Platform là gì? Những ý nghĩa của Platform

Cập nhật ngày 25/02/2023 bởi hoangngoc

Bài viết Platform là gì? Những ý nghĩa của Platform thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắc thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Bài viết Platform là gì? Những ý nghĩa của Platform thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắc thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!

Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Platform là gì? Những ý nghĩa của Platform trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Platform là gì? Những ý nghĩa của Platform” Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Platform là gì? Những ý nghĩa của Platform trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Platform là gì? Những ý nghĩa của Platform”

Platform là gì?

Xem nhanh
Platform là gì? Tìm hiểu các mô hình Platform phổ biến
Platform là thuật ngữ lập trình chỉ nền tảng kết nối tạo ra môi trường mà trong đó các phần mềm được thực thi. Các mô hình Platform thực tiễn là gì? Chúng có thể là phần cứng hay hệ điều hành, trình duyệt web thậm chí cả các giao diện lập trình ứng dụng có liên quan…

Sách nói Audio về Blockchain, Bitcoin, Đầu tư: https://www.youtube.com/playlist?list=PL0Fxnz6iRVJWok8cqWWvQPVZox1JL0wJS

#capnhatbitcoin #giá_bitcoin_hôm_nay #tiền_kỹ_thuật_số
giá bitcoin, giá bitcoin hôm nay, giá bitcoin hiện nay, giá bitcoin ngày hôm nay, giá bitcoin mới nhất, giá 01 bitcoin, giá bitcoin năm 2021, giá bitcoin tháng 11 năm 2021, bitcoin là gì, bitcoin 2021, cập nhật giá bitcoin, thị trường tiền kỹ thuật số, tin tức thị trường tiền điện tử 247, btc hôm nay...

Định nghĩa Platform là gì? Định nghĩa Platform là gì?

Platform là gì?

Platform là gì?

 • Để định nghĩa về một vấn đề cụ thể bạn có thể lên mạng, tìm kiếm thông tin trên Google để hiểu định nghĩa về nó. Tuy nhiên, với Platform mọi chuyện không đơn giản vậy. Với một khái niệm công nghê như Platform thì định nghĩa về nó phải tìm hiểu kỹ mới có cái nhìn chính xác.
 • Platform là thuật ngữ lập trình chỉ nền tảng kết nối tạo ra môi trường mà trong đó các phần mềm được thực thi. Các mô hình Platform thực tiễn là gì? Chúng có thể là phần cứng hay hệ điều hành, trình duyệt web thậm chí cả các giao diện lập trình ứng dụng có liên quan…
 • Platform là nền tảng bắt buộc phải có của mọi quy trình phát triển phần mềm. Theo đó, mỗi platform sẽ có những chức năng hỗ trợ khác nhau. Kèm với đó là các hạn chế còn tồn tại. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ các quá trình phát triển bằng cách cung cấp một hoặc một vài chức năng cơ bản cấp thấp.
Video tham khảo: PLATFORM LÀ GÌ? MÔ HÌNH KINH DOANH NỀN TẢNG LÀ GÌ? https://www.youtube.com/watch?v=CUdEWZv5TaU

So sánh mô hình kinh doanh Platform và truyền thống

Để hiểu rõ hơn về Platform, chúng ta hãy cùng đặt nó vào bàn cân so sánh. Đó là những mô hình kinh doanh truyền thống là bán lẻ/phân phối và sản xuất: Để hiểu rõ hơn về Platform, chúng ta hãy cùng đặt nó vào bàn cân so sánh. Đó là những mô hình kinh doanh truyền thống là bán lẻ/phân phối và sản xuất:

 1. Platform: là một nền tảng kết nối. Nó cho phép người mua liên hệ với người bán để giao dịch trực tiếp. Platform không định giá cho hàng hóa. Nó chỉ là công cụ trung gian và hàng hóa được định giá bởi người mua lẫn người bán thực tế.
 2. Bán lẻ/phân phối: họ sẽ cung cấp, phân phối hàng qua mạng lưới cửa hàng, sites và dịch vụ giao hàng. Họ sở hữu và quản lý các mối quan hệ với khách hàng. Từ giá cả và vị trí của các sản phẩm được bán đến dự trữ sản phẩm. Cuối cùng là điều không thể thiếu, họ trả lương cho nhân viên. Tuy nhiên, mô hình này lại không kết nối các cộng đồng khác nhau để giao dịch.
 3. Sản xuất: họ mua nguyên liệu, sản xuất sản phẩm. Họ phân phối chúng thông qua các nhà bán lẻ/phân phối.

Hầu hết các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể tự biến mình thành một Platform. Hoặc có thể thêm vào khả năng Platform cho mô hình kinh doanh hiện tại của mình. Hầu hết các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể tự biến mình thành một Platform. Hoặc có thể thêm vào khả năng Platform cho mô hình kinh doanh hiện tại của mình.

Hầu hết các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể tự biến mình thành một Plalform

Hầu hết các mô hình kinh doanh truyền thống đều có thể tự biến mình thành một Plalform

Video tham khảo:  Mô Hình Kinh Doanh B2C Và B2B Là Gì? https://www.youtube.com/watch?v=wCUaHiC58SU

✅ Mọi người cũng xem : dạy học bằng mô hình hóa toán học là gì

Hệ sinh thái dựa trên Platform là gì?

Apple, Google, Microsoft và Facebook là một trong những công ty thành công bởi sự kết hợp của nhiều platform khác nhau

Apple, Google, Microsoft và Facebook là một trong những công ty thành công bởi sự kết hợp của nhiều platform khác nhau

 • Như chúng ta thấy, các công ty như Apple, Google, Microsoft và Facebook là một trong những công ty thành công bởi sự kết hợp các mô hình kinh doanh, bao gồm sự kết hợp của nhiều platform khác nhau.
 • Để tạo ra một môi trường đầy đủ và toàn diện cho người dùng, một nhóm các tổ chức liên quan và phụ thuộc lẫn nhau bắt đầu liên kết tạo ra hệ sinh thái thuộc cùng quyền sở hữu. Từ đó, thuật ngữ “hệ sinh thái – ecosystem” được ra đời.

✅ Mọi người cũng xem : first có nghĩa là gì

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Platform là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Platform là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình Platform là gì?

Nhược điểm của Platform là gì?

 • Tuy nhiên, dù có nhiều ưu điểm nhưng điều đó không có nghĩa là platform thật sự hoàn hảo. Theo đó, các điểm sáng của mô hình kinh doanh truyền thống cũng chính là nhược điểm của platform. Chẳng hạn: platform không phù hợp để phục vụ các nhóm người tiêu dùng cụ thể vì khả năng quản lý chuỗi giá trị kém. Ngoài ra, chúng cũng không thể quản trị trải nghiệm khách hàng đầu cuối một cách hiệu quả, chi tiết và chuyên nghiệp như các mô hình kinh doanh truyền thống.

Ưu điểm của Platform là gì?

Mô hình platform phát triển vượt trội và mạnh mẽ nhờ các ưu điểm của nó. Ưu điểm chính của platform là cung cấp các giải pháp về sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng. Mô hình platform phát triển vượt trội và mạnh mẽ nhờ các ưu điểm của nó. Ưu điểm chính của platform là cung cấp các giải pháp về sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng cũng có một số lợi ích nổi bật là: Bên cạnh đó, chúng cũng có một số lợi ích nổi bật là:

 • Khả năng kết hợp các tệp khách hàng và nhà cung cấp.
 • Hỗ trợ xúc tiến hàng tồn kho.
 • Khả năng phát triển quy mô lớn.
 • Khả năng quản trị sự phức tạp của thị trường.

Các mô hình nổi bật của Platform là gì?

Các mô hình Platform nổi bật

Các mô hình Platform nổi bậtđều có thể tự biến mình thành một Plaform

Hardware Platform là gì?

 • Giống như các thiết bị công nghệ không thể hoạt động nếu thiếu phần cứng, platform cũng không thể hoạt động nếu không được hardware của mình hỗ trợ. Hardware này được biết với tên gọi nền tảng phần cứng, là kiến trúc của bộ vi xử lý hay kiến trúc máy tính.
 • Ví dụ: các máy tính hiện nay sử dụng CPU 32bit, có thể là 64bit và hoạt động trên hệ điều hành Microsoft Windows, một số khác sử dụng hệ điều hành Mac OS X, Linux…. Đây chính là nền tảng phần cứng Platform.

Cloud Computing

 • CLoud Computing cung cấp cho các doanh nghiệp một giải pháp thay thế để xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Hiện nay, dịch vụ điện toán đám mây là một thị trường đang phát triển một cách hết sức nhanh chóng.
 • Các công nghệ hiện đại mà nó phục vụ cho người dùng là: phân tích dữ liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân tạo và lưu trữ ứng dụng web, di động nhờ vào các dịch vụ thuê Cloud Hosting hay thuê Cloud Server.

Business Service

 • Uber hay Grab Taxi là ví dụ nổi bật cho platform về hoạt động kinh doanh dịch vụ. Nó cho phép một đơn vị kinh doanh vận hành trực tuyến. Bằng cách kết nối khách hàng và nhân viên của mình trên nền tảng platform – thường là một app di động.

Digital Marketing

Digital Marketing platform là nền tảng kỹ thuật số

Digital Marketing platform là nền tảng kỹ thuật số

 • Digital Marketing platform là nền tảng kỹ thuật số với những hoạt động thường xuyên không ngừng nghỉ, cho phép thương hiệu chạy một chương trình cụ thể như quảng cáo website, banner, ứng dụng hoặc một video quảng cáo ngắn.

Software

Một số nền tảng phần mềm platform phổ biến là: Một số nền tảng phần mềm platform phổ biến là:

 • Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….
 • Microsoft Windows (x86, x64)
 • Linux (x86, x64, PowerPC)
 • Mac OS X (PowerPC, x86)
 • OS/2, eComStation
 • AmigaOS (m68k), AROS (x86, PowerPC

Social

Social tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận với một lượng khách hàng khổng lồ

Social tạo điều kiện doanh nghiệp tiếp cận với một lượng khách hàng khổng lồ

Nền tảng xã hội cho phép triển khai, phát triền và quản lý mọi dịch vụ truyền thông xã hội. Nó cung cấp cho khách hàng của mình khả năng tạo các trang website. Ngoài ra còn có dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng mạng xã hội hoàn chỉnh. Nền tảng xã hội cho phép triển khai, phát triền và quản lý mọi dịch vụ truyền thông xã hội. Nó cung cấp cho khách hàng của mình khả năng tạo các trang website. Ngoài ra còn có dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng mạng xã hội hoàn chỉnh.

Về mặt công nghệ, một nền tảng xã hội cung cấp ngôn ngữ đánh dấu để tạo ra: Về mặt công nghệ, một nền tảng xã hội cung cấp ngôn ngữ đánh dấu để tạo ra:

 • Các ứng dụng gốc
 • Giao diện lập trình ứng dụng (API)
 • Bảng điều khiển quản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở người dùng và tùy chọn

Từ quan điểm của người dùng: Từ quan điểm của người dùng:

Nó cho phép các kết nối cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè. Ngoài ra cũng thiết lập kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội khác. Nó cho phép các kết nối cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè. Ngoài ra cũng thiết lập kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng mạng truyền thông xã hội khác.

Customer Data Platform (CDP)

CDP cho phép tổng hợp dữ liệu, so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng

CDP cho phép tổng hợp dữ liệu, so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng

CDP cho phép tổng hợp dữ liệu, so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng. Đây là một điểm rất quan trọng để thông báo đến chính xác người dùng các chiến dịch bán hàng, tiếp thị và quảng cáo phù hợp trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này để tạo ra một cộng đồng các đối tượng giống nhau trên các nền tảng như Quảng cáo Facebook. CDP cho phép tổng hợp dữ liệu, so sánh hồ sơ khách hàng để tìm ra sự tương đồng giữa các đối tượng. Đây là một điểm rất quan trọng để thông báo đến chính xác người dùng các chiến dịch bán hàng, tiếp thị và quảng cáo phù hợp trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này để tạo ra một cộng đồng các đối tượng giống nhau trên các nền tảng như Quảng cáo Facebook.

CDP hoạt động hoàn toàn ẩn danh và tự động. Nó giúp bạn thu thập dữ liệu về khách hàng và so sánh chi tiết. Vậy nên chúng ta có thể xem nó là một công cụ được thiết kế dành riêng cho mục đích tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay. CDP hoạt động hoàn toàn ẩn danh và tự động. Nó giúp bạn thu thập dữ liệu về khách hàng và so sánh chi tiết. Vậy nên chúng ta có thể xem nó là một công cụ được thiết kế dành riêng cho mục đích tiếp thị hiệu quả nhất hiện nay.

Blockchain

Blockchain là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truyền tải thông tin trong các khối (block) được liên kết bằng mã hóa. Đồng thời, Blockchain có thể mở rộng theo thời gian. Đặc biệt, các khối này được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì qua trung gian. Blockchain là hệ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truyền tải thông tin trong các khối (block) được liên kết bằng mã hóa. Đồng thời, Blockchain có thể mở rộng theo thời gian. Đặc biệt, các khối này được quản lý bởi những người tham gia hệ thống thay vì qua trung gian.

Theo đó, nó cung cấp cho người dùng những công cụ cần thiết và thư viện mẫu để phát triển ứng dụng mục tiêu. Theo đó, nó cung cấp cho người dùng những công cụ cần thiết và thư viện mẫu để phát triển ứng dụng mục tiêu.

Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể đến là: Ethereum, Cardano, NEO, EOS, Blockchain… Một vài ví dụ về blockchain platform có thể kể đến là: Ethereum, Cardano, NEO, EOS, Blockchain…

IoT

Trên thực tế, xây dựng cơ sở hạ tầng mạng IoT là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp. Bởi lập trình viên phải tích hợp nhiều công nghệ lẫn giao thức khác nhau. Kèm theo đó là tìm cách quản trị, nâng cấp và báo cáo về các mạng không đồng nhất này. Trên thực tế, xây dựng cơ sở hạ tầng mạng IoT là một nhiệm vụ cực kỳ phức tạp. Bởi lập trình viên phải tích hợp nhiều công nghệ lẫn giao thức khác nhau. Kèm theo đó là tìm cách quản trị, nâng cấp và báo cáo về các mạng không đồng nhất này.

Tuy nhiên, có những giải pháp vừa có thể giảm bớt sự phức tạp. Khi triển khai và kết nối tất cả các thành phần vừa đóng vai trò như một trung tâm quan sát cho phép con người hình dung toàn bộ mạng – đó là IoT Platform. Tuy nhiên, có những giải pháp vừa có thể giảm bớt sự phức tạp. Khi triển khai và kết nối tất cả các thành phần vừa đóng vai trò như một trung tâm quan sát cho phép con người hình dung toàn bộ mạng – đó là IoT Platform.

AI được xây dựng như một bộ óc nhân tạo, mô phỏng nhận thức của chính con người

AI được xây dựng như một bộ óc nhân tạo, mô phỏng nhận thức của chính con người

AI

Nền tảng trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc sử dụng máy móc để thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Và vậy, bạn sẽ thấy AI được mô phỏng theo nhận thức của con người trong các trường hợp như giải quyết vấn đề, học tập, lý luận, trí tuệ xã hội cũng như trí thông minh chung. Các ứng dụng của công nghệ này cũng hỗ trợ người dùng sử dụng các hệ thống chuyên gia như nhận dạng giọng nói và thị giác máy. Nền tảng trí tuệ nhân tạo liên quan đến việc sử dụng máy móc để thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Và vậy, bạn sẽ thấy AI được mô phỏng theo nhận thức của con người trong các trường hợp như giải quyết vấn đề, học tập, lý luận, trí tuệ xã hội cũng như trí thông minh chung. Các ứng dụng của công nghệ này cũng hỗ trợ người dùng sử dụng các hệ thống chuyên gia như nhận dạng giọng nói và thị giác máy.

✅ Mọi người cũng xem : khối đa diện là hình gì

Nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile

Các nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile là gì?

Các nền tảng Platform trong lĩnh vực Mobile là gì?

 • Trong lĩnh vực Mobile, những nền tảng Platform gồm có: Android, IOS, Blackberry, Windows Phone. Đây đều là những nền tảng mà người dùng quen gọi với cái tên “hệ điều hành” và chúng tồn tại những đặc điểm khác nhau.

Blackberry

 • Blackberry OS là một nền tảng của platform dùng để thiết kế phần mềm. Blackberry được phát triển bởi hãng Research In Motion (RIM) trên các dòng sản phẩm cầm tay. Nhiệm vụ chính của nó là cung cấp cho điện thoại nhiều khả năng khác nhau. Từ sử dụng trên các thiết bị có khả năng nhập đặc biệt đến màn hình cảm ứng thường là Trackball.

Windows Phone

Windows Phone – điều hành dành cho thiết bị di động phát hành bởi hãng Microsoft

Windows Phone – điều hành dành cho thiết bị di động phát hành bởi hãng Microsoft

 • Windows Phone là hệ điều hành của Microsoft dành cho các smartphone của mình. Nó tập trung và phát triển tại các marketplace, nơi mà Microsoft có thể bán nhiều sản phẩm nhất tới người tiêu dùng.
 • Khi viết ứng dụng cho điện thoại hay các smartphone dùng hệ điều hành Windows Phone tức là bạn đã chọn platform windows phone để làm việc. Lúc này, các ứng dụng của bạn sẽ được bày bán trên chợ ứng dụng marketplace.

IOS

iOS – hệ điều hành dành riêng cho thiết bị di động của hãng Apple

iOS – hệ điều hành dành riêng cho thiết bị di động của hãng Apple

 • IOS là hệ điều hành được sử dụng trên các thiết bị của Apple. Hệ điều hành này được mở rộng chạy trên các thiết bị như iPod, iPad, Apple TV… Khi bắt đầu viết ứng dụng cho iPhone hay iPad, điều này đồng nghĩa với việc bạn chọn platform iOS để làm việc. Và khi đó, chợ ứng dụng chính của platform IOS chính là AppleStore. Hiện nay, phiên bản mới nhất của hệ điều hành này là 13.3.

Android

Android – hệ điều hành di động xây dựng trên Platform Linux

Android – hệ điều hành di động xây dựng trên Platform Linux

Andoroid là hệ điều hành dựa trên platform của Linux. Android được sử dụng riêng cho các thiết bị di động cảm ứng hay smartphone. Nó được xem là platform smartphone phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì: Andoroid là hệ điều hành dựa trên platform của Linux. Android được sử dụng riêng cho các thiết bị di động cảm ứng hay smartphone. Nó được xem là platform smartphone phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay vì:

 • Vận hành theo mã nguồn mở
 • Cho phép các lập trình viên điều chỉnh hệ điều hành
 • Phân phối một cách tự do

Khi bạn sử dụng platform Android, bạn có thể viết được các ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng trên hệ điều hành Android. Chợ ứng dụng của platform Android là Google Play. Khi bạn sử dụng platform Android, bạn có thể viết được các ứng dụng cho điện thoại, máy tính bảng trên hệ điều hành Android. Chợ ứng dụng của platform Android là Google Play.

Video tham khảo: Platform là gì? Tìm hiểu các mô hình Platform phổ biến https://www.youtube.com/watch?v=EcbOwxerQJ0

✅ Mọi người cũng xem : giải thoát giác ngộ là gì

Chuyển đổi số – bước chuyển mình thành mô hình kinh doanh nền tảng mới

Chuyển đổi số – bước chuyển mình thành mô hình kinh doanh nền tảng mới

Chuyển đổi số – bước chuyển mình thành mô hình kinh doanh nền tảng mới

Tình hình chuyển đổi hình thức kinh doanh

 • Trong hơn hai thập kỷ qua, nền kinh tế cũng như mọi lĩnh vực khác đã đón nhận sự chuyển mình ngoạn mục của công nghệ số. Nhiều doanh nghiệp thành công đã chọn cách đón nhận các ứng dụng của công nghệ vào kinh doanh và sự phát triển vượt trội của các công nghệ này đã phá vỡ nhiều doanh nghiệp truyền thống.
 • Rõ ràng, tài sản vật chất không còn là lợi thế cạnh tranh. Ngày nay, doanh nghiệp cạnh tranh với nhau bằng các nguồn lực về công nghệ. Trên thực tế, sự chuyển đổi số của doanh nghiệp không ngẫu nhiên được áp dụng mà bởi trước đó, chúng đã mang lại những hiệu quả rõ rệt và có thể đo đạc được.
 • Để hiểu rõ hơn về sự chuyển đổi số trên thị trường, bạn đọc có thể tham khảo mô hình phía trên. Trong đó, mối quan hệ của mũi tên số 1 thể hiện một sự chuyển đổi cơ bản. Trong khi đó, mũi tên số 2, 3, 4 sẽ thật sự đạt được hiệu quả to lớn nếu thành công và là hướng đi của hầu hết các doanh nghiệp hiện đại.
 • Rõ ràng, trong mũi tên số 1, một số doanh nghiệp truyền thống đã nhận ra rằng quá trình chuyển đổi này là không đủ và bắt đầu phát triển khả năng nền tảng để cạnh tranh: mũi tên số 2

Tầm quan trong của mô hình Plaform

 • Trong khi đó, các nhà bán lẻ đang ngày càng phát triển và cung cấp các dịch vụ vượt ra ngoài thương mại điện tử. Điều này vừa tạo ra sức ép đối với các sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng cũng vừa là lợi thế của các nhà bán lẻ lớn. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp bán lẻ có đủ nguồn lực đã bắt đầu chú tâm hơn vào các nền tảng kỹ thuật số để phát huy sức mạnh cạnh tranh hiện có của mình: mũi tên số 3.
 • Các nền tảng platform truyền thống: siêu thị, sàn giao dịch bất động sản,… cũng đã dần nhận thức được tầm quan trọng của công nghệ trong thời kỳ hiện đại. Vì vậy, họ bắt đầu phát triển các nền tảng trực tuyến để gia tăng sự nhận diện của mình: mũi tên số 4

Platform KHÔNG CHỈ LÀ CÔNG CỤ

Platform không chỉ là công cụ

Platform không chỉ là công cụ

Để rõ ràng hơn, khi chúng ta sử dụng từ platform – nền tảng, thì chúng ta nói về một mô hình kinh doanh. Hãy nghĩ về một mô hình kinh doanh như một cách để hình dung và hiểu cách một công ty tạo ra giá trị cho khách hàng và làm thế nào tiền sau đó chảy trở lại vào một công ty. Nó cũng bao gồm một cấu trúc chi phí của công ty và các hoạt động chính, cũng như nơi một công ty cần các công ty hoặc đối tác khác để thực hiện việc kinh doanh của mình. Khi chúng ta nói về các mô hình kinh doanh nền tảng, đây là ý nghĩa của nó : mô tả tổng thể về cách một công ty tạo ra, cung cấp và nắm bắt giá trị, không chỉ là một phần của công nghệ. Để rõ ràng hơn, khi chúng ta sử dụng từ platform – nền tảng, thì chúng ta nói về một mô hình kinh doanh. Hãy nghĩ về một mô hình kinh doanh như một cách để hình dung và hiểu cách một công ty tạo ra giá trị cho khách hàng và làm thế nào tiền sau đó chảy trở lại vào một công ty. Nó cũng bao gồm một cấu trúc chi phí của công ty và các hoạt động chính, cũng như nơi một công ty cần các công ty hoặc đối tác khác để thực hiện việc kinh doanh của mình. Khi chúng ta nói về các mô hình kinh doanh nền tảng, đây là ý nghĩa của nó : mô tả tổng thể về cách một công ty tạo ra, cung cấp và nắm bắt giá trị, không chỉ là một phần của công nghệ.

Nhưng trong thế giới công nghệ, từ platform gần đây đã trở thành một từ thông dụng. Gần như mọi công ty khởi nghiệp ngày nay đều tuyên bố rằng nó xây dựng một platform. Là một chiến thuật dùng từ ngữ công nghệ để có được sự tài trợ hoặc sự chú ý, thủ thuật này dường như đáp ứng với thành công tương đối. Nhưng rất ít trong số các doanh nghiệp này thực sự hiểu mô hình mà họ đang cố gắng mô phỏng. Nhưng trong thế giới công nghệ, từ platform gần đây đã trở thành một từ thông dụng. Gần như mọi công ty khởi nghiệp ngày nay đều tuyên bố rằng nó xây dựng một platform. Là một chiến thuật dùng từ ngữ công nghệ để có được sự tài trợ hoặc sự chú ý, thủ thuật này dường như đáp ứng với thành công tương đối. Nhưng rất ít trong số các doanh nghiệp này thực sự hiểu mô hình mà họ đang cố gắng mô phỏng.

Ví dụ, vô số công ty đã xuất hiện tự xưng là “Uber for X”, mới, theo đó họ chỉ đơn giản là dùng một sản phẩm hoặc dịch vụ và cung cấp nó theo yêu cầu của KH nhanh như Uber. Các doanh nghiệp này có thể làm cho bộ phận theo yêu cầu hoạt động, nhưng không có mô hình kinh doanh thiết yếu, họ sẽ không thể phát triển nhanh chóng hoặc thành công như mô hình Uber đã có. Trên thực tế, họ đã phạm sai lầm tương tự như các doanh nghiệp dot-com như Pets.com đã mắc phải bằng cách tự khóa mình vào các cấu trúc chi phí và cách tiếp cận nặng về tài nguyên của một doanh nghiệp tuyến tính truyền thống.Không có gì đáng ngạc nhiên, hầu như không ai trong số những kẻ bắt chước kiểu từ khoá như Uber này đã đi được rất xa. Và những người đến từ nền kinh tế theo yêu cầu có cả bao gồm Uber và Airbnb, mà cả những người tăng nhanh như Instacart và Handy. Ví dụ, vô số công ty đã xuất hiện tự xưng là “Uber for X”, mới, theo đó họ chỉ đơn giản là dùng một sản phẩm hoặc dịch vụ và cung cấp nó theo yêu cầu của KH nhanh như Uber. Các doanh nghiệp này có thể làm cho bộ phận theo yêu cầu hoạt động, nhưng không có mô hình kinh doanh thiết yếu, họ sẽ không thể phát triển nhanh chóng hoặc thành công như mô hình Uber đã có. Trên thực tế, họ đã phạm sai lầm tương tự như các doanh nghiệp dot-com như Pets.com đã mắc phải bằng cách tự khóa mình vào các cấu trúc chi phí và cách tiếp cận nặng về tài nguyên của một doanh nghiệp tuyến tính truyền thống.Không có gì đáng ngạc nhiên, hầu như không ai trong số những kẻ bắt chước kiểu từ khoá như Uber này đã đi được rất xa. Và những người đến từ nền kinh tế theo yêu cầu có cả bao gồm Uber và Airbnb, mà cả những người tăng nhanh như Instacart và Handy.

Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? Xu hướng tất yếu trong cách mạng 4.0

Trong hầu hết các trường hợp khác, các doanh nghiệp sử dụng thuật ngữ nền tảng không chính xác là sử dụng nó để chỉ một phần công nghệ thay vì mô hình kinh doanh. Dưới đây là vài ví dụ: Trong hầu hết các trường hợp khác, các doanh nghiệp sử dụng thuật ngữ nền tảng không chính xác là sử dụng nó để chỉ một phần công nghệ thay vì mô hình kinh doanh. Dưới đây là vài ví dụ:

 • Nền tảng điện toán: Hệ thống máy tính hoạt động theo chương trình ứng dụng nào có thể chạy (ví dụ: Symbian)
 • Nền tảng sản phẩm: Thiết kế chung, công thức hoặc sản phẩm đa năng, theo đó một gia đình hoặc dòng sản phẩm được xây dựng (ví dụ: khung xe được sử dụng trên nhiều mẫu khác nhau)
 • Nền tảng công nghiệp: Các sản phẩm, dịch vụ hoặc công nghệ đóng vai trò nền tảng mà các sản phẩm, dịch vụ hoặc công nghệ bổ sung có thể được xây dựng (ví dụ: Intel)
 • Nền tảng là một dịch vụ (Platform As A Service): Danh mục dịch vụ điện toán đám mây cung cấp nền tảng điện toán và ngăn xếp giải pháp dưới dạng dịch vụ trực tuyến (ví dụ: Dịch vụ web của Amazon)

Mỗi trường hợp trong số các từ trên nền tảng của nền tảng, đề cập đến một sản phẩm hoặc công nghệ cơ bản cho phép các thành phần mô-đun được xây dựng trên nó. Các mô hình kinh doanh nền tảng thường sử dụng các loại mô-đun này, đó là lý do tại sao các thuật ngữ thường xuyên bị xáo trộn và khiến người tìm hiểu bị rối. Mỗi trường hợp trong số các từ trên nền tảng của nền tảng, đề cập đến một sản phẩm hoặc công nghệ cơ bản cho phép các thành phần mô-đun được xây dựng trên nó. Các mô hình kinh doanh nền tảng thường sử dụng các loại mô-đun này, đó là lý do tại sao các thuật ngữ thường xuyên bị xáo trộn và khiến người tìm hiểu bị rối.

Cuối cùng, có lẽ là sự lạm dụng phổ biến nhất của thuật ngữ “”PLATFORM”” là khi nó được sử dụng để mô tả một bộ sản phẩm phần mềm tích hợp. Điều này đặc biệt phổ biến trong số các công ty SaaS, những người thích tuyên bố rằng họ có một nền tảng đầy đủ trên nền tảng dành cho X. Cuối cùng, có lẽ là sự lạm dụng phổ biến nhất của thuật ngữ “”PLATFORM”” là khi nó được sử dụng để mô tả một bộ sản phẩm phần mềm tích hợp. Điều này đặc biệt phổ biến trong số các công ty SaaS, những người thích tuyên bố rằng họ có một nền tảng đầy đủ trên nền tảng dành cho X.

Trong những trường hợp như vậy, từ ngữ platform thực sự chỉ được sử dụng như một thuật ngữ tiếp thị. Như với tất cả các ví dụ trước, các công ty SaaS này vẫn là các doanh nghiệp tuyến tính. Họ sản phẩm của họ, không phải mạng, và như vậy, họ không có cơ cấu chi phí và kinh tế cơ bản làm cho các mô hình kinh doanh nền tảng rất thành công ngày nay. Trong những trường hợp như vậy, từ ngữ platform thực sự chỉ được sử dụng như một thuật ngữ tiếp thị. Như với tất cả các ví dụ trước, các công ty SaaS này vẫn là các doanh nghiệp tuyến tính. Họ sản phẩm của họ, không phải mạng, và như vậy, họ không có cơ cấu chi phíkinh tế cơ bản làm cho các mô hình kinh doanh nền tảng rất thành công ngày nay.

✅ Mọi người cũng xem : etc là gì

Các câu hỏi về Platform là gì?

Các thành phần cơ bản Platform là gì?

Trong mỗi nền tảng Platform thường bao gồm nhiều thành phần. Chẳng hạn như phần cứng, trình duyệt, ứng dụng,.. Mỗi thành phần lại thực hiện các chức năng nhất định.
 • Phần cứng: Cần đến trong trường hợp phát triển hệ thống nhúng. Đây là hệ thống có thể truy cập phần cứng một cách trực tiếp, không cần thông qua hệ điều hành (khởi chạy trên bare metal).
 • Trình duyệt: Hỗ trợ phát triển phần mềm. Mỗi trình duyệt cần phải hoạt động tốt trên nền tảng phần cứng và cả hệ điều hành.
 • Ứng dụng: Có khả năng mở rộng để phát triển ứng dụng khác, lấy Microsoft Office là nền tảng.
 • Frameworks: Các phần mềm hỗ trợ chức năng có sẵn.
 • Nền tảng điện toán đám mây: Triển khai mở rộng Frameworks. Từ từ cho phép nhà phát triển tạo ra những phần mềm mới từ kho lưu trữ. Facebook hay Twitter có thể coi như nền tảng phát triển.
 • Một phiên bản ảo hóa: Tham gia vào quá trình hoàn thiện hệ thống gồm cả phần cứng, phần mềm, các hệ điều hành.
 • Máy ảo VM: Làm nhiệm vụ phiên dịch ứng dụng thành định dạng mã tiêu chuẩn, sau đó thực thi chúng.

Tầm quan trọng của Platform là gì?

Trong hơn 20 năm qua, nền kinh tế cũng như công nghệ đã có sự biến chuyển mạnh mẽ. Phần lớn các doanh nghiệp đã biết tận ứng dụng công nghệ và quy trình sản xuất, phân phối hàng hóa. Mô hình kinh doanh truyền thống ngày nay có xu hướng mạnh mẽ chuyển dịch sang Platform. Công nghệ ngày càng ứng dụng sâu rộng, hình thành mối liên kết chặt chẽ hơn giữa người mua và người bán. Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Platform là gì? hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết Platform là gì?  được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Platform là gì? hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chưa hay hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Xem thêm: Giải pháp quản lý văn bản và điều hành công việc (E-Office)

Các hình ảnh về Platform

Các hình ảnh về Platform là gì  đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về Platform là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về Platform là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/ Key: camly platform là gì, platform là gì, platform

Related Posts

About The Author

Add Comment