PCI-Express 4.0 là gì? Có nên nâng cấp SSD PCIe Gen4 x4

Cập nhật ngày 25/09/2022 bởi mychi

Bài viết PCI-Express 4.0 là gì? Có nên nâng cấp SSD PCIe Gen4 x4 thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu PCI-Express 4.0 là gì? Có nên nâng cấp SSD PCIe Gen4 x4 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “PCI-Express 4.0 là gì? Có nên nâng cấp SSD PCIe Gen4 x4”

Đánh giá về PCI-Express 4.0 là gì? Có nên nâng cấp SSD PCIe Gen4 x4


Xem nhanh
PCIe 4.0 có thể nói là công nghệ được nhắc đến rất nhiều trong khoảng mấy năm trở lại đây. AMD đã nâng cấp lên PCIe 4.0 vào thế hệ Ryzen 3000 của họ và họ đã quảng cáo rất nhiều về tính ưu việt của nó. Intel thì tận năm 2021 này mới nâng cấp lên PCIe 4.0 trong thế hệ Core i 11Th của họ. Vậy PCIe 4.0 có thực sự vượt trội trong thưc tế hay không thì các bạn cùng mình tìm hieur trong video này nhé!!!

Link Discord của Những Kẻ Đam Mê Công Nghệ nhé anh em : https://discord.gg/7ySQ66MAW4
Link Những Kẻ Đam Mê Công Nghệ #NKĐMCN: https://www.facebook.com/groups/NKDMCN
Trong discord này có rất nhiều box ẩn. Nên anh em đọc hết tab Luật để có thể mở nó ra nhé

✌️FOLLOW TEAM REAL TECH✌️
★ FANPAGE: https://www.facebook.com/dungamtech
★ GROUP: https://www.facebook.com/groups/NKDMCN
** My email to corporate: [email protected]
(Email chỉ để liên hệ hợp tác, không trả lời các thắc mắc tư vấn tình cảm, yêu đương và sản phẩm. Xin cám ơn.)

PCIe là gì?

Peripheral Component Interconnect Express (PCIe) là một tiêu chuẩn kết nối trên các dòng Mainboards phổ biến hiện nay, cho phép các phần cứng khác có thể “giao tiếp” với bo mạch chủ và những bộ phận khác trong hệ thống. Cụ thể hơn, là các loại Card mở rộng hệ thống chẳng hạn như card đồ họa (GPU), card âm thanh (Audio Card), card WiFi hoặc ổ cứng SSD M.2 NVMe. PCIe 4.0 là phiên bản thế hệ thứ tư của chuẩn kết nối PCIe, được công bố vào giữa năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà sản xuất phần cứng mới áp dụng tiêu chuẩn này trên Mainboard và chipset của mình.

image

Hình ảnh khe cắm PCIe trên Mainboard

Trên một bo mạch chủ thường có một hoặc nhiều khe cắm PCIe với kích cỡ: x1, x4, x8 và x16. Các con số này mô tả chi tiết việc khe cắm PCIe có bao nhiêu làn. Càng có nhiều làn thì việc kết nối dữ liệu càng nhanh hơn. Thường thì các thiết bị giao tiếp qua cổng PCIe sẽ tối ưu nhất trên cổng x16 vì nó có tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất. Đó là lý do tại sao các dòng Card đồ họa thường được ưu tiên sử dụng khe cắm x16 để sử dụng.

Riêng đối với các loại thiết bị giao tiếp qua PCIe dạng M.2 như SSD, thì đã được thiết kế riêng cổng M.2 với chuẩn PCIe x2 hoặc x4 (2 làn hoặc 4 làn) để thay thế cho tiêu chuẩn mSATA cũ.

image

SSD cổng M.2 PCIe

Khe cắm SSD M.2 PCIe NVMe thường xuất hiện trên các dòng máy Laptop và các dòng Mainboard phân khúc cao cấp hiện nay nhưng không phải dòng nào cũng được trang bị. Đối với Laptop nếu không được trang bị khe M.2 PCIe thì bạn không thể nâng cấp SSD M.2 PCIe được, còn các dòng Mainboard từ đời H97 trở đi thì nếu không có khe M.2 PCIe thì có thể sử dụng Card chuyển trung gian từ M.2 PCIe sang PCIe x4 để gắn vào Mainboard (yêu cầu cập nhật BIOS mới nhất). Nếu bạn đang quan tâm đến dòng SSD M.2 PCIe tốc độ cao có thể tham khảo trên trang hãng hoặc liên hệ trực tiếp với MemoryZone để được tư vấn miễn phí.

PCIe 4.0 là gì?

PCIe 4.0 là thế hệ thứ 4 của chuẩn PCIe với 16GT/s (khoảng 2GB/s trên một làn dữ liệu hoặc tổng cộng 64GB/s)

image

Thông số các thế hệ PCIe

Chuẩn PCIe có khả năng tương thích rất tốt với các dòng thiết bị cổng PCIe thế hệ cũ hơn và mới hơn. Có nghĩa là thiết bị với công nghệ PCIe 3.0 sẽ hoạt động trên bo mạch chủ hỗ trợ PCIe 4.0 và thiết bị với công nghệ PCIe 4.0 cũng sẽ hoạt động trên bo mạch chủ PCIe 3.0, nhưng sẽ bị giới hạn ở hiệu năng của chuẩn PCIe 3.0.

SSD PCIe Gen4 x4 – Máy tính nào hỗ trợ SSD PCIe Gen4 x4

Với những thông số cực kỳ ấn tượng của chuẩn PCIe 4.0. SSD PCIe Gen4 x4 cũng mang lại hiệu năng ấn tượng không hề thua kém. Cụ thể với PCIe gen4 x4 sẽ cho ra tốc độ theo lý thuyết sẽ lên đến ~7.8GB/s – một con số cực kỳ khủng khiếp. Đã có một bài test với ổ cứng SSD Gigabyte Aorus M.2 PCIe 4.0 cho ra tốc độ đọc lên đến 5GB/s và tốc độ ghi 4.3GB/s ; cao hơn 35% so với các dòng SSD M.2 PCIe 3.0 x4.

Với cuộc đua về chuẩn PCIe 4.0 thì hiện tại AMD đang dẫn trước Intel với sự kết hợp CPU Ryzen 3000, chipset bo mạch chủ X570, mang đến chuẩn PCIe 4.0 mà người dùng trên toàn thế giới đang mong đợi. Gigabyte gần đây cũng đã phát hành các bản cập nhật BIOS cho phép hỗ trợ PCIe 4.0 trên bo mạch chủ socket AM4, nghĩa bạn có thể mở khóa tính năng PCIe 4.0 với chip Ryzen 3000 Series chạy trên các dòng Mainboard X300 và X400 của AMD.

Intel cũng không kém cạnh khi đã để lộ ra lộ trình nâng cấp chuẩn PCIe 4.0 cho dòng CPU Rocket Lake-S và Chipset 500-Series vào cuối năm 2020. Rocket Lake-S sẽ có 20 lane PCIe 4.0, trong đó 4 lane là dành cho SSD NVMe và 16 lane sẽ dành cho slot PCIe của GPU.

image

SSD Corsair MP600 PCIe Gen4 với tản nhiệt cực khủng

Đi kèm hiệu năng cao sẽ dẫn đến độ tiêu thụ năng lượng và nhiệt độ hoạt động của SSD cũng rất cao, đòi hỏi các nhà sản xuất ổ cứng bắt buộc phải trang bị thêm tản nhiệt nhôm cho ổ cứng, điều đó sẽ dẫn đến các khe cắm M.2 trên laptop không thể đáp ứng được không gian và khả năng thoát nhiệt của ổ cứng. Nhưng đối với các dòng Mainboards cho máy PC thì đây là một giải pháp nâng cấp rất đáng giá cho các hệ thống PC Hi-end Gaming, làm cho hệ thống Gaming trông hầm hố và mạnh mẽ hơn rất nhiều.Các câu hỏi về ssd gen 4 là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ssd gen 4 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ssd gen 4 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ssd gen 4 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ssd gen 4 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ssd gen 4 là gì


Các hình ảnh về ssd gen 4 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về ssd gen 4 là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung về ssd gen 4 là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment