Thủ đô Thái Lan sẽ có tên mới dài nhất thế giới

Cập nhật ngày 13/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thủ đô Thái Lan sẽ có tên mới dài nhất thế giới thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thủ đô Thái Lan sẽ có tên mới dài nhất thế giới trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thủ đô Thái Lan sẽ có tên mới dài nhất thế giới”

“Bangkok” sẽ có tên mới

Nội các Thái Lan ngày 16-2 đã thông qua đề xuất của Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan về việc thay đổi tên tiếng Anh chính thức của thủ đô nước này từ “Bangkok” thành “Krung Thep Maha Nakhon”, có nghĩa là “Thành phố thủ đô của các thiên thần vĩ đại”.

Về nguyên tắc, tên gọi chính thức mới sẽ có hiệu lực sau khi được một ủy ban phụ trách xem xét kỹ lưỡng tất cả các dự thảo luật, cùng với các đánh giá bổ sung từ Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Tuy nhiên, tên “Bangkok” vẫn có thể tiếp tục được sử dụng để chỉ thủ đô của Thái Lan, ngay cả sau khi bản cập nhật chính thức này có hiệu lực.

Tên “Bangkok” đã được sử dụng từ tháng 11-2001. Vua Rama IV giải thích, Bangkok là tên cũ của Thon Buri, cố đô của vương quốc, vì nằm dọc theo các kênh Bangkok Noi và Bangkok Yai. Hiện giờ, Bangkok là một phần của khu vực đại đô thị lớn hơn, bao gồm các quận Bangkok Noi và Bangkok Yai.

Một góc thủ đô Bangkok của Thái Lan. Ảnh: The Bangkok Post. 

Ý nghĩa của tên mới “Krung Thep Maha Nakhon”

“Krung Thep Maha Nakhon”, hoặc “Krung Thep” được cho là phiên bản ngắn gọn tên một nghi lễ của thủ đô, đó là: “Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahintharayutthaya Mahadilokphop Noppharatratchathaniburirom Udomratchaniwetmahasathan Amonphimanawatansathit Sakkathattiyawitsanukamprasit” (bao gồm 21 chữ) và sẽ là tên thủ đô dài nhất trên thế giới.

Dịch sang có nghĩa là “Thành phố của các thiên thần, thành phố vĩ đại của những người bất tử, thành phố tráng lệ của chín viên ngọc quý, nơi ở của nhà vua, thành phố của các cung điện hoàng gia, quê hương của các vị thần, được Vishvakarman dựng lên theo lệnh của thần Indra”.

Trong thông báo này, Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan cũng đã liệt kê cách viết chính thức của tiếng Thái cho các thành phố khác, cụ thể là tên tiếng Thái của Kuala Lumpur, Rome, Nay Pyi Taw, Kathmandu và cho Nhà nước Palestine.

Phản ứng của công chúng đối với tên mới của thủ đô Thái Lan

Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan đang vấp phải sự phản đối của cư dân mạng về việc nên gọi tên thủ đô của thái lan là gì, giữa “Bangkok” và tên chính thức “Krung Thep Maha Nakhon”.

Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên của chính phủ cho biết, không có gì thay đổi đối với tên thủ đô ngoài các dấu chấm câu bởi tên “Krung Thep Maha Nakhon; Bangkok” với dấu chấm phẩy ở giữa đã được sử dụng từ năm 2001, giờ sẽ được đổi thành “Krung Thep Maha Nakhon (Bangkok)”.

Trên trang Facebook của mình, Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan cũng đăng tải thông tin rằng, cả hai tên “Krung Thep Maha Nakhon” và “Bangkok” đều có thể được sử dụng, sau khi thông báo về việc đổi tên này đã nhận phải chỉ trích của công chúng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc đổi tên thủ đô sẽ khiến người nước ngoài gặp khó khăn khi đến Thái Lan. Ảnh: The Star. 

Thống đốc Bangkok Aswin Kwanmuang chia sẻ, trên thực tế, không có gì thay đổi trong bản cập nhật mới nhất về tên chính thức của thủ đô “Krung Thep Maha Nakhon” vì nó đã được sử dụng từ hàng chục năm trước. Tuy nhiên, hầu hết người nước ngoài vẫn gọi thủ đô của Thái Lan là Bangkok.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan Itthiphol Kunplome ngày 16-2 cũng tỏ ra đồng tình với tên chính thức “Krung Thep Maha Nakhon”, cho rằng tên gọi đã phản ánh thanh danh của thủ đô nước này.

Trong khi đó, cựu giảng viên kinh tế tại Đại học Chulalongkorn, Somkiat Osotsapa lại phản đối điều này khi cho rằng “Bangkok” đã trở thành thương hiệu của đất nước, và việc thay đổi tên dài sẽ gây khó đối với người nước ngoài.

Cùng quan điểm với ông Osotsapa, sinh viên 22 tuổi người Myanmar Nang Mwe Phaung, đang theo học tại một trường đại học ở Thái Lan cũng chia sẻ, tên gọi “Bangkok” ngắn gọi và dễ nói, dễ nhớ hơn là “Krung Thep Maha Nakhon”, vì vậy, việc thay đổi tên có thể làm phức tạp hóa quá trình giao tiếp giữa người Thái Lan và người nước ngoài.

MINH ANH (tổng hợp)Các câu hỏi về thủ đô của thái lan là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thủ đô của thái lan là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thủ đô của thái lan là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thủ đô của thái lan là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thủ đô của thái lan là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thủ đô của thái lan là gì


Các hình ảnh về thủ đô của thái lan là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về thủ đô của thái lan là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về thủ đô của thái lan là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment