Quản trị chiến lược là gì: Lợi ích, các hình thức và quy trình

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Quản trị chiến lược là gì: Lợi ích, các hình thức và quy trình thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Quản trị chiến lược là gì: Lợi ích, các hình thức và quy trình trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Quản trị chiến lược là gì: Lợi ích, các hình thức và quy trình”

Đánh giá về Quản trị chiến lược là gì: Lợi ích, các hình thức và quy trình


Xem nhanh
Bài giảng Quản trị chiến lược
-~-~~-~~~-~~-~-
👉 👉 👉 KÊNH GIẢNG DẠY KIẾN THỨC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP MIỄN PHÍ
-~-~~-~~~-~~-~-
Link đăng ký theo dõi: https://www.youtube.com/channel/UCLFvCaIsg12vXnoIaFoExFA
-~-~~-~~~-~~-~-
👉 Tuyển tập bài giảng Quản trị chiến lược:
❤️ Chương 2. Tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu kinh doanh https://youtu.be/dBN3LnJIH0k
❤️ Chương 3. Phân tích môi trường bên ngoài https://youtu.be/8zMMW2zmEZQ
❤️Chương 4. Phân tích ảnh hưởng của môi trường bên trong https://youtu.be/ygVfDaHksKw
❤️Chương 5. Chiến lược cấp công ty https://youtu.be/jfYgzpUt3k0
-~-~~-~~~-~~-~-
👍 Mai Khắc Thành – Khoa Quản trị tài chính - Trường ĐH Hàng hải VN
👉 Email: [email protected]
© Copyright by Mai Khắc Thành

Mục lục [Hiện]

 1. Quản trị chiến lược là gì?
 2. Tầm quan trọng của quản trị chiến lược
 3. Các cách thức quản trị chiến lược
  1. Quản trị chiến lược theo mô hình SWOT
  2. Quản trị chiến lược theo thẻ điểm cân bằng BSC
 4. quy trình quản trị chiến lược hiệu quả
  1. Bước 1: Phân tích
  2. Bước 2: Xây dựng chiến lược
  3. Bước 3: Triển khai chiến lược
  4. Bước 4: Theo dõi và kiểm soát

Quản trị chiến lược là một trong những phương pháp được Doanh nghiệp lựa chọn dùng nhằm mục đích thiết lập, quản lý và đánh giá các quyết định liên quan đến thường xuyên chức năng từ đó giúp Doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đề ra. Vậy quản trị chiến lược là gì?

Cùng các chuyên gia Bizfly tìm hiểu tầm quan trọng tương đương cách để quản trị chiến lược một cách hiệu quả. Bạn có khả năng tham khảo kiến thức này tại đây.

Quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược (strategic management) được hiểu là một nghệ thuật về triển khai chiến lược nhằm giúp Doanh nghiệp xây dựng các phương hướng hay mục tiêu kinh doanh, kế hoạch trong ngắn hạn và dài hạn trên cơ sở là các nguồn lực hiện có của Doanh nghiệp để giúp đạt được mục tiêu đề ra. Theo các chuyên gia kinh doanh, thì khái niệm này được định nghĩa như sau.

Quản trị chiến lược là gì

Quản trị chiến lược là gì?

 • Theo Fred R. David: Quản trị chiến lược chính là việc công ty tập trung vào việc liên kết tất cả các hoạt động quản trị, sản xuất, tiếp thị và thực hiện các quyết định để nhằm đạt hiệu quả cao trong việc chinh phục mục tiêu của Doanh nghiệp.
 • Theo Gary D.Smith: Quản trị chiến lược được định nghĩa là quá trình mà chúng ta thống kê môi trường hiện nay và tương lai để định hướng mục tiêu cho tổ chức, thực hiện và kiểm tra quy trình thực hiện nhằm đạt mục tiêu mà công ty đề ra ở cả môi trường Hiện tại lẫn tương tai.

Tầm quan trọng của quản trị chiến lược

Theo các số liệu nghiên cứu từ các nhà phân tích, phần lớn các Doanh nghiệp hiện nay trên thị trường Việt Nam đều không có một kế hoạch quản trị chiến lược nào cả. Họ thường xuyên bị cuốn vào không quá xoáy của việc liên quan đến quá trình sản xuất, bán hàng, tìm kiếm và chăm sóc khách hàng, quản lý hàng hóa…

Hầu hết các vấn đề phát sinh đều được giải quyết bộc phát, vấn đề đến đâu thì giải quyết đến đó chứ không được định hướng một cách có hệ thống và đánh giá khoa học. Điều này là vấn đề nghiêm trọng tác động rất lớn đến sự phát triển của công ty.

Nếu không có việc hoạch định quản trị chiến lược, các Doanh nghiệp sẽ chẳng khác nào mò mẫm đi trong rừng mà không có một định hướng, đường lối nào. Chình do đó, việc quản trị chiến lược sẽ mở ra con đường cho công ty, giúp các tổ chức này xác định rõ ràng được mục tiêu , con đường phát triển hợp lý và phân bổ các nguồn lực một cách tối ưu để có thể đảm bảo được mục tiêu mà Doanh nghiệp vạch ra.

quá trình quản trị chiến lược yêu cầu các công ty phải thực hiện việc phân tích và dự báo các vấn đề xảy ra trong tương lai gần và xa. Từ đó giúp cho công ty có thể chủ động trong các cơ hội cũng như thách thức, nguy cơ khi đã vạch ra các chiến lược trong tương lai. Nó cho phép công ty nắm thế chủ động, tiên phong và gây ra những ảnh hưởng nhất định trong môi trường mà nó hoạt động.

✅ Mọi người cũng xem : nhạc không lời là gì

Các cách thức quản trị chiến lược

Sau đây là những hình thức quản trị chiến lược thường nhật được nhiều Doanh nghiệp triển khai cho vận hành xây dựng chiến lược cho riêng mình.

Các hình thức quản trị chiến lược

Các cách thức quản trị chiến lược

✅ Mọi người cũng xem : viêm đa xoang cấp tính là gì

Quản trị chiến lược theo mô hình SWOT

SWOT là một trong số những mô hình được áp dụng vô cùng rộng rãi trong tất cả các hoạt động của đời sống. Mô hình này cho phép mọi người có khả năng điều tra tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài tồn tại và gây ảnh hưởng cho tổ chức.

Các yếu tố bên trong bao gồm các điểm mạnh, điểm yếu còn tồn đọng trong tổ chức và có thể bị ảnh hưởng theo một cách nào đó. Yếu tố bên ngoài nói đến các cơ hội tương đương thách thức mà Doanh nghiệp không thể thay đổi hoặc bị ảnh hưởng theo thường xuyên cách khác nhéu.

✅ Mọi người cũng xem : ngày 8 3 là ngày gì

Quản trị chiến lược theo thẻ điểm cân bằng BSC

BSC là một phương pháp quản lý hiện đại dựa trên các mục tiêu, từ đó hoạch định phát triển theo các chỉ tiêu mà Doanh nghiệp xây dựng một cách cân đối và hài hòa theo mục tiêu quan trọng của tổ chức. Áp dụng phương pháp này vào trong quản trị chiến lược sẽ giúp Doanh nghiệp tìm thấy các khía cạnh cần cải thiện dựa vào cách chia nhỏ quy trình đánh giá hiệu suất theo 4 hướng như sau: học hỏi và trưởng thành, quan điểm khách hàng, quy trình kinh doanh và dữ liệu tài chính.

Phương pháp này giúp công ty tạo ra các cơ chế báo cáo kịp thời. Từ đó giúp Doanh nghiệp nắm bắt toàn bộ các số liệu, thông tin liên quan đến sự phát triển của công ty.

quá trình quản trị chiến lược hiệu quả

Để quản trị chiến lược một cách hiệu quả, công ty cần triển khai quá trình với các bước như sau.

✅ Mọi người cũng xem : mụn trán là bị gì

Bước 1: Phân tích

Đây là bước đầu tiên trong quá trình mà công ty sẽ tiến hành nghiên cứu thông tin về vận hành của công ty từ các yếu tố tồn tại bên trọng cho đến các tác động từ bên ngoài từ đó đơn giản đưa ra đánh giá về tiềm năng phát triển cũng như các rào cản trong tương lai. Các yếu tố quan trọng mà Doanh nghiệp cần chú trọng đến là yếu tố về chính trị, môi trường, khoa học – công nghệ hay pháp luật…

Phân tích quản trị chiến lược hiệu quả

Phân tích quản trị chiến lược hiệu quả

Khi tiến hành phân tích, các nhà quản trị Doanh nghiệp cần đưa ra số liệu chính xác và cụ thể về tình hình vận hành của công ty. Việc phân tích cặn kẽ các vấn đề tồn đọng, yếu kém trong công ty sẽ giúp nhìn nhận rõ hơn về có khả năng phát triển trong tương lai.

Bước 2: Xây dựng chiến lược

Sau khi đã có dữ liệu nghiên cứu và phân tích, các nhà quản trị Doanh nghiệp cần đưa ra được những chiến lược dựa trên tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu cao cấp nhất của tổ chức để hướng đến việc tạo ra tổng giá trị tốt đẹp hơn trong tương lai. mặt khác. việc đưa ra chiến lược cũng cần phải đảm bảo tính khả thi của dự án tương đương bám sát vào chiều hướng kinh doanh của thị trường.

✅ Mọi người cũng xem : bg trong ngôn tình là gì

Bước 3: Triển khai chiến lược

Giai đoạn này sẽ bao gồm các hành động triển khai trực tiếp từ công ty. Ví dụ như các quá trình, ngân sách, chương trình nhằm thực hiện các mục tiêu chiến lược đã đưa ra.

✅ Mọi người cũng xem : 3 là gì trong tình yêu

Bước 4: Theo dõi và kiểm soát

Đưa ra những đánh giá về kết quả triển khai và hiệu chỉnh rất cần thiết khi dự án gặp vấn đề, nảy sinh ngoài ý muốn.

Với kiến thức mà Bizfly chia sẻ trên đây về khái niệm, tầm quan trọng và các cách thức triển khai cũng như quy trình quản trị chiến lược hiệu quả. Để quản trị chiến lược hấp dẫn nhất và mang về tổng giá trị, các nhà quản trị cần trau dồi kinh nghiệm và nắm bắt các phương pháp để mang lại lợi nhuận cao cho công ty của mình.Các câu hỏi về quá trình quản trị chiến lược là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê quá trình quản trị chiến lược là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết quá trình quản trị chiến lược là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết quá trình quản trị chiến lược là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết quá trình quản trị chiến lược là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về quá trình quản trị chiến lược là gì


Các hình ảnh về quá trình quản trị chiến lược là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về quá trình quản trị chiến lược là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về quá trình quản trị chiến lược là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment