PO là gì? Phân tích sự khác nhau giữa PO và hóa đơn (Invoice)

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết PO là gì? Phân tích sự khác nhau giữa PO và hóa đơn (Invoice) thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu PO là gì? Phân tích sự khác nhau giữa PO và hóa đơn (Invoice) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “PO là gì? Phân tích sự khác nhau giữa PO và hóa đơn (Invoice)”

Đánh giá về PO là gì? Phân tích sự khác nhau giữa PO và hóa đơn (Invoice)


Xem nhanh
Kế Toán là gì ? Học ở đâu tốt? .
Cùng tìm hiểu ngành Kế Toán nhé các em
----
Đăng kí học online ĐẦY ĐỦ VIDEO LÝ THUYẾT VÀ VIDEO BÀI TẬP TỰ LUYỆN nhắn tin cho thầy nhé : http://m.me/chidt1234​​
💥 Facebook cá nhân : Chí Quốc Nguyễn : https://facebook.com/chidt1234​​
💥 Fanpage Chính Thức :http://www.facebook.com/toanthaychi/​​
💥 Instagram : Chidt264 https://www.instagram.com/chidt264/​​
💥 Học ONLINE : Ôn Thi Đại Học , lớp 12 , lớp 11 cần tư vấn để đăng kí các khóa Học Toán Online Đầy Đủ Video , Bài Tập Về Nhà , Bài Tập Tự Luyện , Khóa học luyện thi chuyên nghiệp và Tốt Nhất thì nhắn tin vào facebook Chí Quốc Nguyễn cho thầy tại đây nhé m.me/chidt1234

Trong lĩnh vực tài chính kinh doanh, thường xuyên bạn vẫn thường thắc mắc về khái niệm PO là gì? Purchase order là gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn về những thắc mắc đó.

Purchase order (PO) và Invoice là tài liệu mà hầu như mọi bộ phận tài chính giao dịch và xử lý mỗi ngày. Vậy chính xác PO là gì? Purchase order là gì? PO khác gì với Invoice (hay còn gọi là hóa đơn trong công ty). tương đương tìm hiểu về PO là gì trong kinh doanh hay PO là gì trong xuất nhập khẩu. Tại sao chúng là một phần quan trọng của quá trình tài chính trong Doanh nghiệp? Tất cả sẽ được Marketing AI giải đáp trong bài viết dưới đây.

PO là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh là Purchase order – có nghĩa là đơn đặt hàng. Đơn đặt hàng (PO) là xác nhận chính thức của đơn hàng. Đó là một tài liệu thương mại được gửi từ người mua đến một nhà cung cấp để ủy quyền cho phép mua hàng. mặt khác đơn đặt hàng (PO) có khả năng là một phần quan trọng của đơn đặt hàng hệ thống định hướng nguồn lực công ty. Như vậy, bạn đã cơ bản hiểu PO trong kinh doanh là gì.

PO là gì?

Định nghĩa PO là gì? Purchase order là gì? What is PO? Khái niệm đơn đặt hàng là gì? (Ảnh: Internet)

Đơn đặt hàng là một hợp đồng ràng buộc chính thức để mua hàng hóa hoặc dịch vụ và phải bao gồm tất cả các chi tiết về giao dịch của Doanh nghiệp, bao gồm giá trên mỗi đơn vị hai bên mua bán đã đàm phán, cũng như số lượng của từng mặt hàng được mua, bao gồm các chi tiết như kiểu dáng, màu sắc… thường xuyên đơn đặt hàng cũng chính thức hóa các điều khoản thanh toán và vận chuyển. Mỗi đơn đặt hàng nên được đánh số duy nhất để việc theo dõi các khoản thanh toán trong tương lai được đơn giản hơn và khớp với hồ sơ vận chuyển.

Đây là một đơn đặt hàng (PO) mẫu:

Mẫu đơn đặt hàng PO là gì

Mẫu PO là gì? – Mẫu đơn đặt hàng – Mẫu Purchase order là gì? (Ảnh: Purchase Control) 

PO được xem là tài liệu và được dùng để kiểm tra các vấn đề liên quan tới đươn hàng theo thời hạn và chất lượng sản phẩm trong các giao dịch. Ví dụ, hợp đồng sau khi đã được cả 2 bên ký kết thì PO sẽ bao gồm số lượng, giá cả, điều khoản, thanh toán và thường xuyên điều kiện khác.

Mục đích của tạo PO là tìm các dịch vụ và vật phẩm để các giao dịch hàng ngày tiện hơn. Trong quy trình giao dịch rất có khả năng sẽ có những rủi ro, sử dụng PO sẽ có ưu điểm sau:

 1. Người mua từ chối trả tiền cho sản phẩm, dịch vụ thì người bán sẽ được bảo vệ
 2. Giúp quản lý chi tiêu tốt hơn
 3. Giúp người mua truyền lại mong muốn cho người bán

Hơn nữa, hiện nay các Doanh nghiệp thường tin tưởng và dùng PO vì:

 1. PO giúp người mua truyền đạt ý định, lựa chọn cho người bán
 2. Người bán sẽ được bảo vệ nếu người mua không thanh toán cho danh mục, sản phẩm
 3. Giúp quản lý yêu cầu đặt hàng và chi phí đặt hàng
 4. Giúp hợp lý hóa quy trình mua hàng theo quy trình chuẩn

Các dịch vụ tài chính có thể cung cấp các hỗ trợ tài chính theo PO. Rất thường xuyên cơ sở về tài chính, thương mại chủ yếu được cung cấp thông qua các đơn hàng nhiều được sử dụng bởi các nhà thầu như:

 1. Đóng trước hạn tín dụng
 2. Gia hạn tín dụng
 3. Thương mại uy tín
 4. Gia hạn tín dụng trên hóa đơn cũ
 5. Xác nhận lệnh thuận tiện ích

PO có khả năng ứng dụng trong rất thường xuyên trng các lĩnh vực, mặc khác dưới đây là những ứng dụng phổ biến đó là:

 • Tìm kiếm hàng hóa trong tiêu sử dụng mỗi ngày tương đương trên thị trường chứng khoán (cổ phiếu)
 • Tìm kiếm sản phẩm, thuận tiện ích
 • yêu cầu người sử dụng dùng danh mục nhập khẩu (dùng trong Doanh nghiệp tư nhân)
 • Tìm kiếm danh mục có rõ nguồn gốc xuất xứ và sản xuất trong nước
 • Tìm kiếm các sản phẩm lĩnh vực khác có nguồn gốc từ thiên nhiên và sản xuất trong nước
 • Tối ưu hóa việc mua hàng của khách hàng

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được PO là gì? rồi đúng không. Cho dù quy mô của Doanh nghiệp có nhỏ hay là một tổ chức lớn với bộ phận mua hàng đầy đủ, các đơn đặt hàng được sử dụng vì nhiều vấn đề:

 • Đặt kỳ vọng rõ ràng: PO cho phép người mua làm rõ nhu cầu của họ cho các nhà cung cấp. Cả hai bên có khả năng dùng chúng trong trường hợp đơn đặt hàng không được giao như mong đợi.
 • Giúp quản lý đơn hàng: PO cung cấp cho nhóm mua sắm, tài chính và hoạt động tài liệu chính thức về việc giao hàng đang đến hay chờ xử lý, cho phép họ theo dõi và quản lý đơn hàng hiệu quả hơn.
 • Giúp lập ngân sách: Khi một đơn đặt hàng được tạo, người mua có thể tính các chi phí này vào ngân sách của Doanh nghiệp và Vì vậy, chi tiêu khôn ngoan hơn.
 • Mang tính ràng buộc về mặt pháp lý: Trong trường hợp không có hợp đồng chính thức, PO có khả năng đóng vai trò là tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng chỉ sau khi được nhà cung cấp chấp nhận.
 • Chúng là một phần quan trọng của con đường kiểm toán: Kiểm toán viên luôn tìm kiếm sự khác biệt về tài chính để Doanh nghiệp cần sửa đổi. do đó việc phát hành, xử lý và ghi đơn đặt hàng đảm bảo công ty chi tiêu đúng đắn và hợp lý để các kiểm toán viên không thể bắt bẻ được.

Những lợi ích trên được hướng đến người mua, nhưng đơn đặt hàng cũng là tài liệu quan trọng cho các nhà cung cấp. Các nhà cung cấp sử dụng chúng để thực hiện đơn hàng và xử lý thanh toán dễ dàng và tiện hơn nhiều.

Lý do khiến Doanh nghiệp dùng PO

PO (Purchase order) là gì trong buôn bán? Lý do khiến Doanh nghiệp dùng PO là gì? (Ảnh: Internet)

>>> Để hiểu thêm về lý do khiến cho các Doanh nghiệp dùng đơn đặt hàng (PO) các bạn nên tham khảo thêm trong bài viết: Nghiệp vụ bán hàng là gì?

Ở phần trước chúng ta đã cùng đi tìm hiểu Purchase order là gì hay PO là gì. Phần tiếp theo này, mời các bạn cùng tham khảo xem invoice là gì và nó có điểm gì giống và khác biệt với PO nhé!

Hóa đơn bán hàng (invoice) chính là tài liệu được gửi bởi nhà cung cấp sản phẩm hay dịch vụ cho người mua. Hóa đơn thiết lập nên một nghĩa vụ về phía người mua phải trả, tạo nên một tài khoản phải thu. có khả năng nói theo một cách dễ hiểu, hóa đơn là một văn bản để xác thực thỏa thuận giữa người mua và người bán hàng hóa hay dịch vụ.

Các phần thông thường trong hóa đơn bao gồm:

 • Ngày mà hóa đơn được tạo: Nếu công ty có các điều khoản (thời hạn thanh toán), họ sẽ muốn bao gồm ngày để khách hàng biết khi nào đến hạn thanh toán.
 • Tên, địa chỉ của nhà cung cấp và khách hàng. Hóa đơn trong phần mềm kế toán có khả năng chỉ yêu cầu email của khách hàng nhưng vẫn nên bao gồm địa chỉ thực và số điện thoại trong trường hợp Doanh nghiệp cần gửi thư hoặc tài liệu thực hoặc khảo sát khách hàng.
 • Tên liên hệ chi tiết của các cá nhân ở hai công ty (hoặc cũng có thể Doanh nghiệp và cá nhân). Đó là một quy tắc quan hệ khách hàng tốt.
 • Mô tả những mặt hàng đã được mua, sản phẩm hay dịch vụ, bao gồm giá cả và số lượng. Thường thì công ty sẽ có mô tả mục tiêu chuẩn và số lượng hàng tồn kho. Nhưng hãy càng cụ thể và chi tiết càng tốt khi tạo hóa đơn.

Đây là một hóa đơn mẫu:

Phân tích sự khác nhéu giữa PO và hóa đơn (Invoice)

Invoice là gì? Điểm giống và khác nhau giữa invoice và Purchase order – PO là gì? (Ảnh: Purchase Control) 

Cả hai tài liệu đều là hợp đồng ràng buộc pháp lý. Điều này có nghĩa là thỏa thuận đã được thực hiện bởi cả người mua và nhà cung cấp, và các hành động mà họ đưa ra trong cả hai tài liệu đều đặn là bắt buộc.

mặt khác, cả PO (Purchase order) và hóa đơn đều đặn bao gồm chi tiết đơn hàng, thông tin gửi thư và giá cả. Hóa đơn cũng bao gồm số hóa đơn, thông tin liên lạc của nhà cung cấp, điều chỉnh thanh toán (tín dụng hoặc Giảm giá), lịch thanh toán và tổng số tiền do nhà cung cấp. Số PO cũng thường được đưa vào hóa đơn làm tài liệu tham khảo.

 • Đơn đặt hàng được người mua chuẩn bị khi họ đặt hàng hoặc sản phẩm, trong khi hóa đơn được tạo bởi người bán để bắt buộc thanh toán cho hàng hóa được bán.
 • Đơn đặt hàng được gửi cho người bán, trong khi hóa đơn được gửi cho người mua.
 • Đơn đặt hàng liệt kê cụ thể đơn hàng và ngày giao hàng của đơn hàng, trong khi hóa đơn bao gồm giá của đơn hàng, điều khoản và điều kiện thanh toán và ngày đến hạn thanh toán.
 • Đơn đặt hàng được tạo khi khách hàng đặt hàng, trong khi hóa đơn được tạo sau khi đơn hàng hoàn tất.
 • Một đơn đặt hàng nêu rõ cụ thể hợp đồng mua bán, trong khi hóa đơn để xác nhận việc bán hàng.

Bên cạnh khái niệm Purchase order – PO là gì đã được chia sẻ ở các phần trên thì trong một vài trường hợp, PO còn có một vài nghĩa như sau:

PO cũng được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy, PO là gì trong xuất nhập khẩu? Po trong xuất nhập khẩu được hiểu là hợp đồng mua bán, tại đây 2 bên sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan tới hợp đồng của 2 bên.

PO có nghĩa là Bưu điện, nơi sẽ diễn ra các cuộc giao dịch như tiếp nhận hay vận chuyển hàng hoá, thư từ.

PO hay Payoneer trong lĩnh vực thanh toán là loại thẻ cho phép người dùng có thể rút tiền từ tài khoản Paypal. công ty Payonee cung cấp các sản phẩm ghi nợ, thanh toán, chuyển tiền đa quốc gia, giao dịch thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến,…

PO ở đây cũng là đơn đặt hàng, nhưng nó là hình thức theo hợp đồng mua bán và nó có đặc điểm chính

 • giá trị lớn
 • Là giao dịch đầu tiên và không có nhiều thông tin về đối tác
 • Không có sự tin tưởng của công ty
 • Có quan hệ với đấu giá vận chuyển
 • Giao dịch chuỗi (kết nối với nhà cung cấp và giao dịch dài hạn)

Tuỳ theo từng trường hợp mà PO được hiểu theo ý nghĩa khác nhéu, mặc khác thông thường thường nhật nhất PO hay Purchase order vẫn được hiểu là đơn đặt hàng.

Kết luận:

Như vậy trên đây là chia sẻ giúp bạn hiểu được PO là gì? Purchase order là gì? PO là gì trong kinh doanh hay PO là gì trong xuất nhập khẩu. tương đương sự khác và giống nhau giữa Hóa đơn và đơn đặt hàng đây là một phần quan trọng trong quy trình bán hàng, mua hàng của Doanh nghiệp. Hiểu vai trò của hóa đơn và đơn đặt hàng mua là rất quan trọng đối với bất kỳ cá nhân tham gia mua hàng hóa hoặc sản phẩm thay mặt cho một tổ chức. Sự khác biệt chính giữa đơn đặt hàng và hóa đơn là đơn đặt hàng được gửi từ người mua đến nhà cung cấp để đặt hàng trong khi hóa đơn được gửi từ nhà cung cấp đến người mua để yêu cầu thanh toán đơn hàng.

Nguồn: Purchase ControlCác câu hỏi về po trong kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê po trong kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết po trong kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết po trong kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết po trong kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về po trong kế toán là gì


Các hình ảnh về po trong kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về po trong kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về po trong kế toán là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment