Sắc tức thị không nghĩa là gì?

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Sắc tức thị không nghĩa là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Sắc tức thị không nghĩa là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Sắc tức thị không nghĩa là gì?”

Đánh giá về Sắc tức thị không nghĩa là gì?


Xem nhanh
Đêm An Lành là những câu chuyện được kể bởi thầy Thích Tâm Nguyên với chất liệu an lành giúp người nghe có những giây phút nhìn lại đời, nhìn lại mình để sống hạnh phúc thảnh thơi.
______________________
Thầy Thích Tâm Nguyên hiện đang trụ trì Tu Viện Hạnh Phúc (Happy Monastery) tại Hoa Kỳ
Địa chỉ: 4100 Main st, Anderson, IN 46013, USA.
Facebook: https://www.facebook.com/thichtamnguyen.net
Youtube: https://www.youtube.com/c/ThichTamNguyen-tv

❤️TRỢ DUYÊN THẦY TÂM NGUYÊN: https://cutt.ly/unghothaytamnguyen
Bằng Patreon: https://www.patreon.com/thichtamnguyen
Bằng Paypal: https://bit.ly/2TMxTVl
Thành tâm cảm niệm công đức của quý vị đã phát tâm trợ duyên. Chúc quý vị luôn an lành.
______________________
Nguyện đem công đức này
Hướng về khắp tất cả
Đệ tử và chúng sanh
Đều trọn thành Phật đạo
______________________
#thichtamnguyen #demanlanh #thíchtâmnguyên

Kiến thức
Thứ tư, 19/05/2021, 10:19 AM

Đa số chúng ta đã nghe nhắc đến “sắc tức thị không, không tức thị sắc” nghĩa là sắc chẳng khác không, không chẳng khác sắc.

Ý nghĩa bánh xe chuyển pháp luân

Nhưng nếu hiểu và lập luận là có tương đương không có, không có tương đương có, vậy là sống tương đương chết, chết cũng như sống, vậy ta đi chết hết ư? Ở nhà tương đương không ở, vậy chúng ta ra bụi ở hết ư? Đấy là một cách hiểu và lý luận sai lạc của những người chưa hiểu đạo.

Sơ lược về thâm nghĩa thì đây là câu nói trong Bát Nhã Tâm Kinh. Nếu đã nói đến Bát Nhã thì đấy là giáo lý tối thượng thừa của Phật giáo, không phải chỉ dựa vào một chút ít Phật Pháp sơ sài là hiểu được diệu lý bên trong. Bằng cớ là ba đời mười phương chư Phật nhờ thông đạt Bát Nhã mà có được Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Nói như thế không phải là chúng ta không thể nào hiểu được nghĩa lý của kinh Bát Nhã, mà là để cho chúng ta hiểu rằng, sắc tức thị không là nhìn từ cái nhìn của Tuệ Nhãn và Phật Nhãn, chứ không phải là nhìn bằng nhục nhãn của phàm phu.

Sắc tức thị không là đề cập đến thật tướng của vạn pháp và đấy chính là vô tướng, cái tướng không của vạn pháp
Sắc tức thị không là nói đến thật tướng của vạn pháp và đấy chính là vô tướng, cái tướng không của vạn pháp

Ý nghĩa pháp phương tiện và chân thật theo kinh Pháp hoa

Từ “Sắc” trong đạo Phật sử dụng để chỉ vật chất và những gì có hình tướng màu sắc. Chữ “Không” được nhắc đến trong đạo Phật không phải là “Ngoan Không” như lông rùa sừng thỏ, cái mà không bao giờ xẩy ra. Chữ Không được nhắc đến nhiều trong đạo Phật chính là “Chơn Không Diệu Hữu”. Như vậy, sắc tức thị không là nói đến thật tướng của vạn pháp và đấy chính là vô tướng, cái tướng không của vạn pháp. Đến đây chắc có người thắc mắc sao lại là Vô Tướng, rõ ràng tôi thấy có nhà cửa, xe cộ, sông núi tại sao lại bảo là không? xin thưa, nếu nhìn bằng nhục nhãn là như thế. mặc khác, nếu truy nguyên ra nguồn gốc thì chẳng có cái gì là nhà cửa hay xe cộ gì cả. Vì sao thế? Vì những cái có hình tướng đó không có tự tánh chơn thật. Tất cả cũng do nhân duyên tạm bợ nương gá nhau mà thành. Hết duyên thì tan rã rồi trở về với cát bụi hư vô. Không có gì là tự thân riêng biệt của chính nó cả. 

Vậy, nếu có vị nào hiểu được từ cái không mà do nhân duyên nương gá nhéu để hợp lại thành cái có (ví dụ như là thân này, nhà cửa, xe cộ, sông núi) khi hết duyên mọi thứ tan rã, và từ cái có lại trở về với không, mỗi giây phút chúng ta đang sống thì cũng đồng nghĩa là chúng ta đang dần dần chết…. thì quý vị đã hiểu được ý nghĩa sắc chẳng khác không, không chẳng khác sắc, sắc là không, không là sắc. Câu nói “phiền não tức bồ đề” cũng là từ ý này.

Tâm Trí

Sự kiện nổi bật

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Nhâm Dần 2022

Tin đọc thường xuyên nhất

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu ngan khô

Tin chọn lọcCác câu hỏi về sắc tức thị không không tức thị sắc là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sắc tức thị không không tức thị sắc là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sắc tức thị không không tức thị sắc là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sắc tức thị không không tức thị sắc là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sắc tức thị không không tức thị sắc là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sắc tức thị không không tức thị sắc là gì


Các hình ảnh về sắc tức thị không không tức thị sắc là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về sắc tức thị không không tức thị sắc là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về sắc tức thị không không tức thị sắc là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment