Quyết định chiến lược là gì? 5 bước cơ bản để ra quyết định chiến lược

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Quyết định chiến lược là gì? 5 bước cơ bản để ra quyết định chiến lược thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Quyết định chiến lược là gì? 5 bước cơ bản để ra quyết định chiến lược trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quyết định chiến lược là gì? 5 bước cơ bản để ra quyết định chiến lược”

Đánh giá về Quyết định chiến lược là gì? 5 bước cơ bản để ra quyết định chiến lược


Xem nhanh
Tìm hiểu các khái niệm chiến lược, chiến dịch và chiến thuật

quyết định chiến lược là gì?

quyết liệt chiến lược (strategic decision) là các quyết định do cán bộ quản lý cao cấp nhất đưa ra để xác định những mục tiêu cơ bản dài hạn của một công ty và hình thành kế hoạch chung để đạt được chúng. quyết định thuộc loại này xử lý những vấn đề được gọi là các chức năng của doanh nhân, chứ không phải những vấn đề tác nghiệp hàng ngày.

quyết liệt chiến lược thường liên quan đến việc xác định những điểm mạnh và điểm yếu của công ty xét trong mối liên hệ với những cơ hội và thách thức nảy sinh từ môi trường hoạt động của nó và thiết lập các chương trình hành động để khai thác các cơ hội và đối phó với những thách thức mối đe dọa tiềm tàng.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

✅ Mọi người cũng xem : kinh tế vi mô tiếng anh là gì

5 bước cơ bản để ra quyết định chiến lược

Ra quyết liệt chiến lược là một kỹ năng quan trọng để lãnh đạo có hiệu quả. Kết quả từ những lựa chọn của nhà lãnh đạo tác động một cách đáng kể đến các nhân viên, khách hàng, thị trường, và sau cùng là sự thành công của công ty. Để phát triển một kỹ năng như vậy đòi hỏi sự kết hợp của kiến ​​thức, kinh nghiệm và trực giác. Nó cũng đòi hỏi một quá trình để xác định vấn đề và lựa chọn hành động đúng đắn.

Bước 1: Xác định vấn đề – Xem xét các câu hỏi sau:

Vấn đề đó là gì? Nó có khả năng được giải quyết không? Liệu đây có phải thực sự là một vấn đề không hay là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn?

Liệu nó có cần được quan tâm ngay lập tức không hay có thể được hoãn lại? Liệu vấn đề này có thể tự biến mất không? Tôi có thể mạo hiểm bỏ qua nó không?

Mục tiêu của tôi là gì? Điều gì cần phải thực hiện sau khi tôi ra quyết định này?

Bước 2: Thu thập thông tin – Tìm kiếm lý do tại sao vấn đề xảy ra và diễn biến của vấn đề đó:

Các bên liên quan: Nói chuyện với các cá nhân hoặc nhóm bị ảnh hưởng bởi vấn đề đó

Cơ sở thực tế và dữ liệu: thống kê, các thống kê định chuẩn( benchmarking studies), phỏng vấn các nguồn đáng tin cậy, các sự kiện được quan sát

Các hạn chế: Thiếu vốn, nguồn lực, rào cản văn hoá

Câu hỏi: Có điều gì mà tôi đang không nhận ra không? Tôi đã bỏ lỡ điều gì?

Bước 3: Phát triển và đánh giá các lựa chọn – Tạo ra một loạt các lựa chọn:

Chọn ra các lựa chọn mà cho thấy có triển vọng, cần thêm thông tin, có thể kết hợp hoặc loại bỏ được, hoặc sẽ bị thách thức.

Cân nhắc yếu tố thuận lợi / bất lợi của mỗi lựa chọn. Xem xét chi phí cho công ty, có khả năng tiềm tàng gây mất nhuệ khí và tinh thần teamwork, thời gian để thực hiện thay đổi, liệu nó có đáp ứng các tiêu chuẩn hay không, và giải pháp thực tế cho nó như thế nào.

Dự đoán trước hậu quả của từng lựa chọn. (“Nếu / Thì” hoặc “Sẽ thế nào nếu như?”)

Câu hỏi: Giải pháp tệ nhất là gì?

Bước 4: Lựa chọn hành động tốt nhất – Lựa chọn phương án đáp ứng được các mục tiêu nêu trên một cách triệt để nhất:

Hãy cân nhắc dữ liệu thực tế, trực giác của bạn tương đương trí tuệ xúc cảm (emotional intelligence – EI) của bạn khi quyết định một hành động.

Chấp nhận rằng giải pháp này có khả năng sẽ không hoàn hảo lắm.

Hãy xem xét khu vực ở giữa. Dàn xếp các giải pháp đối chọi nhau để có khả năng ra được quyết liệt tốt nhất.

Bước 5: Triển khai và theo dõi quyết liệt – Xây dựng kế hoạch thực hiện và theo dõi tiến độ của quyết định:

quá trình từng bước một hoặc các hành động để giải quyết vấn đề.

Chiến lược truyền thông nội bộ để thông báo cho các bên liên quan

Xác định / phân bổ tài nguyên

Tiến trình thực hiện

Đo lường / Điểm chuẩn để đánh giá tiến độ

Trong buôn bán (và cả trong cuộc sống), các quyết định đưa ra có khả năng thất bại vì ta chưa xác định rõ ràng vấn đề và các phương án thay thế chưa được xem xét một cách kỹ lưỡng. Thay vì trì hoãn các quyết định hoặc đưa ra quyết định dựa trên thông tin sai lệch, thì mô hình này đảm bảo rằng vấn đề phải được giải quyết đúng lúc và đúng phương pháp.Các câu hỏi về quyết định chiến lược là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quyết định chiến lược là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quyết định chiến lược là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quyết định chiến lược là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quyết định chiến lược là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quyết định chiến lược là gì


Các hình ảnh về quyết định chiến lược là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về quyết định chiến lược là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về quyết định chiến lược là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment