Sách là gì? Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách – Chọn giá đúng

Cập nhật ngày 07/09/2022 bởi mychi

Bài viết Sách là gì? Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách – Chọn giá đúng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Sách là gì? Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách – Chọn giá đúng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Sách là gì? Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách – Chọn giá đúng”

Đánh giá về Sách là gì? Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách – Chọn giá đúng


Xem nhanh

Hiện nay, giới trẻ đang chìm đắm trong các mạng xã hội như: Facebook, tiktok vv… mà quên đi các mối quan hệ xã hội, chăm sóc gia đình. Điều này, đồng nghĩa với việc thời gian để đọc sách cũng rất hạn chế. Cùng chongiadung.net tìm hiểu sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, đối với các em học sinh đang phải hoàn thiện bài văn nghị luận về sách cũng có thể tham khảo 7 mẫu dàn ý nghị luận về vai trò của sách dưới đây.

sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách

Định nghĩa về sách

sách là gì?

 • Sách là một loạt các văn bản hoặc hình ảnh viết tay hoặc in, được buộc hoặc dán lại với nhau trên một mặt. Mỗi mặt của một trong các trang tính này được gọi là một trang. Nếu một cuốn sách chỉ chứa thông tin ở dạng điện tử được xem trên thiết bị có màn hình thì nó được gọi là sách điện tử hoặc sách điện tử.
 • Cuốn sách chứa đựng những giá trị văn hóa, tinh thần (sáng tác hoặc tài liệu biên soạn) của các hình thái ý thức xã hội và nghệ thuật, được ghi lại bằng các ngôn ngữ khác nhau (chữ viết, hình ảnh, âm thanh, ký hiệu, …) của các dân tộc khác nhau nhằm lưu trữ, tích lũy và phổ biến trong xã hội.
 • Theo Từ điển tiếng Việt, sách được hiểu là “tập hợp một số loại giấy nhất định được in ra, đóng lại với nhau thành một cuốn sách”. Nhưng liệu định nghĩa này có đủ cho thấy tác động của sách đối với nhân loại?

Để nói về định nghĩa của sách, ai cũng có định nghĩa của riêng mình, nhưng chắc chắn rằng ai cũng sẽ đồng ý với một số ý kiến ​​sau:

 • Sách là món ăn tinh thần, mang lại sự thư thái, thoải mái, tạo cảm hứng cho người đọc, giúp họ cảm thấy thoải mái sau những áp lực của cuộc sống.
 • Sách có thể coi là một dạng tài liệu, một hình thức tự học đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, giúp chúng ta có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.
 • Sách là nơi chứa đựng những kiến ​​thức về nhiều ngành nghề, kinh nghiệm sống, các vấn đề xã hội hay cảm xúc của tác giả muốn gửi gắm đến người đọc.
 • Sách là nơi tích lũy kiến ​​thức của các nền văn minh trên thế giới, là nơi lưu giữ những thành tựu, di sản tinh thần của nhân loại.
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách

Ý nghĩa của sách

 • Ai cũng biết sách chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức trong cuộc sống, giúp chúng ta suy nghĩ sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy vốn từ vựng phong phú. Vậy tại sao chúng ta không thể duy trì thói quen đọc sách hàng ngày hoặc bất cứ khi nào có thể như một cách tận hưởng cuộc sống, nó giống như một trải nghiệm phong phú đủ mọi cung bậc trên từng trang sách.
 • Theo tin tức giáo dục, đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả và thiết thực nhất mà ai cũng có thể làm được. Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn; là một thói quen tốt giúp não bộ của chúng ta luôn khỏe mạnh và linh hoạt.
 • Ý nghĩa của việc đọc sách mang lại sự thư thái và sảng khoái, là một nguồn thưởng thức tuyệt vời, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi cùng với kiến ​​thức tuyệt vời, nó giúp chúng ta trở nên tốt hơn. thành một người thành công trong cuộc sống này.
 • Khi đọc một cuốn sách, người ta không chỉ cảm thấy mình không còn cô đơn mà còn cảm thấy vô cùng bình tĩnh. Nó có thể cho chúng ta những suy nghĩ cao cả, những ý tưởng làm việc trong nhiều lĩnh vực và những hiểu biết sâu sắc. Những cuốn sách thú vị và bổ ích giống như những người bạn tốt, đặc biệt là đối với những ai yêu thích đọc chúng.
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách

Tác dụng của sách

 • Hoàn thiện nhân cách: Cuốn sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương và thấu hiểu người khác, biết chia sẻ khó khăn với người khác, biết lên án cái xấu. những thói quen, hành vi trái đạo đức, hình thành lối suy nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp, lợi ích của bản thân trong quan hệ. quan hệ với lợi ích của những người xung quanh.
 • Trau dồi kiến ​​thức: Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được truyền lại qua hàng nghìn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu văn hóa thế giới, làm giàu vốn hiểu biết của bản thân. Chúng ta cũng nên đọc sách về các lĩnh vực khác trong cuộc sống để hiểu những gì đang diễn ra xung quanh, hoàn thiện bản thân, phát triển tâm hồn hướng tới những giá trị tốt đẹp.
 • Kích thích trí não: Đọc sách kích thích dây thần kinh não bộ, giảm chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, giúp não luôn hoạt động và tham gia ngăn ngừa mất năng lượng, lão hóa. Khi đọc, suy nghĩ, trí nhớ tăng khả năng hoạt động của các tế bào thần kinh. Làm nhiều lần như vậy chúng ta sẽ thông minh hơn.
 • Nâng cao khả năng tập trung: Trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, học tập và làm việc trên máy tính là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ. Tuy nhiên, khi bạn đọc một cuốn sách, ít nhất bạn sẽ không có phương tiện để lan man về những vấn đề khác, tất cả sự tập trung sẽ dồn vào câu chuyện, vào những chi tiết nhỏ gây tò mò cho bạn. Thói quen này sẽ hình thành khả năng tập trung cao độ trong học tập và làm việc. Hãy dành 15 – 20 phút trước giờ làm việc để đọc vài trang sách và bạn sẽ thấy hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại.
 • Củng cố vốn từ vựng và phong cách viết: Khi bạn đọc nhiều sách hơn, từ vựng và phong cách viết sẽ dần đi vào kiến ​​thức của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thể nói trôi chảy và diễn đạt ý rõ ràng, mạch lạc. Đọc càng nhiều sách, bạn sẽ càng học được cách tác giả viết câu, diễn giải, chuyển ý một cách khéo léo và đặt vấn đề một cách logic. Một quá trình đọc lâu dài với sự tập trung và chú ý sẽ giúp bạn xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, bạn sẽ tự tin giao tiếp với những kiến ​​thức tuyệt vời mà bạn đã tích lũy được qua sách vở.
 • Tăng khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo: Đọc sách cũng giống như việc bạn khám phá những kiến ​​thức mới, thú vị, đồng thời rèn luyện khả năng nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện. Bạn phải cùng tác giả suy nghĩ, tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, đặt mình vào hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi và trải nghiệm. Không chỉ vậy, đọc sách còn giúp bạn học cách phân tích vấn đề của tác giả và áp dụng vào cuộc sống của mình. Khi bạn có một nền tảng tốt về tư duy, về cách nhìn phân tích vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ và thú vị trong những tình huống khó khăn.
 • Giúp giảm stress: Ngoài ra, sách còn có thể giúp bạn giải trí, giảm stress, tự tin hơn, hòa đồng hơn …
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách

>>Đọc thêm: Chứng minh câu tục ngữ có công mài sắt có ngày nên kim<<

sách là gì văn nghị luận

Dàn ý nghị luận về sách

I. Mở bài

 • Nhà văn M. Gorki đã nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức của con người.
 • Ngày nay, cả nhân loại đang trên đường hướng đến một xã hội học tập. Vì vậy, sách trở thành một phương tiện quan trọng để con người đến với tri thức. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mình với đời sống nhân loại.

II. Thân bài

1. Giải thích

 • Sách là một bản in bằng giấy có nội dung rất phong phú. Sách có từ khi loài người có chữ viết. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống…
 • Sách được phân loại theo thể loại, lĩnh vực, độ tuổi, sở thích của từng đối tượng. Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể mang đến bất kì đâu trên thế giới.

2. Bình luận và chứng minh

a. Vai trò của sách

 • Sách cung cấp cho con người những hiểu biết, những tri thức về mọi lĩnh vực của đời sống, vượt thời gian và vượt không gian. Sách có thể đưa ta đến với quá khứ, hiện tại, tương lai; sách có thể đưa ta lên thám hiểm mặt trăng hay xuống đáy đại dương…
 • Sách cho ta hiểu biết về chính mình. Đọc quyển sách tốt, ta được bồi đắp thêm về tâm hồn, tình cảm. Ta biết phần chưa hoàn thiện trong con người mình để phấn đấu rèn luyện. Ta biết thành tựu của thế hệ đi trước để phấn đấu vượt qua.
 • Sách là phương tiện để ta có thể giao tiếp: giao tiếp với tác giả, với độc giả bao thế hệ để từ đó tự rèn luyện mình.
 • Sách giúp con người vươn tới những ước mơ, khát vọng; giáo dục tình cảm, đạo đức; giáo dục ý thức thẩm mỹ…
 • Nếu thiếu sách, cuộc sống con người sẽ rơi vào tăm tối, không có ánh sáng của tri thức, con người trở nên lạc hậu.

b. Cách đọc sách hiệu quả

 • Cầm biết chọn sách và đọc sách:
 • Chọn sách theo mục đích sử dụng, tuy nhiên sách phải có nội dung lành mạnh, tích cực.
 • Đọc sách phải có tư duy phản biện, tránh bị chìm đắm trong thế giới mà sách tạo nên, dẫn đến xa rời thực tế, tránh sa vào lý thuyết suông.

c. Mở rộng

 • Ngày nay, cùng với sách, các phương tiện thông tin ngày càng trở nên đa dạng. Văn hóa đọc hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nguyên ý nghĩa là đọc trong sách mà mở rộng thêm: đọc trong báo, đọc trên mạng… Sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là sách được bán ở hiệu sách mà sách được đưa lên mạng… Dù dưới hình thức nào, đối với con người, nhu cầu tìm hiểu thế giới tự nhiên và thế giới con người không bao giờ vơi cạn. Vì thế, sách mãi mãi vẫn giữ vai trò quan trọng của mình trong đời sống nhân loại, là phương tiện giúp con người nhận thức về thế giới và khám phá thế giới.
 • Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, văn hoá đọc đang bị văn hoá nghe nhìn lấn át. Nhiều bạn trẻ đã đánh mất thói quen đọc sách. Đây là một hiện tượng rất đáng lo ngại bởi nếu không chịu khó đọc sách, con người sẽ trở nên hời hợt, thiếu tư duy tưởng tượng và thiếu trải nghiệm cần thiết.

3. Bài học nhận thức và hành động

 • Nhận thức được vai trò của sách, bản thân đã rèn luyện cho mình thói quen đọc sách, đọc để tích lũy kiến thức, đọc để hiểu biết hơn về cuộc sống.

III. Kết bài

 • Chừng nào con người vẫn còn nhu cầu nhận thức về thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào loài người còn biết đề cao văn hóa và các giá trị tinh thần, thì chừng ấy sách vẫn còn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong công cuộc khai hóa nền văn minh.
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 1

Barbara Tuchman từng nói: “Sách là nơi lưu giữ nền văn minh. Không có sách, lịch sử vắng lặng, văn học nhàm chán, khoa học khập khiễng, suy nghĩ và phán xét vu vơ. Nhân loại không thể tiến bộ nếu không có sách. Có thể nói, chính sách là linh hồn bất tử mà nhân loại đã gửi lại cho hậu thế. Làm sao có thể nói hết được vai trò của sách đối với sự tiến bộ của con người.

Sách là vật dụng để con người ghi chép, lưu giữ và truyền tải tri thức từ thời đại này sang thời đại khác. Hình thức của sách và cách đọc qua mỗi thời đại có nhiều lần thay đổi, nhưng vai trò chức năng của sách đối với con người thì không khác gì.

Sách là sản phẩm tinh thần kỳ diệu của con người. Có rất nhiều sản phẩm được tạo ra từ đời sống tinh thần phong phú của con người như âm nhạc, hội họa, văn học nghệ thuật, … trong đó, sách là sản phẩm đặc biệt, kết tinh mọi trí tuệ và tâm sức. sự sáng tạo của loài người.

Sách là sản phẩm tinh thần của con người. Trong quá trình lao động và sáng tạo, con người luôn tạo ra những cái mới. Mọi người muốn bảo tồn nó cho chính mình hoặc cho cộng đồng. Từ mục đích đó, cuốn sách đã ra đời. Dưới bất kỳ hình thức nào, sách được coi là một sáng tạo vĩ đại của nhân loại trong lịch sử phát triển lâu đời.

Cuốn sách là một kho tàng kiến ​​thức khổng lồ, chứa đựng tất cả trí tuệ và sự hiểu biết của con người về cuộc sống của chính mình và thế giới xung quanh. Trước khi có sách, người ta lưu giữ kiến ​​thức bằng phương pháp ghi nhớ và truyền miệng. Khi có sách, người ta bắt đầu ghi tất cả những kiến ​​thức đó vào sách. Có thể nói, tất cả những hiểu biết của con người về thiên nhiên, vũ trụ và cuộc sống đều được ghi lại trong sách. Từ những câu chuyện đơn giản đến những khám phá vĩ đại, những bí ẩn của thiên nhiên, cuộc sống phức tạp của con người đều có trong sách. Nội dung sách có thể được ghi lại chân thực như thực tế vốn có (sách khoa học, lịch sử, địa lý, …) hoặc phản ánh qua lăng kính tâm hồn con người (tác phẩm văn học, tranh vẽ, …). Âm nhạc, ..). Không có gì con người có thể hiểu được mà không có trong sách.

Sách giúp chúng ta vượt qua thời gian và không gian. Không phải đọc sách sẽ giúp chúng ta có sức mạnh xuyên không, nhưng vì những trang sách, con người có thể xuyên không gian, thời gian, quay trở lại hoặc tìm về thế giới cổ đại hoặc tương lai. Sách lịch sử, sách khoa học về tự nhiên và xã hội giúp chúng ta quay trở lại lịch sử tự nhiên, lịch sử loài người hàng trăm nghìn năm trước. Sách địa lý, sách khoa học vũ trụ có thể đưa chúng ta đến những nơi chúng ta chưa từng đến hoặc chưa bao giờ đủ điều kiện. Thực đơn đơn giản, chỉ với một cuốn sách mỏng, bạn có thể du hành vào vũ trụ, du hành ngược về thời xa xưa, đắm mình trong đó, trải nghiệm cuộc sống. của loài người cổ đại. Sách thực sự là những con tàu vũ trụ kỳ diệu có thể đưa chúng ta đến bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà chúng ta cần khám phá.

Cuốn sách mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới. Không phải là hư cấu như cánh cửa thần kỳ của Doraemon, những kiến ​​thức trong sách thực sự là một chân trời mới. Mở một trang là mở ra một thế giới.

Sách giúp chúng ta hiểu biết về mọi lĩnh vực của tự nhiên và xã hội. Và tất nhiên chúng ta phải đọc để hiểu hoặc chiếm lĩnh những kiến ​​thức quý giá đó. Mọi lĩnh vực của cuộc sống đều được ghi chép tỉ mỉ trong sách và ngày càng phát triển hơn. Bạn càng đọc, bạn càng hiểu nhiều hơn. Càng hiểu, chúng ta càng cảm nhận được sự tự do chính đáng trong cuộc sống vốn còn nhiều khó khăn, bó buộc này.

Sách là người bạn tâm giao gần gũi, giúp chúng ta hoàn thiện hơn về nhân cách. Không nơi nào khác ngoài cuốn sách, chúng ta thấy mình là người toàn vẹn và chân thật nhất. Mỗi bài học hay, mỗi câu chuyện cảm động, mỗi cuộc đời trôi qua, mỗi bước tiến đều giúp chúng ta tự soi lại bản thân và hoàn thiện bản thân theo cách mình muốn và xã hội cần. Cuốn sách là một người bạn chân thành, không bao giờ phản bội tôi, cũng không hề giận dỗi hay giận dỗi tôi. Vì vậy, tiếp nhận và thay đổi bản thân theo những gì sách dạy là cách thay đổi phổ biến nhất.

Càng đọc nhiều sách, con người càng hạnh phúc. Những câu chuyện cảm động, những bài học về nghị lực, về ước mơ, về đức hi sinh mà cuốn sách kể lại giúp con người ta biết trân trọng cuộc sống, biết trân trọng tình cảm, sống nghĩa tình, yêu thương nhau hơn.

Sách gắn kết nhân loại trong tình yêu. Qua những trang sách, mọi người trên toàn thế giới hiểu, thông cảm và giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thử thách, hướng tới xây dựng một thế giới hòa bình và nhân ái.

Sách luôn là vật dụng cần thiết và hữu ích đối với bất kỳ ai. Đọc và làm theo cuốn sách tốt. Hãy phê phán, loại bỏ những sách độc hại.

Tạo thói quen đọc sách mỗi ngày. Đọc không nên vội vàng mà nên từ từ. Đọc ít nhưng hiểu chắc chắn tốt hơn đọc nhiều mà không hiểu. Đọc như vậy chỉ tốn thời gian vô ích.

Đọc sách không thể là đọc một cách hời hợt mà phải đồng thời chiêm nghiệm. Chính vì chiêm nghiệm sâu sắc những điều tốt đẹp khiến chúng ta tâm đắc khiến cho tri thức được khắc sâu, hoàn thiện năng lực và phẩm chất của con người.

Sách luôn hữu ích, nhưng nếu không có cách thích hợp thì đọc nhiều cũng vô ích. Đọc sách cơ bản trước, sau đó đọc sách nâng cao, sách nâng cao. Biết tạo nền tảng cho kiến ​​thức thì khó có gốc rễ để phát triển.

Đọc sách không nên là việc gì cũng tiện đọc mà nên đọc có kế hoạch rõ ràng và kiên trì với kế hoạch đó. Cuộc sống luôn bận rộn, không phải lúc nào chúng ta cũng tìm thấy sự hữu ích của sách. Vì vậy chúng ta phải kiên trì, phải vững vàng, phải hết lòng đọc.

Trong cuộc sống ngày nay, khi các thiết bị điện tử phát triển mạnh mẽ, nhiều người không còn coi trọng sách và không chú ý đến việc đọc sách. Họ mải mê theo đuổi những hình thức giải trí dễ dãi, tầm thường, vô bổ khiến kiến ​​thức ngày càng ít đi, tâm hồn ngày càng cằn cỗi. Những người như vậy thật đáng trách.

Biết cách chọn sách để đọc làm cho việc đọc trở nên ý nghĩa. Không phải tất cả các sách đều nên đọc mà chỉ nên đọc những sách phù hợp nhất với bản thân. Nếu nói về sách quý thì trên thế giới có hàng trăm ngàn cuốn. Nếu chúng ta nói về những cuốn sách hay, thì có hàng triệu cuốn sách trên thế giới. Nếu nói về những cuốn sách bổ ích thì tôi không thể kể hết được. Tôi không thể đọc hết nếu tôi không thể kể hết. Người đọc thông minh chỉ tìm và đọc những cuốn sách phù hợp với khả năng và có ích cho cuộc sống của bản thân để tìm kiếm thành công.

Cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi qua những người chúng ta gặp và qua những cuốn sách chúng ta đọc. Những người chúng ta có thể gặp và thay đổi cuộc sống của chúng ta, hãy trông chờ vào may mắn và những cuốn sách chúng ta đọc có thể thay đổi chúng ta chủ động tìm kiếm. Đó là cuốn sách gì, nó ở đâu đó trong cuộc đời này mà chỉ bạn mới biết rõ. (sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách)

Nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người
Nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 2

Từ xưa đến nay, sách luôn được coi là người bạn lớn của con người, có lẽ vì nó có vai trò vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người.

Sách – hiểu một cách đơn giản, đó là nơi lưu trữ những tri thức của nhân loại đã được đúc kết và kiểm chứng trong một thời gian rất dài, sách tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Trước đây, sách được làm bằng tre, trúc, lụa, một số, gần hơn chúng ta biết sách được làm bằng giấy, hiện đại nhất thì có sách điện tử – e-books. Và dù ở hình thức nào thì sách vẫn có một vai trò quan trọng đối với chúng ta.

Đầu tiên phải khẳng định rằng sách là kho tàng tri thức vô tận nên nó mở mang tầm hiểu biết của con người. Trong mỗi cuốn sách Văn học đều có những bài thơ, câu chuyện hay và bổ ích, qua đó chúng ta có thêm hiểu biết về văn học nhân loại, về những tinh hoa nghệ thuật của tâm hồn con người. Những cuốn sách lịch sử đưa chúng ta trở về quá khứ một nghìn năm trước, không xô bồ, khiêu khích nhưng chúng ta vẫn có thể chứng kiến ​​những sự kiện, những cuộc đấu tranh hào hùng và công cuộc dựng nước của dân tộc, qua những trang sách. Lịch sử, chúng ta chợt thấy yêu đất nước mình để từ đó có ý thức trách nhiệm với tương lai của dân tộc mình. Sách khoa học mở ra trong đầu chúng ta những con số, thí nghiệm, phản ứng … Sách ngoại ngữ giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức về ngôn ngữ mới, phá bỏ rào cản ngôn ngữ khi tiếp xúc với người nước ngoài … Rất nhiều sách với mọi lĩnh vực trong cuộc sống đang chờ chúng ta để mở rộng tầm nhìn của chúng tôi. Sách có thể được coi là người thầy của nhân loại.

Sách cũng có thể coi là một người bạn, một người bạn luôn ở bên ta những lúc ta buồn hay vui. Khi buồn chúng ta có thể đọc sách một cách tích cực để bản thân vui hơn, khi vui chúng ta cũng có thể đọc sách như một cách để thư giãn và chăm sóc cảm xúc của mình. Sách mang trong ta bao thăng trầm của cuộc đời, đọc ta thấy vui, tìm thấy sự đồng cảm trong những câu chữ trên trang sách.

Ngoài ra, khi ham đọc sách, chúng ta sẽ thúc đẩy sự phát triển tư duy, làm chậm quá trình lão hóa não bộ, tăng vốn từ vựng và khả năng bình tĩnh …

Sách mở mang tầm hiểu biết của con người và làm giàu tinh thần, vì vậy nếu không có chúng, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô vị và tẻ nhạt! Không ai tự nhiên có được sự hiểu biết vốn có về lối diễn đạt phong phú mà không cần đọc một cuốn sách. Nếu không có sách, con người sẽ thiếu kiến ​​thức và hiểu biết. Nhưng cuộc sống nếu không hiểu rõ sẽ dễ dẫn đến sai lầm. Nếu không có sách, con người sẽ ngày càng tụt hậu so với sự phát triển và tiến bộ của nhân loại. Thiếu sách đồng nghĩa với việc nhiều kinh nghiệm của chúng ta không còn lưu lại cho đời sau, con người cứ thế chìm đắm trong bóng tối của vô minh …

Người ta có thể đưa ra nhiều dẫn chứng về những người thành công nhờ sở thích đặc biệt với sách và thích đọc như Bill Gates với câu nói: “Đọc sách và mở mang kiến ​​thức là niềm đam mê bất tận của tôi”. Hay Elon Musk và những kiến ​​thức về chế tạo tên lửa của ông ấy đến từ sách vở… Nhưng tôi sẽ dẫn ra một bằng chứng minh chứng cho sự xúc động của con người như tác dụng của con người trong sách, đó là hành trình “Sách tìm bạn đọc” của thư viện Lâm Đồng đến với trại giam Đại Bình. Các phạm nhân ở đây chia sẻ cuốn sách như một người thầy, một người bạn đã mở ra cho họ niềm tin trở lại vào cuộc sống tươi sáng sau khi bước ra khỏi cánh cửa trại giam.

Sách có vai trò to lớn đối với nhân loại, nhưng nhiều người chưa nhận thức đầy đủ về vai trò của nó. Những hành vi như đốt sách, ném sách hay những người đọc sách qua loa đại khái, không trân trọng kiến ​​thức từ sách thực sự đáng bị lên án.

Vì vậy, làm sao để sách luôn quan trọng, hãy luôn là người thầy, người bạn. Hãy giữ gìn sách cẩn thận, tôn trọng giá trị đích thực của sách, sưu tầm thêm nhiều sách mới, bổ ích, loại bỏ những sách vô bổ (sách tuyên truyền văn hóa đồi trụy, tư tưởng phi đạo đức, kích động bạo lực …), có như vậy mới bảo tồn được giá trị đích thực của cuốn sách. (sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách)

sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách 8
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách 8

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 3

Ai trong mỗi chúng ta đều biết đọc sách để mở mang kiến ​​thức, vai trò và vị trí của nó đối với con đường học vấn là vô cùng quan trọng. Chu Quang Tiềm đã khuyên chúng ta: “Học vấn không chỉ là đọc sách, mà đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học tập”. Tuyên bố của ông giống như lý thuyết một chiều trong toán học: từ bên này sang bên kia đúng và ngược lại có thể sai. Từ đó chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách.

Vậy giáo dục là gì? Học vấn là kiến ​​thức có được thông qua học tập và thực hành. Chúng ta có thể tiếp thu kiến ​​thức thông qua lời dạy của thầy cô trong trường, qua bạn bè hoặc thông qua kinh nghiệm của bản thân. Vì vậy, “giáo dục không chỉ là đọc sách”, chúng ta vẫn có thể tích lũy, nâng cao trình độ học vấn, tiếp thu tinh hoa của nhân loại bằng nhiều cách khác, thông qua nhiều nguồn khác, trong đó có việc đọc sách.

Tuy nhiên, “đọc sách vẫn là một cách giáo dục quan trọng”, bởi sách là kho tàng tri thức quý giá được học hỏi, ghi chép, lưu truyền qua bao thăng trầm lịch sử, là “di sản tinh thần của nhân loại”. Cuốn sách rất hữu ích cho tất cả mọi người, kể cả học sinh, sinh viên nói riêng và trí thức nói chung, sách dạy chúng ta những điều hay, dạy chúng ta bài học làm người, ca ngợi những người khuyết tật vượt khó; những chiến sĩ cách mạng dũng cảm, bất khuất; những anh hùng liệt sĩ hy sinh quên mình. cho quê hương đất nước. Sách còn giúp chúng ta tiếp cận với những nền văn minh của những quốc gia mà chúng ta chưa từng đặt chân đến; cảm nhận từng câu chữ, câu văn mang những cung bậc cảm xúc khác nhau trong các tác phẩm văn học nước ngoài … Dù mang lại lợi ích gì thì sách cũng sẽ giúp con người trưởng thành nhận thức, sâu sắc trong suy nghĩ.

Đọc sách mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích mà chúng ta không thể kể hết. Đầu tiên, thay vì mất hàng trăm năm nữa để tìm kiếm và ghi lại thông tin cần tìm, chúng ta chỉ mất vài giờ để đọc sách. Qua đó, đọc sách là con đường ngắn nhất nhưng không kém phần quan trọng để tích lũy, lĩnh hội và nâng cao những kinh nghiệm, tri thức mà người xưa đã truyền lại. Sách là nấc thang dẫn chúng ta đến thành công trong cuộc sống. Sách giúp chúng ta nâng cao kiến ​​thức phổ thông đã học. Sách là người bạn thân thiết, gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời, luôn cần thiết đối với nhân loại, dù khoa học, kỹ thuật, công nghệ phát triển và hiện đại hóa đến đâu. Không chỉ có vậy, nhưng cuốn sách cũng là một mục kiến ​​thức cho người dân để chuẩn bị cho “một cuộc hành trình ngàn dặm trên con đường học tập, khám phá một thế giới mới”. Chúng ta không thể đạt được những thành tựu mới nếu không biết kế thừa những thành tựu đã qua.

Đọc sách là một nhu cầu quan trọng trong cuộc sống của con người, vì vậy chúng ta phải biết đọc sách đúng cách và có ích cho giáo dục. Trước hết, chúng ta phải biết lựa chọn sách mà mình đọc cho phù hợp với yêu cầu học tập, tránh lãng phí thời gian và sức lực. Khi đọc sách, chúng ta nên đọc chậm rãi, đọc đi đọc lại nhiều lần để từng câu chữ trong sách ngấm dần vào suy nghĩ, sâu tận xương tủy, chúng ta sẽ hiểu và nhớ lâu. Đọc ít nhưng đọc kỹ vẫn tốt hơn đọc nhanh, lướt qua hay học thuộc lòng như máy chẳng khác nào “Nước lá khoai” hoặc hiểu sơ sơ một hai ngày là quên hết. Không chỉ vậy, chúng ta cần suy nghĩ tích cực trong khi đọc sách sẽ giúp chúng ta hiểu sâu sắc vấn đề, tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức khó quên trên con đường học vấn. Ngoài ra, mỗi chúng ta cần có thói quen ghi chép những điều quan trọng cơ bản một cách ngắn gọn, đơn giản, dễ học, dễ hiểu để có thể xem lại khi cần thiết.

Học sinh đang học cấp 3, đại học là lứa tuổi góp phần phát triển đất nước nên việc đọc sách là vô cùng cần thiết. Trong quá trình đọc sách, nên chia sách thành hai loại chính: sách tổng hợp và sách chuyên ngành. Đối với sách tổng hợp, chúng ta nên xem tóm tắt tất cả các kiến ​​thức trong quá trình học, sau đó nâng cao chúng thông qua việc xem sách chuyên sâu. Đây là một cách đọc có hệ thống giúp học sinh suy nghĩ và hiểu vấn đề.

Sách rất quan trọng trong cuộc sống của con người mà không gì có thể thay thế được. Tuy nhiên, bên cạnh những người chú trọng đến việc chọn đọc những cuốn sách hay, bổ ích thì có một số người, phần lớn là học sinh trẻ ngày nay chưa thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách, không chịu đọc sách để làm giàu kiến ​​thức, hoặc chưa biết cách. để đọc sách tốn nhiều thời gian và sức lực, dẫn đến hiểu không sâu, nhớ lâu và nhanh quên. Bên cạnh đó, một số bạn trẻ lựa chọn những cuốn sách có nội dung không lành mạnh, vô thưởng vô phạt, không mang lại lợi ích gì cho bản thân và sự phát triển của xã hội. Vì vậy, để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, hạnh phúc, chúng ta cần chỉ ra phương pháp đọc sách đúng đắn, chứng minh cho các em thấy được tầm quan trọng to lớn của sách trong quá trình đó. giáo dục và phải biết chọn sách phù hợp.

Tóm lại, qua câu nói “Học vấn không chỉ là đọc sách, mà đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”. của Chu Quang Tiềm đã cho chúng ta thấy rằng đọc sách là nhu cầu cần thiết của mỗi con người. Mặc dù có rất nhiều cách học không bao gồm đọc nhưng nó vẫn là con đường quan trọng nhất dẫn đến thành công trên con đường học tập. Nhà thơ Nga vĩ đại Puskin cũng đã khuyên chúng ta rằng “Đọc sách là cách học tốt nhất”, từ đó khẳng định vai trò của sách trong cuộc sống hiện đại. (sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách)

Bài văn Nghị luận xã hội Nêu vai trò của sách, hấp dẫn, đặc sắc
Bài văn Nghị luận xã hội Nêu vai trò của sách, hấp dẫn, đặc sắc

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 4

Đọc sách không chỉ để thư giãn mà nó còn mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích. Có lẽ vì vậy mà Rene Descartes từng nói: “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với những bộ óc xuất sắc nhất trong nhiều thế kỷ qua”.

Sách là nơi lưu giữ mọi tri thức, tinh hoa trí tuệ của con người về mọi mặt của con người từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nó như một người bạn, một vật phẩm vô giá của con người. Ngày nay, số lượng sách ngày càng nhiều với đủ các thể loại khác nhau giúp ích cho con người về nhiều mặt trong cuộc sống. Và đọc sách dần trở thành một nét đẹp văn hóa vô cùng nhân văn.

Đọc sách không chỉ là cách con người đốt cháy thời gian mà nó còn mang lại rất nhiều ý nghĩa quý giá. Sách là kho tàng tri thức của cả nhân loại, vì vậy, đọc sách là cách con người tiếp thu những tinh hoa văn hóa, tri thức xã hội quý giá. Nó giúp bạn học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và áp dụng nó một cách nhuần nhuyễn vào thực tế cuộc sống. Nhiều người đã được khai sáng nhờ đọc những cuốn sách hay. Một tấm gương tiêu biểu cho việc không ngừng đọc, không ngừng học hỏi không ai khác chính là vị lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Là người đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nhưng dù đi đâu ông cũng luôn nghiên cứu, luôn mang theo sách vở để không ngừng trau dồi kiến ​​thức. Chỉ có đọc xong, bằng kinh nghiệm thực tế, Người mới hiểu được nỗi thống khổ của nhân dân bị áp bức, mới tìm ra con đường đi đến thắng lợi của các dân tộc bị áp bức, đó là cách mạng công xã. Chủ nghĩa hội …

Không chỉ cung cấp cho con người kiến ​​thức, kinh nghiệm sống mà đọc sách còn là cách giúp con người thư thái, thanh lọc và nuôi dưỡng tâm hồn. Có rất nhiều cuốn sách giúp con người giải tỏa tâm lý u ám, hướng họ đến những điều chân thật, trong sáng và tốt đẹp hơn. Chắc hẳn, chúng ta đều đã quá quen thuộc với tựa sách “Hạt giống tâm hồn” – cuốn sách nổi tiếng được nhiều người lựa chọn để soi mình trong đó, thanh lọc bản thân và học hỏi ở đó những điều tốt đẹp, bình dị nhất. . Hay như việc trẻ đọc những cuốn sách tuổi thơ vui nhộn, nó không chỉ giúp trẻ phát triển trí tuệ mà còn nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, lương thiện của trẻ.

Bên cạnh đó, sách còn được coi là người bạn dễ đồng cảm và chia sẻ với mọi người. Rất nhiều người chọn sách theo tâm trạng của họ, và khi họ đọc chúng, họ cảm thấy mình được chia sẻ rất nhiều. Nếu bạn thấy vui và bạn chọn đọc một cuốn sách hài hước, bạn sẽ thấy niềm vui đó được nhân lên rất nhiều. Nếu bạn đang buồn và bạn chọn một cuốn sách với thông điệp tích cực, bạn sẽ thấy nỗi buồn của mình được chia sẻ, bạn sẽ thấm thía những điều mình đã trải qua.

Đọc sách có nhiều lợi ích, nhưng ngược lại, không đọc sách cũng có nhiều tác hại. Quả thực, không đọc sách chẳng khác nào tự thu hẹp kiến ​​thức, giảm tầm nhìn của bạn đối với cuộc sống đang ngày càng phát triển như hiện nay. Tâm hồn bạn cũng theo đó mà cằn cỗi, khô cằn vì không được chăm sóc, bồi đắp… Bạn sẽ như những chú ếch mãi mãi chỉ biết đến một tia sáng nhỏ nhoi trong cái giếng của chính mình.

Đọc sách là một việc vô cùng hữu ích, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách đọc hay cách chọn sách phù hợp. Họ thường đọc một cách bừa bãi, đọc lướt để những thứ đã đọc trôi đi một cách nhanh chóng mà không để lại bất cứ thứ gì. Hãy biết lựa chọn cho mình những cuốn sách ưng ý, phù hợp với lứa tuổi, nghề nghiệp. Hãy dành một khoảng thời gian tập trung để đọc, để chiêm nghiệm những gì cuốn sách dạy. Sau đó, học cách áp dụng những gì bạn học được từ sách vào cuộc sống. Có như vậy giá trị của việc đọc mới thực sự phát huy hết tác dụng.

Sách vừa là người bạn vừa là người thầy của con người. Rèn thói quen đọc sách, văn hóa đọc thực sự văn minh và biết nâng niu những giá trị mà sách mang lại. (sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách)

sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách 10
sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách 10

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 5

Đó là lời khẳng định đanh thép và mạnh mẽ của M.Gorki mà tôi vô cùng yêu mến. Chúng ta hãy tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có sách? Đối với cuộc sống con người trong mọi thời đại, sách luôn là nguồn tri thức vô tận, là người bạn tốt, có vai trò vô cùng quan trọng. Sách được coi là “chất vàng mười” được kết tinh từ khối óc và tâm hồn của nhân loại Các bạn trẻ thân mến! Bạn có chắc rằng tất cả các bạn đều nhận thức được tầm quan trọng của sách?

Cuốn sách quả thực là một tác phẩm tâm linh kỳ diệu vĩ đại của những điều kỳ diệu. Con người phải đánh đổi bằng biết bao công sức để rèn ra những cuốn sách quý phục vụ chính cuộc sống của con người, để có được cuốn sách quý trong tay như có được một người bạn tri âm. Không chỉ đến ngày nay, nhân loại mới thấy được vai trò của sách mà từ xa xưa, mỗi dân tộc đã có những hình thức chữ viết riêng viết trên mai rùa, xương thú, da cừu, đá đồng, gỗ… được mọi người coi là sách quý. Bởi nó là sự kết tinh, hội tụ những kiến ​​thức, kinh nghiệm mà thế hệ trước truyền lại cho các thế hệ sau.

Trên đất nước ta, trải qua hàng nghìn năm nô lệ, bọn thực dân đã dùng nhiều thủ đoạn man rợ để hủy hoại đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta. Trong đó thủ đoạn “đốt nho chôn chân” là điển hình nhất, nhưng thật tự hào biết bao khi người dân đã bảo vệ, lưu giữ những cuốn sách quý dù chỉ làm bằng tre, nứa, da thú… Chính vì vậy, những cuốn sách như “Đại Việt sử ký toàn thư”. ”,“ Đại Việt sử ký toàn thư ”… đã“ vượt mọi cảnh giới, vận hạn ”sống mãi. Cho đến ngày nay, chúng ta đọc lại những cuốn sách đó như thể chúng ta đang sống trong cùng một thời kỳ sử thi của thời cổ đại. Chính vì vậy mà Ngô Sĩ Liên đã khẳng định: “Xưa kia, sách (sử) làm tin là việc nước lớn, ghi lại quốc thái lúc phân tranh và thể hiện sự hóa trị khi thịnh khi suy. Đó là muốn treo một tấm gương răn cho đời sau, để viết về quá khứ. Đúng là thiện ác phải rõ khen, chê thì người đời sau mới biết khuyên nhủ, ắt phải phục tâm nhiều rồi mới có chuyện gọi tên xem, không thể sơ suất được, chính là. không dễ nói. dễ dàng “.

Xã hội loài người ngày càng thay da đổi thịt nên ngành viết và in ấn cũng phát triển theo. Hơn nữa, trình độ dân trí ngày một nâng cao, nhu cầu đời sống tinh thần được chú trọng. Vì vậy, sách trở thành phương tiện tối ưu để nâng cao hiểu biết và đáp ứng đời sống tinh thần của nhân loại. Sách là vật gối đầu giường của con người. Mỗi khi mở sách ra, người ta như lạc vào một thế giới rộng lớn, vô tận của thiên nhiên, lịch sử và con người như đang du hành trên vũ trụ. Nhân loại có thể tìm thấy cả một chân trời tri thức thông qua sách như khoa học, giáo dục, chính trị, văn hóa, y học… Sách mang đến cho nhân loại nhiều điều thú vị và hấp dẫn. Sách là vật dụng thiết yếu không thể thiếu để con người sống tốt, sống có ý nghĩa thực sự. Đồng thời, sách cũng góp phần đặc biệt quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước. Việc xuất bản sách cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho xã hội. Chỉ có nhận thức được vai trò của sách đối với cuộc sống, chúng ta mới biết quý trọng sách như lòng kính trọng nhân vật ông giáo trong tác phẩm “Lão Hạc” của Nam Cao. Mặc cho thầy nặng cơm, áo mặc nhưng nhất định không chịu bán sách. Đến cuối con đường, người thầy phải bán đi những cuốn sách quý trong một nỗi đau đớn day dứt. Đó là cách sách quan trọng đối với con người. Hãy nâng niu những cuốn sách như nâng niu cuộc sống của chính mình!

Làm sao xã hội loài người có thể mở rộng tầm nhìn mà không có sách? Chỉ thông qua sách, con người mới có thể tự do khám phá, nghiên cứu và phát minh ra những điều tuyệt vời như tên lửa hạt nhân, tàu vũ trụ …. Sách mang đến cho con người những kiến ​​thức vô tận. Đó không chỉ là kiến ​​thức hiện tại hay tương lai, mà còn có giá trị hơn cả kiến ​​thức trong quá khứ. Những sự kiện xảy ra từ hàng nghìn năm trước, tưởng chừng như bị thời gian làm cho hư hỏng, xóa nhòa và chôn vùi, nhưng ngược lại, nhờ những con chữ, trang sách mà cả một kho tri thức hiện lên, lung linh. tươi sáng, thu hút sự tìm tòi khám phá của con người. Mỗi trang sách mở ra là một trang đời với biết bao ý nghĩa sâu sắc lay động trái tim người đọc.

Vai trò của sách ngày càng được nâng cao ở tầm vĩ mô vì chỉ có viết lên những trang sách mới có thể giữ lại được tất cả những tinh hoa của đời người. Từ những vấn đề lớn lao như nguồn gốc vạn vật trong vũ trụ, nguồn gốc loài người, những phát minh vĩ đại trong khoa học tự nhiên… cho đến diện mạo tâm linh của thế giới hay của mỗi quốc gia đều được lưu lại trong sách vở. Vì vậy, sách được coi là kho tàng tri thức phong phú và quý giá nhất của nhân loại.

Thật đáng quý biết bao khi sách không chỉ mang đến cho con người nguồn tri thức vô hạn mà còn là phương tiện giao lưu vô cùng hữu ích giữa các dân tộc trên thế giới. Thông qua những cuốn sách, những tác phẩm nổi tiếng cũng như tên tuổi của các tác giả nổi tiếng trên toàn thế giới được đông đảo độc giả trên thế giới đón nhận nồng nhiệt. Ngày nay chúng ta biết đến L.Tônxtôi với “Chiến tranh và hòa bình”, biết đến M.Sholokhov với “Sông Đông êm đềm” hay biết đến thần thoại Hy Lạp… cũng nhờ sách. Những cuốn sách này mở ra một chân trời mới cho nhân loại, giúp chúng ta hình dung ra sự phong phú và độc đáo của mọi khu vực trên thế giới. Ẩn sau từng dòng từng trang sách có biết bao điều kì diệu diệu kỳ mê hoặc lòng người.

Trong điều kiện sống hiện nay, không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện một chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Vì vậy chúng ta cần tận dụng khả năng và khả năng đáp ứng tuyệt vời của cuốn sách. Những trang viết mỏng manh ấy đủ đưa bạn đến với vùng đất xa lạ của những kim tự tháp Ai Cập cổ đại, những ngôi đền kiến ​​trúc lộng lẫy ở Châu Âu, Vạn Lý Trường Thành hùng vĩ ở Trung Quốc. và những cảnh đẹp tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho con người. Nào mời các bạn cùng tôi bước vào vũ trụ bao la chứa đựng nhiều điều bí ẩn hay lặn lội dưới lòng đại dương qua những trang sách để tìm ra cái nôi của sự sống. Chắc chắn bạn và tôi sẽ có những ấn tượng sâu sắc khó quên. Tôi tin rằng cuốn sách sẽ chắp cánh to lớn cho trí tưởng tượng của nhân loại bay bổng.

Sách còn là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của nhân loại nói chung và của mỗi quốc gia nói riêng. Nhờ cuốn sách, chúng ta có thể hiểu được lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta, hiểu được nguyên nhân làm nên sức mạnh chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược của một dân tộc nhỏ bé như nước ta. Có thể nói, tất cả những tinh hoa trong đời sống vật chất và tinh thần của dân tộc Việt Nam đều được thể hiện trong từng trang sách. Từ những hiểu biết của cuốn sách, chúng ta có thể thêm tự hào và ý thức sống đàng hoàng với truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.

Trong sự phát triển của xã hội loài người, các phương tiện thông tin hiện đại như đài phát thanh, truyền hình, internet… rất phát triển. Nhưng sách vẫn là phương tiện giao tiếp phổ biến và thiết yếu của nhân loại. Đặc biệt đối với giới trẻ Việt Nam hiện nay, những cuốn sách như “Mãi mãi tuổi 20”, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”… càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Tôi tin chắc rằng bất cứ ai đọc những trang sách đó cũng sẽ tràn ngập cảm xúc. Từ đó, mỗi chúng ta phải sống có trách nhiệm với bản thân và với xã hội. Như vậy, sách còn có vai trò hoàn thiện nhân cách con người và đưa con người đến đỉnh cao chân, thiện, mỹ.

Có thể nói, sách có vai trò to lớn đối với đời sống con người mà bất cứ phương tiện nào cũng không thể thay thế được. Tất cả những lợi ích mà cuốn sách mang lại là sự thật hiển nhiên mà ai cũng phải công nhận. Sách góp phần quan trọng trong cuộc sống của con người hiện tại và tương lai.

Chúng ta cần khai thác triệt để và phát huy vai trò của sách. Tuy nhiên, chúng ta cần tỉnh táo và sáng suốt để nhận ra và loại bỏ ngay những cuốn sách xuyên tạc do phần tử xấu nào đó tạo ra. Cần tránh xa những cuốn sách xấu, có nội dung độc hại, đạo đức xuống cấp, khiến nhận thức của người đọc trở nên lệch lạc. Vì vậy, vấn đề người đọc gặp phải trong hàng nghìn cuốn sách là chúng ta phải biết cách chọn những cuốn sách hay, có giá trị về nội dung và nghệ thuật. Chúng ta cần nghiêm khắc với bản thân trong việc tiếp nhận sách. Đó là sự tiếp nhận có chọn lọc.

Sách là thứ không thể thiếu đối với mỗi con người. Đọc sách vừa là một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta vừa là một sở thích lành mạnh. Sách là một giá trị tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Có một cuốn sách tốt là làm cho một người bạn tốt. Hỡi tất cả mọi người trên thế giới, hãy lựa chọn cho mình những người bạn đồng hành đáng tin cậy để cùng nhau tiến tới một tương lai rạng rỡ. (sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách)

Nghị luận về vai trò của sách đối với cuộc sống nhân loại
Nghị luận về vai trò của sách đối với cuộc sống nhân loại

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 6

Ai đó đã từng nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Quả thực, sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người.

Trước khi có sách, tri thức của con người được tích lũy thông qua truyền miệng. Những kinh nghiệm trồng cây, những dự đoán về thời tiết, những khám phá về cuộc sống về vũ trụ, về thế giới tự nhiên … đều đã được lưu giữ trong các câu ca dao tục ngữ, thậm chí cả những câu chuyện. truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích … và được truyền miệng từ đời này sang đời khác.

Cùng với ý nghĩa này, cuốn sách đã trở thành cầu nối vững chắc giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Con người thuộc các thế hệ nối tiếp nhau, trong hành trình tìm hiểu và chiếm lĩnh thế giới, vừa tiếp thu thành tựu nhận thức của các thế hệ cha anh, vừa không ngừng làm dày thêm kho tàng tri thức nhân loại bằng những khám phá. khiến cho sách ngày càng trở thành một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Chúng ta, với tư cách là thế hệ độc giả tiếp theo, có thể nhìn thấy qua sách tranh con đường mà xã hội loài người sẽ đi đến tương lai.

Ngày nay, cùng với sách, các phương tiện truyền thông ngày càng đa dạng hơn. Văn hóa đọc được hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nghĩa đọc trong sách nữa mà mở rộng ra xa hơn: đọc báo, đọc mạng… Sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là sách. bày bán ở các nhà sách, nơi đưa sách lên mạng… Dù dưới hình thức nào thì đối với con người, nhu cầu tìm hiểu về thế giới tự nhiên và thế giới loài người là không bao giờ cạn kiệt. Vì vậy, sách mãi mãi vẫn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống con người, là phương tiện giúp con người nhận thức thế giới và khám phá thế giới.

Chừng nào con người còn có nhu cầu nhận thức thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào con người còn biết trân trọng văn hóa và các giá trị tinh thần, chừng nào sách vẫn là một công cụ. hữu hiệu và vô giá trong việc văn minh công khai. (sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách)

Nghị luận về vai trò của sách – Mẫu 7

Từ xa xưa, cha ông ta đã đề cao tầm quan trọng của sách, coi sách là di sản quý giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cháu: “Bỏ vàng không bằng sách cho con” (Tục ngữ Việt Nam). Danh nhân thế giới cũng ghi nhận sự quý giá không thể thiếu của sách đối với đời sống tinh thần của con người, ví sách là bánh của tinh thần, nhà không có sách như xác không hồn. tâm hồn, coi sách là người bạn tốt nhất, đặc biệt sách hay được coi như một người bạn chân chính không bao giờ phản bội.

Nó có thực sự quan trọng như vậy không? Ở lớp tôi, trong nhóm bạn cũ, họ hàng, làng xóm, tôi thấy có nhiều người không thích đọc, họ đọc rất ít, có lẽ mỗi năm chỉ đọc trên dưới một cuốn. Nhưng cuộc sống của họ vẫn trôi đi bình thường, hạnh phúc, thậm chí nhiều người còn rất giàu có, sung sướng. Họ nói thiếu tiền, thiếu gạo thì chết. Nếu không có sách, không đọc được thì họ trở thành “mọt sách” một cách vô ích. Ý kiến ​​của bạn về cách bạn nghĩ như vậy? Cá nhân tôi không đồng tình với quan điểm coi thường sách của họ. Tại sao trẻ em phải đi học? Từ xưa đến nay, nếu không có những cuốn sách lưu giữ vô số kinh nghiệm, tri thức của nhiều thế hệ đi trước, khi nắm trong tay xương người, cây cỏ đã mục nát thì còn lại gì để thế hệ sau học hỏi. , sự tiếp diễn? Hãy tưởng tượng, trong nền văn minh công nghiệp ngày nay, trong thế giới không có thư viện, không có sách thì con người sẽ tồn tại như thế nào?

Trả lời cho tôi một vài câu hỏi đơn giản, chúng tôi sẽ khẳng định ngay vai trò quan trọng và vị trí không thể thiếu của sách trong đời sống con người từ xưa đến nay.

Kể từ khi con người viết, đã có sách. Chỉ vài nghìn năm trước, sách được làm bằng mai rùa, xương thú, rồi đến bia đá, thẻ tre … Những cuốn sách đầu tiên có hình dáng gần giống ngày nay có thể xuất hiện vào khoảng thế kỷ XV khi con người phát minh ra kỹ thuật in. . Như vậy, trong suốt quá trình tiến hóa, nhân loại đã đánh dấu các giai đoạn phát triển nền văn minh của mình bằng sách tiến hóa. Sách ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Học sinh đến trường có sách giáo khoa, sách tham khảo. Người hiểu biết thì có sách giáo khoa, sách nghiệp vụ. Các chuyên gia liên quan đến nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ có sách truyện, tiểu thuyết, thơ, sách nghiên cứu…. Ngoài ra còn rất nhiều loại sách khác phục vụ mọi đối tượng bạn đọc khác nhau như: sách phổ biến kiến ​​thức, sách giải trí, sách bói toán, sách dạy cách đối nhân xử thế, nữ công gia chánh, võ thuật … Mỗi loại sách đều có tác dụng riêng, nói như triết gia: “Sách trí óc có lợi cho sức khỏe như việc tập thể dục”. Sách giúp con người nâng cao hiểu biết, bồi dưỡng trí tuệ, và quan trọng hơn là nuôi dưỡng đời sống tinh thần để con người thực sự là “con người”. Đối với lứa tuổi chúng ta, những tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi thế giới như: “Không gia đình, Túp lều bác Tám, Những tấm lòng cao cả”… dạy chúng ta sống nhân ái, nhân ái, nghĩa tình. chia sẻ bọc. “Hai mươi ngàn dặm dưới biển” hoặc “Những cuộc phiêu lưu của cao cổ” đã đưa chúng tôi đến những vùng đất xa lạ với nhiều hồi hộp khám phá và mong muốn thể hiện lòng dũng cảm để vượt qua khó khăn. Những cuốn sách quý đó luôn bên tôi, thực sự an ủi, động viên như một người bạn và là một phần hành trang giúp tôi vững bước vào đời.

Giáo viên của tôi thường khuyên chúng tôi phải có một tư duy độc lập và phản biện khi đọc. Không nên tin tưởng tuyệt đối vào tất cả những điều ghi trong sách, mà nên luôn đặt câu hỏi tại sao, giả sử ngược lại với bài kiểm tra nào: đọc như vậy mới đem lại hiệu quả như mong muốn. Như một triết gia đã nhận xét, đọc thông minh là đọc một người “nghĩ nhiều” để thấy rằng mình “biết một ít” và cố gắng “đọc thêm”. “Nếu anh ta đọc nhiều mà không suy nghĩ, anh ta sẽ tưởng tượng rằng bạn biết rất nhiều, nhưng nếu bạn suy nghĩ nhiều trong khi đọc, bạn sẽ thấy mình biết ít hơn.” Mẹ tôi thường nhắc nhở tôi khi tôi đọc truyện kinh dị hoặc truyện phù thủy nhưng cứ tin vào những sự kiện kỳ ​​lạ. Khỉ thật, cô mượn lời một cụ già: “Đọc sách mà tin vào sách thì không bằng có sách”. Khi đọc sách phải có chọn lọc, phải biết kiềm chế hứng thú của mình, sách đó giống như một người bạn xấu, đôi khi sẽ làm hại bạn. Nhưng một cuốn sách hay cũng giống như một người bạn chân chính, không bao giờ bị phản bội, hãy mở nó ra để khơi gợi hy vọng và gấp nó lại sẽ có ích. Lựa chọn những cuốn sách hay và biết cách kết hợp hài hòa giữa việc đọc trong sách với thực tế cuộc sống sẽ tránh được tình trạng “mọt sách”. Thời đại công nghệ thông tin hẳn không còn là “kẻ thù” của văn hóa đọc. Ngày càng có nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới hay những cuốn sách khoa học, chuyên ngành nổi tiếng được đưa lên mạng internet. Chỉ cần cân đối thời gian, điều chỉnh lại hứng thú, chúng ta có thể dễ dàng “lên thư viện” đọc những cuốn sách quý ngay tại nhà hoặc tại “quán cà phê” với chiếc máy tính nhỏ.

Tóm lại, sách có một vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. (sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách)

Nghị luận về vai trò của sách (7 mẫu)
Nghị luận về vai trò của sách (7 mẫu)

Trên đây là chia sẻ sách là gì Ý nghĩa của sách và tác dụng của sách và một số gợi ý để Viết đoạn văn về giá trị của sách. Chúc bạn thành công.

Tags: Dàn ý nghị luận về sáchGiải thích sách la gìKhái niệm đọc sách là gìNghị luận về tầm quan trọng của việc đọc sáchNghị luận về vai trò của sáchNói về giá trị của sáchsách là gì đối với con ngườisách là gì vai trò của sáchsách là gì văn nghị luậnSách la gì văn nghị luận lớp 7Viết đoạn văn về giá trị của sách


Các câu hỏi về sách là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sách là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sách là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sách là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sách là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sách là gì


Các hình ảnh về sách là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về sách là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về sách là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment