Phương thức trả cổ tức bằng tiền là gì theo quy định pháp luật?

Cập nhật ngày 26/03/2023 bởi mychi

Bài viết Phương thức trả cổ tức bằng tiền là gì theo quy định pháp luật? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Phương thức trả cổ tức bằng tiền là gì theo quy định pháp luật? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phương thức trả cổ tức bằng tiền là gì theo quy định pháp luật?”

Phương thức trả cổ tức bằng tiền là một trong hai phương thức trả cổ tức chủ yếu hiện nay. Vậy phương thức trả cổ phiếu bằng tiền là gì? Phương thức trả cổ tức bằng tiền là một trong hai phương thức trả cổ tức chủ yếu hiện nay. Vậy phương thức trả cổ phiếu bằng tiền là gì?

1.cổ tức bằng tiền là gì?

– Theo quy định tại  Luật doanh nghiệp 2014, cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính. – Theo quy định tại  Luật doanh nghiệp 2014, cổ tức là khoản lợi nhuận ròng được trả cho mỗi cổ phần bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản khác từ nguồn lợi nhuận còn lại của công ty cổ phần sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài chính.

– Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và có thể được chi trả bằng séc, chuyển khoản hoặc lệnh trả tiền gửi bằng bưu điện đến địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của cổ đông. – Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty. Nếu chi trả bằng tiền mặt thì phải được thực hiện bằng Đồng Việt Nam và có thể được chi trả bằng séc, chuyển khoản hoặc lệnh trả tiền gửi bằng bưu điện đến địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ liên lạc của cổ đông.

-Việc công ty trả cổ tức bằng tiền đồng nghĩa với việc một phần tài sản là vốn bằng tiền của công ty được chuyển dịch sang cho các cổ đông, khi đó sẽ làm giảm một lượng tài sản và vốn chủ sở hữu tương ứng trên bảng cân đối kế toán của công ty. -Việc công ty trả cổ tức bằng tiền đồng nghĩa với việc một phần tài sản là vốn bằng tiền của công ty được chuyển dịch sang cho các cổ đông, khi đó sẽ làm giảm một lượng tài sản và vốn chủ sở hữu tương ứng trên bảng cân đối kế toán của công ty.

Như vậy giá trị sổ sách của một cổ phần sau khi trả cổ tức bằng tiền sẽ giảm xuống so với trước khi trả cổ tức. Như vậy giá trị sổ sách của một cổ phần sau khi trả cổ tức bằng tiền sẽ giảm xuống so với trước khi trả cổ tức.

2.Phương thức trả cổ tức bằng tiền

– Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên. – Cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

– Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức. – Hội đồng quản trị lập danh sách cổ đông được nhận cổ tức, xác định mức cổ tức được trả đối với từng cổ phần, thời hạn và hình thức trả chậm nhất 30 ngày trước mỗi lần trả cổ tức.

– Thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức. – Thông báo về trả cổ tức được gửi bằng phương thức bảo đảm đến cổ đông theo địa chỉ đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông chậm nhất 15 ngày trước khi thực hiện trả cổ tức.

– Thông báo phải có các nội dung sau đây: – Thông báo phải có các nội dung sau đây:

+Tên công ty và địa chỉ trụ sở chính của công ty; +Tên công ty và địa chỉ trụ sở chính của công ty;

+Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân; +Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân;

+ Tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức; + Tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức;

+ Số lượng cổ phần từng loại của cổ đông; mức cổ tức đối với từng cổ phần và tổng số cổ tức mà cổ đông đó được nhận; + Số lượng cổ phần từng loại của cổ đông; mức cổ tức đối với từng cổ phần và tổng số cổ tức mà cổ đông đó được nhận;

+ Thời điểm và phương thức trả cổ tức; + Thời điểm và phương thức trả cổ tức;

+ Họ, tên, chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty. + Họ, tên, chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị và người đại diện theo pháp luật của công ty.

– Trường hợp cổ đông chuyển nhượng cổ phần của mình trong thời gian giữa thời điểm kết thúc lập danh sách cổ đông và thời điểm trả cổ tức thì người chuyển nhượng là người nhận cổ tức từ công ty. – Trường hợp cổ đông chuyển nhượng cổ phần của mình trong thời gian giữa thời điểm kết thúc lập danh sách cổ đông và thời điểm trả cổ tức thì người chuyển nhượng là người nhận cổ tức từ công ty.

>>>Xem thêm Phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu là gì? >>>Xem thêm Phương thức trả cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Các câu hỏi về cổ tức bằng tiền là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cổ tức bằng tiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cổ tức bằng tiền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cổ tức bằng tiền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cổ tức bằng tiền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cổ tức bằng tiền là gì

Các hình ảnh về cổ tức bằng tiền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về cổ tức bằng tiền là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về cổ tức bằng tiền là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment