Phương thức chuyển tiền – Remittance – Saigon Academy

Cập nhật ngày 09/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phương thức chuyển tiền – Remittance – Saigon Academy thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Phương thức chuyển tiền – Remittance – Saigon Academy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phương thức chuyển tiền – Remittance – Saigon Academy”

[embedded content]
3.2/5 – (5 bình chọn)

Download bộ chứng từ chuyển tiền quốc tế

1. Khái niệm và đặc điểm phương thức chuyển tiền

Phương thức chuyển tiền là phương thức trong đó khách hàng (người trả tiền, người mua, người nhập khẩu) yêu cầu ngân hàng phục vụ mình chuyển một số tiền nhất định cho người hưởng lợi (người bán, người xuất khẩu) ở một địa điểm nhất định.

Ngân hàng chuyển tiền phải thông qua đại lý của mình ở nước người hưởng lợi để thực hiện nghiệp vụ chuyển tiền.

Có thể nói, chuyển tiền là phương thức thanh toán đơn giản, trong đó người chuyển tiền và người nhận tiền tiến hành thanh toán trực tiếp với nhau. Ngân hàng khi thực hiện chuyển tiền chỉ đóng vai trò trung gian thanh toán theo ủy nhiệm để hưởng phí và không bị ràng buộc bất cứ trách nhiệm gì đối với người chuyển tiền và người thụ hưởng.

Rõ ràng là, trong thanh toán bằng chuyển tiền, việc có trả tiền hay không phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Người mua sau khi nhận hàng có thể không tiến hành chuyển tiền, hoặc cố tình dây dưa, kéo dài thời hạn chuyển tiền nhằm chiếm dụng vốn của người bán, do đó, làm cho quyền lợi của người bán không được bảo đảm. Chính vì nhược điểm này mà trong ngoại thương chuyển tiền thường chỉ được áp dụng trong các trường hợp các bên mua bán có uy tín và tin cậy lẫn nhau. Phương thức chuyển tiền.

Liên quan đến phương thức thanh toán này gồm có các bên sau đây:

 • Người chuyển tiền: là người mua, người nhập khẩu, người mắc nợ, nhà đầu tư… Người chuyển tiền là người yêu cầu ngân hàng chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Ngân hàng chuyển tiền: là ngân hàng phục vụ cho người chuyển tiền.
 • Ngân hàng đại lý: là ngân hàng phục vụ cho người thụ hưởng và có quan hệ đại lý với ngân hàng chuyển tiền.
 • Người thụ hưởng: là người bán, người xuất khẩu, người nhận vốn đầu tư… do người chuyển tiền chỉ định.

2. Quy trình nghiệp vụ thanh toán phương thức chuyển tiền

Thực tế sử dụng cho thấy chuyển tiền có thể thực hiện theo một trong hai hình thức: chuyển tiền trả trước và chuyển tiền trả sau.

Chuyển tiền ứng trước (toàn bộ)

phương thức chuyển tiền

Giải thích

(1) Người mua đến ngân hàng viết lệnh chuyển tiền và nộp các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

(2) Nhân viên ngân hàng sau khi kiểm tra hồ sơ của nhà nhập khẩu thì ghi nợ tài khoản người mua, và

(3) Thực hiện chuyển tiền bằng điện (TT – Telegraphic Transfer) hoặc bằng thư (MT – Mail Transfer) cho ngân hàng đại lý của mình tại nước ngoài, đồng thời thông báo cho nhà nhập khẩu biết lệnh chuyển tiền của họ đã được chấp thuận.

(4) Ngân hàng dịch vụ đại lý báo có cho người bán.

(5) Người bán giao hàng theo hợp đồng ngoại thương đã ký. Phương thức chuyển tiền.

 

Chuyển tiền trả ngay hoặc trả sau

phương thức chuyển tiền

Giải thích quy trình:

(1) Người xuất khẩu giao hàng, đồng thời chuyển giao toàn bộ chứng từ cho người nhập khẩu.

(2) Người nhập khẩu kiểm tra chứng từ, viết lệnh chuyển tiền gửi đến ngân hàng phục vụ mình.

(3) Sau khi kiểm tra, ngân hàng sẽ trích tài khoản của người nhập khẩu để chuyển tiền, gửi giấy báo nợ và giấy báo đã thanh toán cho người nhập khẩu.

(4) Ngân hàng chuyển tiền ra lệnh (bằng thư hay điện báo) cho ngân hàng đại lý của mình ở nước ngoài để chuyển tiền trả cho người xuất khẩu.

(5) Ngân hàng đại lý chuyển tiền cho người xuất khẩu.

Toàn bộ quy trình thực hiện đều liên quan đến 4 bên. Tuy nhiên, mỗi bên chỉ thực hiện một phần việc hay một số khâu nhất định của quy trình. Phương thức chuyển tiền.

3. Hình thức của phương thức chuyển tiền

Điện báo (Telegraphic Transfer – T/T)

Ngân hàng chuyển tiền thực hiện việc chuyển tiền theo cách ra lệnh bằng điện cho ngân hàng đại lý ở nước ngoài trả tiền cho người hưởng lợi thông qua hệ thống Swift hay Telex. Đây là hệ thống nối mạng được vi tính hóa và an toàn cao. Không phải tất cả các ngân hàng là thành viên của hệ thống SWIFT, mà vẫn còn một số ít ngân hàng chưa là thành viên. Hiện nay, khoảng 50 ngân hàng đa quốc gia trên thế giới chiếm tới 70% doanh số hoạt động của SWIFT.

Nhược điểm lớn nhất của SWIFT là chịu phí chuyển các bức điện cao. Tuy nhiên, người thụ hưởng lại có thể nhận được tiền sớm hơn rất nhiều so với chuyển bằng thư, lãi suất phát sinh do nhận tiền sớm có thể bù đắp hoàn toàn cho chi phí cao trong chuyển các bức điện, đặc biệt là nếu giá trị chuyển tiền lớn thì có thể còn có lợi hơn. Phương thức chuyển tiền.

Thư chuyển tiền (Mail Transfer – M/T) – Chuyển tiền bằng phát hành Séc – Bank Draft

Ngân hàng phát hành cho khách hàng một tờ séc của mình hoặc của ngân hàng đại lý tùy thuộc vào thỏa thuận với ngân hàng đại lý.

Bank Drafts: Hối phiếu ngân hàng thực chất là một tờ séc do một ngân hàng ký phát cho một ngân hàng khác. Nếu chuyển tiền bằng VND, thì hối phiếu sẽ được ký phát để ghi Có tài khoản Vostro; nếu chuyển tiền bằng ngoại tệ, hối phiếu sẽ được ký phát để ghi nợ tài khoản Nostro.

Để chuyển tiền bằng ngoại tệ, ngân hàng ngoại thương Việt Nam phải mở tài khoản và duy trì số dư bằng ngoại tệ để phát hành Séc. Để chuyển tiền bằng VND, ngân hàng nước ngoài phải mở tài khoản bằng VND tại ngân hàng ngoại thương Việt Nam.

Nếu khách hàng chuyển tiền bằng ngoại tệ thì ngân hàng ngoại thương sẽ ghi nợ tài khoản khách hàng (bằng ngoại tệ hoặc VND tương đương), sau đó phát hành cho khách hàng tờ séc bằng ngoại tệ tương ứng.

Khách hàng Việt Nam sẽ dùng tờ séc này thanh toán cho người thụ hưởng ở nước ngoài. Người thụ hưởng xuất trình tờ séc cho ngân hàng phục vụ mình ở nước ngoài, trên cơ sở đó, ngân hàng nước ngoài ghi Nợ tài khoản Nostro và ghi Có cho người thụ hưởng và gửi giấy báo Nợ cho ngân hàng ngoại thương Việt Nam.

Một số bất lợi khi thanh toán bằng Séc ngân hàng:

 1. Người chuyển tiền phải ghi Nợ ngay tại thời điểm tờ séc được phát hành, trong khi đó việc ghi Có cho người thụ hưởng phải chờ mất một thời gian nhất định.
 2. Nếu người thụ hưởng không có tài khoản tại ngân hàng trả tiền, thì việc xử lý tờ séc trở nên phức tạp.
 3. Tờ séc có thể bị thất lạc hoặc bị đánh cắp và có thể bị lợi dụng.

Ngoài ra, nhà nhập khẩu khi thanh toán bằng séc ngân hàng còn chịu các bất lợi sau:

 1. Một số quốc gia áp dụng luật quản lý ngoại hối cấm sử dụng séc để chuyển tiền ra nước ngoài.
 2. Các ngân hàng áp dụng phí rất cao trong xử lý séc.
 3. Thời gian ghi Nợ và ghi Có là rất lâu.
 4. Xét từ giác độ người hưởng lợi tờ séc, không có một bảo đảm nào rằng tờ séc sẽ được thanh toán.

4. Lưu ý đối với phương thức chuyển tiền

– Trong phương thức thanh toán chuyển tiền, ngân hàng chỉ đóng vai trò trung gian thực hiện việc chuyển tiền và nhận hoa hồng chứ không bị ràng buộc gì cả.

– Việc giao hàng của bên xuất khẩu và trả tiền của bên nhập khẩu hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng và thiện chí của mỗi bên.

– Phương thức này có ưu điểm là thủ tục thanh toán đơn giản, thời gian thanh toán nhanh chóng.

– Người xuất khẩu và nhập khẩu chỉ nên dùng phương thức này trong trường hợp hai bên mua bán có quan hệ lâu đời và tín nhiệm lẫn nhau hay khi trị giá hợp đồng không lớn lắm. Phương thức chuyển tiền.

– Khi phát sinh mâu thuẫn quyền lợi hoặc thiếu tín nhiệm lẫn nhau, trong thương lượng hai bên nên sử dụng phương thức thanh toán khác thích hợp hơn.

Do đó, phương thức chuyển tiền ít được sử dụng trong thanh toán xuất nhập khẩu. Người ta áp dụng phương thức thanh toán này trong thanh toán các khoản tương đối nhỏ như thanh toán các chi phí có liên quan đến xuất nhập khẩu, bao gồm chi phí vận chuyển, bảo hiểm, bồi thường thiệt hại, hoặc dùng trong thanh toán phi mậu dịch, chuyển vốn, chuyển lợi nhuận đầu tư về nước… Tuy nhiên, trong thực tế các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thường sử dụng chuyển tiền trả trước, trong đó yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu phải chuyển tiền trước ngày giao hàng từ 3 đến 5 ngày. Các phương thức khác như tín dụng chứng từ có thể bổ sung cho những nhược điểm của phương thức chuyển tiền.

5. Phí chuyển tiền

Phí chuyển tiền bao gồm: phí dịch vụ chuyển tiền và điện phí. Tất cả các khoản phí đều theo biểu phí của ngân hàng.

Có 3 cách quy định trả phí như sau:

– Toàn bộ phí chuyển tiền do người hưởng chịu. Với quy định như vậy, các ngân hàng tham gia chuyển tiền thu phí bằng cách khấu trừ trên số tiền gốc mà khách hàng yêu cầu chuyển đi. Số tiền còn lại được chuyển cho người thụ hưởng.

– Người chuyển tiền trả phí cho ngân hàng chuyển tiền, còn các ngân hàng khác tham gia chuyển tiền thu phí từ người hưởng: với quy định như vậy, ngân hàng chuyển tiền sẽ thu phí từ người chuyển tiền và chuyển nguyên số tiền gốc. Các ngân hàng khác tham gia chuyển tiền sẽ khấu trừ phí vào số tiền gốc trước khi trả cho người thụ hưởng.

– Toàn bộ phí chuyển tiền do người chuyển tiền chịu. với quy định như vậy, ngân hàng chuyển tiền sẽ thu toàn bộ phí từ người chuyển tiền và chuyển nguyên số tiền gốc cho người thụ hưởng. Phí phải thu bao gồm: dịch vụ phí và điện phí của ngân hàng chuyển tiền và của các ngân hàng khác tham gia chuyển tiền. Phương thức chuyển tiền.

6. Các bút toán chuyển tiền

Khi một khách hàng Việt Nam của Vietcombank muốn chuyển tiền cho một người thụ hưởng ở nước gnoài, các bút toán sẽ được thực hiện như sau:

6.1. Nếu chuyển tiền bằng VND

(a) Ghi nợ tài khoản khách hàng Việt Nam bằng VND (cộng với phí) và ghi Có bằng VND vào tài khoản của ngân hàng nước ngoài mở tại Vietcombank (tài khoản Vostro).

(b) Khi nhận được báo Có, ngân hàng nước ngoài sẽ:

– Hoặc sau khi trừ phí, ghi có cho ngân hàng của mình bằng VND (nếu quy chế quản lý ngoại hối cho phép và khách hàng yêu cầu).

– Hoặc quy đổi VND ra đồng tiền nước mình, sau khi trừ phí, ghi có bằng nội tệ tương đương cho khách hàng (nếu quy chế ngoại hối quy định như vậy hoặc khách hàng yêu cầu). Phương thức chuyển tiền.

6.2. Nếu chuyển tiền bằng ngoại tệ

(a) Nếu khách hàng có tài khoản bằng ngoại tệ: Ghi nợ tài khoản khách hàng bằng ngoại tệ (cộng với phí), và thông báo cho ngân hàng nước ngoài ghi nợ tài khoản Nostro. Nếu khách hàng có VND, ghi nợ tài khoản khách hàng bằng VND tương đương số ngoại tệ chuyển đi (cộng phí), thông báo ngân hàng nước ngoài ghi nợ tài khoản Nostro.

(b) Khi nhận được báo Có, ngân hàng nước ngoài sẽ: Ghi nợ tài khoản Nostro và ghi Có cho người thụ hưởng (sau khi đã trừ phí).

Cho dù chuyển tiền bằng phương thức nào, thì bản chất các bút toán ghi Có và ghi Nợ là không thay đổi. Sự khác nhau giữa các phương thức chuyển tiền chỉ là ở hỗ: ngân hàng nước ngoài được thông báo về chuyển tiền bằng phương thức nào? Thư, telex hay swift.

Xem thêm: Khóa học thanh toán quốc tế

Xem thêm: Video YouTube học xuất nhập khẩu

3.2/5 – (5 bình chọn)
Xem thêm:
 • Điều kiện FAS – Free Alongside Ship, Incoterms 2020
 • Case study 3: Bán hàng đang tranh chấp
 • Điều khoản số lượng và trọng lượng của HĐNT
 • Rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng điều khoản FOB sai cách
 • Chứng từ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu


Các câu hỏi về phương thức chuyển tiền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phương thức chuyển tiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phương thức chuyển tiền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phương thức chuyển tiền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phương thức chuyển tiền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phương thức chuyển tiền là gì


Các hình ảnh về phương thức chuyển tiền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về phương thức chuyển tiền là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung về phương thức chuyển tiền là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment