Tất tần tật về dị tật dính ngón

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Tất tần tật về dị tật dính ngón thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Tất tần tật về dị tật dính ngón trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tất tần tật về dị tật dính ngón”

Đánh giá về Tất tần tật về dị tật dính ngón


Xem nhanh
Lần đầu tiên trên thế giới, ba đột biến gene mới gây dị tật dính ngón tay chân ở trẻ chưa từng được công bố trên ngân hàng gene thế giới đã được các nhà khoa học Việt Nam phát hiện, giúp hỗ trợ sàng lọc chẩn đoán tiền sản và tư vấn tiền hôn nhân. Đây là kết quả nghiên cứu do TS. Nguyễn Thy Ngọc, giảng viên khoa Khoa học Sự sống, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) và cộng sự thực hiện. Kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng, được giới chuyên môn đánh giá cao trong việc hỗ trợ cho việc sàng lọc tiền sản triệt để và hỗ trợ bác sĩ trong phát hiện, chẩn đoán, điều trị.

08:58 – 25/09/2020 Lượt xem: 2940

Dị tật dính ngón tay bẩm sinh là dị tật đứng thứ 2 trong các dị tật của bàn tay (sau dị tật thừa ngón). tần suất gặp 1/2.000 trẻ, 10 – 40% trẻ bệnh có liên quan đến di truyền. Dính ngón được cho là khi 2 hoặc nhiều hơn các ngón dính lại với nhéu và không phân tách thành các ngón riêng biệt bình thường. Đây là dị tật dính xương và/hoặc phần mềm của các ngón tay liền kề nhau, có khả năng một hoặc thường xuyên ngón.

1. Dị tật dính ngón

Dính ngón là dị tật bẩm sinh của bàn tay. Dính ngón có thể ở dạng đơn giản hoặc phức tạp.

Dị tật dính ngón (Syndactyly) thường dính các ngón 2,3,4,5 với nhau, dính toàn bộ hay từng đoạn.

Lâm sàng

  • Đơn giản: chỉ dính da đơn thuần một phần hoặc toàn bộ giữa hai ngón.
  • Phức tạp: dính da + xương ở đốt III, đốt II, đốt I
  • Dính toàn bộ các ngón hội chứng Apert hay còn gọi là bàn tay, bàn chân vịt.
  • Dính ngón kết hợp thiểu sản ngón, thiếu đốt hoặc thiếu ngón tay toàn bộ, ngấn ối ngón.
  • Dính kết hợp cong vẹo các ngón tay.

X quang: chụp X quang bàn tay, bàn chân để đánh giá mức độ dính xương ở phần nào, có biến dạng xương, thiếu đốt hay không.

✅ Mọi người cũng xem : phẫu thuật thẩm mỹ là gì

2. Dính ngón có di truyền không ?

Dính ngón tay khoảng 80% là chỉ bị một bên, 20% còn lại bị dính cả hai bên. Dị tật dính ngón tay gây cản trở lớn đến vận hành cầm nắm ở người bị dị tật; đặc biệt là bị tật dính thường xuyên ngón tay. Dính ngón có khả năng di truyền, đặc biệt khi ba hoặc mẹ của bé có dính ngón bẩm sinh; nhưng tỷ lệ sinh con ra mắc dị tật này cao nhất cũng chỉ khoảng 50%.

✅ Mọi người cũng xem : văn bản thừa nhận con chung là gì

3. Điều trị

Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật tách ngón chuyển vạt da; chuyển vạt kết hợp vá da dày toàn bộ hoặc vá da dày hoàn toàn.

Tuổi phẫu thuật hấp dẫn nhất là sau 18 tháng và cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Do phẫu thuật tách dính ngón có thường xuyên nguy cơ; trong đó thường gặp là do hoại tử vạt da ghép, hoại tử ngón tay sau phẫu thuật; tổn thương thần kinh ngón có thể làm ngón tay của trẻ không còn cảm giác. Việc giải phóng chưa hết tổ chức xơ sẹo; tạo hình vạt da chưa đủ giải phóng hết tầm vận động của ngón tay sẽ ảnh hưởng tới chức năng vận động của ngón tay. Trong quy trình phát triển trong những năm tiếp theo trẻ có thể bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp. Do vậy, việc phẫu thuật cần tỉ mỉ với sự trợ giúp của dụng cụ vi phẫu sẽ giúp bớt các biến chứng này.

✅ Mọi người cũng xem : cây trầu bà đế vương tiếng anh là gì

4. Tai biến và xử trí

  • Hoại tử vạt da sau ghép :Cắt lọc tổ chức hoại tử, ghép da dày.
  • Hoại tử ngón do chèn ép bột hoặc mất mạch nuôi: Băng vừa phải, cắt chỉ vết mổ phóng ra chèn ép.
  • Sẹo co cứng, Giảm chức năng: Việc giải phóng chưa hết tổ chức xơ sẹo, tạo hình vạt da chưa đủ phóng ra hết tầm vận động của ngón tay sẽ ảnh hưởng tới chức năng vận động của ngón tay. Trong quy trình phát triển trong những năm tiếp theo trẻ có khả năng bị sẹo co dính lại ngón, cần phải phẫu thuật tiếp. Xử tí cắt sẹo ghép da dày.

Do vậy việc phẫu thuật cần tỉ mỉ với sự trợ giúp của dụng cụ vi phẫu sẽ giúp giảm bớt các biến chứng này.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang là một trong số những phòng khám sản phụ khoa lớn và uy tín tại quận Cầu Giấy  – Hà Nội. Với hệ thống tòa nhà 7 tầng khang trang; hệ thống máy siêu âm – xét nghiệm hiện đại; cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm giúp phát hiện sớm các trường hợp dị tật đưa ra hoạch định cho mẹ bầu an tâm.

Để đặt lịch khám vui lòng truy cập: dksan43nguyenkhang.vn

Hoặc liên lạc qua zalo: 0342.318.318, fanpage để được hỗ trợ.Các câu hỏi về tật dính ngón tay 2 3 là đột biến gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tật dính ngón tay 2 3 là đột biến gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tật dính ngón tay 2 3 là đột biến gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tật dính ngón tay 2 3 là đột biến gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tật dính ngón tay 2 3 là đột biến gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tật dính ngón tay 2 3 là đột biến gì


Các hình ảnh về tật dính ngón tay 2 3 là đột biến gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về tật dính ngón tay 2 3 là đột biến gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về tật dính ngón tay 2 3 là đột biến gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment