Thiết kế UI và thiết kế UX là gì? Tại sao UI/UX quan trọng hơn bạn nghĩ

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thiết kế UI và thiết kế UX là gì? Tại sao UI/UX quan trọng hơn bạn nghĩ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thiết kế UI và thiết kế UX là gì? Tại sao UI/UX quan trọng hơn bạn nghĩ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thiết kế UI và thiết kế UX là gì? Tại sao UI/UX quan trọng hơn bạn nghĩ”

Đánh giá về Thiết kế UI và thiết kế UX là gì? Tại sao UI/UX quan trọng hơn bạn nghĩhầu như trong mỗi bài viết của Mona Media, tôi đều đặn nhắc đến công nghệ thiết kế UX/ UI kèm theo một đôi dòng phân tích dễ dàng. Nhưng đôi dòng đó lại không đủ để khách hàng của Chúng Tôi hiểu hết tầm quan trọng của kỹ thuật này trong thiết kế website và đặc biệt là khâu Cắt HTML, chưa thể phân biệt giữa UX và UI khác nhéu như thế nào. Chính Vì vậy, trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ thường xuyên thông tin chi tiết hơn để bạn hiểu thiết kế UX/ UI trên một dự án website hoặc lập trình smartphone là gì, công việc chi tiết của người thiết kế là gì.

UI (user interface) – Giao diện người dùng là nơi tương tác giữa người dùng và thiết bị điện tử: những màn hình mà người sử dụng tương tác trên app, những nút họ nhấp vào khi dùng wesite…

Thiết kế UI (User Interface Design) là quy trình các designer tạo nên toàn bộ giao diện người dùng: text, nút bấm, icon, màu sắc, khoảng cách, hình ảnh, màn hình ứng dụng…

UI là gì - Mona Media

không những riêng giao diện trên các thiết bị smartphone là UI ….mà các bảng điều khiển, màn hình sử dụng của những loại máy phổ thông như máy POS, máy bán hàng tự động, máy pha cà phê, máy giặt… cũng gọi là UI

giao diện người dùng UI

Mục tiêu chính của UI Designer là thể hiện một giao diện người sử dụng thu hút, dễ sử dụng từ nội dung, chức năng của danh mục

Bạn chỉ đang lãng phí thời gian, chi phí và công sức của mình vào các kế hoạch marketing tiếp cận và thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng ghé thăm website, tham khảo dịch vụ, danh mục của bạn nhưng không thực sự đem lại kết quả thực tế nếu các thiết kế UI không phát huy được hiệu quả

 • Không tạo được ấn tượng cho khách hàng
 • gây điều kiện cho quá trình tham khảo
 • Không có yếu tố dẫn dắt, thu hút người sử dụng

Có rất thường xuyên lỗi thường nhật khi thiết kế UI mắc phải khiến cho quy trình sử dụng của người sử dụng gặp nhiều điều kiện làm hạn chế các lượt chuyển đổi thành công, hạn chế hiệu quả marketing, không đem lại kết quả hoặc doanh thu như ý muốn

Form điền thông tin rắc rối khiến người sử dụng cảm thấy khó đăng ký

Text khó đọc khiến cho người sử dụng khó tham khảo và tìm thấy thông tin họ cần

dùng thường xuyên icon lạ, không đồng bộ gây bối rối cho quá trình sử dụng

Một thiết kế UI tốt cung cấp cho người dùng chính xác những gì họ cần theo cách nhénh chóng và dễ dàng nhất sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt, cải thiện uy tín thương hiệu

 • Giúp người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin
 • Hướng dẫn trực quan, dễ dùng
 • thúc đẩy khách hàng thực hiện chuyển đổi (quyết định mua hàng, sử dụng sản phẩm, LH, để lại thông tin…)

Pinterest – kết hợp thiết kế dạng card và kiểu trượt thác nước tạo nên một giao diện người sử dụng độc đáo đem đến trải nghiệm mượt mà và có thể “gây ra nghiện” giúp người dùng nghiên cứu sâu hơn và giữ chân người sử dụng lâu hơn

Ứng dụng đặt vé xem phim với quá trình thao tác 3 bước đơn giản dễ dàng tìm được các phim đang chiếu và nhénh chóng sở hữu vé phim.

Website bán quần áo với giao diện người dùng hiện đại, dễ tham khảo kết hợp cùng nút CTA lớn thúc đẩy người sử dụng mua hàng ngay

Design graphic

Một ví dụ đầu tiên nhé. Tôi có một người bạn từng làm tại một shop bán giày nữ và anh ta từng chia sẻ với tôi, cùng một mẫu giày, nhưng nếu có màu đen thì số lượng bán đôi màu đen luôn cao hơn những màu còn lại, thậm chí là quản lý phải bắt buộc sản xuất thêm mẫu giày màu đen nếu nó không có mặt trong những đôi mẫu. Lý do rất đơn giản, vì giày màu đen dễ phối trang phục hơn và quan trọng là khách hàng “cảm thấy” nó lâu cũ hơn những màu khác.

Vậy trở lại website, cũng là màu sắc, tôi lấy ví dụ ngay trên bài viết này. Tại sao Chúng Tôi chọn chữ màu đen trên nền màu trắng mà không làm ngược lại hoặc chọn màu chữ xanh cho hợp màu thương hiệu của Mona Media? Bởi vì theo thống kê, chữ đen trên nền trắng dễ đọc nhất trong tất cả các sự phối màu. Thêm nữa nhé, font chữ mà Chúng Tôi đang dùng cũng phải trải qua quy trình nghiên cứu người sử dụng sao cho dễ đọc nhất.

Như ví dụ, người chịu trách nhiệm bên mảng thiết kế trực quan lại quan tâm đến giao diện hiển thị. kiểu xuất hiện giao diện lung linh, icon bắt mắt, màu sắc phù hợp với từng phần trên website và hợp với màu thương hiệu, cỡ chữ, màu chữ, font chữ,… Các nguyên lý thị giác được tận dụng tối đa trong khâu này.

Tiếp tục là thiết kế chuyển động. Motion Designer là người chịu trách nhiệm tạo ra các chuyển động khi người sử dụng giao tiếp với một bộ phận nào đó trên website. Chẳng hạn bây giờ bạn cuộn trang lên đầu sẽ thấy phần chuyển động của Header, đó là tác phẩm của thiết kế chuyển động.

UX (user experience) – Trải nghiệm người dùng là những trải nghiệm có tác động đến cảm xúc, nhận thức của người dùng từ khi bắt đầu đến khi kết thúc sử dụng một sản phẩm hoặc sản phẩm.

Thiết kế UXthiết kế cảm giác khi trải nghiệm sản phẩm của người sử dụng.

dùng công nghệ để cải thiện hơn chất lượng tương tác và làm công nghệ trở nên thân thiện với con người hơn (người dùng dễ dàng biết được chính xác họ đang làm gì, tìm kiếm sản phẩm, thông tin như thế nào, đang ở giai đoạn nào của quy trình đăng ký…).

Chất lượng tương tác giữa người sử dụng và sản phẩm, dịch vụ là mục đích quan trọng nhất của UX designer

vì thế thiết kế UX không chỉ là phương pháp bạn sử dụng thiết bị điện tử, website, apps mà còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhằm tăng chất lượng tương tác

Thiết kế trải nghiệm khách hàng cho công viên giải trí

Với sự sáng tạo và đối mới, Walt Disney đã tạo nên những khoảng khắc đặc biệt và những trải nghiệm tuyệt vời cho hàng trăm nghìn trẻ em trên khắp Thế Giới với các công viên giải trí chủ đề (Disney Land, Disney World)

Thiết kế trải nghiệm dịch vụ cho cửa hàng, shop

Khi bạn kinh doanh danh mục với chất lượng và giá thành cũng như với thương hiệu khác thì trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, lịch sự mang lại sự hài lòng cho khách hàng từ A-Z chính là bí quyết đã giúp TGDĐ xây dựng được hình ảnh đẹp, chuyên nghiệp, chinh phục những khách hàng khó tính nhất và tăng sức cạnh tranh vị trí thương hiệu hàng đầu Việt Nam.

Thiết kế trải nghiệm nhập vai cho công nghệ thực tế ảo (AR & VR)

sử dụng công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) và VR (Virtual Reality – Thực tế Ảo) trong công việc ngày càng trở nên thường nhật, thiết kế UX là quy trình rất rất cần thiết để tối ưu trải nghiệm nhập vai cho người sử dụng.

Tham khảo dịch vụ thiết kế website 3D, website VR 360 độ, web thực tế ảo – thực tế tăng cường

Lazy loading – Màn hình chờ được thiết kế để người sử dụng cảm thấy nhanh hơn.

Kỹ thuật lazy loading được dùng bởi các trang có nhiều content như Medium, Slack, Linkedln, Facebook giúp người dùng cảm thấy trong vòng lâu khi chờ đợi và Giảm thiểu được dung lượng cần tải.

Cung cấp chính xác những gì người dùng hướng đến.

Kênh Disney+ đã thực hiện rất nhiều các cụ thể UX nhỏ và mang lại trải nghiệm hoàn thiện hơn, tiện ích hơn cho người sử dụng rất thường xuyên.

 • Cung cấp gợi ý đuôi email để giúp người sử dụng điền thông tin nhénh hơn và tránh lỗi chính tả.
 • Bảng thông báo xác nhận bạn muốn thoát giúp tránh trường hợp người dùng bấm nhầm và gián đoạn trải nghiệm giữa chừng.
 • Nút log out (đăng xuất) nổi bật hơn hẳn và được chọn sẵn giúp người sử dụng thoát nhénh hơn (đúng những gì người sử dụng hướng đến)

Cung cấp sự tiện nghi, thuận tiện lợi vượt kỳ vọng khách hàng

Netflix đã làm rất tốt việc đem đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất để thưởng thức phim chính là nghỉ ngơi thoải mái và chỉ cần tập trung xem phim.

Với sự sáng tạo trong thiết kế UX – Netflix chỉ cần tốn rất ít chi phí để phát triển tính năng bỏ qua giới thiệu nhưng đã đem lại hiệu quả rất lớn khi nhận được sự ủng hộ đông đảo của người sử dụng cùng sự quan tâm của cộng đồng khi thử nghiệm chức năng đó vào năm 2017 giúp thu hút được thêm thường xuyên người dùng mới và gia tăng doanh thu.

Quảng cáo đánh lừa người sử dụng

Đây không phải là một trường hợp hiếm thấy, có không ít quảng cáo sử dụng nút tải về (download) thật lớn để lừa người sử dụng click vào khiến người sử dụng bị mất thời gian và không thực hiện được mục đích của mình.

Các website tin tức, forum, blogger thường nhận treo quảng cáo trên website để có thêm thu nhập. Việc xử lý những quảng cáo dạng này chậm trễ sẽ khiến thương hiệu mất uy tín với người truy cập.

Danh sách chọn lựa quá dài

Một danh sách quá dài che hết màn hình đang thao tác của người sử dụng khi hiện ra là một lỗi UX khiến cho quy trình nhập thông tin của người dùng gặp khó khăn và có thể người sử dụng sẽ thoát ra khi chưa hoàn tất.

một vài chỉnh sửa file CSS sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết được vấn đề

Hệ thống cảnh báo không thân thiện

Đây là một tính năng khiến khá thường xuyên người khó chịu với Apple, khi người sử dụng muốn chụp hình lưu lại những khoảng khắc độc đáo, có một không hai… thì hệ thống liên tục thông báo hết dung lượng lưu trữ làm mất cơ hội của người sử dụng nhưng không đưa ra bất kỳ gợi ý hay phương án nào cho người dùng (cần xóa bao nhiêu hình, xóa file rác…).

Cảnh báo của Apple không mang lại bất cứ sự hỗ trợ nào cho người sử dụng. Nút Done và Settings cũng không cho người dùng biết được khi họ nhấp vào thì có chụp được hình hay không.

Một cảnh báo được thiết kế thân thiện với khách hàng hơn sẽ rõ ràng và chi tiết hơn về cách xử lý.

Livechat chăm sóc khách hàng phản công dụng

Có không ít website đã tích hợp hệ thống livechat hỗ trợ khách hàng cho website nhưng lại không có người trực và trả lời khách hàng khiến cho tính năng này bị thừa và đem đến sự khó chịu, ấn tượng xấu cho khách hàng khi họ nhắn tin bắt buộc hỗ trợ.

Nếu bạn không đủ nhân lực hoặc chưa thể vận hành chatbot thì nên ẩn tính năng đi để tránh gây cảm giác thất vọng cho khách hàng.

Bạn biết những gì website bạn còn thiếu và chưa được tối ưu những gì, bạn muốn xử lý nhưng không biết chuyên môn, Mona Media đem đến cho bạn giải pháp tối ưu website theo bắt buộc giúp hoàn thiện dần website với chi phí phù hợp.

Vì sự chồng chất tác động lên nhéu của UI và UX nên rất khó để có khả năng hiểu được hoàn toàn về 2 định nghĩa này. Đã có không ít Doanh nghiệp đã xem UI/UX như 1 vai trò chung với các tác vụ bao gồm của cả 2 công việc:

 • thống kê người sử dụng
 • Thiết kế trải nghiệm người sử dụng
 • Thiết kế tương tác người sử dụng
 • Thiết kế giao diện người sử dụng
 • Tối ưu khả năng sử dụng
 • Thiết kế đồ họa

Mặc dù nhiều được nhắc đến chung trong quy trình thiết kế tuy nhiên UI và UX là 2 định nghĩa hoàn toàn khác nhéu

 • Thiết kế UI là thiết kế giao diện và cách vận hành của sản phẩmThiết kế UX là thiết kế cảm giác khi trải nghiệm danh mục
 • Thiết kế UX thường được hoàn thiện trước trong quy trình thiết kế, theo sau là UI
 • UX designer nghiên cứu và tạo nên hành trình khách hàng (Customer Journey)UI designer tập trung thiết kế các chi tiết để hiện thực hóa hành trình khách hàng
 • Thiết kế UX có khả năng được áp dụng cho mọi loại danh mục, sản phẩm hoặc trải nghiệmThiết kế UI chỉ được dùng để thiết kế giao diện cho sản phẩm điện tử

Những sản phẩm đẹp nhưng khó sử dụngdanh mục có UI tốt, UX tệvà ngược lại các sản phẩm dễ sử dụng nhưng không đẹpsản phẩm có UX tốt, UI tệ

Trường hợp 1: Bạn nghĩ ra một ứng dụng với ý tưởng sáng tạo, đổi mới, rất có tiềm năng và vẫn chưa có ai nghĩ đến nó. Bạn nhanh chóng tìm UX designer để tiến hành thống kê và tạo nên một ứng dụng đáp ứng được bắt buộc của nhiều người.

Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn dùng thì thời lượng người sử dụng ngày một giảm đi?

Sau khi kiểm tra feedback thì bạn phát hiện ra rằng người dùng phàn nàn rất thường xuyên về cách họ thao tác trên app:

 • Font chữ quá bé, màu chữ không phù hợp gây điều kiện cho quá trình dùng
 • Những nút bấm có kích thước quá nhỏ được xếp gần nhau khiến cho người dùng thường xuyên bấm nhầm hoặc rất khó bấm trúng.
 • thường xuyên ảnh bị mờ, có một số không tải được

Đây là một trường hợp thiết kế UI đã phá hỏng một ý tưởng buôn bán độc đáo, một ứng dụng hữu ích có tiềm năng sinh lời nếu được hoàn thiện tốt hơn.

Trường hợp 2: Bạn sở hữu một Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và bắt đầu thiết kế website để thu hút thêm người sử dụng online và mở rộng thương hiệu.

Khi nhận được website bạn rất hài lòng khi có giao diện hiện đại, thể hiện được văn hóa công ty, thu hút được khách hàng tiềm năng… mặc khác quá trình dùng lại rất phức tạp, đem lại thường xuyên khó khăn cho người dùng:

 • Khó tìm được dịch vụ họ đang cần
 • Mất rất nhiều bước để có khả năng đặt thành công sản phẩm
 • Không tìm thấy thông tin hoặc cách liên hệ

không những giao diện mà cách dùng cũng có thể tác động xấu đến cách người dùng nghĩ về thương hiệu của bạn như là một thương hiệu không tinh tế, đầu tư không tốt, không quan tâm khách hàng…

do đó cho dù là 2 khái niệm khác nhéu nhưngkhi thiết kế danh mục thì UI và UX phải hoàn thiện và bổ trợ lẫn nhaumới có khả năng tạo nên một sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh mẽ

Thu hút được đối tượng tiềm năng đã là một quy trình rất khó và tốn chi phí Marketing và khi đã tiếp cận được rồi thì không được bỏ lỡ cơ hội biến đối tượng đó thành khách hàng, người sử dụng của bạn.

Split Testing Concept

A/B là phương pháp đo lường hiệu quả của thiết kế UI/UX giúp Doanh nghiệp gia tăng % cơ hội thuyết phục khách hàng bằng cách:

 1. Kiểm tra thử xem người sử dụng thích giao diện nào (A hay B)
 2. Điều chỉnh liên tục để có được kết quả hài lòng nhất
 3. Tạo kế hoạch tương tác tốt hơn
 4. cải thiện hơn các phương pháp thu hút người dùng thực hiện chuyển đổi

Đội ngũ thiết kế phát triển website chuyên nghiệp từ Mona Media sẵn sàng đồng hành cùng Doanh nghiệp phát triển website, web-app

Nếu bạn vẫn đang sử dụng website thế hệ cũ hoặc chưa có website thì Hiện tại Mona đang cung cấp giải pháp giúp bạn sở hữu website chuyên nghiệp có giá ưu đãi với hơn 2000+ mẫu website đa lĩnh vực có giao diện được thiết kế UI/UX bởi đội ngũ chuyên nghiệp

Mẫu website Mona

website da toi uu ui ux

“Chắc chắn vị trí SEO của bạn sẽ được cải thiện hơn rõ nét với một thiết kế UI/UX chuyên nghiệp vì hiện nay Google đánh giá website với yêu cầu ngày càng cao hơn và phức tạp rất hơn nhiều”

Việc thêm vào rất nhiều hạng mục xếp hạng, tiêu chí đánh giá SEO và liên tục cập nhật thuật toán khiến cho việc xếp hạng có thể thay đổi chỉ dựa vào 1 tiêu chí UI hoặc UX bất kỳ từ website của bạn khiến người dùng cảm thấy thoải mái hơn đối thủ cạnh tranh.

Giữ chân khách hàng lâu hơn nghĩa là bạn có cơ hội cao hơn để thu hút khách hàng mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm

Thiết kế UI tốt là một thiết kế có khả năng thu hút người sử dụng và giữ chân khách hàng tiềm năng dựa trên những thông tin nhân khẩu học, tâm lý khách hàng được nghiên cứu bởi đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp.

Tham khảo: Dự án website giới thiệu Premium Distribution

Thiết kế UX tốt có khả năng cải tiến một website cơ bản thành một website có khả năng tự bán hàng, có khả năng tự điều hướng khách hàng từng bước thực hiện chuyển đổi mà thương hiệu hướng đến như là affiliate, mua hàng, để lại thông tin, liên lạc, bắt buộc tư vấn…

Một thương hiệu có trải nghiệm người sử dụng tốt không chỉ thuyết phục được khách mua hàng mà còn xây dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng

Đầu tư vào một thiết kế UX hiệu quả sẽ đem lại sự thành công ổn định trong tương lai và thương hiệu Thế Giới Di Động chính là một ví dụ thực tế điển hình nhất. Bạn không cần phải thay đổi ngay thường xuyên nhưng những thay đổi ngay chính xác và cần thiết sẽ thực sự mang lại hiệu quả trong kinh doanh thực tế.

Chi phí luôn là chướng ngại lớn khi Doanh nghiệp muốn phát triển hệ thống

Bạn có khả năng hạn chế đến 50% thời gian và chi phí dành cho việc phát triển website, web-app bằng thiết kế UI/UX

Áp dụng thiết kế UI/UX vào quá trình phát triển mang lại cái nhìn tổng quát toàn bộ hệ thống giúp bạn nhìn nhận được hướng phát triển hệ thống hơn, thấy được những lỗi thực tế đang mắc phải khiến Doanh nghiệp khó phat triển và nhénh chóng có biện pháp xử lý.

giam-chi-phi

sản phẩm tối ưu website Mona Media

Giải pháp tối ưu nhất giúp bạn giải quyết các vấn đề khiến website không được đánh giá cao, khó phát triển và không mang lại hiệu quả thực tế

Bây giờ chắc bạn đã hiểu vai trò của thiết kế UX/ UI trong mỗi dự án thiết kế web tại Mona Media. Mỗi website mà bạn đang dùng chính là danh mục được tạo thành từ rất nhiều công đoạn, được thực hiện bởi rất thường xuyên người thuộc nhiều chuyên môn khác nhau. Chúng Tôi gọi đó là một quy trình chuyên nghiệp và khép kín mà những dịch vụ thiết kế website giá rẻ khác sẽ không thể cung cấp cho bạn. Tại Mona Media, mỗi người là một chuyên gia trong từng lĩnh vực mà họ đảm nhận.

Nếu thích bài viết, hãy Like và Share. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên lạc với công ty chúng tôi – Mona Media:

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, Phường 8, Quận Tân Bình, TPHCM.


Các câu hỏi về thiết kế ux là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiết kế ux là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thiết kế ux là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thiết kế ux là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thiết kế ux là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thiết kế ux là gì


Các hình ảnh về thiết kế ux là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về thiết kế ux là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về thiết kế ux là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment