Khóa chính Primary Key trong SQL Server – Freetuts

Cập nhật ngày 22/03/2023 bởi mychi

Bài viết Khóa chính Primary Key trong SQL Server – Freetuts thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Khóa chính Primary Key trong SQL Server – Freetuts trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Khóa chính Primary Key trong SQL Server – Freetuts” Bài viết Khóa chính Primary Key trong SQL Server – Freetuts thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Khóa chính Primary Key trong SQL Server – Freetuts trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Khóa chính Primary Key trong SQL Server – Freetuts”

Đánh giá về Khóa chính Primary Key trong SQL Server – Freetuts

Xem nhanh
Bài 6 Khóa chính - Primary Key là gì | Những khái niệm phải biết về database

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu đên khóa chính primary key trong SQL Server và cách tạo khóa chính cho một table. Khóa chính rất quan trọng vì nó dùng để phân biệt các dòng dữ liệu trong bảng. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu đên khóa chính primary key trong SQL Server và cách tạo khóa chính cho một table. Khóa chính rất quan trọng vì nó dùng để phân biệt các dòng dữ liệu trong bảng.

test php

banquyen png

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức. Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

1. primary key là gì?

Khóa chính là tập hợp một hoặc nhiều column giúp phân biệt các record trong một table, đây là thông tin rất quan trọng bởi nếu thiếu nó thì lược đồ CSDL của bạn chỉ là đồ bỏ đi. Khóa chính là tập hợp một hoặc nhiều column giúp phân biệt các record trong một table, đây là thông tin rất quan trọng bởi nếu thiếu nó thì lược đồ CSDL của bạn chỉ là đồ bỏ đi.

Ví dụ bảng SINHVIEN thì thường ta sẽ có column MASINHVIEN dùng để nhận diện các sinh viên, tên sinh viên có thể bị trùng nhưng mã sinh viên thì không thể trùng. Ví dụ bảng SINHVIEN thì thường ta sẽ có column MASINHVIEN dùng để nhận diện các sinh viên, tên sinh viên có thể bị trùng nhưng mã sinh viên thì không thể trùng.

Đặc điểm của khóa chính như sau: Đặc điểm của khóa chính như sau:

Bài viết này được đăng tại [free tuts .net] Bài viết này được đăng tại [free tuts .net]

  • Có thể thiết lập khóa chính bằng một hoặc nhiều column, trong thực tế thì nên 1 column
  • Khóa chính không được NULL, và là duy nhất (unique)
  • Khóa chính nếu là kiểu số nguyên thì nên thiết lập tăng tự động sẽ giúp tối ưu database

✅ Mọi người cũng xem : duyên thừa là gì

2. Cách tạo primary key

Chúng ta có hai cách tạo primary key, thứ nhất là tạo trực tiếp ở lệnh create table và thứ hai là sử dụng lệnh alter table.

✅ Mọi người cũng xem : tai nghe không dây tiếng anh là gì

Tạo trực tiếp ở lệnh create table

Cách này có hai cú pháp như sau: Cách này có hai cú pháp như sau:

Cú pháp 1 Cú pháp 1

CREATE TABLE table_name ( pk_column data_type PRIMARY KEY, … );

Cú pháp 2 Cú pháp 2

CREATE TABLE table_name ( pk_column_1 data_type, pk_column_2 data type, … PRIMARY KEY (pk_column_1, pk_column_2) );

Với cú pháp 1 thì chỉ dùng được ở trường hợp khóa chính chỉ có một column, còn cú pháp 2 thì dùng cho trường hợp nhiều column. Với cú pháp 1 thì chỉ dùng được ở trường hợp khóa chính chỉ có một column, còn cú pháp 2 thì dùng cho trường hợp nhiều column.

Ví dụ 1: Tạo bảng activities thuộc schema sales, vì khóa chính chỉ có 1 column nên dùng cú pháp 1. Ví dụ 1: Tạo bảng activities thuộc schema sales, vì khóa chính chỉ có 1 column nên dùng cú pháp 1.

CREATE TABLE sales.activities ( activity_id INT PRIMARY KEY IDENTITY, activity_name VARCHAR (255) NOT NULL, activity_date DATE NOT NULL );

Ví dụ 2: Tạo bảng participants thuộc schema sales, vì khóa chính có 2 column nên dùng cú pháp 2. Ví dụ 2: Tạo bảng participants thuộc schema sales, vì khóa chính có 2 column nên dùng cú pháp 2.

CREATE TABLE sales.participants( activity_id int, customer_id int, PRIMARY KEY(activity_id, customer_id) );

✅ Mọi người cũng xem : di chuyển tiếng anh là gì

Tạo bằng lệnh Alter Table

Lệnh ALTER TABLE có thể dùng để thay đổi cấu trúc của table nên ta có thể dùng nó để xác định khóa chinh sau khi tạo bảng. Lệnh ALTER TABLE có thể dùng để thay đổi cấu trúc của table nên ta có thể dùng nó để xác định khóa chinh sau khi tạo bảng.

Ví dụ: Tạo bảng events thuộc schema sales. Chúng ta sẽ có hai bước như sau. Ví dụ: Tạo bảng events thuộc schema sales. Chúng ta sẽ có hai bước như sau.

Bước 1: Tạo bảng

CREATE TABLE sales.events( event_id INT, event_name VARCHAR(255), start_date DATE NOT NULL, duration DEC(5,2) );

Bước 2: Sử dụng lệnh alter table để tạo khóa chính

ALTER TABLE sales.events ADD PRIMARY KEY(event_id);

Trên là hai cách tạo khóa chính (primary key) trong SQL Server. Bài này mình dừng ở đây, bài tiếp theo mình sẽ nói đến cách tạo khóa ngoại cho table. Trên là hai cách tạo khóa chính (primary key) trong SQL Server. Bài này mình dừng ở đây, bài tiếp theo mình sẽ nói đến cách tạo khóa ngoại cho table.

Các câu hỏi về primary key là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê primary key là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết primary key là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết primary key là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết primary key là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về primary key là gì

Các hình ảnh về primary key là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về primary key là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về primary key là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment