Phụ âm vô thanh, phụ âm hữu thanh là gì và hai quy tắc phát âm liên quan

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phụ âm vô thanh, phụ âm hữu thanh là gì và hai quy tắc phát âm liên quan thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Phụ âm vô thanh, phụ âm hữu thanh là gì và hai quy tắc phát âm liên quan trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Phụ âm vô thanh, phụ âm hữu thanh là gì và hai quy tắc phát âm liên quan”

Phụ âm vô thanh và phụ âm hữu thanh là gì?
Các nhà ngôn ngữ thấy rằng chúng ta sử dụng hơi thở, môi, răng để tạo ra các âm, và họ phân chia phụ âm thành hai loại đó là vô thanh và hữu thanh.

Phụ âm hữu thanh là các âm được xuất phát từ cổ họng. Khi phát âm, chúng ta sẽ cảm nhận được sự rung của dây thanh quản (Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt ngón tay cổ họng và cảm nhận sự rung lên khi bạn phát âm chúng). 
Trong Tiếng Anh có 15 phụ âm hữu thanh trên tổng số 24 phụ âm. Các phụ âm hữu thanh là : /b/, /d/, /g/, /v/, /δ/, /z/, /ʒ/, /dʒ/, /m/, /n/, /ng/, /l/, /r/, /y/, /w/. Hơi thở đi từ họng, qua lưỡi, răng sau đó ra ngoài là cách phát âm của các âm này.
Trái ngược với các phụ âm hữu thanh, các phụ âm vô thanh khi phát âm sẽ không làm rung dây thanh quản. Phụ âm vô thanh chỉ giống như những tiếng động nhẹ như tiếng xì xì, tiếng bật, tiếng gió. Đó là vì chúng được tạo thành từ luồng không khí ở trong miệng chứ không phải là luồng hơi từ cổ họng. 
Tiếng Anh có 9 phụ âm vô thanh đó là: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, /t∫/, /h/


Cách phát âm ‘th’ như phụ âm hữu thanh /δ/ hoặc phụ âm vô thanh /θ/
Để xác định một âm nào đó là vô thanh hay hữu thanh, bạn chỉ cần đặt tay lên cổ họng, cảm nhận luồng hơi và độ rung của dây thanh quản, rung là âm hữu thanh, không rung là âm vô thanh.
Trong phòng thi, khi gặp những câu hỏi của dạng bài phát âm có liên quan đến cách phát âm ed hoặc s, bạn không muốn thời gian đặt tay lên cổ họng để kiểm tra xem phụ âm đứng trước nó là loại nào? Đừng lo, trong phần trình bày hai quy tắc phát âm ed và s dưới đây, TiengAnhK12 sẽ bày cho bạn những câu nhớ mẹo rất dễ thuộc.

Quy tắc phát âm “ed” của động từ có quy tắc ở thì quá khứ

Các động từ có quy tắc ở thì quá khứ đơn sẽ có thêm ed ở cuối. Quy tắc phát âm phần đuôi ed này:

  • Nếu ‘ed’ đứng sau t hoặc d, ed sẽ được phát âm thành /id/, ví dụ: wanted, needed
  • Nếu ‘ed’ đứng sau bởi một phụ âm vô thanh, ed sẽ được phát âm là phụ âm vô thanh /t/, ví dụ: parked, barked, marked. Mẹo để bạn ghi nhớ phần lớn các phụ âm vô thanh: Thời phong kiến fương Tây. (trong mẹo này còn thiếu /s/, /∫/, /t∫/, ví dụ tương ứng trong kiss, wash, watch)
  • Các trường hợp còn lại: trước ‘ed’ là một phụ âm hữu thanh hoặc một nguyên âm (nhân tiện, bạn nên biết rằng nguyên âm luôn là âm hữu thanh), ed sẽ được đọc là âm hữu thanh d, ví dụ:
    • robbed, thrived, shoved
    • freed, fried, lied

Cách phát âm đuôi “s” và “es” (của danh từ số nhiều hoặc động từ ngôi thứ ba số ít cho thì hiện tại đơn giản):

Phát âm ‘es’ là /ɪz/ khi từ tận cùng bằng các phụ âm gió /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/. 
Ví dụ: Kisses, boxes, dozes, washes, watches. Mẹo ghi nhớ: Sông xưa zờ chẳng shóng.
Trừ các âm gió kể trên, chúng ta phát âm là /s/ khi từ tận cùng bằng các phụ âm vô thanh KHÔNG rung: /θ/, /f/, /k/, /p/, /t/ .
Ví dụ: waits, laughes, books, jumps, …
Phát âm là /z/ khi từ tận cùng bằng các âm còn lại: hữu thanh CÓ RUNG. 
Ví dụ: names, families, loves, ….Các câu hỏi về phụ âm hữu thanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phụ âm hữu thanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phụ âm hữu thanh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phụ âm hữu thanh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phụ âm hữu thanh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phụ âm hữu thanh là gì


Các hình ảnh về phụ âm hữu thanh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về phụ âm hữu thanh là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về phụ âm hữu thanh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment