Số dư đảm phí (Contribution margin) là gì? Công thức tính và ý nghĩa

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Số dư đảm phí (Contribution margin) là gì? Công thức tính và ý nghĩa thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Số dư đảm phí (Contribution margin) là gì? Công thức tính và ý nghĩa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Số dư đảm phí (Contribution margin) là gì? Công thức tính và ý nghĩa”

Số dư đảm phí là gì? Tại sao khái niệm này lại đóng vai trò quan trọng trong những quyết định đầu tư như vậy? Bài viết dưới đây Isinhvien sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi này nhé.

số dư đảm phí là gì

Số dư đảm phí là gì?

Khi điều hành một công ty, rõ ràng điều quan trọng là phải hiểu doanh nghiệp đó mang lại lợi nhuận như thế nào. Nhiều nhà lãnh đạo xem xét tỷ suất lợi nhuận, nó đo lường tổng số tiền mà doanh thu từ bán hàng vượt quá chi phí. Nhưng nếu bạn muốn hiểu một sản phẩm cụ thể đóng góp như thế nào vào lợi nhuận của công ty, bạn cần phải nhìn vào số dư đảm phí.

Số dư đảm phí (Contribution margin) là chênh lệch giữa giá bán (hay doanh thu) với chi phí biến đổi của nó. Số dư đảm phí có thể được xác định cho mỗi đơn vị sản phẩm, cho từng mặt hàng hoặc tổng hợp cho tất cả các mặt hàng tiêu thụ.


Công thức tính số dư đảm phí

Số dư đảm phí được tính theo công thức sau:

Số dư đảm phí = doanh thu - chi phí biến đổi

Ví dụ: Nếu giá sản phẩm là 20 đô la và chi phí biến đổi đơn vị là 4 đô la, thì số dư đảm phí trên mỗi đơn vị là 16 đô la.

Muốn tính được số dư đảm phí thì cần phải lấy một báo cáo thu nhập truyền thống và phân loại lại tất cả các chi phí cố định hay biến đổi rồi sau đó mới áp dụng công thức để tính toán.

Ý nghĩa của số dư đảm phí

Số dư đảm phí giúp ban giám đốc công ty lựa chọn trong số một số sản phẩm có thể cạnh tranh để sử dụng cùng một nguồn lực sản xuất. Giả sử một công ty có một máy sản xuất bút có khả năng sản xuất cả bút mực và bút bi, và ban lãnh đạo phải lựa chọn chỉ sản xuất một trong số chúng.


Nếu số dư đảm phí cho bút mực cao hơn bút bi, thì bút mực sẽ được ưu tiên sản xuất do tiềm năng sinh lời cao hơn. Việc ra quyết định như vậy là phổ biến đối với các công ty sản xuất danh mục sản phẩm đa dạng và ban lãnh đạo phải phân bổ các nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả nhất cho các sản phẩm có tiềm năng sinh lời cao nhất.

Các nhà đầu tư và nhà phân tích cũng có thể cố gắng tính toán số dư đảm phí cho các sản phẩm trọng điểm của một công ty. Ví dụ, một công ty đồ uống có thể có 15 sản phẩm khác nhau nhưng phần lớn lợi nhuận của nó có thể đến từ một loại đồ uống cụ thể.

Cùng với ban giám đốc công ty, các nhà đầu tư thận trọng có thể theo dõi chặt chẽ số dư đảm phí của một sản phẩm hoạt động hiệu quả cao so với các sản phẩm khác để đánh giá mức độ phụ thuộc của công ty vào nhà sản xuất nổi tiếng của nó. Công ty hướng sự tập trung khỏi đầu tư hoặc mở rộng sản xuất sản phẩm nổi tiếng hoặc sự xuất hiện của sản phẩm cạnh tranh, có thể cho thấy rằng lợi nhuận của công ty và cuối cùng là giá cổ phiếu của công ty có thể bị ảnh hưởng.


Lời kết

Việc xác định số dư đảm phí là vấn đề được các nhà đầu tư chú trọng, vì nó giúp họ đưa ra những quyết định đầu từ đúng đắn. Công ty nên tập trung vào những lĩnh vực nào? Sản phẩm nào? Số dư đảm phí sẽ hỗ trợ một phần cho lựa chọn này.

Trên đây là những nội dung cơ bản về số dư đảm phí, hi vọng bài viết sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho bạn đọc trong quá trình nghiên cứu và đầu tư. Cùng truy cập chuyên mục Kế toán tài chính để cập nhật những bài viết mới nhất của Isinhvien nhé.Các câu hỏi về đảm phí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đảm phí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đảm phí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đảm phí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đảm phí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đảm phí là gì


Các hình ảnh về đảm phí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về đảm phí là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về đảm phí là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment