Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao có khả năng gây ung thư?

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao có khả năng gây ung thư? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắc thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao có khả năng gây ung thư? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao có khả năng gây ung thư?”

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng

 • Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.
 • Loạn sản và nghịch sản đều có nguồn gốc từ chữ “Dysplasia” nhằm mô tả sự bất thường trong phát triển tế bào và cấu trúc mô học. Hiện tượng nghịch sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư. Nghịch sản thường được chia thành 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng trong đó nhóm nặng có nguy cơ cao nhất. Nghịch sản mức độ cao (nặng) thì chưa chuyển sang ung thư nhưng sẽ chuyển thành ung thư trong thời gian ngắn.
 • Như vậy, polyp đại tràng của bạn chưa phải là ung thư đại tràng, nhưng nếu không cắt bỏ thì sẽ có nguy cơ chuyển thành ung thư. May mắn là bạn đã cắt bỏ polyp này rồi. Hiện chưa có thuốc nào được chứng minh là ngăn ngừa ung thư đại tràng, cách tốt nhất là thay đổi lại chế độ ăn và sinh hoạt (hạn chế thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay, không hút thuốc lá, hạn chế rượu, tập thể dục), tầm soát ung thư đại tràng định kỳ theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa.
Video tham khảo: Polyp đại tràng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Xem thêm: Các phương pháp chữa bệnh ung thư gan đa ổ 

Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp có phải ung thư?

Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp có phải ung thư?

Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp có phải ung thư?

 • Các polyp đại tràng nghịch sản nhẹ sẽ ít có khả năng tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, các polyp có kèm theo nghịch sản nặng cần phải theo dõi chặt chẽ vì khả năng hóa ác rất cao. Các tế bào bất thường lúc này giới hạn ở lớp trong của đại tràng và chưa xâm nhập và di căn sang các cơ quan khác. Nếu những tế bào đó không được loại bỏ, có thể phát triển, xâm lấn và di căn xa.
 • Thời gian chuyển từ loạn sản nhẹ sang nặng phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và mức can thiệp của các bác sĩ lâm sàng. Trong trường hợp diễn tiến xấu, khả năng xuất hiện nặng có thể xảy ra sau nhiều năm. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nội soi đại tràng, kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, phần lớn các ca loạn sản nhẹ thường phát triển chậm hoặc hoàn toàn không tiến triển. Một số trường hợp được xử lý nguyên nhân phù hợp, quá trình loạn sản có thể đảo ngược và mất đi.
 • Các polyp đại trực tràng phát triển rất chậm chạp (khoảng 2mm/năm), như vậy cần một thời gian khá dài (khoảng 5-10 năm) để polyp có thể tiến triển thành ung thư. Việc tầm soát phát hiện và cắt đốt polyp có thể làm giảm 90% nguy cơ ung thư đại trực tràng.”
Xem thêm: Kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung: dương tính HPV 12, âm tính HPV 16 và 18, PAP bình thường có nguy hiểm không?

U tuyến ống đại tràng nghịch sản độ cao là ung thư đại tràng?

U tuyến ống đại tràng nghịch sản độ cao là ung thư đại tràng

U tuyến ống đại tràng nghịch sản độ cao là ung thư đại tràng

Kết quả giải phẫu bệnh là “u tuyến ống đại tràng nghịch sản độ cao” không phải là ung thư đại tràng.
 • Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.
 • U dạng tuyến ống nhánh (Tubular adrnoma) là dạng u xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của lớp biểu mô lót bề mặt. Các tế bào vẫn còn giữ cấu trúc bình thường, xếp theo hình ống. Nói chung, dạng giải phẫu bệnh này có nguy cơ ung thư hóa thấp hơn u tuyến dạng nhú.
 • Tuy nhiên, sự hiện diện của tình trạng nghịch sản làm cho mức rủi ro tăng thêm. Hiện tượng nghịch sản có thể coi như là dấu hiệu tiền ung thư, trong đó nghịch sản độ cao là nguy hiểm nhất, vì nếu không cắt bỏ thì nguy cơ 1 vài năm chuyển thành ung thư là rất cao.
 • Nhưng điều may mắn là bệnh của bạn phát hiện sớm khi chưa đến mức là ung thư, mới nghịch sản thôi, và đã cắt bỏ các polyp này rồi nên hiện đã giảm mức độ nguy hiểm của bệnh.
 • Bạn nhớ thay đổi lại chế độ ăn và sinh hoạt (hạn chế thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay, không hút thuốc lá, hạn chế rượu, tập thể dục), và tái khám tầm soát polyp đại tràng định kỳ theo hẹn của BS chuyên khoa tiêu hóa.
 Video tham khảo: POPYP ĐẠI TRÀNG | POLYP TRỰC TRÀNG | ĐIỀU TRỊ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG
Xem thêm: Tiêm phòng ung thư cổ tử cung HPV: những điều cần biết

Các câu hỏi về Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao

Tình trạng “u tuyến ống nghịch sản độ thấp” có phải phẫu thuật không?

 • Loạn sản và nghịch sản đều có nguồn gốc từ chữ “Dysplasia” nhằm mô tả sự bất thường trong phát triển tế bào và cấu trúc mô học. Hiện tượng nghịch sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư. Nghịch sản thường được chia thành 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng trong đó nhóm nặng có nguy cơ cao nhất. Nghịch sản mức độ nhẹ thì chưa chuyển sang ung thư nhưng sẽ chuyển thành ung thư trong thời gian nhiều năm về sau.
 • Do đó, bước tiếp theo là bạn cần tái khám lại BS chuyên khoa Ngoại tổng quát hay chuyên khoa Ung bướu để BS dựa vào kết quả giải phẫu bệnh và lâm sàng (có polyp không, polyp to hay nhỏ, có cuống hay không, có kèm viêm loét đại tràng…) để quyết định hướng xử trí và theo dõi tiếp theo.
Xem thêm: SÀNG LỌC, PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Polyp đại tràng đã cắt bỏ, liệu có nguy cơ phát triển thành ung thư?

 • Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính.
 • Loạn sản và nghịch sản đều có nguồn gốc từ chữ “Dysplasia” nhằm mô tả sự bất thường trong phát triển tế bào và cấu trúc mô học. Hiện tượng loạn sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư. Loạn sản thường được chia thành 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng trong đó nhóm nặng có nguy cơ cao nhất. Loạn sản mức độ cao (nặng) thì chưa chuyển sang ung thư nhưng sẽ chuyển thành ung thư trong thời gian ngắn.
 • Như vậy, polyp đại tràng của bác chưa phải là ung thư đại tràng, nhưng nếu không cắt bỏ thì sẽ có nguy cơ chuyển thành ung thư. May mắn là bác đã cắt bỏ polyp này rồi. Hiện chưa có thuốc nào được chứng minh là ngăn ngừa ung thư đại tràng, cách tốt nhất là thay đổi lại chế độ ăn và sinh hoạt (hạn chế thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay, không hút thuốc lá, hạn chế rượu, tập thể dục), tầm soát ung thư đại tràng định kỳ theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa.
Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao

Các hình ảnh về Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về Polyp đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về đại tràng u tuyến ống nghịch sản độ thấp và nghịch sản độ cao từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/Key: u tuyến ống nghịch sản độ thấp là gì, u tuyến ống đại tràng nghịch sản độ thấp, nghịch sản nặng là gì, u tuyến ống nghịch sản nặng là gì, u tuyến ống nghịch sản độ thấp, u tuyến ống nghịch sản độ cao, u tuyến ống nghịch sản nhẹ là gì, nghịch sản nhẹ là gì, u tuyến ống loạn sản độ thấp, nghịch sản độ thấp, u tuyến ống nghịch sản nhẹ, tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu, polyp đại tràng, lò xông khói, thuốc chữa bệnh viêm đại tràng co thắt, u tuyến ống loạn sản độ thấp là gì, loạn sản độ thấp là gì, nghịch sản, polyp đại tràng là gì, bệnh polyp đại tràng, tầm soát ung thư đại tràng bao nhiêu tiền, polyp đại trực tràng, 

Related Posts

About The Author

Add Comment