Quyết toán là gì? Các vấn đề liên quan quyết toán?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Quyết toán là gì? Các vấn đề liên quan quyết toán? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quyết toán là gì? Các vấn đề liên quan quyết toán? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quyết toán là gì? Các vấn đề liên quan quyết toán?”

Mục lục bài viết

Quyết toán là việc doanh nghiệp thường thực hiện trong việc quyết toán thuế, thống kê số liệu tài chính, số liệu kế toán trong việc kinh doanh. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và thắc mắc về khái niệm này.

Vậy quyết toán là gì, quyết toán thuế, báo cáo quyết toán là gì. Nhằm giải quyết thắc mắc và hỗ trợ tư vấn Luật Hoàng Phi xin chia sẻ gửi đến Quý độc giả bài viết dưới đây.

Quyết toán là gì?

Quyết toán là quá trình kiểm tra, tập hợp, thống kê tất cả có số liệu về giá trị, khối lượng một cách đúng đắn,hợp lệ về công việc tại một cơ quan, đơn vị đối với một cơ quan, đơn vị khác.

Quyết toán là công việc do các kế toán đảm nhiệm, kế toán có nhiệm vụ tổng hợp, thống kê các khoản thu chi để báo cáo lại cho cấp trên, quyết toán thể hiện rõ giá trị đúng đắn, chính xác khối lương và hợp lệ trong công việc.

Báo cáo quyết toán là gì?

Báo cáo quyết toán là báo cáo thống kê về kế toán nhằm mục đích cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh, tiền đầu tư và lợi nhuận, phát hiện ra nhiều sai sót, không phù hợp trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Báo cáo quyết toán là công việc để người sử dụng  nắm được các thông tin  về tài chính, kinh doanh, từ đó đưa ra quyết định về tài chính và kinh doanh đúng đắn, kịp thời không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Quyết toán thuế là gì?

Ngoài nắm rõ khái niệm quyết toán là gì, Luật Hoàng Phi xin cung cấp thêm thông tin về quyết toán thuế cụ thể như sau:

Quyết toán thuế là công việc thống kê, xác định và thu thập các số liệu liên quan đến thuế của một doanh nghiệp, doanh nghiệp  bắt buộc phải làm sau thời gian thành lập.

Quyết toán thuế là công việc mà doanh nghiệp phải tính toán, kê khai và nộp đủ tiền thuế cho cơ quan thuế, đồng thời phait chịu trách nhiệm và các số liệu đã thống kê, kê khai, việc quyết toán thuế phải có sự thống nhất giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp.

Bản chất của quyết toán thuế

Bản chất quyết toán thuế gồm:

– Quyết toán thuế là việc thu thập các số liệu, thống kê các con số chính xác thu nhập được.

– Quyết toán thuế sẽ xác định rõ các khoản thuế của doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan thuế.

Thông thường, đối với công ty vừa và nhỏ, vốn điều lệ thấp thì quyết toán thuế sau 5 năm, doanh nghiệp có mức độ lớn phải quyết toán thuế 1 năm 1 lần.

Tất cả các doanh nghiệp phải tự tính toán, thống kê các số liệu cụ thể và kê khai thuế, cơ quan thuế chỉ thu tiền thuế và xuất chứng nhận nộp.Các doanh nghiệp có hành vi trốn thuế hoặc cố ý khai gian dối sẽ bị xử phạt hành chính.

Các loại thuế phổ biến hiện nay như:

– Thuế thu nhập cá nhân

– Thuế thu nhập doanh nghiệp

– Thuế giá trị gia tăng

Những lưu ý trong khi quyết toán thuế của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường quan tâm và đề cao việc quyết toán thuế, nhưng cũng có thể bị kiểm tra đột xuất, vì vậy cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Trong suốt quá trình quyết toán thuế, có nhiều trường hợp sai sót về con số thì cần phải lập tờ kê khai bổ sung, photo hóa đơn sai ra kẹp thành một bản cùng với tờ kê khai điều chỉnh.

– Hóa đơn giá trị lớn và chưa thanh toán thì cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cho cơ quan chức năng kiểm tra như: hợp đồng trả chậm…

– Đối với các công việc đã nghiệm thu và thu tiền nhưng không xuất hóa đơn, thì doanh nghiệp cần phải xuất hóa đơn bù và bổ sung thông tin.

Trên đây là toàn bộ thôn g tin tư vấn và giải đáp thắc mắc về quyết toán là gì, quyết toán thuế, báo cáo quyết toán là gì mà Luật Hoàng Phi muốn gửi đến Quý độc giả tham khảo, để hỗ trợ tư vấn thêm liên hệ chúng tôi qua số 19006557.Các câu hỏi về quyết toán chi phí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyết toán chi phí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyết toán chi phí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyết toán chi phí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyết toán chi phí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyết toán chi phí là gì


Các hình ảnh về quyết toán chi phí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về quyết toán chi phí là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về quyết toán chi phí là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment