Thẩm định là gì? Thẩm định và thẩm tra có phải là một?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thẩm định là gì? Thẩm định và thẩm tra có phải là một? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Thẩm định là gì? Thẩm định và thẩm tra có phải là một? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thẩm định là gì? Thẩm định và thẩm tra có phải là một?”

Đánh giá về Thẩm định là gì? Thẩm định và thẩm tra có phải là một?Mục lục bài viết

Thẩm định – Một cụm từ khá quen thuộc với mỗi chúng ta. mặc khác không phải ai cũng có khả năng hiểu rõ bản chất của hoạt động thẩm định. Vì vậy, trong nội dung bài viết dưới đây, công ty chúng tôi sẽ tư vấn để giải thích rõ thẩm định là gì? Mời Quý vị theo dõi nội dung bài viết.

thẩm định là gì?

Thẩm định có nghĩa là việc xem xét, đánh giá và đưa ra kết luận mang tính pháp lý bằng văn bản về một vấn đề nào đó, vận hành này do tổ chức hoặc cá nhân có chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện theo Từ điển Luật học do Viện Khoa học pháp lý Bộ tư pháp biên soạn.

Việc thẩm định có thể tiến hành với nhiều đối tượng khác nhéu như thẩm định dự án, thầm định báo cáo, thẩm định hồ sơ, thẩm định thiết kế, thẩm định đồ án thiết kế quy hoạch xây dựng, thẩm định dự thảo, văn bản quy phạm pháp luật.

cũng như nhiều ngôn từ khác không được quy định một cách rõ ràng và cụ thể ở từng điều khoản của văn bản pháp luật. Vì vậy, để hiểu được thẩm định là gì? chúng ta cần khai thác nội hàm của nó dưới nhiều góc độ khác nhau.

Theo Đại từ điển Tiếng Việt năm 1998: Thẩm định là việc xem xét để xác định về chất lượng.

Theo Từ điển Bách khoa toàn thư của Pháp năm 1993 Le petit Larouse có giải thích: Contrôle (Thẩm định) là việc kiểm tra điều tra một cách kỹ lương tính đúng đắn và tổng giá trị của một văn bản.

Theo Từ điển Luật học của Đức do Gerhard Koebler chủ biên giải thích: Thẩm định là sự đánh giá của nhà chuyên môn đối với các dữ kiện để từ đó đưa ra kết luận.

có thể thấy, chỉ riêng ngôn từ thẩm định được nhìn nhận, phân tích dưới nhiều phương diện khác nhéu, mỗi khái niệm đều có tính đúng đắn của nó. Cách hiểu thẩm định là gì? của Viện Khoa học pháp lý đưa ra đầy đủ hơn và thể hiện được bản chất cũng như nêu rõ được đối tượng thẩm định cụ thể là cái gì.

Từ những phân tích nêu trên, chúng ta có khả năng rút ra kết luận: Thẩm định trước hết là vận hành của một chủ thể được tiến hành nhằm mục đích kiểm tra, đánh giá văn bản theo những tiêu chí nhất định. Tính đúng đắng của văn bản có thể được nhìn nhận dưới những góc độ khác nhau tùy thuộc vào loại, tính chất của văn bản.

Ví dụ: Thẩm định dự thảo, văn bản quy phạm pháp luật

Thẩm định văn bản quy phạm pháp luật được hiểu là vận hành nghiên cứu, xem xét, đánh giá về nội dung và hình thức, kỹ thuật soạn thảo đối với các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật theo nội dung, trình tự, hồ sơ do luật định nhằm đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất và đồng bộ của văn bản quy phạm pháp luật trong hệ thống pháp luật và những yêu cầu khác về chất lượng dự án, dự thảo theo quy định của pháp luật.

Một trình tự thẩm định thông thường gồm các bước:

+ Tiếp nhận giấy tờ, phân công thẩm định;

+ Tổ chức, thống kê thẩm định;

+ Ký, gửi báo cáo thẩm định;

+ Lưu giữ giấy tờ thẩm định.

Thẩm định và thẩm tra có phải là một?

Khi đã hiểu được khái niệm thẩm định là gì? chúng ta có thể thắc mắc vậy thẩm định và thẩm tra có giống nhéu không, có đồng nhất không.

Theo cách hiểu thông thường thẩm tra là việc điều tra, tìm hiểu để xem xét lại điều đã kết luận trước đó đúng hay sai, có chính xác hay không.

Còn về mặt pháp lý thẩm tra được hiểu là việc xem xét lại kỹ lưỡng dự án luật, pháp lệnh do Hội đồng dân tộc, Uỷ ban pháp luật hoặc mổ Uỷ ban hữu quan của Quốc hội hay mổ Uỷ ban lâm thời được Quốc hội chỉ định thiến hành trước khi trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

Cơ quan thẩm tra xem xét sự phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng tính hợp hiến, hợp pháp, đối tượng, nội dung, phạm vi và tính khả thi của dự án.

Đối chiếu với thẩm định thấy rằng nếu như thẩm định là xem xét, đánh giá kết luận về một vấn đề; còn thẩm tra tức là xem xét lại xem vấn đề đó có đúng hay không.

Tóm lại, thẩm định và thẩm tra đều là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm xem xét, đánh giá một văn bản nào đó dựa trên các hình thức, tiêu chí đánh giá cụ thể trên cơ sở đó đưa ra những kiến nghị hợp lý để văn bản đó phục vụ yêu cầu, tiêu chí đã đề ra.

Qua bài viết trên, công ty chúng tôi đã giải thích rõ thẩm định là gì? và cũng phân biệt rõ thẩm định với thẩm tra cho bạn đọc tham khảo.

>>>>>> Tham khảo: Thẩm định khác thẩm tra như thế nào?Các câu hỏi về thẩm định là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thẩm định là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thẩm định là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thẩm định là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thẩm định là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thẩm định là gì


Các hình ảnh về thẩm định là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về thẩm định là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về thẩm định là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment