UI UX là gì? UI, UX design là gì?

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết UI UX là gì? UI, UX design là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu UI UX là gì? UI, UX design là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “UI UX là gì? UI, UX design là gì?”

Đánh giá về UI UX là gì? UI, UX design là gì?


Xem nhanh
Định nghĩ thế nào là UX và UI. #UI_UX_là_gì ?
Thật ra UI và UX siêu dễ hiểu, thế nhưng mình quan sát thấy nhiều người trong chúng ta vẫn hay hiểu lầm, hiểu lầm về UI và UX tới từ việc chúng ta không nắm vững định nghĩa UI là gì, và UX là gì ?
Trong video này mình sẽ giải đáp những câu hỏi sau:
✅UX là gì ? Một số hiểu lầm UX ta hay lầm tưởng
✅UI là gì ? Một số hiểu lầm gây ra nhầm lẫn giữa UI và UX mình gặp cơ bản
-----
CONTENT TRONG VIDEO:
00:00 Giới thiệu chủ đề UI và UX là gì ?
01:32 Giới thiệu Kênh
01:49 UX là gì ? UX design là gì ?
02:10 Khi nào xuất hiện UX - Ví dụ trong ngành công nghệ
03:18 UX sản xuất bao bì, sản phẩm
03:52 Tóm tắt UX là gì
04:25 Hiểu lầm UX - 1
06:42 Sự khác biệt cơ bản UI - UX
09:24 UI là gì ?
09:33 Lịch sử của UI
09:58 Ví dụ thiết kế UI
10:46 Thuật ngữ HMI/HCI
----
Một số điểm đáng chú ý tóm tắt nội dung trong video UI/UX 101
✅ UX là trải nghiệm người dùng - và chúng ta không thể thiết kế trải nghiệm của người dùng !
Dù UX design dịch sang Tiếng Việt là User Experience.
Một trong những định nghĩa mình thấy bị sai nhiều nhất khi thiết kế UX.
Chúng ta chỉ có thể định hướng trải nghiệm. Bởi trải nghiệm thuộc về người khác. Chúng ta không thể thiết kế thứ không thuộc về chúng ta, và nó ở trong tương lai. Bởi vì theo nguyên tắc, UX luôn thực hiện trước khi thực hiện thiết kế UI.
✅ UI là giao diện người dùng - là không gian nơi chúng ta giao tiếp với máy/máy tính
UI xuất hiện trong việc thiết kế sản phẩm công nghệ, máy móc, điện tử, còn với những sản phẩm khác không phải máy, chúng ta không thể nói cách chúng trông thấy như nào là UI được.
✅ Trong video có nói tới Norman. Ông được gọi là ông tổ của UX design. Tuy nhiên trước đó vào thời kinh tế công nghiệp bùng nổ. Thời điểm Mỹ (Henry Ford) đã bắt đầu có tư duy về UX và lúc này UX được gọi là ergonomics. Khi áp dụng việc sản xuất dây truyền, một người chỉ tập trung làm 1 bộ phận sản phẩm, chứ không phải 1 người làm sản phẩm từ A-Z. Nền tảng cốt lõi của UX được xây lên thời đó là Conceptual design và Conceptual design là sự kết hợp của 2 gốc rễ là các nhân tố về con người human factors và ergonomics (Công thái học- khả năng con người).
✅Cuốn sách mình có nhắc tới trong Video này:
Link: https://www.nngroup.com/reports/ux-metrics-roi/
✅ Một số kiến thức này là tổng hợp từ rất nhiều sách, nguồn kiến thức trên website của tập đoàn NNgroup và AdobeXD cũng như kiến thức học hỏi và kinh nghiệm làm việc của bản thân. Bạn có thể vào link sách trên và sau đó vào trang web để đọc những thông tin đúng và chính xác nhất về UI và UX design.

Kiến thức UI, UX là một trong các kiến thức thiết kế web thường nhật được thường xuyên Doanh nghiệp, sử dụng để làm web cho các Doanh nghiệp. Đây cũng là chiều hướng thiết kế web được đánh giá sẽ tiếp tục được ưa chuộng và phát triển trong năm 2022.

Tất Thành thiết kế website bán hàng cho Thương hiệu ô mai Hồng Lam với sự phân tích, thiết kế kỹ lưỡng về mặt UI UX – Honglam.vn

Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các công nghệ thiết kế web thường nhật được thường xuyên công ty, sử dụng để làm web cho các Doanh nghiệp. Đây cũng là chiều hướng thiết kế web được đánh giá sẽ tiếp tục được ưa chuộng và phát triển trong năm 2019. Vậy UI UX là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Tất Thành.

Bạn nên rèn luyện có khả năng lên cấu trúc, bố cục để cải thiện có khả năng, trình độ UIUX của mình nếu bạn xác định muốn trở thành một cao thủ thiết kế, phân tích

UI UX là gì?

Khái niệm UI

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người sử dụng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có khả năng nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app dùng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,… 

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp sản phẩm, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

Ví dụ: Trên cương vị là một người thợ mộc khi bạn đóng một cái giường thì trước tiên sản phẩm bạn làm ra phải giống một cái giường đã, không thể cái giường lại giống 1 cái bàn được đúng không nào? Thì ở đây UI cũng được hiểu tương tự như vậy. 

 Dù là thiết kế website hay ứng dụng, việc thiết kế luôn tuân theo các quy tắc UIUX nhất định, kết hợp với sự sáng tạo

Khái niệm UX

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người sử dụng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người sử dụng khi sử dụng danh mục. như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không. 

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. sử dụng và đánh giá ở đây dễ dàng là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống vận hành.

Ví dụ: Hiện tại các bạn đang xem bài viết này trên website Tatthanh.com.vn, các bạn đang cần tìm kiếm thông tin, kiến thức nào đó về website, nhưng nếu Tất Thành chèn quá nhiều quảng cáo gây khó chịu ảnh hưởng đến việc tìm kiếm thông tin của bạn, làm bạn mất tập chung như vậy thì có khả năng nói là UX hay trải nghiệm người dùng trên web Tatthanh.com.vn chưa được tốt. do đó Tất Thành luôn cố gắng cân bằng giữa UI/UX để bạn đọc có được một trải nghiệm trên website Tatthanh.com.vn một cách hấp dẫn nhất. 

>>> Xem thêm: 99+ Mẫu website bán hàng đẹp nhất 2019 chuẩn UX 
| Tóm lại: UI là cái người dùng nhìn thấy. UX là phương pháp người sử dụng sử dụng website/app đó. 1 website/app có thể có UI đẹp nhưng UX tệ.

Tất Thành thiết kế website cho công ty hàng đầu trong lĩnh vực Nghệ thuật, Giải trí Hoa Dương, với các nét đặc trưng, ấn tượng với lĩnh vực vận hành của khách hàng – Hoaduong.vn 

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu gà lá giang đà nẵng

UI UX design là gì?

UI/UX Designer là những người chuyên đi thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng cho sản phẩm. Nó có khả năng là giao diện của một website hoặc một app điện thoại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo tính thẫm mỹ và sự thuận tiện dụng của nó.

 Để trở thành một chuyên gia về thiết kế website, người thiết kế cần không ngừng học hỏi, tích luỹ thêm các kiến thức

✅ Mọi người cũng xem : help protect and improve microsoft office là gì

Công việc của UI Designer

Xem xét và cảm nhận:

 • Phân tích khách hàng.
 • thống kê thiết kế.
 • Xây dựng thương hiệu và phát triển đồ họa.
 • Xây dựng hướng dẫn dùng / Cốt truyện.

Sự đáp ứng và tương tác:

 • Xây dựng sản phẩm mẫu.
 • Sự tương tác và hoạt hình.
 • Sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị.
 • Thực hiện với nhà phát triển.

Vai trò của giao diện người dùng là rất quan trọng đối với mọi giao diện kỹ thuật số, và là một yếu tố quan trọng mang lại sự tin tưởng vào một thương hiệu. Các nhà thiết kế giao diện người dùng cần thể hiện rõ thương hiệu trên chính sản phẩm của họ.

Công việc của UX Designer

Chiến lược và nội dung:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích khách hàng
 • Cơ cấu / Chiến lược danh mục
 • Phát triển nội dung

Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu:

 • Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu
 • Kiểm tra / Lặp lại
 • Lên kế hoạch phát triển

Thực hiện và Phân tích

 • Phối hợp với nhà thiết kế giao diện người dùng
 • Phối hợp với các nhà phát triển
 • Theo dõi mục tiêu
 • Phân tích và lặp lại
Vai trò của UX design phức tạp và nhiều thách thức: một phần làm marketing, một phần làm thiết kế và một phần quản lý dự án. Cuối cùng mục đích là để liên kết các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu của người dùng thông qua một quy trình thử nghiệm và chọn lọc để thỏa mãn mối quan hệ của cả hai bên. 
Tất Thành thiết kế website cho Tập đoàn đồ gia dụng hàng đầu Việt Nam là SUNHOUSE – Với các tối ưu về UI UX cho một tập đoàn, một nhà sản xuất lớn – Sunhouse.com.vn
 

✅ Mọi người cũng xem : máy cơ automatic là gì

Vậy giữa UI và UX cái nào quan trọng hơn?

UI và UX cái nào quan trọng hơn
Thực tế để phân biệt hai khái niệm UI và UX là điều khác điều kiện vì chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Có không ít cuộc tranh luận rằng UX quan trọng hơn UI hoặc ngược lại UI quan trọng hơn UX.

mặc khác khi bạn đã hiểu rõ ràng về hai khái niệm này bạn có khả năng dễ dàng nhận điểm chung đó là cả UI và UX đều đặn mang một mục đích đó là tạo sự thoải mái cho người dùng, từ đó ta có khả năng thấy chúng có vái trò quan trọng như nhéu.

Ví dụ: Một danh mục website/App có thiết kế bắt mắt, màu sắc đẹp thu hút người nhìn tuy nhiên nó lại điều kiện trong việc dùng, hay ngược lại một sản phẩm website/App rất dễ dùng và rất có ích nhưng nó khoác trên mình một vẻ ngoài khủng khiếp; rõ ràng chúng ta chẳng ai muốn dùng những danh mục như thế.

“Trải nghiệm người sử dụng (UX) và giao diện người sử dụng (UI) là một số ngôn từ gây ra bối rối và dễ bị lầm lẩn nhất trong lĩnh vực của Chúng Tôi. Một giao diện người sử dụng mà bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm người sử dụng cũng giống như một họa sĩ sơn bừa bãi vào mặt vải/giấy một cách không chủ đích; trong khi UX không có UI thì chỉ giống như 1 khung tranh mà không hề có vải hay giấy trên đó.  trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời được thực hiện bắt đầu từ UX tiếp theo sau đó là UI. Cả hai đều đặn cần thiết cho sự thành công của sản phẩm.” – Rahul Varshney, Co-creator of Foster.fm – UX và UI, cả hai thành phần đều có vai trò quan trọng trong việc thành công của danh mục.

 

Kết luận

“Một giao diện đẹp nhưng khó dùng là một ví dụ UI tốt và UX tồi. Trái lại, một danh mục dễ dùng với giao diện xấu lại là ví dụ cho UX tốt và UI tồi.” Nhà chuyên gia Helga Moreno, tác giả bài viết The Gap Between UX And UI Design đã đưa ra khẳng định chắc nịch: “do đó, bạn có khả năng thấy, chúng đều đặn rất quan trọng. Có tới hàng triệu ví dụ về các danh mục tuyệt vời với chỉ một yếu tố, vậy thì hãy tưởng tượng xem sẽ thành công như thế nào khi có cả hai yếu tố này?”

 

>> Xem thêm: Thiết kế website buôn bán online chuẩn UI UX – Tối ưu theo người dùng giúp tăng 300% doanh số bán hàng

Giúp bạn học UI, UX hiệu quả

Đầu tiên để học UI/UX hiệu quả bận cần định hướng mà đam mê của mình, bạn muốn theo đuổi cái gì? UI hay UX? Sau khi đã hoạch định được đam mê bạn cần rồi hết tâm huyết và sức lực để thực hiện nó.  

Để trở thành một người thiết kế website xuất sắc, bạn hãy tin mình có khả năng học hỏi các kỹ năng rất cần thiết

Chuẩn bị về kiến thức 

Để học UI/UX hiệu quản hãy chắc chắc rằng bạn đã chuẩn bị cho mình một nền tảng thiết kế cực tốt, điều đó bao gồm: lý thuyết màu sắc, cách trình bày bố cục, lý thuyết về font, các nguyên lý cơ bản khác của thiết kế… 

Bạn cần có một nền tảng kiến thức tốt về IT, Đặc biệt là những kiến thức về thiết kế hệ thống. Đây sẽ là sự bổ trợ hấp dẫn nhất dành cho bạn khi học. Nếu bạn học IT ra thì đây là một thế mạnh quá lớn khi bắt đầu học UI/UX.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ tty là gì

Chuẩn bị về kỹ năng

Bồi đáp những kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa như Photoshop và Illustrator,… đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn trở thành một UI UX Design chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Nếu bạn muốn theo nghề UI UX Design chắc chắn bạn đã có sự tìm hiểu kỹ lương về cách sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa. Khi đó việc của bạn chỉ là nâng cao kĩ năng tương đương dùng các skill ở cấp độ cao hơn. Còn nếu bạn chưa tiếp xúc thì hãy nhénh chóng trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về những phần mềm đồ họa để giúp quá trình học UI/UX của mình đơn giản hơn.

✅ Mọi người cũng xem : ví shopeepay là gì

Thực hành

Học luôn đi đôi với hành, vậy nên bạn hãy cố gắng tham gia thường xuyên dự án thuộc thường xuyên lĩnh vực khác nhau để tích lũy kinh nghiệm. Từ đó giúp bạn nắm bắt được tâm lý của người dùng. Khi ấy việc học UI/UX sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn đã nắm được ý tưởng thì việc học UI/UX đó chỉ còn là công cụ để bạn thực hành mà thôi.

✅ Mọi người cũng xem : không có ham muốn là bệnh gì

Tham khảo và học hỏi

Test những website, danh mục nổi tiếng để xem họ làm như thế nào, đó là một cách học hỏi rất hữu ích và thực tế. Qua quy trình phân tích những website, danh mục đó sẽ giúp bạn thấy được những điểm mạnh và yếu của website đó từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân mình khi thiết kế.

Chọn nguồn tài liệu tham khảo phù hợp với khả năng của mình. một số ví dụ như: Don’t make me think, The Principles of Beautiful Web Design, The Essentials of Interaction Design, Professional Web Design…

Follow một số designer nổi tiếng để học hỏi: Behance, Dripple, Themeforest, Pinterest để cập nhất xu thế và lấy cảm hứng từ các thiết kế của họ. Từ đó tạo ra các sản phẩm riêng cho bản thân mình.

Việc học UI/UX đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế và yếu tố kinh nghiệm luôn được đề cao. Hãy tự trang bị kiến thức cho mình để có được cái nhìn khái quát nhất, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng khi thiết kế.

Qua bài viết này bạn đọc đã hiểu được thế nào là UI UX rồi chứ? Truy cập website Tatthanh.com.vn hằng ngày để cập nhật những kiến thức website hay nhất!Các câu hỏi về thiết kế ui là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiết kế ui là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thiết kế ui là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thiết kế ui là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thiết kế ui là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thiết kế ui là gì


Các hình ảnh về thiết kế ui là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về thiết kế ui là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về thiết kế ui là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment