Vì sao bạn sợ độ cao, còn người khác thì không?

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Vì sao bạn sợ độ cao, còn người khác thì không? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Vì sao bạn sợ độ cao, còn người khác thì không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Vì sao bạn sợ độ cao, còn người khác thì không?”

Đánh giá về Vì sao bạn sợ độ cao, còn người khác thì không?


Xem nhanh
#kienthucvang #cauhoixoannao #socialnews
Sợ độ cao là hội chứng rất thường gặp với những người di chuyển đến vùng cao để công tác hay du lịch. Nguy cơ sợ độ cao liên quan đến tuổi tác, nơi sinh sống, thể lực, bệnh lý hoặc tâm lý ám ảnh về độ cao.

1. Hội chứng sợ độ cao là gì?
Hội chứng sợ độ cao tiếng anh là Acrophobia, là tình trạng sợ hãi hoặc ám ảnh cực đoan về độ cao, nhất là đối với những người có chiều cao bình thường. Bệnh sợ độ cao được xem là một loại ám ảnh về không gian và cảm giác khó chịu khi chuyển động.

Hầu hết tất cả mọi người đều có cảm giác sợ hãi tự nhiên khi tiếp xúc với độ cao với một mức độ nào đó, được gọi là cảm giác sợ rơi. Tuy nhiên, những người bị chứng sợ độ cao có thể cảm thấy rất hoảng sợ khi đứng ở những nơi trên cao, trở nên quá kích động để có thể tự trấn tĩnh bản thân và tìm lại cảm giác an toàn. Có khoảng 2 - 5% dân số mắc hội chứng sợ độ cao, tỷ lệ xảy ra ở nữ giới cao gấp đôi nam giới. Những bệnh nhân sợ độ cao thường không thể leo thang cao, lên cầu thang không có tay vịn và thậm chí sợ cả đi máy bay.

2. Nguyên nhân gây ra chứng sợ độ cao
Bệnh sợ độ cao có thể gây ra do một số nguyên nhân, ví dụ như người bệnh đã từng bị tai nạn, ngã từ trên cao. Những người này luôn bị ám ảnh bởi cảm giác đã từng trải qua khi ở trên cao và trở nên rất sợ độ cao. Một nguyên nhân khác là vì khả năng giữ thăng bằng cơ thể thông qua cơ chế mắt - tiền đình gặp vấn đề, dẫn đến không thể duy trì được thăng bằng khi lên cao, khiến cho bệnh nhân dễ bị chóng mặt, mất thăng bằng và có cảm giác rất dễ ngã xuống. Tuy nhiên, đại đa số các trường hợp mắc chứng sợ độ cao không tìm được nguyên nhân rõ ràng.
----------------------------------------------------------------------------
TGM News Officical - NGƯỜI LÀM TIN là kênh: Tin tức- Thể thao - Quân sự - Thông tin - Giải trí - Đời sống - Xã hội Việt Nam và Thế Giới 24h qua.

Theo dõi TGM News nhanh nhất tại đây:
Facebook: https://www.facebook.com/NEWS.TGM/
TikTok: https://www.tiktok.com/@tgmnewsofficical

©Bản quyền thuộc TGM News, nghiêm cấm sao chép hoặc Reup dưới mọi hình thức.
Liên hệ quảng cáo u0026 công việc : [email protected]
─────────────────────────
► Please comment, propose ideas so we can create more quality products.
► © If there are any issues related to copyright, please notify the owner by email: [email protected] Sincere thanks.
► © Do not reup videos from TGM NEWS. Share and source or create your own product.
TGM NEWS thank you!
#tgmnews, #tinhotnhat, #tgmmedia #nguoilamtin #tinmoi #bantin #tintuc24h #bantinthethao #bantinquansu

Sợ độ cao là hội chứng rất thường gặp với những người di chuyển đến vùng cao để công tác hay du lịch. Nguy cơ sợ độ cao liên quan đến tuổi tác, nơi sinh sống, thể lực, bệnh lý hoặc tâm lý ám ảnh về độ cao.

1. Hội chứng sợ độ cao là gì?

Hội chứng sợ độ cao tiếng anh là Acrophobia, là tình trạng sợ hãi hoặc ám ảnh cực đoan về độ cao, nhất là đối với những người có chiều cao bình thường. Bệnh sợ độ cao được xem là một loại ám ảnh về không gian và cảm giác khó chịu khi chuyển động.

Hầu hết tất cả mọi người đều đặn có cảm giác sợ hãi tự nhiên khi tiếp xúc với độ cao với một mức độ nào đó, được gọi là cảm giác sợ rơi. mặc khác, những người bị chứng sợ độ cao có thể cảm thấy rất hoảng sợ khi đứng ở những nơi trên cao, trở nên quá kích động để có khả năng tự trấn tĩnh bản thân và tìm lại cảm giác an toàn. Có khoảng 2 – 5% dân số mắc hội chứng sợ độ cao, tỷ lệ xảy ra ở phái yếu cao gấp đôi nam giới. Những bệnh nhân sợ độ cao thường không thể leo thang cao, lên cầu thang không có tay vịn và thậm chí sợ cả đi máy bay.

✅ Mọi người cũng xem : rau cải bao nhiêu calo

2. nguyên nhân gây ra ra chứng sợ độ cao

Bệnh sợ độ cao có khả năng gây ra ra do một vài tác nhân, ví dụ như người bệnh đã từng bị tai nạn, ngã từ trên cao. Những người này luôn bị ám ảnh bởi cảm giác đã từng trải qua khi ở trên cao và trở nên rất sợ độ cao. Một nguyên nhân khác là vì khả năng giữ thăng bằng cơ thể thông qua cơ chế mắttiền đình gặp vấn đề, dẫn đến không thể duy trì được thăng bằng khi lên cao, khiến cho bệnh nhân dễ bị chóng mặt, mất thăng bằng và có cảm giác rất dễ ngã xuống. mặc khác, đại đa số các trường hợp mắc chứng sợ độ cao không tìm được tác nhân rõ ràng.

Sợ độ cao Đại đa số các trường hợp mắc chứng sợ độ cao không tìm được nguyên nhân rõ ràng

3. Những triệu chứng và dấu hiệu của chứng sợ độ cao

Triệu chứng của sợ độ cao bao gồm một vài biểu hiện sau đây: nhức đầu, khó thở, buồn nôn, nôn mửa, khó ngủ, hoa mắt, chóng mặt, mỏi mệt. Những triệu chứng này thường kéo dài trong khoảng 6 – 48 giờ sau khi bệnh nhân lên cao.

Trong một vài trường hợp hiếm gặp hơn, chứng sợ độ cao có thể gây ra ra sự tích tụ dịch lỏng ở nãophổi, dẫn đến phù não và phù phổi với nhiều triệu chứng nghiêm trọng như:

 • Nghe thấy âm thanh lạ, tương tự như tiếng giấy bị vò lại khi hít thở
 • Khó thở nghiêm trọng
 • Ho hoặc khạc ra chất lỏng có màu hồng, sủi bọt
 • Đi đứng vụng về, khó khăn
 • Lú lẫn và suy yếu ý thức

Khi nhận thấy các triệu chứng này, người bệnh cần được đưa trở về độ cao thấp và tiến hành cấp cứu ngay lập tức.

✅ Mọi người cũng xem : hành vi nguy hiểm cho xã hội là gì

4. Những đối tượng thường mắc chứng sợ độ cao

Cả nam và nữ đều có khả năng bị sợ độ cao, nhưng tỷ lệ xảy ra ở nữ cao hơn, đặc biệt nếu ở độ cao từ 2400m trở lên so với mực nước biển. Chứng sợ độ cao thường nhật hơn ở những bệnh nhân có vấn đề về phổi và ở những người thường xuyên sống tại vùng thấp nên cơ thể chậm thích nghi với điều kiện không khí và áp suất ở những nơi cao.

5. Những yếu tố làm tăng nguy cơ sợ độ cao

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng sợ độ cao bao gồm:

 • Tuổi tác: lớp trẻ dễ bị tác động bởi độ cao hơn so với người lớn tuổi
 • Nơi sinh sống: Cư dân sống ở nơi trũng thấp như vùng đồng bằng, gần biển hoặc chưa bao giờ đi lên vùng núi cao
 • Thể lực bẩm sinh không tốt, khó thích nghi với khó khăn môi trường thay đổi
 • Đã từng hoặc đang mắc các bệnh về phổi
Sợ độ cao Những người đã từng hoặc đang mắc bệnh về phổi có nguy cơ sợ độ cao hơn bình thường

6. hạn chế diễn tiến của chứng sợ độ cao

Những việc người bệnh sợ độ cao có khả năng làm để Giảm ảnh hưởng của độ cao, bao gồm:

 • Khi di chuyển lên những nơi cao, không nên tăng độ cao quá nhanh mà nên dành từ 2 – 4 ngày di chuyển từ từ từng đoạn một để cơ thể có những điều chỉnh thích nghi phù hợp
 • Trước khi đi đến những vùng cao, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn nên chuẩn bị thuốc gì để phòng ngừa bệnh sợ độ cao
 • Nghỉ ngơi đầy đủ và hoạt động vừa sức
 • Uống thường xuyên nước và tăng cường bổ sung carbohydrate để Giảm thiểu ảnh hưởng của chứng sợ độ cao

Nếu nhận thấy sự xuất hiện của các triệu chứng về thần kinh hoặc hô hấp, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến nơi thấp hơn và cấp cứu kịp thời.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Ảnh hưởng của độ cao tới cơ thể con người
 • Các rối loạn thăng bằng thường gặp
 • Trắc nghiệm: Hãy thử cho bộ não của bạn được xoay vòng!


Các câu hỏi về sợ độ cao tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sợ độ cao tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment