Số kiểu gen là gì

Cập nhật ngày 25/09/2022 bởi mychi

Bài viết Số kiểu gen là gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Số kiểu gen là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Số kiểu gen là gì”

Đánh giá về Số kiểu gen là gì


Xem nhanh
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bit.ly/KTTV-Learn
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bit.ly/KTTV-Sale
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi #Kiến_thức #Thú_vị

Sự khác biệt chính – Tần số gen so với Tần số kiểu gen

Hiện nay, di truyền quần thể đã trở thành một lĩnh vực được các nhà di truyền học nghiên cứu rộng rãi do xu hướng phổ biến của các loài mới nổi. Do đó, di truyền quần thể có thể được đo lường thông qua quá trình tiến hóa vi mô trong đó sự tiến hóa của một quần thể nhỏ được phân tích theo tần số alen hoặc tần số gen, tần số kiểu gen và tần số kiểu hình. Những tính toán này được thực hiện để xác định mức độ giống nhau của một quần thể và phát triển các mối quan hệ tiến hóa giữa các loài khác nhau trong một quần thể trong một khoảng thời gian. Tần số xác định số lần một gen, kiểu gen hoặc kiểu hình cụ thể được lặp lại trong một quần thể cụ thể. Sự khác biệt chính giữa tần số gen và tần số kiểu gen nằm ở yếu tố cụ thể mà tần số được xác định. Trong tần số gen, nó là một gen hoặc một alen xác định tần số trong khi ở tần số kiểu gen, nó là một kiểu gen xác định tần số.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính2. Tần số gen là gì3. Tần số kiểu gen là gì4. Điểm giống nhau giữa tần số gen và tần số kiểu gen5. So sánh song song – Tần số gen so với Tần số kiểu gen ở dạng bảng6. Tóm tắt

✅ Mọi người cũng xem : staking nft là gì

Tần số gen là gì?

Gen là đơn vị di truyền được chuyển từ thế hệ cha mẹ sang thế hệ con cái. Thông tin chi phối các đặc điểm của thế hệ con cái được lưu trữ trong các gen này. Mọi gen đều tồn tại trong các cặp thay thế và alen là một dạng thay thế của gen. Tần số gen, ít nhiều đề cập đến tần số alen, là phép đo trong đó số lần lặp lại của cùng một alen được đo trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, tần số gen (tần số alen) đề cập đến tần suất một alen của một gen xuất hiện trong một quần thể.

Tần số gen có thể được đo trong vi nhân bằng cách sử dụng một công thức đơn giản như sau, và giá trị thường được cho dưới dạng phần trăm.

Tần số alen A = Số bản sao của alen A trong quần thể ÷ Tổng số bản sao của alen A / a trong quần thể

Tính toán tần số gen

Ví dụ 01:

Tính tần số gen của quần thể thực vật có hoa với alen trội P đối với cây màu tím và alen lặn p đối với cây màu trắng được thực hiện dưới đây.

image

Tổng số gen trong quần thể = 1000

Tần số gen của gen P = [(320 x 2) +160 / 1000] x 100

= 80%

Tần số gen của gen p = [(20 x 2) +160 / 1000] x 100

= 20%

Tần số kiểu gen là gì?

Kiểu gen là sự biểu hiện di truyền của một tính trạng hoặc một đặc điểm cụ thể và bao gồm hai hoặc nhiều alen kết hợp với nhau để tạo ra một biểu hiện cụ thể. Kiểu gen có thể là đồng hợp tử (các alen có dạng đồng dạng – PP) hoặc dị hợp tử (các alen có dạng khác nhau – Pp). Phép đo tần số kiểu gen đề cập đến số lần một kiểu gen cụ thể được biểu hiện trong một quần thể tại một khoảng thời gian nhất định. Qua đó có thể xác định được mối quan hệ di truyền trong một quần thể.

Tính toán tần số kiểu gen

Theo ví dụ được đưa ra trong tính toán tần số gen, tần số kiểu gen có thể được tính theo cách sau và được biểu thị dưới dạng phần trăm.

Tổng số kiểu gen = 500

Tần số kiểu gen của PP = [320/500] x 100 = 64%

Tần số kiểu gen của Pp = [160/500] x 100 = 32%

Tần số kiểu gen của pp = [20/500] x 100 = 4%

✅ Mọi người cũng xem : văn bằng 2 cao đẳng là gì

Điểm giống nhau giữa tần số gen và tần số kiểu gen là gì?

  • Tần số gen và tần số kiểu gen được đo trong một quần thể cụ thể, tốt nhất là trong một vi nhân giống.
  • Cả hai tỷ lệ phần trăm đều được đo lường trong một khoảng thời gian cụ thể.
  • Cả hai giá trị đều được biểu thị dưới dạng phần trăm.
  • Cả hai phép đo đều được sử dụng để xác định các mối quan hệ di truyền trong một quần thể đã chọn.

Sự khác biệt giữa tần số gen và tần số kiểu gen là gì?

Tần số gen so với Tần số kiểu gen

Tần số gen là phần trăm của một gen / alen cụ thể được lặp lại trong một quần thể nhất định tại một khoảng thời gian đã chọn.Tần số kiểu gen là phần trăm kiểu gen được lặp lại trong một quần thể nhất định tại một khoảng thời gian đã chọn.
Tỷ lệ tiến hóa
Tần số gen phát triển nhanh trong một nguồn gen.Tần số kiểu gen tiến hóa với tốc độ chậm hơn trong vốn gen.
Kết cấu
Tần số gen có thể là trội hoặc lặn.Tần số kiểu gen có thể là đồng hợp tử trội, đồng hợp tử lặn hoặc dị hợp tử.
Độ phức tạp trong đo lường
Tần số gen phức tạp hơn vì nó được đo ở cấp độ alen.Tần số kiểu gen ít phức tạp hơn.

✅ Mọi người cũng xem : phẫu thuật thắt ống dẫn tinh là gì

Tóm tắt – Tần số gen so với Tần số kiểu gen

Nguồn gen bao gồm tổng số gen trong một quần thể cụ thể liên tục phát triển khi các loài trải qua quá trình thích nghi với các yếu tố vật lý và môi trường xung quanh chúng. Do đó, các nhà di truyền học sử dụng những thay đổi trong gen và kiểu gen để nghiên cứu các kiểu tiến hóa trong một khoảng thời gian. Tần số gen và tần số kiểu gen là các phép đo thông thường được xác định thông qua các lý thuyết của Mendel nhưng được nâng cao với các lý thuyết do Darwin đưa ra về sự tiến hóa. Tần số alen hoặc gen là số đo tần số tương đối của alen trên một vị trí di truyền trong quần thể. Tần số kiểu gen là tỷ lệ của một kiểu gen cụ thể giữa tất cả các cá thể trong quần thể. Đây là sự khác biệt giữa tần số gen và tần số kiểu gen.

Tải xuống phiên bản PDF của Tần số gen so với Tần số kiểu gen

Bạn có thể tải xuống phiên bản PDF của bài viết này và sử dụng nó cho các mục đích ngoại tuyến theo ghi chú trích dẫn. Vui lòng tải xuống phiên bản PDF tại đây Sự khác biệt giữa Tần số gen và Tần số kiểu gen.

✅ Mọi người cũng xem : mụn u nang là gì

Người giới thiệu:

1. “Tần số alen và vốn gen.” Học viện Khan. N.p., n.d. Web. Có sẵn ở đây. Ngày 08 tháng 8 năm 2017.2. Tần số kiểu gen: Định nghĩa & Giải thích. Study.com, n.d. Web. Có sẵn ở đây. Ngày 08 tháng 8 năm 2017.Các câu hỏi về số kiểu gen là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê số kiểu gen là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết số kiểu gen là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết số kiểu gen là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết số kiểu gen là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về số kiểu gen là gì


Các hình ảnh về số kiểu gen là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về số kiểu gen là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về số kiểu gen là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment