Rối loạn tâm thần | Sức khỏe Tâm thần Texas | Tình trạng sức khỏe tâm thần chung

Cập nhật ngày 01/08/2022 bởi mychi

Bài viết Rối loạn tâm thần | Sức khỏe Tâm thần Texas | Tình trạng sức khỏe tâm thần chung thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Rối loạn tâm thần | Sức khỏe Tâm thần Texas | Tình trạng sức khỏe tâm thần chung trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : Sức khỏe Tâm thần Texas

Dấu hiệu và triệu chứng

Tài nguyên bổ sung

Rối loạn tâm thần đề cập đến một trạng thái tâm trí liên quan đến sự nhầm lẫn giữa điều gì là thực và điều gì không có thực. Rối loạn tâm thần có thể ảnh hưởng đến tất cả năm giác quan, hành vi và cảm xúc của họ. Trong một giai đoạn rối loạn tâm thần, tâm trí mất một số liên lạc với thực tế. Một người có thể có những trải nghiệm khó hiểu và đáng sợ không chỉ đối với bản thân mà còn đối với những người xung quanh.

Các triệu chứng của rối loạn tâm thần rất đa dạng, nhưng hai triệu chứng phổ biến là ảo giác và hoang tưởng. Một người nào đó bị ảo giác sẽ nghe, cảm thấy, nhìn thấy, ngửi hoặc nếm một thứ gì đó không thực sự xảy ra trong thực tế. Ảo giác, mặc dù không có cơ sở trong thực tế, nhưng lại có thật đối với cá nhân mắc phải chúng, vì vậy có thể rất đáng sợ và ảnh hưởng đến cuộc sống. Ảo tưởng là khi một người duy trì một niềm tin mạnh mẽ vào một điều gì đó mà xã hội thường công nhận là không có thật hoặc không dựa trên thực tế. Những niềm tin này có thể gây sợ hãi, khó hiểu và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày đối với cá nhân và những người xung quanh.

Rối loạn tâm thần thường xảy ra do sự kết hợp của di truyền và kinh nghiệm sống của một người. Các sự kiện căng thẳng, sử dụng chất kích thích, hoặc thậm chí tình trạng sức khỏe thể chất (Sa sút trí tuệ, Parkinson, v.v.) có thể gây ra chứng rối loạn tâm thần cho một số người. Các Viện sức khỏe tâm thần quốc giabáo cáo rằng cứ 100 người thì có đến ba người sẽ trải qua một giai đoạn rối loạn tâm thần trong cuộc đời của họ 1 . Đôi khi những trải nghiệm cực đoan có thể gây ra một giai đoạn rối loạn tâm thần ngắn cho người nào đó chỉ kéo dài vài ngày, sau đó không bao giờ trải qua nữa. Đối với những người khác, rối loạn tâm thần có thể là một đặc điểm của tình trạng sức khỏe tâm thần như; tâm thần phân liệt, rối loạn phân liệt, rối loạn lưỡng cực (trước đây gọi là hưng trầm cảm), và trầm cảm nặng.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một tình trạng sức khỏe tâm thần cụ thể, trong đó có các triệu chứng rối loạn tâm thần. Các triệu chứng này có thể đến và biến mất và thường được hỗ trợ bởi thuốc. Ngoài ảo giác và hoang tưởng, những người sống với tâm thần phân liệt cũng có thể bị giảm hứng thú và động lực để làm mọi việc, khó thể hiện hoặc giải thích cảm xúc, hoặc rút lui khỏi các hoạt động xã hội và các mối quan hệ. Các triệu chứng nhận thức cũng gặp phải đối với những người sống chung với bệnh tâm thần phân liệt, chẳng hạn như khả năng kém để đưa ra quyết định, tập trung vào nhiệm vụ và sử dụng thông tin ngay sau khi biết được.

Các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thường phát triển ở độ tuổi từ 16 đến 30 2 . Không rõ nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng gen và sự tương tác của chúng với môi trường của một cá nhân đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh cũng như sự cân bằng khác nhau của các chất hóa học trong não.

Rối loạn tâm thần do chất gây nghiện

Một nguyên nhân khác của rối loạn tâm thần là do sử dụng ma túy và rượu, được gọi là rối loạn tâm thần do chất kích thích. Tình trạng này gây ra các triệu chứng như ảo giác và ảo tưởng. Trong hầu hết các trường hợp, trải nghiệm của các triệu chứng này là ngắn hạn, chỉ kéo dài vài giờ hoặc vài ngày. Trong một số trường hợp hiếm hoi, việc sử dụng ma túy nhiều và lâu dài có thể gây ra rối loạn tâm thần kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm, rất lâu sau khi ma túy đã ra khỏi cơ thể. Điều trị rối loạn tâm thần do chất gây ra bao gồm cả điều trị ngay lập tức, bao gồm cả nhập viện và chăm sóc lâu dài, thường là trong môi trường dân cư và sử dụng thuốc và liệu pháp hành vi.

Các dấu hiệu và triệu chứng chung của chứng loạn thần


Không phải tất cả mọi người trải qua chứng rối loạn tâm thần đều sẽ có các triệu chứng giống nhau. Một số cá nhân sẽ trải qua một số, trong khi những người khác có thể trải nghiệm những cái khác.

  • Ảo giác – nghe, nhìn, nếm, ngửi, cảm nhận những thứ không có thật
  • Ảo tưởng – niềm tin hoặc ý tưởng không có thật (tức là tin rằng họ là một nhân vật lịch sử)
  • Suy nghĩ hoặc ý tưởng khác thường
  • Chuyển động cơ thể bất thường
  • Khó tập trung hoặc hoàn thành nhiệm vụ
  • Giảm biểu hiện cảm xúc
  • Mất hứng thú với các hoạt động / xã hội hóa
  • Lời nói mạch lạc hoặc lộn xộn
  • Sự nghi ngờ của người khác
  • Vệ sinh cá nhân, lịch ngủ hoặc thói quen ăn uống kém

Tài nguyên bổ sung

Quay lại Lên trên

Điều trị rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt

Nhiều lựa chọn điều trị bao gồm thuốc men, đào tạo kỹ năng, liệu pháp tâm lý và các cơ sở điều trị nội trú có sẵn cho những người bị rối loạn tâm thần hoặc sống chung với bệnh tâm thần phân liệt. Có thể phục hồi hoàn toàn sau chứng rối loạn tâm thần, tùy thuộc vào những gì gây ra nó, và hy vọng luôn luôn có thể xảy ra bất kể tình trạng của một người. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu một người nhận được sự giúp đỡ thích hợp trong năm đầu tiên của đợt rối loạn tâm thần đầu tiên của họ, chẳng hạn như phối hợp chăm sóc đặc biệt , có nhiều cơ hội hơn để họ học cách kiểm soát bệnh tật và sống một cuộc sống chất lượng hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng

Quay lại Lên trên

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc hoặc nếu bạn gặp vấn đề với chương trình sức khỏe của mình, Bộ bảo hiểm Texas và Văn phòng Thanh tra của Ủy ban Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Texas có thể giúp đỡ. Họ cũng có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về các quyền của bạn.


Nguồn

1. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia: Tờ thông tin: Chứng loạn thần tập đầu tiên.
https://www.nimh.nih.gov/health/topics/schizophrenia/raise/fact-sheet-first-ep Chap-psychosis.shtml

2. Nền tảng Hành vi và Não bộ: Tâm thần phân liệt là gì?
https://www.bbrfoundation.org/what-is-schizophrenia-signs-symptoms-treatments#:~:text=Symptoms %20such% 20as %20hallucinations% , ấu thơ %2Donset% 20schizophrenia %20is% 20increasing

Tìm hiểu thêm về Rối loạn tâm thần và Tâm thần phân liệt và các tình trạng sức khỏe hành vi khác tại Trung tâm học tập điện tử của chúng tôi. Các khóa học nhanh chóng, đầy đủ thông tin được thiết kế để trang bị cho bạn kiến thức, nguồn lực và hy vọng cho tương lai – cho chính bạn hoặc cho người khác mà bạn quan tâm.

Truy cập eLearning HubCác câu hỏi về loạn tâm là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê loạn tâm là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết loạn tâm là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết loạn tâm là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết loạn tâm là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về loạn tâm là gì


Các hình ảnh về loạn tâm là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về loạn tâm là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về loạn tâm là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment