Rối loạn chuyển hóa lipoprotein và tình trạng tăng lipid máu khác  (Chứng đàm)

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Rối loạn chuyển hóa lipoprotein và tình trạng tăng lipid máu khác  (Chứng đàm) thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Rối loạn chuyển hóa lipoprotein và tình trạng tăng lipid máu khác  (Chứng đàm) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Rối loạn chuyển hóa lipoprotein và tình trạng tăng lipid máu khác  (Chứng đàm)”

Đánh giá về Rối loạn chuyển hóa lipoprotein và tình trạng tăng lipid máu khác  (Chứng đàm)


Xem nhanh
#roiloanchuyenhoa #dotquy #tieuhoa

Rối loạn chuyển hóa là một vấn đề nghiêm trọng, thường liên quan đến tình trạng kháng insulin, khiến cơ thể không dung nạp được glucose và dẫn đến tăng lượng đường trong máu, và làm tăng khả năng mắc các bệnh như tiểu đường típ 2, bệnh tim hoặc đột quỵ.

Làm sao để biết mình có bị rối loạn chuyển hóa hay không? Xem ngay cùng PGS.TS.BSCKII Chu Hoàng Vân, Khoa khám bệnh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City trong video dưới đây nhé.

Rối loạn chuyển hóa có liên quan chặt chẽ tới bệnh béo phì hoặc ít vận động cơ thể. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác có thể dẫn tới tình trạng này là kháng insulin - hormone được tạo ra bởi tuyến tụy, có chức năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ở những người bị kháng insulin, các tế bào phản ứng bất thường với insulin, vì vậy cơ thể sẽ không dụng nạp được glucose. Kết quả là lượng đường trong máu tăng ngay cả khi cơ thể cố gắng tiết ra nhiều insulin để giảm lượng đường huyết.

BS Chu Hoàng Vân cho biết: rối loạn chuyển hóa thường biểu hiện qua những đặc điểm sau:

1. Vòng eo lớn: khi lượng chất béo dư thừa tích tụ xung quanh ổ bụng và dạ dày sẽ làm tăng kích thước vòng eo. Đối với nữ giới là 35 inch (89cm) và nam giới là 40 inch (102cm)
2. Mức chất béo trung tính cao: khoảng 150 miligam trên decilit (mg/dL), hoặc 1,7 milimol trên lít (mmol/L) chất béo trung tính được tìm thấy trong máu.
3. Giảm cholesterol tốt hoặc HDL: thực hiện xét nghiệm cho thấy nồng độ cholesterol tốt bị giảm xuống dưới 40 mg/dL (1,04 mmol/L) ở nam giới và dưới 50 mg/dL (1,3 mmol/L) ở nữ giới.
4. Huyết áp tăng: chỉ số huyết áp tăng 130/85 mmHg hoặc cao hơn.
5. Tăng mức đường huyết lúc đói: 100 mg/dL (5,6 mmol/L) hoặc cao hơn.

Các biện pháp điều trị rối loạn chuyển hóa thường tập trung chủ yếu vào việc giải quyết từng tình trạng trong nhóm nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, mỡ bụng, mức cholesterol và lượng đường trong máu cao. Mục tiêu chính của điều trị là giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, bệnh mạch máu, cũng như bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, biện pháp điều trị tốt nhất là nằm ở chính bản thân người bệnh bằng cách thay đổi lối sống, tạo dựng thói quen lành mạnh. Thay đổi thói quen sống lành mạnh cần kéo dài liên tục và kiên trì, bạn không nên vì tình trạng đã có sự tiến triển mà ngừng tập luyện vì tình trạng này vẫn có thể bị tái diễn nếu bạn không duy trì chế độ dinh dưỡng luyện tập và ăn uống hợp lý. Đồng thời, rối loạn chuyển hóa sẽ được điều trị bằng thuốc nhưng phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn hãy tập cho mình thay đổi lối sống lành mạnh
Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh
Giảm cân
Bỏ hút thuốc lá
Kiểm soát sự căng thẳng

Trong trường hợp các phương pháp thay đổi lối sống không đạt được hiệu quả cao, bạn có thể phải cần đến thuốc để điều trị rối loạn chuyển hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào đều cần được kiểm soát bởi bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Một số loại thuốc gợi ý gồm:

● Thuốc huyết áp cao:
● Thuốc cholesterol:
● Thuốc trị tiểu đường: sử dụng trong trường hợp cơ thể không dung nạp glucose.
● Aspirin liều thấp: giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Bạn cũng không nên chủ quan khi tình trạng rối loạn chuyển hóa được cải thiện mà bỏ lơ chế độ ăn uống luyện tập vì bệnh có thể quay trở lại. Hãy thực hiện tái khám định kỳ 3-6-9-12 tháng để tránh những hậu quả do tình trạng rối loạn chuyển hóa gây ra nhé.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại
http://vinmec.com/?telehealth
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
https://www.youtube.com/channel/UCuqt...
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/c...
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

ĐẠI CƯƠNG

Theo Y học hiện đại (YHHĐ), rối loạn chuyển hóa lipoprotein và tình trạng tăng lipid máu khác (rối loạn lipid máu – RLLM) là sự tăng nồng độ các thành phần lipid như cholesterol, triglycerid hoặc cả hai, hoặc tăng lipoprotein tỷ trọng thấp trong huyết tương, đồng thời Giảm HDL – C là thành phần lipid có lợi, chống xơ vữa động mạch.  Bệnh nhân được chẩn đoán RLLM khi thỏa mãn ít nhất 1 trong các tiêu chuẩn sau:

Cholesterol toàn phần ≥ 5,2 mmol/l

LDL – C ≥ 3,4 mmol/l

Triglycerid ≥ 1,7 mmol/l

HDL – C < 1,0 mmol/l

Trong cơ thể, khi sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và thoái hóa lipid bị phá vỡ do nguyên nhân tiên phát hoặc thứ phát sẽ gây ra rối loạn lipid máu. RLLM tiên phát thường gặp hơn RLLM thứ phát, thường liên quan yếu tố gia đình, gen. RLLM thứ phát thường xuất hiện sau mắc một số bệnh như đái tháo đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy thận mạn, bệnh lý gan (bệnh gan tắc nghẽn, tắc mật), suy giáp, béo phì; do lối sống (chế độ ăn không hợp lý, nghiện thuốc lá, nghiện rượu); sử dụng một vài thuốc (thuốc tránh thai, chẹn beta – giao cảm, lợi tiểu, glucocorticoid, các gốc acid retinoic…).

Cách phân loại RLLM theo NCEP – ATP III (National Cholesterol Education Program – Adult Treatment Panel III – Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia Hoa Kỳ) là một trong các phân loại thường được dùng Hiện tại:

Chỉ số lipid

Nồng độ

Phân loại

mmol/L

mg/dL

LDL – C

< 2,6 

< 100

Tối ưu

2,6 – 3,3 

100 – 129 

Gần tối ưu/ trên mức tối ưu

3,4 – 4,1  

130 – 159 

Giới hạn cao

4,2 – 4,9  

160 – 189 

Cao

≥ 4,9

≥ 190

Rất cao

Cholesterol toàn phần

< 5,2

< 200

nhu cầu

5,2 – 6,2

200 – 399 

Giới hạn cao

≥ 6,2

≥ 240

Cao

HDL – C

< 1,0

< 40

Thấp

≥ 1,6

≥ 60

Cao

Triglyceride

< 1,7 

< 150

Bình thường

1,7 – 2,2 

150 – 199 

Giới hạn cao

2,2 – 5,6

200 – 499 

Cao

≥ 5,6

≥ 500

Rất cao

YHHĐ lựa chọn thuốc điều trị RLLM dựa trên việc đánh giá mức độ RLLM và tương quan với sự gia tăng nguy cơ tương đối của bệnh mạch vành, với mục tiêu điều trị ưu tiên là đưa LDL – C về mức tối ưu, đồng thời phải kết hợp thay đổi ngay lối sống. Điều trị có hiệu quả RLLM giúp làm hạn chế nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và hạn chế mong muốn tiến hành các thủ thuật tái tạo mạch vành cho bệnh nhân. 

Biểu hiện lâm sàng của RLLM không hằng định và có khả năng xuất hiện không có triệu chứng. Y học cổ truyền (YHCT) có các chứng tương ứng với tình trạng RLLM như chứng đàm thấp, đầu thống, huyễn vựng… tác nhân thường do “đàm” ứ đọng ở kinh lạc, phủ tạng nên RLLM thường được gọi là chứng Đàm thấp và điều trị chủ yếu bằng hóa đàm, trừ thấp.

NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ BỆNH SINH THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Chứng Đàm thấp thường do lục dâm, thất tình làm công năng của ba tạng tỳ, phế, thận bị ảnh hưởng, tân dịch không được phân bố và hoạt động, ngưng tụ thành thấp, thấp hóa thành đàm. 

Ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều đồ béo ngọt, uống thường xuyên rượu làm tổn thương tỳ, tỳ hư không vận hóa được thủy thấp, thủy thấp đình trệ lại lâu ngày hóa đàm. – Ít vận động thể lực (nằm thường xuyên hại khí, ngồi thường xuyên hại cơ nhục) gây tỳ khí hư suy.

Can đởm thấp nhiệt, gây ảnh hưởng đến chức năng sơ tiết, khí cơ bị trở ngại nên hoạt động huyết và tân dịch không thông, khiến cho đàm thấp ứ lại mà gây ra bệnh.

Thất tình (lo nghĩ hại tỳ, giận dữ hại can) làm can mộc vượng khắc tỳ thổ, tỳ thổ hư yếu dẫn đến sự vận hóa bị suy giảm mà sinh đàm thấp. 

Tiên thiên bất túc, thận dương hư không ôn ấm được tỳ dương, tỳ không vận hóa được thủy thấp, sinh đàm thấp. 

Đàm thấp ứ trở tại kinh lạc, ngăn trở khí huyết hoạt động sẽ gây khí trệ huyết ứ.

Như vậy, đàm thấp là một chứng bệnh có đặc điểm “bản hư, tiêu thực”: “tiêu” là đàm trọc nội sinh, huyết ứ; “bản” là công năng tạng phủ thất điều hoặc hư tổn trong đó liên quan đặc biệt đến tỳ, phế, thận, can.

✅ Mọi người cũng xem : đa dạng tiếng anh là gì

CÁC THỂ LÂM SÀNG VÀ ĐIỀU TRỊ BẰNG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Với mỗi thể lâm sàng, tùy từng tình trạng bệnh lý của người bệnh, thầy thuốc kê đơn bài thuốc cổ phương, bài thuốc đối pháp lập phương, bài thuốc nghiệm phương để gia hạn chế thành phần, khối lượng các vị thuốc cổ truyền hoặc kê đơn các thành phẩm thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu cho phù hợp với chẩn đoán.

Thể tỳ hư đàm thấp

✅ Mọi người cũng xem : ceo là trường gì

Triệu chứng:

Người thường béo bệu, nặng nề, mệt mỏi. Ăn kém, không muốn ăn, bụng đầy, đại tiện phân nát. Rêu lưỡi trắng dày, nhớt, lưỡi bệu, có vết hằn răng. Mạch trầm hoạt.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bát cương: Lý hư trung hiệp thực.

Chẩn đoán tạng phủ: Bệnh tại tạng tỳ (tỳ hư đàm thấp).

Chẩn đoán nguyên nhân: Bất nội ngoại nhân (nội thương).

Pháp:

Kiện tỳ, hóa đàm, trừ thấp.

Phương: 

Điều trị bằng thuốc

Cổ phương: 

sử dụng bài Bán hạ bạch truật thiên ma thang:

Bán hạ chế          12g                    Bạch truật                    16g

Thiên ma              12g                    Cam thảo                     06g

 Trần bì                08g                     Bạch linh                     16g

Sắc uống mỗi ngày 01 thang, chia 2 lần.

Hoặc sử dụng bài Hương sa lục quân tử thang:

Đảng sâm    

12g

Chích cam thảo

04g

Phục linh

12g

Trần bì

08g

Bạch truật    

12g

Bán hạ chế

08g

Mộc hương 

06g

Sa nhân

06g

Sắc uống hàng ngày 01 thang, chia 2 lần.

Đối pháp lập phương: Lựa chọn các vị thuốc thuộc các nhóm thuốc theo pháp điều trị.

Điều trị không sử dụng thuốc

Châm: 

Châm bổ:

Tỳ du (BL.20)                                                     

Túc tam lý (ST.36)

Tam âm giao (SP.6)

Châm tả:  Phong long (ST.40)

 Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Nhĩ châm: Châm các điểm: Tỳ, Vị, Nội tiết, Giao cảm, Thần môn.

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Chú ý: Tổng số liệu trình điều trị có thể thay đổi ngay tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi người bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : tôi không muốn tiếng anh là gì

Thể tỳ thận dương hư:

Thường gặp ở người cao tuổi.

✅ Mọi người cũng xem : duyên nợ là gì

Triệu chứng:

Người cảm giác nặng nề, đầy chướng bụng, thừa cân, béo phì. Người lạnh, chân tay lạnh, sợ lạnh, sắc mặt nhợt, lưng gối đau mỏi, đại tiện nát, tiểu trong dài.

Rêu lưỡi trắng dày, nhớt, lưỡi bệu, có vết hằn răng. Mạch trầm nhược.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bát cương: Lý hư hàn.

Chẩn đoán tạng phủ: Bệnh tại tỳ, thận (tỳ thận dương hư).

Chẩn đoán nguyên nhân: Bất nội ngoại nhân (nội thương).

✅ Mọi người cũng xem : phổi không có rale là gì

Pháp:

Ôn bổ tỳ thận.

Phương:

Điều trị bằng thuốc

Cổ phương: Hữu quy hoàn 

Thục địa

32g            

Đỗ trọng        

160g

Hoài sơn

160g 

Kỷ tử             

160g

Sơn thù

160g 

Thỏ ty tử       

160g

Phụ tử chế

80g             

Lộc giác giao 

160g

Nhục quế

120g 

Đương quy 

120g

Tất cả tán bột mịn, luyện mật làm hoàn, ngày uống 4-8g. Hoặc có thể làm thang sắc với liều thích hợp, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Đối pháp lập phương: Lựa chọn các vị thuốc thuộc các nhóm thuốc theo pháp điều trị.

Điều trị không dùng thuốc

Châm: 

Châm bổ và/hoặc cứu:

   Tỳ du (BL.20)         

Thận du (BL.23)

   Túc tam lý (ST.36) 

Thái khê (KI.3)

   Mệnh môn (GV.4) 

Tam âm giao (SP.6)

Châm tả:  Phong long (ST.40)

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Nhĩ châm: Châm các điểm: Tỳ, Vị, Thận, Nội tiết, Giao cảm, Thần môn.

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Chú ý: Tổng số liệu trình điều trị có khả năng thay đổi tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi người bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : sau tính từ là từ loại gì trong tiếng anh

Thể can thận âm hư

Triệu chứng:

Váng đầu, chóng mặt, hay quên, mất ngủ, ù tai, miệng họng khô, lưng đau gối mỏi, tóc bạc, răng rụng, tiểu đêm. Rêu lưỡi vàng dày. Mạch tế sác.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bát cương: Lý hư nhiệt.

Chẩn đoán tạng phủ: Bệnh tại can, thận (can thận âm hư).

Chẩn đoán tác nhân: Bất nội ngoại nhân (nội thương).

Pháp điều trị:

Tư bổ can thận.

✅ Mọi người cũng xem : duyên tiền định là gì

Phương:  

Điều trị bằng thuốc

Cổ phương: Kỷ cúc địa hoàng thang

          Thục địa

16g

Hoài sơn 

12g

          Sơn thù

12g

Trạch tả

12g

          Đan bì

08g

Phục linh

08g

          Kỷ tử

12g

Cúc hoa

12g

Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Đối pháp lập phương: Lựa chọn các vị thuốc thuộc các nhóm thuốc theo pháp điều trị.

Điều trị không sử dụng thuốc

Châm: 

Châm bổ:

Can du (BL.18)

Thận du (BL.23)

Thái khê (KI.3)

Tam âm giao (SP.6)

Châm tả: Phong long (ST.40). 

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Nhĩ châm: Châm các điểm: Can, Thận, Nội tiết, Giao cảm, Thần môn. 

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Chú ý: Tổng số liệu trình điều trị có khả năng thay đổi ngay tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi người bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : bg trong ngôn tình là gì

Thể can uất tỳ hư

Triệu chứng:

Đau 2 bên mạng sườn từng cơn, vị trí không cố định; đau đầu, chóng mặt, tinh thần uể oải, ăn kém, tính khí thất thường, hay thở dài. Đại thuận tiện lỏng, ở phụ nữ có khả năng gặp rối loạn kinh nguyệt, bầu vú căng trướng và đau. Chất lưỡi bệu, rêu lưỡi mỏng, trắng, nhớt. Mạch huyền.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bát cương: Lý hư trung hiệp thực.

Chẩn đoán tạng phủ: Bệnh tại can, tỳ (can uất tỳ hư).

Chẩn đoán nguyên nhân: Bất nội ngoại nhân (nội thương).

Pháp điều trị:

Sơ can giải uất, kiện tỳ trừ đàm.

Phương:  

Điều trị bằng thuốc

Cổ phương: Tiêu dao tán

          Sài hồ

12g 

Đương quy 

12g 

          Bạch thược

12g 

   Phục linh       

12g 

          Bạch truật

12g 

   Cam thảo       

06g 

          Bạc hà

06g 

Sinh khương  

04g

Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Đối pháp lập phương: Lựa chọn các vị thuốc thuộc các nhóm thuốc theo pháp điều trị.

Điều trị không dùng thuốc

Châm: 

Châm tả:      Can du (BL.18)       Thái xung (LR.3)               Phong long (ST.40)

Châm bổ: Túc tam lý (ST.36) Tam âm giao (SP.6)      Tỳ du (BL.20)         

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Nhĩ châm: Châm các điểm: Can, Tỳ, Nội tiết, Giao cảm, Thần môn. 

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Chú ý: Tổng số liệu trình điều trị có thể thay đổi ngay tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi người bệnh.

Thể thấp nhiệt nội kết

Triệu chứng:

Chóng mặt, đau nặng đầu, cảm giác tức ngực, phiền nhiệt. Đầy bụng, buồn nôn, mệt mỏi toàn thân, tay chân nặng nề. Đắng miệng, khô miệng, người béo bệu, đại thuận tiện phân nát, cảm giác nóng hậu môn. nước tiểu vàng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt. Mạch hoạt sác.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bát cương: Lý thực nhiệt.

Chẩn đoán tạng phủ: Bệnh tại tỳ, can, đởm.

Chẩn đoán tác nhân: Thấp nhiệt.

✅ Mọi người cũng xem : first-line managers là gì

Pháp điều trị:

Thanh nhiệt lợi thấp.

Phương:  

Điều trị bằng thuốc

Cổ phương: Tứ linh tán hợp Lục nhất tán

Bạch linh               15g                      Trư linh        15g               

Bạch truật            15g                       Trạch tả       15g

Hoạt thạch             25g                     Cam thảo      04g

Tất cả các vị tán bột mịn, trộn đều, uống 12g – 18g/lần x 2 lần/ngày với nước ấm.

Hoặc có thể làm thang sắc với liều thích hợp, mỗi ngày sắc 1 thang, uống chia 2 lần.

Đối pháp lập phương: Lựa chọn các vị thuốc thuộc các nhóm thuốc theo pháp điều trị.

Điều trị không dùng thuốc

Châm: 

Châm bổ:

Túc tam lý (ST.36)     Tam âm giao (SP.6)           Tỳ du (BL.20)

Châm tả:     

Can du (BL.18)          Thái xung (LR.3)               Phong long (ST.40)          

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Nhĩ châm: Châm các điểm: Can, Tỳ, Vị, Nội tiết, Giao cảm, Thần môn. 

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Chú ý: Tổng số liệu trình điều trị có khả năng thay đổi ngay tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi người bệnh.

Thể khí trệ huyết ứ

✅ Mọi người cũng xem : chế độ ngủ đông win 10 là gì

Triệu chứng:

Đau nhói vùng ngực, có thể lan ra sau vùng lưng trên, đau vùng thượng vị (người bệnh thường có kèm bệnh động mạch vành, thiếu máu cơ tim), chóng mặt, đau nhức mắt. Chất lưỡi tím, có khả năng có điểm ứ huyết. Mạch huyền sáp.

✅ Mọi người cũng xem : tính dân tộc trong văn học là gì

Chẩn đoán

Chẩn đoán bát cương: Lý thực.

Chẩn đoán nguyên nhân: Bất nội ngoại nhân.

Pháp điều trị:

Hoạt huyết hóa ứ.

Phương:  

Điều trị bằng thuốc

Cổ phương: Huyết phủ trục ứ thang

Đương quy

12g         

Ngưu tất

12g

Sinh địa

12g         

Xích thược

08g      

Đào nhân

16g         

Sài hồ 

04g

Hồng hoa

12g         

Cát cánh

06g

Xuyên khung

06g         

Cam thảo

04g

Chỉ xác

08g

Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Đối pháp lập phương: Lựa chọn các vị thuốc thuộc các nhóm thuốc theo pháp điều trị.

Điều trị không dùng thuốc

Châm: 

Châm bổ:

Túc tam lý (ST.36) 

Tam âm giao (SP.6) 

Châm tả:

Cách du (BL.17)         

Huyết hải (SP.10)

Phong long (ST.40)

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Nhĩ châm: Châm các điểm: Can, Tỳ, Vị, Nội tiết, Giao cảm, Thần môn. 

Lưu kim 20 – 30 phút/lần/ngày, từ 15 đến 20 ngày/liệu trình.

Chú ý: Tổng số liệu trình điều trị có thể thay đổi tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi người bệnh.

KẾT HỢP ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN ĐẠI

Nguyên tắc điều trị

Cần xác định RLLM là tiên phát hay thứ phát và điều trị theo nguyên nhân nếu có. 

Điều trị RLLM cần dựa trên phân tầng nguy cơ tim mạch đi kèm của người bệnh để dự phòng các biến chứng do xơ vữa động mạch; lấy nồng độ LDL – C huyết tương là mục tiêu điều trị và lựa chọn nhóm thuốc hạ lipid máu dựa trên loại rối loạn lipid. 

Kiểm soát và loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn, luyện tập và dùng thuốc khi có chỉ định.

Đối với các trường hợp RLLM mức độ nhẹ, cần hướng dẫn và giáo dục bệnh nhân tuân thủ việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt trước khi dùng thuốc.

Điều trị chi tiết

Điều trị không dùng thuốc

Điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt được khuyến cáo thực hiện đầu tiên ít nhất trong 1 tháng trước khi sử dụng thuốc.

Chế độ ăn: hạn chế mỡ động vật, Giảm thức ăn chứa thường xuyên cholesterol như phủ tạng động vật, mỡ động vật… Tăng cường ăn dầu thực vật, cá nước ngọt, hoa quả tươi, rau, các thực phẩm có thường xuyên chất xơ. Chế độ ăn này cần phải được duy trì lâu dài cho dù người bệnh dùng thuốc hay không dùng thuốc.

Chế độ sinh hoạt: Làm việc điều độ, tránh stress, tăng cường vận động, tập luyện, bỏ các thói quen có hại (uống thường xuyên rượu, bia, hút thuốc lá…).

Điều trị bằng thuốc:

Nên khởi đầu từ liều thấp, tăng liều gấp đôi sau mỗi 4 – 6 tuần nếu không đạt hiệu quả điều trị. Tùy từng trường hợp bệnh, có khả năng chọn trong các nhóm thuốc sau:

Nhóm Statin.

Nhóm Fibrat. 

Nhóm Acid nicotinic (Niacin).

Nhóm gắn acid mật.

Chất ức chế hấp thu cholesterol. – Acid béo omega-3 (dầu cá).

Lưu ý khi dùng thuốc:

Trường hợp tăng cholesterol máu đơn thuần loại LDL – C cao: Ưu tiên dùng statin. Trường hợp tăng triglycerid máu đơn thuần hay tăng lipid máu hỗn hợp có triglycerid rất cao ưu tiên fibrat, sau khi triglycerid đã Giảm xuống dưới 5,7mmol/L có khả năng sử dụng statin.

Trước khi sử dụng thuốc hạ lipid máu cho người bệnh cần kiểm tra nồng độ creatinin, AST, ALT, CK trong máu. Dừng thuốc nếu trong quy trình điều trị men gan tăng gấp 3 lần so với trước điều trị, theo dõi và cân nhắc dùng một thuốc hạ lipid máu khác khi men gan của người bệnh trở về bình thường.

Khi đã đạt được mức LDL-C mục tiêu, người bệnh vẫn phải được duy trì thuốc đều mỗi ngày cùng với các biện pháp không sử dụng thuốc.

RLLM thứ phát cần phối hợp điều trị tác nhân và điều trị hạ lipid máu. 

Kiểm tra lại nồng độ lipid máu sau 4 đến 12 tuần điều trị.

PHÒNG BỆNH  

Thực hiện tốt chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thực phẩm giàu cholesterol, không uống rượu bia, không hút thuốc lá.

Nếu người bệnh thừa cân, béo phì cần phải Giảm cân nặng.

Thực hiện chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, tăng cường hoạt động thể lực và duy trì thường xuyên.

Điều trị tốt các bệnh lý nền gây ra RLLM thứ phát.

TÀI LIỆU THAM KHẢO  

Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Hà Nội (2017), Bệnh học Nội khoa Y học cổ truyền, Nhà xuất bản Y học, 215-217. 

National Cholesterol Education Program (NCEP) Expert Panel (2002), “Third report of the National Cholesterol Education Program (NCEP) Expert Panel on Detection, Evaluation, and Treatment of High Blood Cholesterol in Adults (Adult  Treatment Panel III) final report”, Circulation, 106(25):3143-3421.

Nguyễn Khoa Diệu Vân (2013), Nội tiết học trong thực hành lâm sàng, Nhà xuất bản Y học. Tr 424 – 445.

Bệnh viện Bạch Mai (2017), “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Bệnh Nội khoa”

Cẩm nang nghiệp vụ của bác sĩ lâm sàng. Nhà xuất bản Y học năm 2017.

Bộ Y tế (2015). Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh nội tiết chuyển hóa. Nhà xuất bản Y học.

Bob Flaws, Philippe Sionneau (2005). The treatment of modern Western medical diseases with Chinese medicine, Blue Poppy Press. 283-290.

Bộ Y tế (2011), Lão khoa Y học cổ truyền, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 98-116.Các câu hỏi về rối loạn chuyển hóa lipoprotein là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rối loạn chuyển hóa lipoprotein là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rối loạn chuyển hóa lipoprotein là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rối loạn chuyển hóa lipoprotein là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rối loạn chuyển hóa lipoprotein là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rối loạn chuyển hóa lipoprotein là gì


Các hình ảnh về rối loạn chuyển hóa lipoprotein là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về rối loạn chuyển hóa lipoprotein là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về rối loạn chuyển hóa lipoprotein là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment