Chuyển khẩu hàng hóa là gì?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chuyển khẩu hàng hóa là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chuyển khẩu hàng hóa là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chuyển khẩu hàng hóa là gì?”

Đánh giá về Chuyển khẩu hàng hóa là gì?Hiện tại khi hoạt động giao thương giữa các nước diễn ra sôi nổi, phát triển không ngừng thì các hình thức mua bán hàng hóa quốc tế cũng phát triển theo. Chuyển khẩu là một trong số những hình thức mua bán hàng hóa quốc tế khá phát triển Hiện tại. Vậy chuyển khẩu hàng hóa là gì? kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa là gì?

Chuyển khẩu hàng hóa là việc mua hàng từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm hồ sơ nhập khẩu vào Việt Nam và không làm Thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam (theo Khoản 1 Điều 30 Luật Thương mại 2005).

Chuyển khẩu hàng hóa được thực hiện theo các cách thức sau đây:

+ Hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu không qua cửa khẩu Việt Nam;

+ Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam nhưng không làm giấy tờ nhập khẩu vào Việt Nam và không làm hồ sơ xuất khẩu ra khỏi Việt Nam;

+ Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam và đưa vào kho ngoại quan, khu vực trung chuyển hàng hoá tại các cảng Việt Nam, không làm hồ sơ nhập khẩu vào Việt Nam và không làm hồ sơ xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

Theo Khoản 1 Điều 43 Luật Quản lý ngoại thương 2017 quy định như sau:

“1. Thương nhân buôn bán chuyển khẩu hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu; hàng hóa chưa được phép lưu hành, dùng tại Việt Nam; hàng hóa thuộc diện quản lý bằng biện pháp hạn ngạch xuất khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch thuế quan, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu phải có giấy phép chuyển khẩu hàng hóa, trừ trường hợp việc chuyển khẩu không qua cửa khẩu Việt Nam.”

chi tiết, thương nhân Việt Nam được quyền kinh doanh chuyển khẩu hàng hóa theo quy định sau:

+ Đối với hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu; hàng hóa chưa được phép lưu hành, dùng tại Việt Nam; hàng hóa thuộc diện quản lý bằng biện pháp hạn ngạch xuất khẩu, hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch thuế quan, giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu, trừ trường hợp Giấy phép xuất khẩu tự động, Giấy phép nhập khẩu tự động, thương nhân phải được Bộ Công Thương cấp Giấy phép kinh doanh chuyển khẩu.

+ Trường hợp kinh doanh chuyển khẩu theo hình thức hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu, không qua cửa khẩu Việt Nam, thương nhân không phải có Giấy phép kinh doanh chuyển khẩu.

+ Trường hợp hàng hóa không thuộc các quy định trên đây, thương nhân không phải có Giấy phép kinh doanh chuyển khẩu của Bộ Công Thương, thương nhân chỉ phải làm hồ sơ chuyển khẩu tại cơ quan hải quan cửa khẩu đối với hàng hóa đó.

+ Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài không được thực hiện hoạt động buôn bán chuyển khẩu hàng hóa.

Theo Khỏan 3 Điều 18 Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định:

“3. Chuyển khẩu hàng hóa được thực hiện trên cơ sở hai hợp đồng riêng biệt: Hợp đồng mua hàng và hợp đồng bán hàng do công ty ký với thương nhân nước ngoài. Hợp đồng mua hàng có khả năng ký trước hoặc sau hợp đồng bán hàng”.

Hai hợp đồng này đều là hình thức của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế nên hình thức của hợp đồng phải là văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương (theo Khoản 2 Điều 27 Luật Thương mại 2005).

Tại Khoản 3 Điều 43 Luật Quản lý ngoại thương 2017 quy định như sau:

“3. Hàng hóa chuyển khẩu qua cửa khẩu Việt Nam chịu sự giám sát của cơ quan hải quan cho tới khi thực xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.”

Theo đó, hàng hóa kinh doanh chuyển khẩu phải được đưa vào, đưa ra khỏi Việt Nam tại cùng một khu vực cửa khẩu và chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan từ khi đưa vào Việt Nam cho tới khi được đưa ra khỏi Việt Nam.

Việc thanh toán tiền hàng buôn bán chuyển khẩu phải tuân thủ các quy định về quản lý ngoại hối và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về Luật Quản lý ngoại thương 2017

Luật Hoàng AnhCác câu hỏi về tái xuất khẩu và chuyển khẩu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tái xuất khẩu và chuyển khẩu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tái xuất khẩu và chuyển khẩu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tái xuất khẩu và chuyển khẩu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tái xuất khẩu và chuyển khẩu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tái xuất khẩu và chuyển khẩu là gì


Các hình ảnh về tái xuất khẩu và chuyển khẩu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về tái xuất khẩu và chuyển khẩu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về tái xuất khẩu và chuyển khẩu là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment