Thu phí không dừng là gì? Quy định và cách dán thẻ ETC

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thu phí không dừng là gì? Quy định và cách dán thẻ ETC thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Thu phí không dừng là gì? Quy định và cách dán thẻ ETC trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thu phí không dừng là gì? Quy định và cách dán thẻ ETC”

Đánh giá về Thu phí không dừng là gì? Quy định và cách dán thẻ ETC


Xem nhanh
Ngày 29-12, Tập đoàn Viettel ra mắt hệ thống thu phí sử dụng đường bộ tự động không dừng ePass, triển khai đồng loạt tại 35 trạm thu phí trên cả nước với rất nhiều lợi ích dành cho chủ xe. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách đăng ký dịch vụ ePass thu phí tự động không dừng online trên máy tính, điện thoại.
I. Hệ thống ePass thu phí tự động không dừng là gì? Lợi ích hệ thống ePass thu phí không dừng? Những điều tài xế cần biết?
ePass là hệ thống thu phí sử dụng đường bộ dành cho các phương tiện như xe cơ giới, các loại xe vận tải chở hàng, chở khách dựa trên nền tảng công nghệ thu phí tự động ETC (Electronic Toll Collection) tại Việt Nam.

Để dễ hình dung, khi một chiếc xe gần đến trạm thu phí, hệ thống camera tích hợp cảm biến sẽ nhận diện biển số chủ xe và thẻ định danh dán trên xe đã đăng ký ePass, sau đó trung tâm dữ liệu sẽ tự động thực hiện việc kiểm tra, thực hiện giao dịch trừ tiền trong tài khoản ePass của chủ xe trong tích tắc. Khi xong giao dịch, thanh barrier sẽ nâng lên để xe di chuyển tiếp tục rất nhanh chóng.
Lợi ích hệ thống ePass thu phí không dừng:

Giảm thời gian dừng xe khi qua trạm, giúp tiết kiệm thời gian
Tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ cho xe
Đăng ký tài khoản ePass dễ dàng, miễn phí dán tem
Tránh thất thoát, tiết kiệm chi phí xây dựng trạm, nhân sự trạm và chi phí in vé giấy
Bảo vệ môi trường
Những điều tài xế cần biết:

Chủ xe nào đã đăng ký dán thẻ thanh toán phí đường bộ tự động VETC sẽ không được đăng ký thêm thẻ ePass tránh gây xung đột hệ thống.
Các phương tiện có đăng ký ePass sẽ chạy vào làn riêng dành cho thanh toán tự động, nếu xe chưa dán thẻ mà cố tình chạy vào làn ETC sẽ bị xử phạt
Danh sách các trạm thu phí áp dụng thu phí tự động ePass: vetc.com.vn/bando#
Lời khuyên: Chủ phương tiện nên dán thẻ càng sớm càng tốt vì về sau này, khi hệ thống đồng bộ, sẽ áp dụng quy định nếu xe không dán thẻ, sẽ không được đi vào hệ thống đường cao tốc tại Việt Nam
Để sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng ePass, điều kiện cần là trong tài khoản giao thông của khách hàng phải có số dư tối thiểu một lần phí qua trạm.Hiện nay khách hàng đã có thể liên kết tài khoản epass với tài khoản ViettelPay,ngân hàng số tiện lợi của Viettel
Đăng kí dán EPASS,liên hệ Nghĩa Viettel 0981208208,hoặc để lại bình luận bên dưới.
Nghĩa Viettel sdt 0981208208(có FB và Zalo)
-Lắp đặt internet truyền hình cáp quang Viettel
-Gia hạn cước đóng trước internet truyền hình -Đăng ký gói khuyến mãi trên sim đang dùng như v120, st200
-Chuyển đổi sim trả trước sang trả sau
Cảm ơn các bạn đã luôn tin tưởng và ủng hộ! Chúc các bạn thành công!
Nếu thấy video hữu ích,làm ơn cho mình xin 1 lượt đăng kí kênh,like,comment hay chia sẻ các bạn nhé! Xin chào và hẹn gặp lại 😍

Thu phí không dừng (ETC) đem lại thường xuyên lợi ích thiết thực so với trạm thu phí truyền thống. Chính Vì vậy, Chính phủ đang tích cực đẩy nhénh tiến độ dán thẻ thu phí không dừng để tận dụng tối đa hiệu quả của cách thức thu phí này.

image

1. thu phí không dừng là gì?

Làn thu phí không dừng ETC (Electronic Toll Collection) là làn thu phí áp dụng công nghệ tự động nhận diện phương tiện và trừ tiền vào tài khoản giao thông. vì thế, chủ phương thuận tiện khi đi qua làn ETC không cần dừng lại để trả phí sản phẩm dùng đường bộ.

cách thức thu phí này áp dụng công nghệ Nhận dạng qua tần số vô tuyến – RFID (Radio Frequency Identification), sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới. Thông qua thẻ định danh dán trên phương tiện, sản phẩm thu phí không dừng giúp phương thuận tiện lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán, giữ được tốc độ lưu thông ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Từ thẻ gắn trên kính hoặc đèn xe, thiết bị đọc tại trạm thu phí sẽ trừ tiền trong tài khoản giao thông của chủ phương tiện. Tài xế có thể nạp tiền vào tài khoản qua Internet banking hoặc tại trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí… Thời gian xử lý giao dịch thu phí nhanh với tốc độ phương thuận tiện qua trạm không barie là 50 giây/giao dịch.

✅ Mọi người cũng xem : prelim gdp q/q là gì

2. Quy định về thu phí không dừng

hiện nay, chưa có văn bản nào quy định chủ phương thuận tiện bắt buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng. mặc khác, theo quyết định số 19/2020/QĐ-TTg và Chỉ thị 39/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện cách thức thu phí này. 

Tại quyết liệt 2269/QĐ-BGTVT năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng nêu cao mục tiêu cơ bản đến 2025 sẽ triển khai thu phí điện tử không dừng (ETC) tại tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc, tiến tới xóa bỏ tất cả các làn thu phí truyền thống một dừng.

Mới đây, Bộ GTVT cũng đã thống nhất đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc lựa chọn tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để triển khai thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí tự động không dừng.

Theo đó, dự kiến từ ngày 5/5/2022 tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ chỉ thu phí tự động không dừng và từ chối xe ô tô không dán thẻ ETC qua trạm thu phí.

Cùng với đó, Bộ GTVT cũng bắt buộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức tuyên truyền cho chủ phương thuận tiện, phối hợp với các bộ phận chức năng phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn trong quy trình triển khai thí điểm để không ảnh hưởng tiêu cực đến việc đi lại của người dân.

Như vậy, nếu không dán thẻ thu phí không dừng thì sắp tới đây, các phương tiện sẽ không thể lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ sau ngày 5/5/2022.

trong lúc đó, các tuyến cao tốc khác hiện vẫn đang duy trì cả làn thu phí thủ công và làn thu phí tự động nên các xe chưa dán thẻ ETC vẫn có khả năng qua trạm bình thường.

Xem thêm: Thủ tướng Chính phủ bắt buộc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ thu phí không dừng

image

Thủ tướng Chính phủ bắt buộc đẩy nhanh thu phí không dừng – Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : tính từ của disaster là gì

3. Mức phạt với xe không đủ điều kiện đi nhầm vào làn VETC

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, xe không đủ điều kiện để thu phí theo cách thức điện tử tự động không dừng bao gồm 2 trường hợp: Xe không gắn thẻ đầu cuối; hoặc xe gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn ETC.

Nếu thuộc một trong 2 trường hợp trên mà vẫn cố tình đi vào làn thu phí không dừng ETC tại các trạm thu phí, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt 1 – 2 triệu đồng. ngoài ra người thực hiện hành vi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Đáng chú ý, Nghị định 123 cũng quy định xử phạt đối với hành vi trốn tránh, không trả tiền qua trạm thu phí. cụ thể, phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện, chủ phương thuận tiện trốn tránh, không trả tiền sản phẩm sử dụng đường bộ khi lưu thông qua các trạm thu phí.

✅ Mọi người cũng xem : key là gì trong group

4. Cách dán thẻ thu phí không dừng

Hiện trên thị trường có hai đơn vị lớn nhất cung cấp sản phẩm thu phí không dừng là VETC (do Tasco góp vốn) và VDTC (thuộc Viettel). Hai đơn vị này sẽ quản lý các trạm ETC và phát hành thẻ định danh để dán trên ôtô. 

Hiện VETC quản lý 79 trạm, VDTC quản lý 35 trạm. Thẻ do VETC phát hành mang tên E-tag, và thẻ của VDTC là ePass, cả hai đều có tác dụng như nhau.

Thẻ định danh là thẻ được dán trên kính/đèn xe của phương thuận tiện giúp việc lưu thông qua trạm trở nên dễ dàng. Thẻ có chip chứa mã số mang thông tin xe và chủ phương tiện. Khi xe qua, trạm ETC sẽ đọc mã số trên thẻ định danh và truyền thông tin về hệ thống PC/PLC (Programmable Controller/Programmable Logic Controller) để đối chiếu với cơ sở dữ liệu. Nhờ đó phương thuận tiện lưu thông qua trạm không phải dừng lại chờ thanh toán.

Để giúp hệ thống thu phí điện tử không dừng vận hành hấp dẫn nhất, nhà cung cấp đưa ra 2 vị trí dán thẻ định danh đạt tiêu chuẩn là:

Có 2 loại thẻ định danh riêng biệt sử dụng để dán ở kính và đèn xe. Thẻ định danh dán đèn có đặc điểm trong suốt không gây ra cản trở đến tầm nhìn hay vận hành giao thông, có khả năng chịu nhiệt, chịu mưa nắng tốt.

image

Thẻ thu phí không dừng ePass của VDTC – Ảnh: Internet

image

Thẻ thu phí không dừng E-tag của VETC – Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : nhu mô không đều là gì

4.1. Cách dán thẻ định danh trên kính xe

Dưới đây là hướng dẫn về quá trình dán thẻ định danh ETC trên kính xe đúng cách:

Lưu ý:

Nếu kính ô tô có dán phim cách nhiệt, hệ thống ETC sẽ không nhận diện được thông tin trên thẻ. Vì vậy, chủ phương tiện cần phải chuyển sang dán thẻ lên đèn xe oto.

Bạn nên liên hệ với đội ngũ của ePass để được dán thẻ tại nhà, đảm bảo thẻ xe được dán đúng cách và đúng vị trí nhất.

image

Dán thẻ định danh mặt trong của kính xe – Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : bánh danisa bao nhiêu calo

4.2. Cách dán thẻ định danh trên đèn

Để tránh trường hợp thẻ định danh không vận hành khi qua trạm BOT do dán sai cách hoặc sai vị trí, chủ phương tiện nên liên lạc với các nhà cung cấp sản phẩm để được hỗ trợ. quá trình dán thẻ thu phí không dừng ở đèn xe oto như sau:

Thẻ định danh dán ở kính xe không gây ra cản trở đến hoạt động giao thông – Ảnh: Internet

✅ Mọi người cũng xem : vice director là gì

4.3. Dán thẻ thu phí không dừng ở đâu

Chủ phương tiện có thể LH với các đơn vị cung cấp dịch vụ để dán thẻ định danh. Với thẻ ePass do Viettel cung cấp, chủ xe có khả năng đến các cửa hàng Viettel Store, bưu cục Viettel Post, trạm thu phí do VDTC quản lý, trạm đăng kiểm xe cơ giới liên kết, điểm dán thẻ lưu thông hoặc ngay tại nhà.

Với thẻ E-tag do VETC cung cấp, khách hàng có khả năng đến trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí, đại lý của VETC hoặc dán ngay tại nhà.

Thu phí không dừng là một cách thức thu phí mới ở nước ta. Với nhiều ưu điểm, ETC được kỳ vọng sẽ góp phần giúp giao thông ở Việt Nam trở nên thông minh hơn, tiến tới xây dựng và hoàn thiện Smart City.

Giải pháp thu phí không dừng ETC do ELCOM phát triển sử dụng công nghệ cảm biến bằng sóng radio RFID theo tiêu chuẩn ISO/IEC 18000-63:2015 để nhận diện các phương thuận tiện xe cơ giới và thu phí tự động, giúp các phương tiện di chuyển qua các trạm thu phí nhénh chóng, thuận tiện.

ELCOM là đối tác chiến lược, cung cấp giải pháp thu phí điện tử không dừng cho các đơn vị VETC và VDTC. Đến nay, ELCOM đã hỗ trợ triển khai hàng loạt dự án ETC tại các tuyến quốc lộ quan trọng trên địa bàn cả nước, tại các tỉnh Ninh Bình, Đăk Lăk, Khánh Hòa, Bình Dương, Bình Phước, Quảng Nam – Đà Nẵng v.v…Các câu hỏi về thu phí không dừng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thu phí không dừng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thu phí không dừng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thu phí không dừng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thu phí không dừng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thu phí không dừng là gì


Các hình ảnh về thu phí không dừng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về thu phí không dừng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về thu phí không dừng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment