Công văn là gì? Đặc điểm công văn? Các loại công văn?

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Công văn là gì? Đặc điểm công văn? Các loại công văn? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Công văn là gì? Đặc điểm công văn? Các loại công văn? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Công văn là gì? Đặc điểm công văn? Các loại công văn?”

Đánh giá về Công văn là gì? Đặc điểm công văn? Các loại công văn?


Xem nhanh
Cách Soạn Thảo Công Văn Theo Quy Định Mới Nhất
Bạn nào đã đi làm hoặc chuẩn bị đi làm trong cơ quan nhà nước, công ty mà chưa tự tin kỹ năng soạn thảo, muốn học thì vui lòng liên hệ thông tin bên dưới. (Ở đâu cũng học được nhé)
▶️FB: https://www.facebook.com/nguoivuive123
👥Nhóm: https://www.facebook.com/groups/456568434437914/
📲Số điện thoại: 0973.722.107

Mục lục bài viết

Công văn là loại văn bản được dùng nhiều trong các bộ phận, đơn vị, tổ chức, Doanh nghiệp do những đặc điểm và sự phong phú về công dụng. Vậy, công văn là gì? Đặc điểm của công văn như thế nào? hiện nay có những loại công văn nào? Cùng Luật Hoàng Phi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Công văn là gì?

Công văn là hình thức văn bản hành chính thông dụng được sử dụng thường nhật trong các đơn vị, cơ quan, tổ chức, công ty, công văn được xem như một phương tiện giao tiếp chính thức của cơ quan nhà nước với cấp trên, cấp dưới và công dân.

Thậm chí, trong Doanh nghiệp và các tổ chức xã hội phải nhiều soạn thảo và dùng công văn để thực hiện các vận hành thông tin và giao dịch trong phạm vi thẩm quyền của mình.

Một công văn được coi là hợp lệ khi đáp ứng được đầy đủ các khó khăn sau:

– Chỉ viết về một vấn đề duy nhất, lời văn rõ ràng, không nước đôi;

– Ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích và ý tưởng bám sát với chủ thể cần biểu đạt;

– Nghiêm túc, lịch sử và có tính thuyết phục người nhận;

– Tuân thủ đúng thể thức của văn bản đặc biệt là phần trích yếu nội dung công văn.

✅ Mọi người cũng xem : kế toán tài sản là gì

Công văn có vai trò gì?

Trong các bộ phận, tổ chức, công ty vận hành tại Việt Nam có khả năng thấy rằng Công văn được sử dụng rất thường nhật. Với cơ quan nhà nước, công văn được coi là một trong những loại phương thuận tiện giao tiếp chính thức của cơ quan Nhà nước với cấp trên, cấp dưới và với công dân. Đặc biệt hơn nữa, trong các tổ chức xã hội và các Doanh nghiệp trong vận hành mỗi ngày cũng phải soạn thảo và dùng công văn để thực hiện các vận hành thông tin và giao dịch nhằm thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình.

Đặc điểm của công văn

Ngoài việc giải đáp Công văn là gì, công ty chúng tôi xin phép lưu ý tới khách hàng các đặc điểm của công văn.

Công văn được sử dụng nhiều bởi vì công văn có nhiều đặc điểm nổi bật. Đặc điểm của công văn là:

Thứ nhất: Công văn không phải là văn bản quy phạm pháp luật nên trình tự, Thủ tục ban hành đơn giản, nhanh chóng, phù hợp với những trường hợp giải quyết các công việc khẩn cấp.

Thứ hai: Công văn có thường xuyên loại khác nhéu được sử dụng trong thường xuyên lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, chính trị, pháp luật,… phù hợp với nhiều mục đích khác nhau của các chủ thể ban hành.

Thứ ba: Công văn không bắt buộc là đơn vị, cơ quan, tổ chức, công ty ban hành mà có thể do các cá nhân nếu văn bản pháp luật, điều lệ tổ chức, công ty có quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của người đó.

Thứ tư: Trong công văn không có hiệu lực thi hành nên công văn chấm dứt hiệu lực khi các chủ thể thực hiện xong, giải quyết xong các công việc trên thực tế.

Thứ năm: Công văn không được áp dụng rộng rãi thường nhật mà chỉ được áp dụng cho chủ thể đó, công việc đó. Nhất là đối với công văn hướng dẫn, nếu có sự việc tương tự, muốn được giải quyết vẫn phải xin phép hướng dẫn từ đầu.

✅ Mọi người cũng xem : happy tính từ là gì

các loại công văn

Dựa vào mục đích ban hành, công văn được phân thành các loại như sau:

– Công văn hướng dẫn:

Công văn hướng dẫn là công văn có nội dung hướng dẫn thực hiện về nội dung nào đó đã được quy định mà chưa rõ ràng hoặc chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, văn bản nội bộ, quy định của đơn vị, cơ quan, tổ chức, công ty theo yêu cầu của cấp dưới.

– Công văn giải thích:

Công văn giải thích là công văn được sử dụng để cụ thể hóa, cụ thể hóa nội dung của các văn bản khác về thực hiện một công việc nào đó mà cơ quan, cá nhân nhận được chưa rõ, có khả năng hiểu không đúng về các quy định

Về cơ bản, công văn hướng dẫn và công văn giải thích khá giống nhau nên sẽ có thường xuyên người hiểu nhầm về 2 loại công văn này.

– Công văn chỉ đạo:

Công văn chỉ đạo là công văn của cấp trên thông tin cho cơ quan, bộ phận cấp dưới về các công việc cần triển khai, cần thực hiện. Nội dung của loại công văn này gần giống với chỉ thị, nên các chủ thể cần thận trọng khi sử dụng loại văn bản này.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu nấm kichi

– Công văn đôn đốc, nhắc nhở:

Công văn đôn đốc nhắc nhở là công văn của cấp trên nhằm nhắc nhở, chấn chỉnh cấp dưới khi thực hiện các vận hành, công việc, biện pháp, quyết định đã có yêu cầu thực hiện trước đó.

✅ Mọi người cũng xem : chuyển tiền napas là gì

– Công văn đề nghị, bắt buộc:

Công văn đề nghị bắt buộc là công văn của các cơ quan, bộ phận cấp dưới, gửi cấp trên hoặc cơ quan, bộ phận ngang cấp để đề nghị, yêu cầu cơ quan, bộ phận đó cung cấp các thông tin, giải quyết công văn có liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ phận đó.

– Công văn phúc đáp:

Là công văn sử dụng để trả lời về những vấn đề mà cơ quan, đơn vị, tổ chức, Doanh nghiệp bắt buộc thuộc thẩm quyền, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

✅ Mọi người cũng xem : ngành cơ khí là gì

– Công văn xin ý kiến:

Là công văn của cấp dưới yêu cầu cấp trên cho ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện một hoặc một vài công việc nhất định khi có vấn đề sinh ra.

Quy định về công văn

Công văn là một trong số những loại văn bản hành chính được quy định tại Điều 7 Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư. Theo đó, thể thức của văn bản hành chính nói chung và công văn nói riêng sẽ bao gồm các thành phần như sau:

– Quốc hiệu và Tiêu ngữ.

– Tên cơ quan, tổ chức ban hành văn bản.

– Số, ký hiệu của văn bản.

– Địa danh và thời gian ban hành văn bản.

– Tên loại và trích yếu nội dung văn bản.

– Nội dung văn bản.

– chức vụ, họ tên và chữ ký của người có thẩm quyền.

– Dấu, chữ ký số của cơ quan, tổ chức.

– Nơi nhận.

mặt khác, công văn có thể có các thành phần khác như:

– Phụ lục.

– Dấu chỉ độ mật, mức độ khẩn, các chỉ dẫn về phạm vi lưu hành.

– Ký hiệu người soạn thảo văn bản và số lượng bản phát hành.

– Địa chỉ cơ quan, tổ chức; thư điện tử; trang thông tin điện tử; số điện thoại; số Fax.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu nai

Công văn là văn bản gì?

Công văn là văn bản không thể hiện tên của loại văn bản, được sử dụng để thông tin trong hoạt động giao dịch, trao đổi công tác, nghiệp vụ giữa các chủ thể có thẩm quyền để các giải quyết các công việc, nghiệp vụ có liên quan.

Công văn có khả năng là văn bản ban hành trong nội bộ cơ quan, tổ chức công ty hoặc gửi đi nhận lại với các nội dung như:

– Thông báo một hoặc một vài vấn đề trong vận hành của đơn vị, cơ quan, tổ chức công ty được tạo nên do một hoặc thường xuyên văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành và có hiệu lực;

– Hướng dẫn thực hiện văn bản, chỉ đạo của cấp trên nếu chưa có văn bản pháp lý, điều lệ vận hành của đơn vị, cơ quan, tổ chức, công ty quy định;

– Thông báo về một số nội dung, hoạt động dự kiến sẽ xảy ra theo một kế hoạch nhất định như mở lớp bồi dưỡng đào tạo, vận hành ngoại khóa,…

– xin phép ý kiến chỉ đạo về một vấn đề nào đó trong vận hành đơn vị, cơ quan, tổ chức, công ty trong công tác giải quyết mà các văn bản trước đó chưa có quy hoạch định dẫn chi tiết;

– Đề nghị cấp trên duyệt kế hoạch hoặc chỉ đạo ý kiến về vấn đề vướng mắc của cấp dưới;

– Thăm hỏi, phúc đáp lại công văn, cảm ơn,…

Phạm vi dùng của công văn

Công văn không phải là một văn bản quy phạm pháp luật nên công văn không có hiệu lực đối với tất mọi người, tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, công ty. Công văn chỉ có giá trị hiệu lực, giá trị áp dụng đối với cá nhân, đơn vị, cơ quan, tổ chức, công ty nhận công văn.

Các chủ thể đó có trách nhiệm thực hiện theo yêu cầu, nội dung của công văn và trả lời cho chủ thể ban hành công văn về việc đã nhận được công văn hoặc nội dung bắt buộc của công văn nếu là công văn yêu cầu, đề nghị, xin ý kiến hoặc kết quả của việc thực hiện công văn đó.

Công văn là loại văn bản không có ghi rõ thời hạn hiệu lực, thời điểm hết hiệu lực của văn bản giống như văn bản hành chính thông thường. Thời điểm hết hiệu lực của công văn là khi nội dung công việc, sự kiện trong công văn đã kết thúc hoặc có công văn mới thay thế.

✅ Mọi người cũng xem : rtx max q là gì

Nội dung công văn gồm những gì?

Nội dung công văn rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin từ người gửi đến người nhận, nội dung công văn phải đúng quy định của pháp luật về hình thức, nội dung…vv. Về cơ bản, nội dung công văn sẽ bao gồm như sau:

Mục 1: Quốc hiệu, tiêu ngữ: CÔNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM – Độc lập – Tư do – Hạnh phúc

Mục 2: Địa danh và thời gian gửi: Hà Nội, Ngày ….tháng…..năm…..

Mục 3: Tên cơ quan ban hành công văn: ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Mục 4: Chủ thể nhân công văn: Ủy ban nhân dân Quận Cầu Giấy

Mục 5: Số và ký hiệu của công văn: 01/CV-ABC/2020

Múc 6: Tóm tắt nội dung (tiêu đề): Về việc tổ chức tết trung thu cho học sinh trên địa bàn thành phố

Mục 7: Nội dung muốn truyền tải qua công văn

Mục 8: Chữ ký & Dấu của người có thẩm quyền

Hy vọng với bài viết trên đây của công ty chúng tôi, Quý độc giả đã hiểu được công văn là gì? Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến công văn có khả năng LH qua Tổng đài 1900.6557 để được giải đáp chi tiết hơn.Các câu hỏi về số công văn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê số công văn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết số công văn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết số công văn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết số công văn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về số công văn là gì


Các hình ảnh về số công văn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về số công văn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về số công văn là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment