Nhập môn bàn phím cơ – Tìm hiểu về mechanical switch

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nhập môn bàn phím cơ – Tìm hiểu về mechanical switch thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Nhập môn bàn phím cơ – Tìm hiểu về mechanical switch trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Nhập môn bàn phím cơ – Tìm hiểu về mechanical switch”

Đánh giá về Nhập môn bàn phím cơ – Tìm hiểu về mechanical switch


Xem nhanh
Trong số Gears 101 Tổng Quan Về Bàn Phím Cơ lần trước, chúng ta đã lướt qua hết mấy cái bề nổi về bàn phím cơ rồi. Nên từ giờ anh em ta sẽ bắt đâu lặn ngụp từ từ xuống nhé. Và để bắt đầu cho những chuỗi ngày lặn ngụp này thì sao chúng ta không bắt đầu luôn với switch bàn phím cơ nhỉ, một thứ cốt lõi bậc nhất của bàn phím cơ. Bất kể là bàn phím cơ giá rẻ hay bàn phím cơ cao cấp, thì switch cơ cũng là thứ linh hồn, thứ cốt lõi nhất, ảnh hưởng lớn nhất đến trải nghiệm của anh em ta. Vậy thì có những loại Switch bàn phím cơ nào? Red switch là gì? Tại sao blue switch khi gõ lại có âm thanh lách cách? Tất cả những điều đó sẽ được nhắc đến trong video Gears 101 số thứ 2 ngày hôm nay, xin mời anh em cùng Vĩ Khểnh và TNC Channe khám phá nhé.
#Gears101 #TNCChannel #Switch

*** CLICK NGAY LINK DƯỚI ĐỂ THAM KHẢO HÀNG TRĂM MẪU BÀN PHÍM CƠ 2020 GIÁ HẤP DẪN TẠI TNC STORE:
https://www.tncstore.vn/gaming-gear/ban-phim-gaming/ban-phim-co.html

Tham gia ngay group Hội những người đam mê build PC để cùng chém gió tất tần tật về PC với Sơn Râu và đội ngũ TNC Channel tại đây nhé anh em: https://goo.gl/XVToc1
----------------------------------------------
Hãy để TNC gần các bạn hơn nhé:
►YouTube: https://metub.net/tncchannel
►Fanpage FB: https://www.facebook.com/tncstore/
►Website: http://www.tncstore.vn/
►Instagram: https://www.instagram.com/tncstore_vn/
----------------------------------------------
🏢 Showroom: 172 Lê Thanh Nghị - Hai Bà Trưng - Hà Nội
☎ Tel: (024) 36288790 - 36230369
🏪 Hỗ trợ tư vấn Online 24/07
✈️ Ship hàng toàn quốc - Ship hàng miễn phí trong nội thành Hà Nội
🔎 Website: www.tncstore.vn
---------------------
© Bản quyền thuộc về TNC Channel
© Copyright by TNC Channel☞ Do not Reup

Công tắc cơ học (mechanical switch) là linh hồn của bàn phím cơ. Nếu bạn quan tâm đến bàn phím cơ, bạn cần phải tìm hiểu thông tin về switch để có sự lựa chọn bàn phím phù hợp. Có rất nhiều thương hiệu sản xuất switch cho bàn phím cơ: Cherry MX, Gateron, Kailiên lạc, ZealPC, Razer, Logitech…

Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về switch cơ học để có sự lựa chọn bàn phím cơ phù hợp với mong muốn sử dụng

Mục Lục

Mechanical switch là gì?

Như đã chia sẻ ở bài viết trước “Bàn phím cơ là gì?“, mechanical switch là công tắc cơ học nằm bên dưới mỗi phím bấm. Switch sẽ truyền tín hiệu từ ngón tay đến bo mạch, thông báo cho máy tính phím bấm đã được kích hoạt thành công.

Switch là trái tim và linh hồn của bàn phím cơ. Switch sẽ quyết liệt đến cảm giác gõ và âm thanh của bàn phím.

Bàn phím sử dụng Red Switch

Trên thị trường hiện nay có 3 loại switch thường nhật nhất, theo thứ tự 1-2-3 như sau

1. Cherry MX và các phiên bản clone

Cherry MX là dfong switch thường nhật nhất trong thế giới bàn phím cơ Hiện tại. có khả năng dễ dàng nhận biết Cherry MX bởi thiết kế đỉnh stem (phần để gắn keycap) hình dấu cộng.

Phiên bản clone là các hãng khác sản xuất switch dựa theo thiết kế của dòng switch MX, ví dụ: Gateron, Kailiên hệ, Razer,…

2. Topre

Topre switch hay còn được gọi là Capacitive non-contact switch (công tắc điện dung không tiếp xúc) do Topre Corporation, Nhật Bản sản xuất. Topre được yêu thích nhờ cảm giác gõ phím nhẹ nhàng, một cách tự nhiên.

Đỉnh stem của Topre switch có dạng hình tròn đặc trưng. mặc khác gần đây các hãng đã tùy biến thêm dấu cộng ở giữa để giúp các bàn phím Topre có khả năng gắn được các keycap của switch Cherry MX.

Các hãng sản xuất: Realforce, HHKB, Topre, Cooler Master

3. Matias Alps

Switch Matias Alps do Matias, một công ty của Canada sản xuất. có thể nhận biết qua thiết kế đỉnh stem hình chữ nhật. Switch này đã từng dợc sử dụng phổ biến vào những năm 1980 trong các bàn phím của Apple, Dell, Acer nhưng hiện nay không còn phổ biến nữa.

Hãng sản xuất: KB Paradise, Matias


Bài viết này sẽ chỉ tập trung giới thiệu về dòng switch Cherry MX. Hai loại Topre, Matias Alps sẽ được chia sẻ trong những bài viết sau (khi mình thống kê tới nó)

Cấu tạo của switch MX

Switch Cherry MX và đồng bọn có cấu tạo gồm 5 phần như sau

 • Top Housing (Thân trên) là một thành phần bằng nhựa được đúc bằng CAD với độ chính xác cực cao sai sót chưa đến 0.01mm. Thân trên kết hợp với thân dưới (housing base) tạo thành bộ khung cho toàn bộ switch, định hướng cho nắp trượt khi nhấn xuống.
 • Switching Slide / Stem (Khối trượt) bằng nhựa được đúc CAD chính xác, đóng vai trò kết nối giữa nắp phím (key cap) ở trên và lò xo ở dưới. Đây cũng là bộ phận quyêt định đến độ phản hồi (tactile) và âm thanh (clicky) của toàn bộ switch.
 • Crosspoint contact (Chân tiếp xúc chéo) là trái tim của mọi switch Cherry MX. Nó được làm bằng kim loại có thiết kế như 1 chiếc kẹp 2 lưỡi, mỗi lưỡi có 1 chân kết nối với bảng mạch PCB bên dưới. Khi phím được nhấn, phần stem trượt di chuyển sẽ khiến 2 lưỡi này tiếp xúc với nhéu, mạch được đóng ghi nhận phím bấm thành công.
 • Coil Spring (Lò xo đàn hồi) là một chiếc lò tạo nên sức nặng lên ngón tay khi gõ phím va giúp trả lại switch về vị trí cũ khi nhà phí. Nó được chế tạo chính xác tạo nên đặc tính riêng của từng loại switch.
 • Housing Base (Thân dưới)là thành phần bao bọc còn lại của switch, được làm bằng nhựa và sợi thủy tinh. Phần mặt trong của thân dưới có ngoàm để liên kết với thân trên (Top Housing). Phần mặt ngoài là đế của switch được gắn vào mạch phím.

Khi phím được bấm, stem được nhận xuống tạo áp lực lên lò xo, kích hoạt tiếp xúc của phần chân tiếp xúc (actuation point) và được máy tính ghi nhận.

Phân loại switch Cherry MX

Các dòng swich Cherry MX được chia thành 3 loại chính: Clicky, Tactile, Brown. Hiểu được ý nghĩa của từng loại sẽ giúp bạn đỡ bối rối hơn khi xác định bàn phím phù hợp:

✅ Mọi người cũng xem : nghề dạy học ngày xưa được gọi là gì

1. Clicky & Tactile (tiếng click và xúc giác)

Đây là dòng switch đặc trưng nhất của bàn phím cơ, mang đến phản hồi xúc giác (tactile) và âm thanh lách cách (click) mỗi khi nhấn phím. Switch Clicky luôn đi kèm với Tactile.

Ví dụ: MX Cherry Blue, Gateron Blue, KaiLH Box White,…

2. Tactile (xúc giác)

Tạo ra phản hồi lên ngón tay nhờ 1 khấc hơi nặng tay ở gần Actuation point (điểm kích hoạt – vị trí ghi nhận phím đã ấn thành công). Nhờ vậy bạn sẽ cảm nhận được ngay phím đã được nhấn ăn hay chưa.

Ví dụ: MX Cherry Brown, MX Cherry Clear

3. Linear (tuyến tính)

Dòng switch này không có khấc phản hồi như Tactile và cũng không có âm thanh như Clicky. Khi nhấn phím, phần stem sẽ chuyển động tuyến tính từ trên xuống dưới, mang lại trải nghiệm gõ phím mượt mà.

Ví dụ: MX Cherry Red, Gateron Black, Kailiên hệ Box Black,…


Để giúp khách hàng dễ lựa chọn, Cherry đã sử dụng cách đặt tên switch dựa vào màu sắc của phần khối trượt – stem. Có 4 màu sắc đã trở thành tiêu chuẩn trên dòng switch Cherry MX và cũng được các hãng clone áp dụng:

 • Blue (Xanh Dương) – Clicky & Tactile
 • Brown (Nâu) – Tactile
 • Red (Đỏ) – Linear
 • Black (Đen) – Linear

Nắm được ý nghĩa của màu sắc sẽ giúp bạn hiểu được ngay loại switch đang dược trao đổi trên các diễn đàn: “Tui xài Pok3r Red“, “Cần mua bàn phím Red hoặc Black” hay “Chán Blue, cần kiếm Brown đổi gió“.

mặt khác mỗi hãng còn có thường xuyên loại switch màu khác, ví dụ:

 • Cherry MX Green – Clicky
 • Gateron Yellow – Linear
 • KaiLH Box Copper – Tactile

✅ Mọi người cũng xem : khởi nghiệp tiếng anh là gì

Các thông số của switch

Dưới đây là những thuật ngữ thường gặp khi thống kê về thông số của switch, dành cho ai quan tâm chuyên sâu

 • Actuation Point / Operating Position (Điểm kích hoạt): Khi stem được ấn xuống, đây là vị trí tiếp xúc của lưỡi kim loại, xác nhận phím bấm đã được kích hoạt. Trên bàn phím cao su thường, actuation là điểm cuối của hành trình (bottom out), còn trên bàn phím cơ, acutation thường nằm ở giữa hành trình của stem.
 • Actuation Force (lực kích hoạt): lực tác động rất cần thiết để chạm đến điểm kích hoạt của switch.
 • Bottom-out (lút cán): là điểm cuối cùng stem khi được nhấn và không thêm nhấn thêm được nữa. Tiếng ồn của bàn phím cơ thường do tập tính bấm bottom-out tạo ra âm thanh từ keycap.
 • Friction (ma sát): ma sát tạo ra bởi sự di chuyển của khối trượt lên các bề mặt khác nhéu bên trong switch, ảnh hưởng đến độ mượt của siwtch.
 • Tactile Point (điểm phản hồi): vị trí khấc phản hồi trên switch mà người dùng cảm thể cảm nhận được khi nhấn phím
 • Reset Point (điểm kết thúc): vị trí của stem khi trở về vị trí cũ, xác nhận switch đã trở lại trạng thái ban đầu (chưa kích hoạt)
 • Total Force: lực ần thiết để bấm hết hành trình switch (bottom out)
 • Travel: hành trình di chuyển của khối trượt (slider /stem) bên trong switch

Switch nào hấp dẫn nhất? Gõ sướng tay nhất?

Không tồn tại khái niệm tốt nhất, sướng nhất trong thế giới bàn phím cơ. Tất cả đều đặn tùy thuộc vào cá nhân mỗi người. Không có switch nào là hấp dẫn nhất, chỉ có switch nào phù hợp nhất với bạn thôi. Chỉ có trải nghiệm mới giúp bạn tìm ra được loại switch tối ưu nhất cho nhu cầu dùng của bản thân.

Sự lựa chọn sẽ tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Độ ồn cho phép: bạn có thích tiếng kêu lóc cóc (clicky) từ bàn phím không? Không gian làm việc của bạn có cho phép tiếng ồn không?
 • Phản hồi xúc giác (tactile): Bạn có thích cảm nhận nấc phản hồi khi gõ phím? Hay bạn thích phím bấm mượt mà trơn tuột (linear)?
 • tập tính gõ phím: Gõ nhẹ lướt trên phím hay gõ hết phím (bottom out)?
 • Mục đích dùng: chơi game hay gõ chữ (viết blog, lập trình,…)?

Dưới đây là một số lời khuyên

 • Nếu bạn sử dụng để gõ văn bản / lập trình, Clicky / Tactile Switch sẽ cho trải nghiệm tối ưu hơn.
 • Nếu bạn mua về để chơi game, hãy chọn switch Linear.
 • Nếu bạn thích tiếng click hoặc không gian làm việc cho phép , Clicky switch thẳng tiến.

Trên thực tế, chọn switch nào là tùy vào sở thích và cảm giác của bạn. Có người thích tactile trên Brown switch hơn, có người lại sự mượt mà của Red. Mình viết nguyên bài này bằng Anne Pro II – Red switch và vẫn cảm thấy rất tuyệt, đâu cần đến Brown hay Blue.

Tóm lại, hãy trải nghiệm!

Chúc bạn tìm được bàn phím cơ phù hợp với mình!

Tham khảo: Drop, CherryMX, Input.Club

Nếu bài viết của mình mang đến thông tin, kiến thức hữu ích cho bạn, đừng ngại mời mình ly bia để có thêm động lực chia sẻ nhiều hơn nữa. Cám ơn bạn!

Bài viết liên quanCác câu hỏi về switch bàn phím cơ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê switch bàn phím cơ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết switch bàn phím cơ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết switch bàn phím cơ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết switch bàn phím cơ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về switch bàn phím cơ là gì


Các hình ảnh về switch bàn phím cơ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về switch bàn phím cơ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về switch bàn phím cơ là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment