Thẩm định tài chính của ngân hàng thương mại, những điều cần biết

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thẩm định tài chính của ngân hàng thương mại, những điều cần biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Thẩm định tài chính của ngân hàng thương mại, những điều cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thẩm định tài chính của ngân hàng thương mại, những điều cần biết”

Đánh giá về Thẩm định tài chính của ngân hàng thương mại, những điều cần biết


Xem nhanh
Thẩm Định Tài Chính Dự Án Đầu Tư Kinh Doanh (Theo Gitman)

Dưới đây là những tóm tắt về những vấn đề chung của thẩm định tài chính ở ngân hàng thương mại. Bài phân tích của Đại Học Kinh Tế Quốc Dân về đầu tư và thẩm định dự án đầu tư

image

 

Điều cần biết về thẩm định tài chính của ngân hàng thương mại

Trong hoạt động quản lý đầu tư và xây dựng ở nước ta hiện nay cũng như trong vận hành Ngân hàng thường xuất hiện các cụm từ “ dự án đầu tư”, “hoạt động đầu tư”… để đi sâu vào lĩnh vực này ta cần hiểu ý nghĩa của thuật ngữ.

1. hoạt động đầu tư

vận hành đầu tư hay ngắn gọn là đầu tư hiểu theo nghĩa rộng nhất là quá trình dùng các nguồn lực để đạt được những mục tiêu nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong lĩnh vực kinh tế, hoạt động đầu tư được hiểu một cách ngắn gọn là vận hành bỏ vốn nhằm thu lợi trong tương lại. “Vốn” ở đây được hiểu là toàn bộ vốn bằng tiền mặt, giá trị thiết bị, nhà xưởng, tài nguyên, đất đai… và “lợi” được hiểu là lợi nhuận và các lợi ích kinh tế khác.

2. Dự án đầu tư

Theo nghĩa rộng dự án đầu tư là tập hợp các vận hành kinh tế đặc thù với những mục tiêu, phương pháp và phương tiện để đạt được trạng thái mong muốn.

Về nội dung, dự án đầu tư là tổng thể các hoạt động dự kiến với các nguồn lực và chi phí rất cần thiết, được bố trí theo một kế hoạch chặt chẽ với lịch thời gian và địa điển xác định để tạo mới, mở rộng hoặc cải tạo những đối tượng nhất định nhằm thực hiện mục tiêu lợi nhuận hoặc những mục tiêu kinh tế xã hội nhất định.

Trong vận hành thẩm định cho vay của ngân hàng thì : Dự án đầu tư là một tập hợp những đề xuất về việc bỏ vốn để tạo mới, mở rộng hoặc cải taọ những đối tượng nhất định nhằm đạt được sự tăng trưởng về số lượng, cải tiến hoặc cải thiện chất lượng của sản phẩm hay sản phẩm nào đó trong một khoảng thời gian xác định.

Như vậy, dự án đầu tư không phải là một ý định hay phác thảo mà có tính chi tiết và mục tiêu xác định nhằm đáp ứng một nhu cầu nhất định. Nó còn là phương thuận tiện thuyết phục chủ yếu để tìm kiếm sự tài trợ từ các công ty tài chính, chính phủ…

3. Các đặc trưng cơ bản của vận hành đầu tư:

Để hiểu rõ hơn về vận hành đầu tư thì việc phân tích các đặc trưng cơ bản của hoạt động đầu tư là rất cần thiết, nhìn chung vận hành đầu tư có một vài đặc trưng cơ bản sau:

✅ Mọi người cũng xem : tốc độ ping là gì

Là vận hành bỏ vốn nên quyết liệt đầu tư thường và trước hết là quyết liệt tài chính.

Vốn được hiểu là các nguồn lực sinh lời, vốn được thể hiện bằng thường xuyên hình thức khác nhéu nhưng có khả năng sử dụng một thước đo chung đó là gía trị (được thể hiện qua đơn vị tiền tệ). Vì vận hành đầu tư là hoạt động bỏ vốn nên quyết liệt đầu tư nhiều được xem xét từ phương diện tài chính (phải bỏ bao nhiêu vốn, lời lãi bao nhiêu…). Trên thực tế vận hành đầu tư, các quyết liệt chi tiêu, thường được cân nhắc bởi sự hạn chế của ngân sách và cũng luôn được xem xét từ khía cạnh tài chính nói trên. Việc xem xét, đánh giá các dự án đầu tư của người ra quyết định đầu tư hay của nhà tài trợ trước hết cũng trên khía cạnh tài chính. một số dự án chỉ có thể thực hiện nếu có tính khả thi về mặt tài chính.

Là hoạt động diễn ra trong khoảng thời gian khá dài.

Khác với các vận hành thương mại, các vận hành chi tiêu tài chính khác, đầu tư luôn là hoạt động có tính chất lâu dài, bởi vì các hoạt động đầu tư thường luôn có số lượng vốn bỏ ra rất lớn do đó để thu hút đủ vốn đầu tư và sinh lời thì cần phải có một khoảng thời gian nhất định. Đây là đặc trưng có ảnh hưởng lớn đến hoạt động đầu tư.

Do tính chất lâu dài nên sự trù liệu ban đầu đều là dự tính, chịu một xác suất biến đổi nhất định do nhiều yếu tố. Chính điều này là một trong những vấn đề hệ trọng tính đến trong mọi nội dung phân tích, đánh giá quá trình thẩm định dự án.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu thái cá mú

Là hoạt động luôn cần sự cân nhắc giữa lợi ích trước mắt và lợi ích trong tương lai.

Đầu tư về phương diện nào đó là một sự hy sinh lợi ích hiện nay đánh đổi lấy lợi ích trong tương lai (vốn để đầu tư không phải là nguồn lực để dành) Vì vậy luôn có sự so sánh, cân nhắc giữa lợi ích Hiện tại và lợi ích trong tương lai. Rõ ràng nhà đầu tư mong muốn và chấp nhận đầu tư chỉ trong điều kiện lợi ích thu trong tương lai lớn hơn lợi ích hiện nay mà họ tạm thời phải hi sinh.

✅ Mọi người cũng xem : kinh doanh đa cấp là gì

vận hành đầu tư là hoạt động mang nặng rủi ro.

vận hành đầu tư là hoạt động chứa đựng thường xuyên rủi ro bởi vì kết quả của vận hành đầu tư là không thể dự tính một cách khách quan tại thời điểm quyết liệt đầu tư, quyết liệt đầu tư phần nào mang tính chủ quan của nhà đầu tư và không thể lường hết những thay đổi ngay của môi trường ảnh hưởng vào dự án trong tương lai (thay đổi ngay về thị trường, về danh mục đầu vào, đầu ra, lạm phát…). do đó, chấp nhận rủi ro như là bản năng của nhà đầu tư. mặc khác nhận thức rõ ràng điều này nhà đầu tư cũng có những hình thức, biện pháp để ngăn chặn hay hạn chế để có khả năng rủi ro xảy ra là thấp nhất.

Thông qua những đặc trưng của hoạt động đầu tư giúp nhà đầu tư có đựơc cái nhìn bao quát về mọi khía cạnh của dự án. Từ đó giúp cho quá trình phân tích, đánh giá dự án một cách cặn kẽ và chính xác. Đồng thời tìm ra phương pháp, biện pháp nhằm hạn chế rủi ro bởi các rủi ro có khả năng xảy ra trong quy trình thực hiện dự án.

4. Thẩm định dự án đầu tư và ý nghĩa của nó

Một mặt, vì liên quan đến một thực tế trong tương lai, bất kì một dự án đầu tư nào cũng mang tính phỏng định và mang trong mình nó một độ bất định.

mặt khác, một dự án đầu tư thường do chủ dự án lập hoặc thuê các tư vấn lập trên cơ sở các ý đồ kinh doanh và nhu cầu của chủ dự án. Các nhà soạn thảo thường đứng trên góc độ hẹp để nhìn nhận các vấn đề của dự án. Do vậy, một dự án dù soạn thảo kỹ đến đâu (theo ghi nhận của người lập) cũng mang tính chủ quan của ngươì soạn thảo và không xem xét, dự tính, đánh giá hết được tất cả các khía cạnh liên quan hoặc đôi khi ý đồ của nhà đầu tư mà một vài khía cạnh không được nói đến.

bên cạnh đó, quyết liệt đầu tư hay tài trợ theo một dự án đầu tư là một quyết liệt tài chính dài hạn, đòi hỏi lượng vốn lớn, thời gian hoàn trả vốn dài, chịu ảnh hưởng và chi phối bởi thường xuyên yếu tố thị trường nên chủ dự án và nhà tài trợ cũng cần xem xét, đánh giá, kỹ càng trước khi quyết liệt đầu tư. Hơn nữa, dự án đầu tư trước khi được thực hiện sẽ còn liên quan, ảnh hưởng tới lợi ích của thường xuyên bên liên quan khác nên nó cần được xem xét từ thường xuyên phía của các bên liên quan để thấy được lợi ích thực do dự án đầu tư mang lại cho các bên, cho xã hội.

Vậy: Thẩm định dự án đầu tư là việc phân tích, đánh giá, xem xét một các khách quan, có khoa học và toàn diện các nội dung cơ bản ảnh hưởng trực tiếp tới tính khả thi của một dự án để từ đó ra các quyết liệt đầu tư, cho phép đầu tư hay ra các quyết liệt tài trợ.

Về phía chủ đầu tư: Việc thẩm định dự án đầu tư sẽ giúp chủ đầu tư lựa chọn được phương án đầu tư tối ưu, có tính khả thi cao, phù hợp với khó khăn, có khả năng tự có cũng như khả năng kêu gọi các nguồn vốn, và Giảm chi phí chuẩn bị tương đương tiến hành vận hành đầu tư mang lại lợi nhuận cao trong tương lại để quyết liệt đầu tư.

Về phía các bộ phận quản lí vĩ mô của nhà nước: Việc thẩm định dự án đầu tư sẽ giúp các bộ phận này đánh giá được tính rất cần thiết và phù hợp của dự án với chiến lược, chương trình, kế hoạch kinh tế quốc dân thông qua các chương trình phát triển liên kết, kế hoạch sản xuất ngành, địa phương, các công trình hỗ trợ trên các mặt: Mục tiêu, quy hoạch và hiệu quả. Nó giúp xác đinh được cái lợi, cái hại của dự án trên các mặt khi đi vào vận hành như công nghệ cũ, vốn, gây ra ô nhiễm môi trường và các lợi ích kinh tế xã hội khác.

Về phía các nhà tài trợ: Việc thẩm định sẽ giúp họ đánh giá, xem xét lại các chi phí và hiệu quả của dự án, các luồng dịch chuyển về giá trị trên cơ sở đó có chấp nhận các kế hoạch trả nợ không và từ đó có quyết liệt tài trợ đúng đắn. Điều này giúp cho các nhà tài trợ hỗ trợ chủ dự án dùng đồng vốn có hiệu quả cùng lúc ấy bảo đảm sự an toàn tài chính cho chính nhà tài trợ.

Tóm lại, thẩm định dự án đầu tư là một công việc cần thiết, mặc dù đôi khi khá phức tạp do có sự tồn tại của các cơ hội kinh tế thay thế lẫn nhéu để tận dụng các nguồn lực.

Nội dung thẩm định dự án đầu tư:

Có nhiều khía cạnh có liên quan, tương hỗ khác nhau cùng tạo nên một dự án tổng thể. Nhìn chung, chúng thuộc loại hình kỹ thuật, kinh tế, kinh tế, tài chính và pháp luật, nhưng quan hệ của chũng làm rõ tới mức toàn bộ chúng cần phải được cân nhắc, xem xét trước khi ra quyết định đầu tư.

+ Thẩm định các điều kiện pháp lý và mục tiêu của dự án:

Thẩm định với tư cách pháp nhân của chủ đầu tư (quyết định thành lập, giấy phép kinh doanh, văn bản bổ nhiệm giám đốc, kế toán trưởng). Xem xét các giấy tờ trình duyệt có đủ theo quy định của nhà nước và pháp luật có đúng, hợp lệ hay không

Thẩm định mục tiêu dự án để xem xét xem: mục tiêu của dự án có phù hợp với chương trình phát triển kinh tế xã hội của cả nước, vùng hay địa phương, ngành hay không. Ngành nghề trong dự án có thuộc nhóm ngành nghề nhà nước cho phép vận hành hay không. Có thuộc nhóm ngành nghề ưu tiên hay không.

+ Thẩm định về thị trường của dự án:

Khía cạnh này cho phép thấy được đầu ra của dự án có thực hiện được không khi dự án được tiến hành. do đó nội dung của thẩm định là kiểm tra, xem xét sản phẩm của dự án được sử dụng để phục vụ mong muốn trong nước hay bán trên thị trường quốc tế. Dự án có những ưu thế và bất lợi gì so với các đối thủ cạnh tranh. Lưu ý đến chiều hướng sản phẩm xét theo trình độ phát triển công nghệ và chu kỳ danh mục.

Xem xét thị trường là cơ sở cho việc lựa chọn quy mô của dự án, lựa chọn thiết bị, công suất và dự kiến khả năng tiêu thụ. Phân tích và dự đoán đúng về thị trường là một công việc khó khăn, song độ chính xác của phân tích thị trường sẽ ảnh hưởng tới thành công của dự án.

+ Thẩm định khía cạnh kỹ thuật của dự án:

Mục tiêu thẩm định ở đây là để kiểm tra việc xác định cấu hình kỹ thuật cũng như những phương diênj cốt yếu khác định hình trên dự án. Câu hỏi đặt ra ở đây cần trả lời là liệu dự án có thực hiện về mặt kỹ thuật hay không. Thông tin vè đời công nghệ hữu dụng của dự án. Thường thì khía cạnh này được quan tâm ngay từ khi lập dự án, vì các chủ đầu tư phải ta được quyết liệt việc lựa chọn trang thiết bị, máy móc, quá trình công nghệ.

Nhưng các nhà thẩm định độc lập sẽ kiểm tra công cụ sử dụng trong tính toán. trong đó lưu ý đặc biệt đến các định mức kinh tế kỹ thuật. Đối với định mức kinh tế – kỹ thuật phải rà soát cho phù hợp với điều kiện chi tiết của dự án như:

– Kiểm tra những sai sót trong tính toán: tính toán không đúng, không đủ, không phù hợp.

– Kiểm tra tính phù hợp của công nghệ thiết bị đối với dự án, tương đương tác động của chúng đến môi trường.

+ Thẩm định khía cạnh nhân lực và tổ chức quản lí.

Việc thẩm định dự án để cho được hiệu quả thì không thể chỉ hạn chế trong việc đánh giá về tài chính và kinh tế các chi phí và lợi ích với giả thiết rằng dự án sẽ được xây dựng và hoạt động đúng kỳ hạn. Điều này giả thiết là phải có sự hỗ trợ về mặt hành chính để thực hiện dự án, tình trạng này đặc biệt quan trọng đối với các nước đang phát triển, mà ở thường xuyên nước việc đó lại hoàn toàn không có. Rất nhiều dự án đã thất bại vì chúng đã được thực hiện trong điều kiện không có sự hiểu biết về quản lí hành chính cần thiết cho việc triển khai dự án theo đúng bắt buộc quy định. Triển vọng các lợi ích về mặt kinh tế tài chính có đạt được hay không là tuỳ thuộc vào năng lực quản lí hành chính của cơ quan có trách nhiệm thi hành dự án.

và cạnh đó thị trường lao động cần phải được nghiên cứu kỹ nhằm đảm bảo rằng các tính toán về các mức tiền lương phải trả là chính xác, cũng như nguồn cung cấp nhân lực dự trù là hợp lí trong khó khăn chi tiết của thị trường lao động đảm bảo được chất lượng công việc trong dự án.

+ Thẩm định khía cạnh tài chính của dự án.

quá trình phân tích tài chính là khâu tổng hợp đầu tiên các biến số tài chính với các biến số kỹ thuật đã được tính toán trong các phần nêu trước đây và là dữ liệu đầu vào cho các khâu thẩm định kinh tế – xã hội về sau.

Thẩm định tài chính là khâu hết sức quan trọng để các nhà đầu tư tương đương các nhà tài trợ hay các nhà quản lí có khả năng đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn (Bởi vì chỉ rõ lợi ích kinh tế chi tiết đối với họ). Vấn đề này sẽ được đề cập kĩ hơn ở phần sau.

+ Thẩm định về kinh tế – xã hội.

Nếu như mục đích của thẩm định tài chính dự án là nhằm đánh giá dự án từ quan điểm của các chủ dự án thì mục đích của công việc thẩm định trong khâu này là đánh giá dự án từ quan điểm của toàn bộ nền kinh tế để xem xét việc thực hiện dự án có cải thiện hơn được phúc lợi kinh tế quốc gia hay không.

Dự án có khả năng giúp đạt được những mục tiêu xã hội nào đó của chính quyền (dự án có tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao mức lương, cải thiện cuộc sống…)Ai là đối tượng được hưởng lợi của dự án và ai sẽ là người chịu chi phí của dự án và hưởng lợi hay chịu chi phí theo cách nào ?Một điều lưu ý khi thẩm định là phân tích kinh tế có ảnh hưởng môi trường của dự án đầu tư. Đã đến lúc người ta quan tâm đến sự “phát triển bền vững, phát triển lâu bền”. Vấn đề không phải là chúng ta buộc phải lựa chọn giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, mà phải là tìm cách phát triển một cách phù hợp, hài hoà để đảm bảo được phát triển lâu bền. do đó, việc đánh giá ảnh hưởng đến môi trường của các dự án trở thành một nhu cầu bức thiết và bắt buộc với các dự án đầu tư.

Toàn bộ quy trình thẩm định thường là rất phức tạp, có tính liên ngành, đòi hỏi sự liên kết, hợp tác của nhiều chuyên gia thuộc thường xuyên lĩnh vực khác nhau: kinh tế, kĩ thuật, môi trường mới có thể tiến hành thực hiện có hiệu quả.

Do quy trình thẩm định gồm nhiều giai đoạn nên việc thẩm định các khía cạnh trên sẽ được tiến hành ở bất kỳ giai đoạn nào. nếu là giai đoạn soạn thảo thì do các nhà lập dự án thẩm định. Song một dự án hình thành xong, phân tích các khía cạnh nêu trên phải được tiến hành một cách nghiêm túc và khách quan, để trên cơ sở đó ra quyết định chứ không phải ngược lại chỉ là hình và nhằm chứng minh cho một quyết định đã có. Chính do đó mà các cơ quan tư vấn hoặc chuyên gia được giao trách nhiệm thực hiện công việc thẩm định, người thực hiện công việc không thể là người của dự án.

Thẩm định dự án cần phải được tiến hành ở tất cả các khía cạnh nêu trên. Nó nằm tăng cường mức độ chính xác của việc tính toán các biến cố chủ yếu mà chủ dự án đã lập. Việc đưa ra các kết luận đánh giá trên các khía cạnh sẽ cho phép đưa ra các quyết liệt đầu tư hay quyết liệt tài trợ đúng đắn và là cơ sở cho có khả năng dự án sẽ đứng vững không quá đời hữu dụng của nó.

Tóm lại, ta có khả năng nghĩ về một dự án như là một tập hợp các quan hệ giao dịch, qua đó các cá nhân hay tổ c hức phải chịu các chi phí khác nhéu và nhận được những lợi ích khác nhau. Việc thẩm định dự án từ một vài quan điểm khác nhau là rất quan trọng vì chúng cho phép các nhà phân tích xác định xem các thành viên liên quan đến dự án có thấy đáng tài trợ, đáng tham gia thực hiện dự án hay không. Để đảm bảo cho việc phê chuẩn và thực hiện thành công một dự án phải hấp dẫn đối với tất cả những người đầu tư và những người thực hiện có liên quan tới dự án.Các câu hỏi về thẩm định tài chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thẩm định tài chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thẩm định tài chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thẩm định tài chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thẩm định tài chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thẩm định tài chính là gì


Các hình ảnh về thẩm định tài chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về thẩm định tài chính là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về thẩm định tài chính là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment