Rối loạn mùi vị: Những điều cần biết

Cập nhật ngày 01/08/2022 bởi mychi

Bài viết Rối loạn mùi vị: Những điều cần biết thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Rối loạn mùi vị: Những điều cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Rối loạn mùi vị: Những điều cần biết”

Sự rối loạn mùi vị thường không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng có thể nguy hiểm gián tiếp nếu như ăn phải thức ăn bị ôi thiu, không phát hiện mùi khét của cháy hay sự rò rỉ của ga….

1. Rối loạn mùi vị là gì?

Bình thường, một người sẽ có 5 giác quan gồm khứu giác, xúc giác, vị giác, thính giác và thị giác. Vai trò của các giác quan này là giúp con người cảm nhận những kích thích từ môi trường bên ngoài. Đối với vị giác và khứu giác có vai trò trong việc ăn uống, giúp con người nhận biết về việc đồ ăn có thể dùng được nữa không thông qua mùi vị đặc trưng.

Đối với vị giác, bốn vị cơ bản là mặn, ngọt, chua, đắng. Rối loạn vị giác là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác, gây ra bởi tổn thương vùng não điều khiển chức năng cảm giác làm cho người bệnh không cảm nhận được vị của đồ ăn.

Về khứu giác, bình thường có thể phân biệt được 10.000 mùi khác nhau, mùi kích thích tuyến nước bọt vì giữa khứu giác và vị giác có sự liên hệ với nhau, do đó những người bị rối loạn khứu giác sẽ thường kèm theo kém hoặc mất vị giác, hay còn gọi chung là rối loạn mùi vị. Những bất thường khứu giác xảy ra khi cơ quan này hay bộ phận cảm nhận mùi bị trục trặc. Rối loạn khứu giác thường được thành các loại sau:

 • Mất ngửi: Mất cảm nhận về mùi vị
 • Loạn ngửi: Đây là tình trạng khiến người bệnh có ảo giác về một mùi khó chịu.
 • Ngửi quá thính: Là tình trạng tăng cảm giác với mùi.
 • Giảm cảm giác ngửi: Loạn rối loạn này thường chỉ là tạm thời, nguyên nhân thường do cảm cúm.
 • Mất ngửi do lão hóa: Xảy ra khi người bệnh có tuổi.

Sự rối loạn mùi vị thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể nguy hiểm nếu bị mất khứu giác, vì người đó có thể ăn phải thức ăn bị ôi thiu, không phát hiện mùi khét của cháy… và có thể dẫn tới chứng trầm cảm.

ngửi
Rối loạn mùi vị có thể gây ảnh hưởng tới đời sống của người bệnh

2. Dấu hiệu rối loạn mùi vị

Người bị rối loạn mùi vị có thể gặp nhiều biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Các dấu hiệu rối loạn mùi vị thường gặp như sau:

 • Không cảm nhận được rõ ràng các mùi vị của thức ăn hay nước uống, người bệnh thường nhận thấy tất cả đều có mùi vị giống nhau. Điều này rất nguy hiểm bởi người bệnh không thể nhận biết được thực phẩm hỏng, độc hại và họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn.
 • Trong một số trường hợp, có thể cảm nhận được vị mặn khi ăn uống mặc dù đồ ăn đó không chứa muối.
 • Đôi khi rối loạn mùi vị chỉ là tạm thời, nhất là sau khi bị cảm cúm, nhưng với những người bị chấn thương vùng đầu thì có thể bị mất mùi vị vĩnh viễn hoặc ngửi sai mùi (người bệnh chỉ ngửi thấy mùi thối hay còn gọi là ảo giác mùi hôi).
 • Trường hợp bị nặng, người bệnh bị rối loạn khứu giác kèm rối loạn vị giác thì sẽ mất hoàn toàn khả năng mùi vị. Những biểu hiện này khiến người bệnh chán ăn, bỏ ăn, dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề đối với sức khỏe người bệnh.

3. Nguyên nhân rối loạn mùi vị?

Đối với rối loạn vị giác, một số nguyên nhân chủ yếu sau thường gây nên triệu chứng này:

 • Sang thương ở vùng niêm mạc, nụ vị giác hoặc các sợi thần kinh sọ não, cuống não, vỏ não đều là nguyên nhân gây rối loạn vị giác.
 • Tình trạng viêm nhiễm: Nhiễm nấm candida, viêm lợi, viêm tuyến nước bọt
 • Tổn thương thần kinh, bệnh nội tiết như suy vỏ thượng thận, hội chứng Cushing, chứng đần độn, tiểu đường, suy tuyến yên,…
 • Thay đổi tại chỗ của nụ vị giác như hoá chất, thuốc, chứng khô miệng .
 • Bị chứng suy mòn, suy thận mạn, xơ gan, thiếu vitamin hay các bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt.
 • Có khối u tân tạo vùng nền sọ hoặc ung thư khoang miệng.

Đối với rối loạn khứu giác, một số nguyên nhân chủ yếu sau thường gây nên triệu chứng này:

 • Polyp mũi, cảm cúm, nghẹt mũi, viêm đường hô hấp trên,… thường là những nguyên nhân chủ yếu gây các bất thường khứu giác.
 • Có thể do vẹo vách ngăn, tổn thương khe khứu, nhiễm trùng xoang mũi, hay do tổn thương một phần ống khứu giác, chứng trầm cảm, chấn thương ở vùng đầu.
 • Dùng một loại thuốc điều trị kéo dài. Các thuốc thường gây rối loạn khứu giác như thuốc kháng histamin, thuốc chống phù nề…
 • Quá trình lão hóa hoặc các u ở trong mũi và màng não, điều trị hóa chất hoặc tia xạ. Một số trường hợp do vệ sinh răng miệng kém, động kinh cục bộ.
Viêm mũi dị ứng
Người bệnh có thể mắc nghẹt mũi, viêm đường hô hấp trên

4. Điều trị rối loạn mùi vị

Việc điều trị rối loạn mùi vị thường dựa trên nguyên nhân gây ra. Các phương pháp điều trị bệnh chủ yếu như sau:

Điều trị rối loạn mùi vị bằng phương pháp nội khoa:

 • Điều trị các bệnh lý vùng mũi xoang gây giảm khứu giác, rối loạn vị giác: Sử dụng thuốc kháng histamin, thuốc xịt tại chỗ hoặc chống sung huyết.
 • Nguyên nhân rối loạn mùi vị do viêm nhiễm vùng miệng do vi trùng, vi nấm: Có thể kích thích tiết nước bọt dùng nước bọt nhân tạo, loại bỏ những kích thích tại chỗ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ hay sử dụng hàm giả.
 • Nguyên nhân do rối loạn nội tiết: Điều trị rối loạn nội tiết với việc thay thế hormone thích hợp.
 • Các phương pháp khác như: Thay thế những thuốc gây rối loạn mùi vị; bổ sung các chất dinh dưỡng; ăn chậm, nhai kỹ để làm tăng giải phóng hóa chất vị giác, tăng tiết nước bọt.

Điều trị rối loạn mùi vị bằng phương pháp ngoại khoa:

 • Giải quyết bằng phương pháp phẫu thuật đối với các nguyên nhân gây tắc mũi làm rối loạn khứu giác, ảnh hưởng đến vị giác .
 • Phẫu thuật giải áp dây thần kinh được thực hiện trong những chấn thương chèn ép thần kinh (giải áp thần kinh VII).
 • Trong phẫu thuật vùng tai tránh làm tổn thương dây thần kinh thừng nhĩ.
 • Tuy nhiên, trong trường hợp rối loạn mùi vị do nguyên nhân tổn thương thần kinh trung ương, bệnh lý thần kinh trong bệnh tiểu đường giai đoạn cuối, xơ cứng rải rác, ung thư … thì thông thừng không thể điều trị được.

Tóm lại, không phải tất cả các nguyên nhân gây rối loạn mùi vị đều có thể phòng ngừa được. Nhưng những người bệnh có rối loạn mùi vị không nên hút thuốc lá, còn nếu do viêm mũi dị ứng cần tránh những chất gây dị ứng. Bên cạnh đó, vì chấn thương vùng đầu có thể gây rối loạn mùi vị, do vậy để đảm bảo an toàn, mọi người nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Ngoài ra, người bệnh cần đến bệnh viện uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị ngay khi có dấu hiệu của rối loạn mùi vị. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện uy tín hàng đầu cả nước, được đông đảo người bệnh tin tưởng thăm khám và điều trị bệnh, không chỉ được trang bị những thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất trong nước cũng như trong khu vực: Khoa có 6 phòng siêu âm, 4 phòng chụp X- quang DR (1 máy chụp toàn trục, 1 máy tăng sáng, 1 máy tổng hợp và 1 máy chụp nhũ ảnh), 2 máy chụp Xquang di động DR, 2 phòng chụp cắt lớp vi tính đa dãy đầu thu (1 máy 128 dãy và 1 máy 16 dãy), 2 phòng chụp Cộng hưởng từ (1 máy 3 Tesla và 1 máy 1.5 Tesla), 1 phòng chụp mạch máu can thiệp 2 bình diện và 1 phòng đo mật độ khoáng xương….Vinmec còn là nơi quy tụ đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể người bệnh. Với không gian được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao, đảm bảo sẽ mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thân thiện và yên tâm nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

XEM THÊM:
 • Mất khứu giác, đôi khi mới ngửi được là do đâu?
 • Mất khứu giác có hồi phục được không?
 • Mất vị giác là như thế nào?


Các câu hỏi về loạn mùi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê loạn mùi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết loạn mùi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết loạn mùi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết loạn mùi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về loạn mùi là gì


Các hình ảnh về loạn mùi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về loạn mùi là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về loạn mùi là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment