Quy định là gì? Sự khác nhau giữa quy định và quy chế?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Quy định là gì? Sự khác nhau giữa quy định và quy chế? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Quy định là gì? Sự khác nhau giữa quy định và quy chế? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quy định là gì? Sự khác nhau giữa quy định và quy chế?”

Đánh giá về Quy định là gì? Sự khác nhau giữa quy định và quy chế?


Xem nhanh
👉 Bấm vào link: https://tinyurl.com/yyq48en9 để nhận được nhiều Video về quản lý chi phí dự án.

Đây là chuỗi Video chia sẻ dành cho kỹ sư xây dựng.
👉 Hãy đăng ký kênh: https://www.youtube.com/channel/UCZctOWKitn9rGP5tt1ku7HQ để có thể nhận được thông báo mới nhất về những video mới cập nhật ngay lập tức về những chia sẻ kiến thức về nghề xây dựng.

Bên cạnh những video chia sẻ về Biện pháp thi công - Quy trình thi công. Kênh sẽ cập nhật thường xuyên các kiến thức và kỹ năng quan trọng dành cho kỹ sư xây dựng, giám sát công trình và Anh Em đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng

=====================================
Bấm vào link: https://www.youtube.com/channel/UCZctOWKitn9rGP5tt1ku7HQ để nhận được nhiều Video hữu ích mỗi ngày.
=====================================
Kết nối với chúng tôi thông qua:
👉 Fanpage: https://www.facebook.com/quytrinhthicong
👉 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCZctOWKitn9rGP5tt1ku7HQ

Giới thiệu về các video kỹ năng và kiến thức liên quan đến quản lý chi phí dự án dành cho các kỹ sư Qs và kỹ sư xây dựng có thể quan tâm:
👉 1 - Kỹ năng cho Người Xây dựng: https://bom.to/kynangnguoixaydung
👉 2 - 150 Video hướng dẫn tính khối lượng: https://bom.to/150videokhoiluong
👉 3 - Đào tạo miễn phí: https://bom.to/khoahocmienphi
👉 4 - Excel Xây dựng: https://bom.to/excelxaydung

#quytrinhthicong
#bienphapthicong
#kysuqs
#kysuxaydung
#giamsatthicong
#giamsatxaydung


xây dựng phần thô,thi công chung cư,thi công xây dựng,thi công nhà ở,cong trinh,xay nha phan tho,xay dung nha,cty xay dung,bao gia xay dung,xây nhà cao tầng,thi công phần thô,gia xay dung,xay dung nha xuong,quy trình xây nhà,giám sát thi công,thi công nhà,tư vấn xây nhà,giám sát xây dựng,thi cong nha xuong,giá xây nhà,Xây nhà trọn gói,công thức xây dựng,bien phap thi cong,quy trinh thi cong,quy trình thi công,Biện pháp thi công

quy định là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa quy định và quy chế?

Nhìn chung, quy định hay quy chế là những quy phạm điều chỉnh liên quan đến chế độ chính sách công tác tổ chức vận hành và phân công nhân sự buộc các chủ thể phải thực hiện. Thế nhưng hiện nay nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai ngôn từ quy định là gì? Quy chế là gì?. Bài viết dưới đây, Dương Gia sẽ tìm ra và phân biệt sự khác khau giữa quy định và quy chế.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. quy định là gì?
  • 2 2. Phân biệt sự khác nhau giữa quy định và quy chế:

1. quy định là gì?

Quy định là những quy tắc, chuẩn mực trong xử sự; những tiêu chuẩn, định mức về kinh tế, kỹ thuật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc thừa nhận và buộc các tổ chức, cá nhân có liên quan phải tuân thủ.

Trong cấu trúc của quy phạm pháp luật, quy định là một bộ phận của quy phạm pháp luật trong đó nêu cách xử sự mà tổ chức hay cá nhân ở vào hoàn cảnh, khó khăn đã nêu trong bộ phận giả định của quy phạm pháp luật được phép hoặc buộc phải thực hiện. Quy định nằm trong những quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực yêu cầu chung, được áp dụng lặp đi lặp lại thường xuyên lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật này ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện. Các yếu tố cấu thành quy phạm pháp luật bao gồm ba bộ phận là Giả định, quy định và chế tài. tuy nhiên, không phải mọi quy phạm pháp luật luôn có đủ ba bộ phận này. Nhưng quy định và một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong cấu trúc quy phạm pháp luật.

Về giả định: Giả định là một bộ phận của quy phạm pháp luật trong đó nêu lên những hoàn cảnh, khó khăn có khả năng xảy ra trong đời sống và cá nhân hay tổ chức nào ở vào những hoàn cảnh, điều kiện đó phải chịu sự ảnh hưởng của quy phạm pháp luật đó. Trong giả định của quy phạm pháp luật cũng nêu lên chủ thể nào ở vào những khó khăn, hoàn cảnh đó.

Về quy định: Quy định là một bộ phận của quy phạm pháp luật trong đó nêu cách xử sự mà tổ chức hay cá nhân ở vào hoàn cảnh, khó khăn đã nêu trong bộ phận giả định của quy phạm pháp luật được phép hoặc buộc phải thực hiện.

Về chế tài: Chế tài là một bộ phận của quy phạm pháp luật nêu lên những biện pháp tác động mà nhà nước dự kiến để đảm bảo cho pháp luật được thực hiện nghiêm minh. Các biện pháp tác động nêu ở bộ phận chế tài của quy phạm pháp luật có khả năng sẽ được áp dụng với tổ chức hay cá nhân nào vi phạm pháp luật, không thực hiện đúng mệnh lệnh của Nhà nước đã nêu ở bộ phận quy định của quy phạm pháp luật. Ví dụ như:

Lực lượng vũ trang nhân dân tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước, có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ Nhân dân, Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; cùng toàn dân xây dựng đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế”. (Điều 65 Hiến pháp 2013).

Giả định ở đây là “Lực lượng vũ trang nhân dân” Phần giả định trong trường hợp này nêu lên quan hệ xã hội mà quy phạm này điều chỉnh, xác định rõ đối tượng phải chịu sự điều chỉnh của quy phạm pháp luật này đó là lực lượng vũ trang nhân dân. Quy định là “tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân, với Đảng và Nhà nước, có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ Nhân dân, Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; cùng toàn dân xây dựng đất nước và thực hiện nghĩa vụ quốc tế”. Phần quy định trong trường hợp này nêu lên cách thức xử sự của đối tượng được nêu ở phần giả định. Chế tài ở đây không có.

– Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. (Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017).

Giả định ở đây là “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác”. Giả định trong trường hợp này đã nêu lên đối tượng phải chịu sự điều chỉnh của quy phạm pháp luật này đó là người xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Quy định là không được nêu rõ ràng trong quy phạm pháp luật nhưng ở dạng quy định ngầm. Theo đó, quy định trong trường hợp này là không được xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác. Còn chế tài: “bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”. Chế tài ở đây là biện pháp của Nhà nước tác động đến chủ thể vi phạm pháp luật.

 Quy định tiếng anh là: “Regulations”.

2. Phân biệt sự khác nhéu giữa quy định và quy chế:

Trước hết, ta cần tìm hiểu quy chế là gì, quy chế (tiếng anh là Statute) được biết đến là văn bản có chứa quy phạm pháp luật hoặc quy phạm xã hội do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ban hành, quy chế theo một trình tự, giấy tờ nhất định, có hiệu lực đối với các thành viên thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chế. Quy chế là quy phạm điều chỉnh các vấn đề như chế độ chính sách, công nguyên nhân sự, quyền hạn, tổ chức hoạt động quy chế đưa ra những yêu cầu mà các thành viên thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chế cần đạt được và mang tính nguyên tắc.

Để xây dựng và ban hành một văn bản quy chế hợp pháp, phù hợp với thực tiễn công ty cũng như đảm bảo được tính khoa học và ứng dụng là điều không dễ, phải đảm bảo đủ cả ba yếu tố sau: Tính hợp pháp sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật, không trái luật; tính thực tiễn sao cho phù hợp với yêu cầu quản lý điều hành, phù hợp với vận hành của tổ chức trong từng lĩnh vực cụ thể; tính hiệu quả nhằm tạo hành lang pháp lý cho tổ chức, góp phần tích cực vào công tác quản lý, điều hành cũng như toàn bộ vận hành của tổ chức, khi được áp dụng phải được mọi người tôn trọng và quán triệt thực thi. Việc ban hành quy chế thông qua các trình tự giấy tờ như sau: Soạn thảo quy chế phải có chương, điều, khoản, điểm…Điều này tùy thuộc vào nội dung, tầm quan trọng, tính phức tạp và độ dài của quy chế, không bắt buộc mọi quy chế phải tuân thủ triệt để. Phó Tổng giám đốc muốn tạo một format chuẩn thì cũng tốt, nhưng thực tế vận hành sẽ điều chỉnh cho thuận lợi còn pháp luật không bắt buộc; Quy chế phải do Hội đồng quản trị ký ban hành: Tùy theo quyền hạn, nghĩa vụ của Tổng giám đốc hoặc Hội đồng quản trị được quy định trong Điều lệ công ty, sẽ phân định thẩm quyền ban hành hay phê duyệt ban hành các quy chế, quy định trong Doanh nghiệp. Như thế, mới thể hiện đầy đủ thẩm quyền của Tổng giám đốc và Ban giám đốc trong quản lý, điều hành hoạt động Doanh nghiệp; Ngày ban hành quy chế, quy định kể từ ngày ban hành.

Như đã trình bày ở trên, chúng ta đã biết quy chế là những quy phạm liên quan đến chế độ chính sách của Doanh nghiệp, công ty, công nguyên nhân sự, công tác tổ chức vận hành, phân cấp nhiệm vụ, định mức, quyền hạn, đơn giá áp dụng. Khi đưa ra quy chế cần phải đưa ra yêu cầu cần đạt được và có tính định khung, mang tính nguyên tắc và bắt buộc những nhân viên, những người có liên quan thực hiện theo đúng quy chế đặt ra. Đã có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm quy chế và quy định. một vài ví dụ cụ thể về quy chế, quy định để dễ dàng hóa khái niệm như sau:

Ví dụ, về những quy chế trong công ty để có những quy chế về cơ cấu tổ chức bộ máy điều hành. Quy chế này là do những người có nhiệm vụ trong Doanh nghiệp ban hành và đưa ra, cũng có khả năng đây là những quy chế do hội đồng quản trị ban hành. Để công ty vận hành chuyên nghiệp thì Doanh nghiệp đó sẽ đề ra rất nhiều quy chế như quy chế lương, quy chế thưởng, quy chế bảo mật thông tin khách hàng, quy chế về tài chính… mỗi phòng ban trong Doanh nghiệp sẽ có những quy chế cụ thể, áp dụng cho từng đối tượng và vị trí. Và đặc biệt những quy chế này không được trái pháp lua là điều đầu tiên mà người lập quy chế cần phải quan tâm. Còn quy định của công ty dưới đây là những quy định chi tiết của từng công ty. Ví dụ như Doanh nghiệp có quy định về thời gian hoạt động, thời gian nghỉ ngơi, thời gian làm thêm giờ, tất cả những thông tin này đều đặn là những thông tin về quy định mà trước khi bạn vào làm một Doanh nghiệp đều đặn có những thông báo để nhân viên nắm bắt được tình hình để từ đó không mắc vào những quy định này.

Như vậy, với những người lập ra quy định, quy chế trong công ty, Doanh nghiệp thì không nên nhầm lẫn giữa khái niệm, vậy quy định là quy phạm định ra những công việc, nhiệm vụ phải làm, không được làm hoặc hướng dẫn thực hiện quy định của quy phạm pháp luật, những điều quy chế của công ty, những điều lệ của Doanh nghiệp. Quy định chứa đựng những nội dung hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng cho công tác điều hành của Doanh nghiệp. Là bởi quy định là văn bản quy phạm định hướng ra các công việc phải làm, không được làm, thực hiện đúng theo quy định của quy phạm pháp luật nên uy định sẽ có nội dung chi tiết về chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng cho việc điều hành của cơ quan, tổ chức.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.211 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Các trường hợp xóa tên Đảng viên? giấy tờ xóa tên Đảng viên?

Mẫu đơn xin phép xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà là gì? Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà để làm gì? Mẫu đơn xin phép xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà 2022? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà?

Kết nạp Đoàn là gì? quy trình hồ sơ kết nạp Đoàn viên mới?

Trợ cấp thất nghiệp là gì? Điều kiện, Thủ tục và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp? Thẩm quyền giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay?

Trợ cấp thôi việc là gì? Phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm? Trường hợp nào không được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng?

Tống đạt là gì? Quy định của pháp luật về tống đạt văn bản tố tụng? một vài kinh nghiệm tống đạt văn bản?

Hành vi phạm tội là gì? Phạm tội và tội phạm khác nhau thế nào? Có phải mọi hành vi phạm tội đều đặn trái pháp luật?

Ứng cử là gì? Quy định về quyền ứng cử, quyền bầu cử của công dân Việt Nam? Một người có khả năng đồng thời ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được không? Những bất cập trong pháp luật bầu cử ở Việt Nam?

Uỷ nhiệm là gì? Cách ghi và quá trình thanh toán bằng ủy nhiệm chi? Trường hợp nào phải sử dụng uỷ nhiệm chi? Khi nào ủy nhiệm chi được xem là chứng từ hợp lệ?

An ninh trật tự là gì? Nội dung và phương pháp quản lý nhà nước về an ninh trật tự? Phương pháp quản lý nhà nước về an ninh trật tự?

Góp vốn là gì? Vốn góp là gì? Quy định về các cách thức góp vốn?

Tác giả là gì? Tác phẩm là gì? Quyền của tác giả đối với tác phẩm là gì?

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là gì? Đặc điểm của Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài? ưu và nhược điểm của công ty 100% vốn nước ngoài?

Mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm là gì? Mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm để làm gì? Mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm 2022? Hướng dẫn làm mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm?

Bảo hiểm là gì? Tái bảo hiểm là gì? Quy định về bảo hiểm, tái bảo hiểm, đồng bảo hiểm? những loại bảo hiểm thường nhật hiện nay?

Cổ phần ưu đãi là gì? Quyền lợi của cổ đông ưu đãi?

Những điều Đảng viên không được làm theo quy định hiện hành. Đảng viên khi chưa có nghị quyết giới thiệu của tổ chức Đảng có thẩm quyền thì có được bầu và nhận nhiệm vụ không?

Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn cho người thuê không? Cá nhân cho thuê nhà có phải nộp loại thuế nào không? những loại thuế phải nộp khi cá nhân cho thuê nhà mới nhất?

Đại lý du lịch là gì? Điều kiện thành lập Doanh nghiệp kinh doanh đại lý du lịch? hồ sơ thành lập Doanh nghiệp du lịch lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế?

Con ngoài giá thú là gì? Quy định của pháp luật về nuôi con ngoài giá thú?Các câu hỏi về quy định là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quy định là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quy định là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quy định là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quy định là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quy định là gì


Các hình ảnh về quy định là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về quy định là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về quy định là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment