?Quy hoạch là gì? Những thông tin liên quan đến quy hoạch

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết ?Quy hoạch là gì? Những thông tin liên quan đến quy hoạch thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu ?Quy hoạch là gì? Những thông tin liên quan đến quy hoạch trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “?Quy hoạch là gì? Những thông tin liên quan đến quy hoạch”

Đánh giá về ?Quy hoạch là gì? Những thông tin liên quan đến quy hoạch


Xem nhanh
Nội dung của video sẽ hướng dẫn mọi người cách triển khai bản vẽ Quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật, bao gồm 2 nội dung quy hoạch san nền (quy hoạch chiều cao) và quy hoạch mạng lưới thoát nước mưa.
#Quyhoach #thietkesannen #thietkemangluoithoatnuocmua #thoatnuocmua #quyhoach500

Các bạn có nhu cầu theo dõi các video hướng dẫn các nội dung khác như giao thông, cấp nước, thoát nước thải, cấp điện, thông tin.... xin vui lòng liên hệ mình qua facebook hoặc zalo nhé.
Link đăng ký khoá học Thiết kế quy hoạch Hạ tầng Và Civil 3D : http://khoahochatang.site/
========================
Kênh Youtube của mình chia sẻ kiến thức về Hạ tầng kỹ thuật, các phần mềm ứng dụng thiết kế hạ tầng kỹ thuật như Autocad Civil 3D, SewerGems, WaterGems, Epanet, ...
========================
Kết nối với mình :
Nguyễn Ngọc Hùng- Bộ môn Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị- Khoa Kiến trúcu0026Quy hoạch- Trường Đại học Xây Dựng
Hotline/Zalo: 097.334.5979
Facebook: https://www.facebook.com/hungnguyenngocksdt

Khái niệm Quy hoạch là gì với ngành BĐS nói chung và các ngành nghề liên quan đến BĐS nói riêng đã từ lâu không còn xa lạ. Quy hoạch là yếu tố quan trọng liên quan trực tiếp tới ngôi nhà của bạn ở thời điểm Hiện tại và tương lai. Vậy bạn có biết cách đọc bản đồ quy hoạch như thế nào không tương đương các vấn đề pháp lý xung quanh đất quy hoạch này không? Hãy cùng giathuecanho.com tìm hiểu qua bài chia sẻ sau đây nhé!

Quy hoạch là việc phân bố, sắp xếp các vận hành và các yếu tố sản xuất, sản phẩm và đời sống trên một địa bàn lãnh thổ (quốc gia, vùng, tỉnh, huyện). Cho một mục đích nhất định trong một thời kì trung hạn, dài hạn (có chia các giai đoạn). Để cụ thể hoá chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trên lãnh thổ theo thời gian. Và là cơ sở để lập các kế hoạch phát triển.

Có thường xuyên loại quy hoạch ở nhiều cấp độ, phạm vi và lĩnh vực khác nhéu. Như quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội một vùng lãnh thổ. Quy hoạch phát triển một ngành kinh tế – kỹ thuật. Quy hoạch cán bộ; quy hoạch đô thị; quy hoạch khu công nghiệp của một tỉnh…

Quy hoạch tiếng anh là gì?

Quy hoạch tiếng anh là gì?

Theo luật xây dựng năm 2014, quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, đảm bảo kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồ án quy hoạch xây dựng gồm sơ đồ, bản vẽ, mô hình và thuyết minh.

Giấy phép quy hoạch xây dựng là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng trong khu chức năng đặc thù làm căn cứ lập quy hoạch cụ thể hoặc lập dự án khi chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt.

Quy hoạch treo được hiểu là tình trạng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định và ghi trong kế hoạch dùng đất cho các mục đích nhất định. Mặc dù đã có thông báo sẽ thu hồi đất để thực hiện kế hoạch, mặc khác do không thực hiện theo đúng tiến độ nên xếp vào quy hoạch treo. Thông thường thời sau thời hạn 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch mà không thực hiện hay có công bố sửa đổi thì phần đất trên được gọi là đất quy hoạch treo.

Theo luật Quy hoạch 2017,sơ đồ quy hoạch, bản đồ quy hoạch là bản vẽ thể hiện nội dung quy hoạch.

Theo điều 3 Luật đất đai năm 2013, bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ được lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch, thể hiện sự phân bổ những loại đất tại thời điểm cuối kỳ của quy hoạch đó. Mỗi nhiệm vụ quy hoạch sẽ dùng một loại bản đồ với tỉ lệ tương ứng hợp với đặc trưng khu vực đó.

Có nên xem quy hoạch đất ở trước khi mua nhà là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Như đã nói ở trên, thông qua bản đồ quy hoạch bạn sẽ biết được vị trí lô đất bạn muốn mua thuộc diện quy hoạch là gì (đất ở, quy hoạch khu công nghiệp, đất quy hoạch cây xanh đô thị,..). Từ đó, tùy theo mục đích mua của bạn để có sự lựa chọn khu đất cho phù hợp.

bên cạnh đó nếu bạn mua đất nằm trong khu quy hoạch đất giao thông, đất quy hoạch công viên cây xanh,… thì bạn sẽ rơi vào trạng bị từ chối xây dựng nhà ở hoặc bị buộc phải dỡ bỏ giải phóng mặt bằng vì những mục đích công cộng.

do đó trước khi mua, bạn cần phải xem xét quy hoạch, nếu không bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng thiệt hại một số tiền lớn.

Trước khi ra quyết định mua nhà, xem xét quy hoạch là bước không thể thiếu

Trước khi ra quyết liệt mua nhà, xem xét quy hoạch là bước không thể thiếu

Sau khi đã tìm hiểu đất quy hoạch là gì, quy hoạch đô thị là gì thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến việc xem thông tin quy hoạch ở đâu. Các bạn có thể tham khảo các cách xem thông tin quy hoạch phổ biến và hiệu quả dưới đây:

 • Trên thông tin sổ hồng – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải/tài sản khác gắn liền với đất: thông tin thường được ghi ở phần ghi chú.
 • Thông qua các Doanh nghiệp chuyên về dịch vụ đất đai tại địa phương đó: hồ sơ đơn giản, nhénh gọn và tiết kiệm.
 • Đến các bộ phận ban ngành là phòng Tài Nguyên và Môi trường ở quận, huyện: thông tin cung cấp cụ thể, chính xác mặc khác thời gian nhận kéo dài khá lâu.
 • xin chứng chỉ quy hoạch chi tiết: đến cơ quan ban ngành xin chứng chỉ xác nhận quy hoạch của lô đất mà mình định mua. Cách này được áp dụng nhiều nhưng thời gian nhận được giấy xác nhận khá lâu.

Đầu tư đất trong quy hoạch có thể xem là một quyết liệt mang tính rủi ro. Bởi vì quy hoạch có thể thay đổi ngay theo thời gian, có khả năng bị thay đổi ngay hoặc dở bỏ trong tương lai.

Thông thường những khu đất nằm trong diện quy hoạch sẽ có giá thấp. Nếu may mắn quy hoạch bị hủy bỏ thì bạn có khả năng sở hữu đất với giá thấp hơn thị trường, hoặc có khả năng chuyển nhượng với giá cao hơn trước khi có quyết liệt thực hiện kế hoạch quy hoạch. Ngược lại thì bạn sẽ rơi vào tình thế “mất cả chì lẫn chài”, bị thu hồi đất.

Vì vậy, tùy theo khó khăn kinh tế của gia đình và xem xét các rủi ro có khả năng xảy ra mà đưa ra quyết liệt có nên mua đất quy hoạch không. và cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin khu đất trên hồ sơ chứng nhận quyền sử dụng đất, xem khu đất có nằm trong diện đang bị tranh chấp hay không. Nắm được càng nhiều thông tin có ích thì sẽ giúp người mua đất tránh được rủi ro.

Chứng chỉ quy hoạch là gì? Xem thông tin quy hoạch ở đâu?

Chứng chỉ quy hoạch là gì? Xem thông tin quy hoạch ở đâu?

có thể bạn quan tâm: Tổng thể quy hoạch quận 2 – cơ hội đầu tư lớn

Quy hoạch 1 2000 là bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 nhằm phân chia và xác định chức năng dùng đất và mạng lưới công trình hạ tầng nhằm chi tiết hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị, hoạch định quy hoạch một khu đô thị trên cả một khu vực rộng lớn. Bản quy hoạch này có giá trị pháp lý cao, là căn cứ để giải quyết tranh tụng.

Đây cũng có khả năng gọi là bản quy hoạch phân khu. Vậy quy hoạch phân khu là gì? Nó giúp xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Để đảm bảo phù hợp về không gian kiến trúc, đầu nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khu vực xung quanh.

Bản đồ quy hoạch cụ thể sẽ bố trí chi tiết tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch cụ thể bố trí đến từng ranh giới lô đất. Vậy thiết kế quy hoạch 1/500 là gì?

1/500 còn được gọi là bản đồ quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/500. Bản đồ này là hình thức triển khai hóa một cách cụ thể về quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Bản đồ này cũng được coi là một cơ sở để lập nên được các dự án xây dựng khác khi đã có đầy đủ hồ sơ cấp phép cũng như các nhà quản lý đầu tư xây dựng. Bản đồ quy hoạch 1 500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Một cách nói khác, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng. Là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Một bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 sẽ bao gồm các thông tin về quy hoạch chung, vùng, quy hoạch chi tiết và cả thiết kế đô thị. Khi chủ đầu tư muốn thực hiện xin phê duyệt chi tiết tỉ lệ 1/500 cần đầy đủ các hồ sơ liên quan, từ đó tạo cơ sở để được xét duyệt. Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 và Các hồ sơ cần có để xin phép 1/500 được kể đến như:

 • Tờ trình đề nghị được thẩm định
 • Có quyết định phê duyệt của chủ đầu tư
 • Cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị
 • Các văn bản, hồ sơ cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan đã có thẩm quyền hay những chứng chỉ liên quan đến quy hoạch
 • Bảng biểu thống kê
 • Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất.
 • Bản đồ
 • Toàn bộ phạm vi khu vực đã lập quy hoạch tỷ lệ 1 500.

Câu hỏi được đặt ra là khi nào cần quy hoạch 1 500? các loại công trình và dự án cần có Phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 được nhà nước và bộ luật đất đai quy định rõ ràng và chi tiết. cụ thể “Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha (nhỏ hơn 2 ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư). Thì có khả năng lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch cụ thể”.

Như những quy định trên. Thì các dự án nêu trên sẽ chỉ lập bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu. Bảo đảm sự đấu nối hạ tầng kỹ thuật và phù hợp với không gian kiến trúc với khu vực xung quanh.

Nhưng ngoài ra, khi chủ đầu tư triển khai lập dự án. Phòng chuyên môn và Sở Xây dựng sẽ yêu cầu phải lập quy hoạch xây dựng cụ thể 1/500. Với quan điểm, dự án khu dân cư chủ đầu tư là các hộ dân. Vì vậy sẽ có nhiều chủ đầu tư nên dù dự án có quy mô nhỏ hơn 5 ha thì vẫn phải lập quy hoạch xây dựng cụ thể 1/500.

 • Bản đồ quy hoạch chung 1/5000 nhằm xác định tính chất, vai trò của đô thị để khai thác tiềm năng, động lực phát triển, hướng phát triển, mở rộng đô thị, bố trí hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị cả nội thị và ngoại thị.
 • Tùy mỗi dự án quy hoạch sẽ có một tỷ lệ tương ứng. Nói chung bản đồ quy hoạch sẽ chia thành 3 loại như trên quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch cụ thể. Mỗi loại quy hoạch sẽ có 1 tỷ lệ riêng chẳng hạn, tỷ lệ cho đồ án quy hoạch thành phố trực thuộc trung ương là 1/25.000 hoặc 1/50.000 còn của thị trấn là 1/5.000 hoặc 1/10.000.

Theo quy định của pháp luật thì khi quy hoạch yêu cầu phải có bản đồ. Đây là một trong các yếu tố quan trọng của nội dung trong đồ án quy hoạch. Đồ án quy hoạch đô thị là tài liệu thể hiện nội dung của quy hoạch đô thị, bao gồm các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị.

Mỗi bản đồ có một ý nghĩa, nhiệm vụ riêng và được dùng tùy thuộc vào từng giai đoạn. và cạnh đó nó còn mang giá trị pháp lý cao, là căn cứ để đưa ra quyết liệt khi có các nảy sinh tranh chấp, kiện tụng xảy ra.

Bản đồ quy hoạch là phần bắt buộc phải có và mang tổng giá trị pháp lý cao

Bản đồ quy hoạch là phần bắt buộc phải có và mang giá trị pháp lý cao

 • Nếu khu đất chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng dùng đất.
 • Trong trường hợp đã có thông báo công khai đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì người sử dụng sẽ bị hạn chế quyền sử dụng đất. cụ thể chỉ có quyền chuyển nhượng dùng đất trước khi có quyết định thu hồi đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch.

Như đã nói ở trên đất quy hoạch sẽ bị treo nếu không quá 3 năm mà không nhận được công bố thực hiện kế hoạch hoặc thay đổi quy hoạch. Lúc này thì người dùng đất vẫn tiếp tục có quyền dùng đất bình thường. tuy nhiên sẽ bị giới hạn ở việc xây dựng mới là không cho phép. Còn đối với trường hợp muốn cải tạo, sửa chữa thì cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Việc có được cấp sổ đỏ hay không tùy thuộc vào hai trường hợp sau:

 • Được cấp sổ đỏ:trường hợp đất nằm trong diện quy hoạch đã được công bố mặc khác chưa nhận được thông báo về kế hoạch dùng đất hàng năm cấp huyện. Khi đó, chủ sử dụng đất được tiếp tục dùng đất và có đầy đủ các quyền của người dùng đất như cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và các của cải/tài sản khác gắn liền với đất, được phép xây mới, chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê,…
 • Không được cấp sổ đỏ: trường hợp này thì người sử dụng đất đã nhận được thông báo về kế hoạch dùng đất hàng năm cấp huyện. Lúc này, người dùng đất được tiếp tục có các quyền của người dùng đất, tuy nhiên không được xây mới chỉ được phép cải tạo, sửa chữa khi có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vậy có lẽ qua bài viết trên bạn đã nắm rõ được quy hoạch là gì? Nắm được tầm quan trọng của bản đồ quy hoạch trước khi đưa ra quyết liệt mua đất. Mời bạn xem thêm thường xuyên bài viết trong chuyên mục tin tức Quy hoạch xây dựng của công ty chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại. LH Chúng Tôi giathuecanho.com để được hỗ trợ tư vấn!Các câu hỏi về thiết kế quy hoạch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiết kế quy hoạch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thiết kế quy hoạch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thiết kế quy hoạch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thiết kế quy hoạch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thiết kế quy hoạch là gì


Các hình ảnh về thiết kế quy hoạch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về thiết kế quy hoạch là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin về thiết kế quy hoạch là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment