Thiết Kế Rập Là Gì? Học Thiết Kế Rập Ở Đâu Và Thu Nhập Thế Nào

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thiết Kế Rập Là Gì? Học Thiết Kế Rập Ở Đâu Và Thu Nhập Thế Nào thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thiết Kế Rập Là Gì? Học Thiết Kế Rập Ở Đâu Và Thu Nhập Thế Nào trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thiết Kế Rập Là Gì? Học Thiết Kế Rập Ở Đâu Và Thu Nhập Thế Nào”

Đánh giá về Thiết Kế Rập Là Gì? Học Thiết Kế Rập Ở Đâu Và Thu Nhập Thế NàoThiết kế rập là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong thiết kế? Mời bạn cùng đi tìm lời giải cho các vấn đề này thông qua bài chia sẻ sau nhé.

Mục lục bài viết

 • 1 Thiết kế rập là gì?
 • 2 Phân loại thiết kế rập quần áo theo cách thực hiện
  • 2.1 1. Thiết kế rập bằng tay
  • 2.2 2. Thiết kế rập thời trang bằng máy tính
 • 3 Dạy thiết kế rập: Các phương pháp thiết kế 
  • 3.1 1. Theo quy trình thiết kế rập
  • 3.2 2. Theo hình thức xây dựng rập 
 • 4 Tự học thiết kế rập tại nhà 
 • 5 Học thiết kế rập ở đâu uy tín, chất lượng?

Thiết kế rập là gì?

Thiết kế rập là thuật ngữ chuyên dụng trong ngành thời trang. Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với ngành may mặc. Vì đây là công việc kiến tạo nên bản gốc cho mẫu thiết kế. Dựa vào mẫu chuẩn này, người thiết kế điều chỉnh nhảy size lên xuống, rồi sau đó cho sản xuất, gia công hàng loạt để đưa ra thị trường.

Mặc dù mỗi công ty đều đặn có những tiêu chuẩn riêng cho thiết kế rập. tuy nhiên, nhìn chung lại, họ đều có các bắt buộc cao, nghiêm ngặt đối với mẫu chuẩn ban đầu này.

Bởi lẽ khi xưởng may được cung cấp mẫu đạt chuẩn thì mới có khả năng tạo ra nhiều danh mục hoàn hảo, và giới thiệu đến thị trường. Điều này giúp thu hút sự quan tâm từ người tiêu dùng, thúc đẩy doanh số bán hàng tăng cao. Từ đó, nó dẫn đến việc gia tăng lợi nhuận.

thiet ke rap

✅ Mọi người cũng xem : chiến lược 4p là gì

Phân loại thiết kế rập quần áo theo cách thực hiện

Hiện tại, ngành thời trang đã ứng dụng Công nghệ thông tin một cách mạnh mẽ. chính vì thế, thiết kế rập cũng không nằm ngoài xu hướng này. Vì vậy, dựa vào hình thức thực hiện mà người ta phân thiết kế rập thành 2 loại sau. 

1. Thiết kế rập bằng tay

Đây là hình thức truyền thống, chủ yếu người thiết kế dùng các công cụ như thước kẻ, bút chì, bút màu, kéo, giấy… để tạo mẫu. 

Muốn tạo được một mẫu hoàn chỉnh, bạn yêu cầu phải có khả năng tư duy sáng tạo, kiến thức thiết kế, kiến thức kỹ thuật cắt may.

hiện nay, hầu hết các công ty may mặc đều đặn hướng mẫu thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, Châu Á, Việt Nam nhằm phù hợp với thị trường mục tiêu. những loại danh mục phổ biến như áo thun, quần jean, áo sơ mi, quần tây, chân váy, đầm…

thiet ke rap

2. Thiết kế rập thời trang bằng máy tính

Bên cạnh cách thủ công trên, bạn có khả năng tận dụng máy tính để thiết kế rập. Phương pháp này đòi hỏi bạn không những có kiến thức về kỹ thuật cắt may, thiết kế và sự sáng tạo; mà còn phải am hiểu về công nghệ thông tin, đặc biệt là thông thạo các phần mềm chuyên dụng trong ngành may mặc như Gerber, Optitex… Tất nhiên, để có được kiến thức chuyên nghiệp này, bạn phải học các lớp đào tạo thiết kế rập chuyên sâu. 

Ưu điểm của cách thiết kế rập bằng máy tính là tạo ra những danh mục chính xác với thời gian ngắn nhất. Chưa dừng tại đó, hình thức thiết kế này còn cho phép bạn dễ dàng nhảy size, và thực hiện được các sơ đồ, tăng hiệu suất thiết kế.

mặt khác, tận dụng cách thiết kế rập bằng máy tính giúp bạn tiết kiệm vật liệu vải, nguồn nhân lực, thời gian. Vì vậy, đây là cách thức thiết kế luôn được các Doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

thiet ke rap

Dạy thiết kế rập: Các phương pháp thiết kế 

hiện nay có thường xuyên cách phân loại phương pháp thiết kế rập. chi tiết như sau:

✅ Mọi người cũng xem : giai cấp không cơ bản là gì

1. Theo quy trình thiết kế rập

Căn cứ vào đặc điểm, cước bước thiết kế mẫu rập, người ta chia thành 2 nhóm: Thiết kế rập thuận chiều, thiết kế rập ngược chiều.

 • Thiết kế rập thuận chiều

Đây là phương pháp tạo rập cổ điển. Từ kích thước số đo cơ thể, người thiết kế sẽ dựa vào công thức, kinh nghiệm để tính toán và đưa ra bộ rập hoàn hảo.

Sau đó, bộ rập chuẩn được chỉnh sửa thông qua bước may mẫu, kiểm tra độ vừa so với kích thước… nhằm tạo ra danh mục cuối cùng hoàn chỉnh. Các thao tác này được gọi là thiết kế Forward Design.

Thiết kế rập thuận chiều rất phù hợp với cơ sở may mặc tư nhân, nhỏ, điển hình là các tiệm may. tuy nhiên, cũng có một số nhà thiết kế nổi tiếng dùng phương pháp này để tạo ra các sản phẩm riêng biệt theo số đo của chính khách hàng. 

 • Thiết kế rập ngược chiều

Đây là cách được sử dụng rộng rãi trong thường xuyên lĩnh vực từ thời trang đến khoa học, công nghệ thông tin.

Thiết kế rập ngược chiều là quy trình tạo sản phẩm tương tự mẫu chuẩn, hoặc cải tiến hơn dựa vào mẫu ban đầu. Hay nói cách khác, đây là quá trình sao chép sản phẩm.

Trong ngành may mặc, thiết kế rập ngược chiều là quá trình thiết kế rập dựa vào tài liệu kỹ thuật. Theo đó, từ các chi tiết và thông số của bộ tài liệu đã được cung cấp, người tạo rập sẽ phát triển để tạo ra rập theo yêu cầu.

2. Theo cách thức xây dựng rập 

Khi phân loại theo hình thức xây dựng rập thì có 3 nhóm: Thiết kế rập thủ công (Draft), thiết kế rập theo cách thức phủ vải (Drape), Thiết kế rập theo kiểu kết hợp.

 • Thiết kế rập thủ công 

Đây là phương pháp lâu đời và phổ biến nhất của ngành may mặc. Điểm đặc trưng của hình thức này là sử dụng hệ công thức may đo để tính toán rập. tuy nhiên, mỗi quốc gia đều đặn có bộ công thức khác nhéu nên có nhiều cách thức để người làm rập có thể tạo nên bộ rập.

mặt khác, kinh nghiệm cũng góp phần tạo nên sự khác biệt trong xây dựng rập. Vì vậy, phương pháp thiết kế rập thủ công không có điểm giới hạn.

 • Thiết kế rập theo hình thức phủ vải

Cái tên của phương pháp đã phần nào mô tả đặc tính của cách thức này. Đó là, rập được tạo theo kiểu phủ vải theo phom chuẩn của một cá nhân chi tiết. Cuối cùng, nó sẽ hình thành bộ rập hoàn chỉnh cho size chuẩn của cá nhân đó.

Ưu điểm của hình thức này là bạn không cần phải nhớ các khoảng dao động của mỗi kiểu. Vì mẫu danh mục được làm từ chính kích thước của phom hoặc người thật.

thiet ke rap

 • Thiết kế rập theo kiểu kết hợp

Phương pháp này được xem là mới nhất tính đến thời điểm Hiện tại. Nó do nhà thiết kế người Nhật Shingo sáng tạo. 

cách thức thực hiện phương pháp thiết kế rập theo kiểu kết hợp như sau:

– sử dụng rập chuẩn hoặc tạo mẫu danh mục cơ bản dựa vào phương pháp phủ có cấu trúc giống mẫu thiết kế cuối cùng.

– Tiến hành phủ lên phom mẫu (người thật hoặc phom). Tiếp đến, bạn kết hợp các hình khối, đường gấp xếp trên phom mẫu để chỉnh sửa rồi tạo rập cho thiết kế mới, sau đó hoàn chỉnh bộ rập.

thiet ke rap

Tự học thiết kế rập tại nhà 

Tự học thiết kế rập sẽ không hề dễ nếu như bạn không có phương pháp học đúng. mặc khác, điều này hoàn toàn có thể được khắc phục khi bạn tham gia khóa học thiết kế rập phù hợp, cùng lúc ấy kết hợp với sự kiên trì trong quy trình thực hành.

 • Chuẩn bị trước khi tự học thiết kế rập

Giai đoạn chuẩn bị trước khi tự học khá đơn giản như khi bạn bắt đầu bước vào lớp học cắt may cơ bản. Đó là bạn cần có các vật liệu, dụng cụ rất cần thiết như máy may, bút chì, giấy cứng, thước, ren, ruy băng, vải…

Tiếp đến, bạn tìm các video hướng dẫn, bài đào tạo thiết kế rập trên internet và thực hành theo.

thiet ke rap

 • Thực hành thiết kế rập

Khi đã có được các tài liệu hướng dẫn tạo rập phù hợp, bạn tiến hành thực hiện theo để biết các bước cơ bản của quy trình thiết kế rập. và cạnh đó, bạn thử thu nhỏ hoặc phóng to rập theo một tỷ lệ nhất định ở ngay các điểm đo chính. ngoài ra, bạn đừng quên kết hợp sự linh động và khả năng sáng tạo để tự tạo lập riêng cho mình.

Sau một thời gian thực hành và đã thành thạo, bạn nên tự thiết kế mẫu rập mới để nâng cao tay nghề.

 • Lưu ý khi thiết kế rập quần áo

Để tránh bị sai sót trong quá trình tạo rập, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

– Đánh dấu chính xác trong quá  trình vẽ rập. Các điểm đánh dấu càng chính xác và cụ thể thì mẫu may sẽ càng đẹp.

– có khả năng đánh dấu trên cả 2 lớp vải để giai đoạn cắt được chỉnh chu, chính xác.

– Luôn kiểm tra công cụ đánh dấu, thiết kế để đảm bảo công năng của chúng không bị hạn chế sút.

– Trang bị một chiếc kéo sắc, bén, đường cắt “ngọt” để không làm rách vải khi cắt.

– Tìm các hướng dẫn thiết kế rập tương tự như mẫu bạn thực hiện sẽ giúp hạn chế sai sót, cùng lúc ấy quy trình tạo rập trở nên dễ dàng hơn.

Học thiết kế rập ở đâu uy tín, chất lượng?

Bên cạnh cách tự học thiết kế rập tại nhà thì bạn có khả năng tham gia các trung tâm đào tạo để nhénh chóng biết kỹ thuật, rút ngắn thời gian. Tại trung tâm, bạn sẽ được giảng viên hướng dẫn theo một lộ trình học chi tiết, có trọng tâm nhằm giúp tránh tình trạng học tràn lan. 

ngoài ra, giảng viên sẽ đánh giá năng lực, khả năng của từng học viên để có những hướng dẫn kịp thời, phù hợp. Điều này cực kỳ hữu ích để bạn ngày càng cải thiện tay nghề.

Để đánh giá một trung tâm đào tạo cắt may tốt, bạn cần xem xét các tiêu chí như:

 • thường xuyên năm kinh nghiệm trong ngành may mặc, dạy cắt may.
 • Nội dung chương trình đào tạo thiết thực, chú trọng thực hành.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.
 • Học phí cạnh tranh.

thiet ke rap

Tại Hà Nội, bạn có khả năng đăng ký học thiết kế rập tại Học viện Luvinus. Đây là địa chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. 

chi tiết, đội ngũ giảng viên của Luvinus có trên 20 năm kinh nghiệm giảng dạy sẽ truyền đạt cho bạn các kiến thức của nghề cắt may, thiết kế thời trang bằng niềm đam mê và tâm huyết. Song song đó, với tiêu chí lấy học viên làm trọng tâm, các bài giảng được Học viện Luvinus thiết kế tập trung vào thực hành các mẫu từ dễ dàng đến phức tạp, đồng thời, đào tạo theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Điều này giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức, và tay nghề được cải thiện liên tục. 

bên cạnh đó, trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ cũng là điểm cộng của Luvinus. Vì nó là điều kiện đủ để học viên thỏa sức đam mê, sáng tạo ra nhiều mẫu thiết kế thông qua việc phát triển ý tưởng từ mẫu chuẩn ban đầu mà giảng viên đã hướng dẫn.

Kế đến, Luvinus còn tổ chức đào tạo lớp dạy cắt may nói chung, khóa đào tạo thiết kế rập nói riêng theo cách thức trực tuyến và trực tiếp nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của các học viên. Kết hợp cùng mức phí đào tạo cạnh tranh, Luvinus đã tạo khó khăn cho hàng nghìn bạn trẻ, cô nàng văn phòng, mẹ bỉm sữa, chị em nội trợ tham gia học tập. Chính nhờ các ưu điểm nổi bật này nên những lớp học tại Học viện không những thu hút phái nữ, mà ngay cả đấng mày râu có sở thích cắt may thời trang cũng tham gia nhiều không kém.Các câu hỏi về rập thiết kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rập thiết kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rập thiết kế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rập thiết kế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rập thiết kế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rập thiết kế là gì


Các hình ảnh về rập thiết kế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về rập thiết kế là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về rập thiết kế là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment