Các tính chất của kháng nguyên

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Các tính chất của kháng nguyên thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Các tính chất của kháng nguyên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các tính chất của kháng nguyên”

Đánh giá về Các tính chất của kháng nguyên


Xem nhanh
Một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn có thể xác định nhờ xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể. Vậy kháng nguyên, kháng thể là gì?
Kháng nguyên (antigen) là những chất khi xâm nhập vào cơ thể người thì được hệ thống miễn dịch nhận biết và sinh ra các kháng thể tương ứng. Đây có thể là kháng thể dịch thể hoặc kháng thể tế bào có đặc tính kết hợp đặc hiệu hoặc kích thích đáp ứng miễn dịch với kháng nguyên ấy.

Kháng thể (antibody) là những chất được sản xuất khi cơ thể con người nhận biết được sự xâm nhập của các sinh vật lạ xâm nhập vào. Kháng thể sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Kháng nguyên hoàn toàn và bán kháng nguyên
– Kháng nguyên hoàn toàn (complete antigen) là những kháng nguyên có khả năng kích thích đáp ứng cho hệ miễn dịch và kết hợp đặc hiệu với kháng thể. Kháng nguyên này thường là polypeptid hoặc là các phức hợp protid. Ví dụ như enzym hoặc là các ngoại độc tố.

– Bán kháng nguyên (hapten) chính là những loại kháng nguyên không có khả năng kích thích tạo ra kháng thể, tuy nhiên kết hợp đặc hiệu với kháng thể. Bản chất hóa học của hapten thường sẽ là acid nucleic hoặc lipid, hay chuỗi ngắn polysaccharid; ví dụ như là vỏ polysaccharid của nhiều vi khuẩn hoặc ADN của các vi sinh vật.

Tính sinh kháng thể
Khả năng kích thích cơ thể sinh kháng thể của kháng nguyên là vô cùng quan trọng trong việc xác định hiệu quả của một loại vắc xin khi đưa vào trong cơ thể. Khả năng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

– Tính lạ: Kháng nguyên có nguồn gốc di truyền càng khác “lạ” với cơ thể nhận thì sẽ có tính đặc hiệu và tính sinh kháng thể càng mạnh.

– Bản chất của kháng nguyên: Kháng nguyên sống hay chết, độc tố nguyên độc lực hay đã giảm độc lực.

– Liều lượng kháng nguyên: Nếu như liều lượng kháng nguyên quá ít nó sẽ không đủ khả năng kích thích, nhưng liều quá lớn lại gây trạng thái tê liệt miễn dịch.

– Lần vào của kháng nguyên: Cùng một kháng nguyên, nếu như xâm nhập vào cơ thể lần thứ 2, thứ 3… sẽ kích thích cơ thể tạo kháng nguyên mạch và bền vững hơn so với xâm nhập lần đầu. Đây cũng chính là cơ sở của việc tiêm nhắc lại một số vacxin.

– Yếu tố cơ địa: Đây chính là yếu tố hình thành lên đáp ứng tạo kháng thể khác nhau tuỳ theo loài, từng cá thể trong loài.

– Đường vào của kháng nguyên: Tùy thuộc vào đường xâm nhập mà mức độ kích thích tạo kháng thể của kháng nguyên khác nhau. Qua da (như bôi, tiêm trong da, dưới da, tiêm bắp) giúp kích thích mạch các mô lympho ngoại vi, kháng nguyên vào đường tĩnh mạch nhanh chóng kích thích cùng với các tế bào miễn dịch ở tuỷ xương, gan, lách…kháng nguyên vào đường hô hấp phải có kích thước bé như bụi nhà, phấn hoa.

Một kháng nguyên protein phức tạp, có thể thường xuyên quyết liệt kháng nguyên khác nhéu, do đó mà nó có thể kích thích tạo ra nhiều loại kháng thể khác nhéu.

Đáp ứng tạo kháng nguyên như ta đã biết sẽ xảy ra khi có một “vật lạ” đột nhập vào cơ thể và tiếp xúc với hệ thống miễn dịch. Vật lạ đó được gọi là chất gây ra kháng thể (antibody generator) hay kháng nguyên (antigen). tuy nhiên, không phải vật lạ nào vào cơ thể cũng có tính chất kháng nguyên. Kháng nguyên có hai tính chất sau:

(1) kích thích được cơ thể tạo ra phục vụ miễn dịch, tính chất này gọi là tính sinh miễn dịch, và

(2) có thể kết hợp đặc hiệu với kháng thể tương ứng, tính chất này là tính đặc hiệu.

Tính sinh miễn dịch

Tính sinh miễn dịch của một kháng nguyên phụ thuộc vào các yếu tố sau:

(1) Tính lạ của kháng nguyên: Kháng nguyên càng lạ bao nhiêu thì khả năng kích thích tạo kháng thể càng mạnh bấy nhiêu. mặc khác, cần lưu ý rằng, trong một số trường hợp bệnh lý thì thành phần của chính bản thân cơ thể cũng có thể gây ra ra phục vụ kháng thể chống lại nó, ta gọi những thành phần này là tự kháng nguyên.

(2) Cấu trúc hóa học của kháng nguyên: Các kháng nguyên thuộc loại protein và polysaccharid có tính sinh miễn dịch cao. Kháng nguyên càng phức tạp về cấu trúc hóa học bao nhiêu thì tính sinh miễn dịch càng mạnh bấy nhiêu. Trên cấu trúc đó có những cấu tạo chịu trách nhiệm chính trong việc kích thích tạo kháng thể, đó là các quyết liệt kháng nguyên hay epitop.

(3) Cách gây ra miễn dịch và liều kháng nguyên: Hầu hết các kháng nguyên hữu hình (vi khuẩn, hồng cầu, các polymer lớn,…) khi đưa vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch đều đặn dễ dàng gây ra phục vụ tạo kháng thể. trong khi đó, có một vài phân tử cần phải kèm thêm một chất hỗ trợ khác mới gây ra được phục vụ tốt, ta gọi chất hỗ trợ đó là tá chất adjuvant. Loại tá chất thường dùng là tá chất Freund, đó là một hỗn dịch vi khuẩn lao chết trộn trong nước và dầu.

(4) Sự di truyền có khả năng phục vụ của cơ thể: cùng một kháng nguyên nhưng các cơ thể khác nhéu thì tạo ra các phục vụ miễn dịch ở mức độ khác nhéu. vì vậy mà Landsteiner đã phân biệt hai khái niệm: Tính kháng nguyên và tính miễn dịch, trong đó: Tính sinh miễn dịch = tính kháng nguyên + có khả năng phục vụ của cơ thể.

✅ Mọi người cũng xem : hành vi ăn uống là gì

Tính đặc hiệu

Tính đặc hiệu của mỗi phục vụ miễn dịch có được là do mỗi kháng nguyên có một cấu trúc riêng. Tính đặc hiệu của kháng nguyên không phải do toàn bộ phân tử kháng nguyên quyết liệt, mà do một hoặc nhiều đoạn nhỏ nằm trên phân tử kháng nguyên quyết liệt. Nhưng đoạn nhỏ này các là quyết liệt kháng nguyên hay epitop. Epitop có hai chức năng, một là kích thích cơ thể tạo ra phục vụ miễn dịch đặc hiệu với kháng nguyên đó, và hai là làm vị trí để kháng thể hoặc tế bào lympho mẫn cảm có thể gắn vào một cách đặc hiệu.

Một kháng nguyên protein phức tạp có thể nhiều quyết định kháng nguyên khác nhau, do đó mà nó có khả năng kích thích tạo ra nhiều loại kháng thể khác nhéu cùng một lúc. Tùy theo kháng nguyên có thể phản ứng cùng một lúc với một hay nhiều kháng huyết thanh chứa kháng thể do nó tạo ra mà người ta gọi là kháng nguyên đơn giá hay kháng nguyên đa giá. Trong các phản ứng huyết thanh học chỉ có những kháng nguyên đa giá mới có thể tạo ra mạng lưới kết tủa hoặc ngưng kết.

✅ Mọi người cũng xem : insta là gì

Phản ứng chéo

Phân tử kháng thể có tính đặc hiệu rất cao, nhưng cũng có trường hợp kháng thể của kháng nguyên A lại tác dụng với kháng nguyên B, ta gọi là phản ứng chéo. tác nhân của phản ứng chéo có thể là do trên hai kháng nguyên này có hai epitop giống nhau hoặc ít nhất là cũng tương tự nhau.

Trong thực nghiệm chúng ta có thể loại trừ được phản ứng chéo bằng phương pháp cho hấp thụ. Ví dụ, ta biết kháng huyết thanh kháng A thường cho phản ứng chéo với kháng nguyên B cho nên khi làm phản ứng tìm kháng nguyên A thì kết tủa dễ sai lạc do tìm nhầm cả B. Như vậy, trước khi tìm A ta cho ủ kháng nguyên huyết thanh kháng A với kháng nguyên B, nhưng phân tử nào cho phản ứng chéo sẽ tạo phức hợp với B. Sau khi ly tâm loại phức hợp ta sẽ còn kháng huyết thanh A không còn phản ứng chéo với B.

✅ Mọi người cũng xem : cồn 70 độ nghĩa là gì

Hapten

Hapten hay bán kháng nguyên là một kháng nguyên không toàn năng, có trọng lượng phân tử thấp, không có tính sinh miễn dịch nhưng có tính đặc hiệu kháng nguyên. Khi hapten được gắn với một chất protein tải thành một phức hợp thì phức hợp này có tính sinh miễn dịch. Nói rõ hơn, trong thực nghiệm, nếu ta chỉ đưa hapten vào cơ thể thì bản thân hapten không tạo ra phục vụ, nhưng khi được liên kết in vitro và/hoặc in vivo với cộng hợp protein thì sẽ tạo ra kháng thể phản ứng cả với hapten và với cộng hợp protein đó.Các câu hỏi về quyết định kháng nguyên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyết định kháng nguyên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyết định kháng nguyên là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyết định kháng nguyên là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyết định kháng nguyên là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyết định kháng nguyên là gì


Các hình ảnh về quyết định kháng nguyên là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về quyết định kháng nguyên là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về quyết định kháng nguyên là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment