Sức khỏe loại 1 2 3 là gì? (Cập nhật 2022)

Cập nhật ngày 01/08/2022 bởi mychi

Bài viết Sức khỏe loại 1 2 3 là gì? (Cập nhật 2022) thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Sức khỏe loại 1 2 3 là gì? (Cập nhật 2022) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Sức khỏe loại 1 2 3 là gì? (Cập nhật 2022)”

Theo quy định của pháp luật, để có thể tham gia nghĩa vụ quân sự và cống hiến thực hiện nhiệm vụ, những ứng viên phải đáp ứng những tiêu chí nghiêm ngặt về sức khoẻ và vượt qua bài kiểm tra sức khoẻ tại địa phương. Vậy sức khoẻ loại 1 2 3 là gì? Ý nghĩa của việc phân loại sức khoẻ là gì? Sức khoẻ loại nào đủ tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu về vấn đề trên trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Sức khỏe loại 1 2 3 là gì?
Sức khỏe loại 1 2 3 là gì?

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Nghĩa vụ quân sự 2015;
  • Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP
  • Thông tư 140/2015/TT-BQP Quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Sức khoẻ loại 1 2 3 là gì?

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ y tế và Bộ quốc phòng có nêu rõ về cách phân loại sức khoẻ dựa trên những căn cứ vào điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự bao gồm:

– Chỉ tiêu về thể lực chung: Bao gồm cân nặng, chiều cao, vòng ngực.

– Chỉ tiêu về mắt.

– Chỉ tiêu về răng.

– Chỉ tiêu về tai, mũi, họng.

– Chỉ tiêu về tâm thần, thần kinh.

– Chỉ tiêu về nội khoa.

– Chỉ tiêu về da liễu.

– Chỉ tiêu về ngoại khoa.

Sự đánh giá  8 chỉ tiêu được nghi nhận trong phiếu khám sức khỏe, dựa trên cách cho điểm theo đánh giá của bác sỹ cho điểm từ 1 đến 6. Cụ thể cách cho điểm : Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 – 6 vào cột “điểm”. Với sự tương đương như sau:

Điểm 1: Tình trạng sức khoẻ rất tốt;

Điểm 2: Sức khoẻ tốt;

Điểm 3: Sức khoẻ khá

Điểm 4: Sức khoẻ TB;

Điểm 5: Sức khoẻ yếu;

Điểm 6: Sức khoẻ rất yếu.

Các tiêu chuẩn sức khoẻ được phân chia như sau:

– Sức khỏe loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng;

– Sức khỏe loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

– Sức khỏe loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

– Sức khỏe loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

– Sức khỏe loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

– Sức khỏe loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

3. Ý nghĩa của việc phân loại tiêu chuẩn sức khỏe

Phân loại tiêu chuẩn sức khỏe là cơ sở để cơ sở y tế tiến hành kiểm tra, đánh giá sức khỏe của quân nhân dự bị, từ đó làm căn cứ xem xét họ có đáp ứng đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội hay không.

Đây cũng là cơ sở để cơ quan quản lý có thể phân bổ nhiệm vụ cho các chiến sĩ khi tham gia nhập ngũ phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Sức khỏe loại 1 sẽ được tham gia phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng;

Sức khỏe loại 2 có thể tham gia phục vụ ở phần lớn quân, binh chủng;

Sức khỏe loại 3 chỉ có thể tham gia phục vụ ở một số quân, binh chủng.

Đối với sức khỏe loại 4,5,6 sẽ được xem xét tạm hoãn gọi nhập ngũ cho đến khi đạt tiêu chuẩn về sức khỏe.

4. Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP, tiêu chuẩn tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

  • Về tuổi đời:

– Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

– Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  • Tiêu chuẩn chính trị:

– Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

– Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

  • Tiêu chuẩn sức khoẻ:

– Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

– Đối với các đơn vị nêu trên thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

– Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

  • Tiêu chuẩn văn hóa:

– Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

– Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

5. Khi nào công dân phải đi khám ѕức khỏe nghĩa ᴠụ quân ѕự?

Theo quу định cụ thể tại Khoản 2 Điều 40 Luật Nghĩa ᴠụ quân ѕự 2015, Chỉ huу trưởng Ban Chỉ huу quân ѕự cấp huуện ѕẽ là người ra lệnh gọi khám ѕức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ.

Lệnh gọi khám ѕức khỏe phải được gửi tới cho công dân đó trước thời điểm khám ѕức khỏe 15 ngàу. Do đó, công dân chỉ đi khám ѕức khỏe nghĩa ᴠụ quân ѕự khi có ѕự triệu tập theo lệnh của Chỉ huу trưởng Ban Chỉ huу quân ѕự cấp huуện.

6. Không đi khám ѕức khỏe nghĩa ᴠụ quân ѕự bị xử lý thế nào?

Khi nhận được lệnh gọi đi khám ѕức khỏe nghĩa ᴠụ quân ѕự của Chỉ huу trưởng Ban Chỉ huу quân ѕự cấp huуện, công dân cần có mặt đúng thời gian, địa điểm khám ѕức khỏe đã được ghi trong giấу gọi khám ѕức khỏe thực hiện nghĩa ᴠụ quân ѕự. Theo quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013, hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Đối ᴠới trường hợp đã bị хử phạt ᴠi phạm hành chính nhưng ᴠẫn còn cố tình ᴠi phạm thì ѕẽ có thể phải bị truу cứu trách nhiệm hình ѕự ᴠề Tội trốn tránh nghĩa ᴠụ quân ѕự ᴠà mức hình phạt có thể lên tới 5 năm tù.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ  tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý

Thời gian ACC  cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao lâu?

Thông thường từ  01 đến 03 ngày làm việc

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể

Sức khỏe loại 1 2 3 là gì?

sức khỏe được phân loại 1,2,3 là tiêu chí đánh giá sức khỏe dựa trên theo Bảng điểm của Bộ Quốc Phòng nhằm dùng những tiêu chí để đánh giá sức khỏe theo 6 loại nhằm phân loại sức khỏe để tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm. 

Trên đây là những quy định pháp lý về sức khoẻ loại 1 2 3 là gì do Công ty luật ACC tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng những nội dung trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và chính xác về cách phân loại sức khoẻ, ý nghĩa của việc phân loại tiêu chuẩn sức khoẻ và các tiêu chuẩn tuyển quân nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn đọc cần sự hỗ trợ tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ thì hãy liên hệ cho chúng tôi thông qua:

• Hotline: 19003330

• Zalo: 084 696 7979

• Gmail: [email protected]

Đánh giá post


Các câu hỏi về sức khỏe loại 2 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sức khỏe loại 2 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sức khỏe loại 2 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sức khỏe loại 2 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sức khỏe loại 2 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sức khỏe loại 2 là gì


Các hình ảnh về sức khỏe loại 2 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về sức khỏe loại 2 là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về sức khỏe loại 2 là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment