So sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết So sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu So sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “So sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình”

Đánh giá về So sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình


Xem nhanh
Mến chào các bạn. Trong phép biện chứng duy vật của triết học Mác-Lênin thì có ba quy luật cơ bản đó là: Quy luật về lượng chất, Quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập, Quy luật phủ định của phủ định.
Và ba quy luật này được áp dụng để giải thích về sự phát triển của sự vật, hiện tượng.
Trong video này thì tôi sẽ chia sẻ với các bạn Quy luật về lượng và chất để hiểu về cách thức của sự phát triển theo phép biện chứng duy vật của triết học Mác-Lê Nin.
0:00 Giới thiệu về các quy luật
1:00 Giới thiệu quy luật phủ định của phủ định
2:30 Khái niệm phủ định
2:58 Đặc điểm của phủ định biện chứng
4:00 Nội dung quy luật phủ định của phủ định
5:22 Ý nghĩa quy luật phủ định của phủ định
Xem thêm video về Triết học Mác-Lê Nin:
- Khái quát về Triết học Mác-Lê Nin và phép biện chứng duy vật https://youtu.be/qw_U8Hb_aK4
- Vật chất và ý thức https://youtu.be/nlmtgzotDBc
- Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến https://youtu.be/JmBGkW6vhZs
- Nguyên lý về sự phát triển https://youtu.be/JqgBTk93tNs
- Quy luật lượng-chất https://youtu.be/I7aj5tjiqA4
- Quy luật thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập https://youtu.be/Oln9jtLVUw0
- Quy luật phủ định của phủ định https://youtu.be/MTDE40AaBSM
- Cặp phạm trù Nguyên nhân và Kết quả https://youtu.be/wcXvDbS5Ulo
- Cặp phạm trù Cái riêng và Cái chung https://youtu.be/ig4Sx3ZGLiU
- Cặp phạm trù Tất nhiên và Ngẫu nhiên https://youtu.be/MqaCs9i67hY
- Cặp phạm trù Nội dung và Hình thức https://youtu.be/o7QYP-3IFUM
- Cặp phạm trù Bản chất và Hiện tượng https://youtu.be/kjaFeVLu8Tg
- Cặp phạm trù Khả Năng và Hiện Thực https://youtu.be/-E6p0Qeqtng

Mục lục bài viết

phát sinh, phát triển, diệt vong là quy luật tự nhiên của hầu hết các sự vật, hiện tượng trong thế giới. Sự mất đi của một vật tạo nền tảng cho sự xuất hiện và phát triển của các sự vật khác, được Triết học gọi là quy luật phủ định. Khi tìm hiểu quy luật này, để hiểu rõ chúng ta cần so sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình.

Phủ định là gì?

Trước hết để có khả năng so sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình đòi hỏi chúng ta cần hiểu cơ bản về quy luật phủ định. Phụ thuộc vào thế giới quan và phương pháp luận, các nhà triết học với các trường phái khác nhéu có các quan niệm khác nhau về phủ định. Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, phủ định là sự thay thế sự vật này bằng sự vật khác trong quy trình vận động và phát triển. Như vậy, sự phủ định là tiền đề, khó khăn cho sự phát triển liên tục, cho sự ra đời của cái mới thay thế cái cũ.

Phủ định biện chứng là gì?

Phủ định biện chứng là phạm trù triết học dùng để chỉ sự phủ định tự thân, là mắt khâu trong quá trình kéo theo tới sự ra đời sự vật mới, tiến bộ hơn sự vật cũ.

Phủ định biện chứng có đặc trưng cơ bản là tính khách quan và tính kế thừa. Trong đó:

– Tính khách quan xuất phát từ sự phủ định nằm trong bản thân sự vật. Đó chính là kết quả giải quyết những mâu thuẫn bên trong của sự vật. Việc giải quyết các mâu thuẫn bên trong sự vật đẩy nhanh quá trình phát triển, do đó phủ định biện chứng là một tất yếu khách quan trong quá trình vận động và phát triển của sự vật.

– Tính kế thừa của phủ định biện chứng xuất phát từ kết quả của sự phát triển tự thân của sự vật, nên nó không thể là sự thủ tiêu, sự phá hủy hoàn toàn cái cũ.

phủ định siêu hình là gì?

Khác với phủ định biện chứng, phủ định siêu hình là sự phủ định được diễn ra do sự can thiệp, sự tác động từ bên ngoài, cản trở hoặc xóa bỏ sự tồn tại và phát triển một cách tự nhiên của sự vật.

Phủ định siêu hình được thể hiện trong qua phương pháp luận siêu hình. Phương pháp này chỉ thấy sự vật, hiện tượng trong sự cô lập, tách rời, không thấy sự kết nối ảnh hưởng qua lại. Vì vậy, chỉ thấy sự vật, hiện tượng trong trạng thái tính mà không nhìn nhận được sự vận động phát triển của sự vật, hiện tượng.

✅ Mọi người cũng xem : chức danh trong cv là gì

So sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình

Từ định nghĩa nêu trên, ta có bảng so sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình như sau:

Tiêu chíPhủ định biện chứngPhủ định siêu hình
Khái niệmPhủ định biện chứng là phạm trù triết học sử dụng để chỉ sự phủ định tự thân, là mắt khâu trong quá trình kéo theo tới sự ra đời sự vật mới, tiến bộ hơn sự vật cũ.Phủ định siêu hình là sự phủ định được diễn ra do sự can thiệp, sự ảnh hưởng từ bên ngoài, cản trở hoặc xóa bỏ sự tồn tại và phát triển một cách tự nhiên của sự vật.
Giống nhau Phủ định biện chứng và phủ định siêu hình đề giống nhau ở chỗ: chúng đều xóa bỏ hoặc phủ nhận sự tồn tại của một hiện tượng.
tác nhânDiễn ra do sự phát triển bên trong bản thân sự vật và hiện tượng.Diễn ra do sự can thiệp, tác động từ bên ngoài
quy trình phủ địnhKhông xóa bỏ sự tồn tại và phát triển tự nhiên của sự vậtXóa bỏ sự tồn tại và phát triển tự nhiên của sự vật
Kết quảSự vật sẽ không bị xóa bỏ hoàn toàn mà là cơ sở cho sự xuất hiện sự vật mới và sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển trong sự vật mới.Sự vật và hiện tượng sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn, không tạo ra và không liên quan đến sự vật mới
Ví dụquy trình phát triển, sinh trưởng của hạt lúa là một ví dụ điển hình về phủ định biện chứng. Cụ tể, người nông dân gieo hạt giống lúa. Sau thời gian nhất định, hạt giống nảy mầm. Khi đó, sự nảy mầm là chính là phủ định biện chứng đối với hạt. Hạt giống là tiền đề làm xuất hiện quá trình phát triển thành cây và sinh trưởng tốt.

1. Suốt đêm qua, cơn báo số 8 đổ bộ vào đất liền. Gió to, mưa lớn đã làm đổ cây cối ở một số tuyến đường.

2. Con người xay xát hạt thóc trở thành hạt gạo, sau đó nấu gạo thành cơm.

3. Do sâu bệnh phá hoại mùa màng, người nông dân đã dùng thuộc trừ sâu để tiêu diệt sâu bệnh.

✅ Mọi người cũng xem : employ danh từ là gì

Ý nghĩa phương pháp luận

Thông qua tìm hiểu về so sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình, ta thấy phủ định biện chứng có quan điểm đúng đắn về sự phát triển của sự vật, hiện tượng. Sự vật, hiện tượng luôn vận động và phát triển theo các chu kỳ khác nhau, chu kỳ sau tiến bộ hơn chu kỳ trước.

bên cạnh đó, phủ định biện cứng cũng cho thấy mọi sự vật luôn xuất hiện cái mới thay thế cái cũ, cái tiến bộ thay đế cái lạc hậu; cái mới ra đời từ cái cũ. Từ đó, kế thừa và phát huy cái cũ, rút ra bài học kinh nghiệm đồng thời tránh thái độ phủ định hoàn toàn.

Như vậy, việc so sánh phủ định biện chứng và phủ định siêu hình có ý nghĩa rất lớn đến việc tìm hiểu, thống kê quy trình phát triển của các sự vật và hiện tượng. do đó, trong hoạt động nhận thức và thực tiễn, đòi hỏi cần vận dụng tổng hợp các quy luật một cách đầy đủ, sâu sắc, năng động và sáng tạo phù hợp với điều kiện chi tiết. Chúng Tôi mong rằng các thông tin mà Chúng Tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của công ty chúng tôi.Các câu hỏi về phủ định siêu hình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phủ định siêu hình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phủ định siêu hình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phủ định siêu hình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phủ định siêu hình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phủ định siêu hình là gì


Các hình ảnh về phủ định siêu hình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về phủ định siêu hình là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về phủ định siêu hình là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment