Phong trào Văn hoá Phục hưng (thế kỉ XIV – XVII)

Cập nhật ngày 25/03/2023 bởi mychi

Bài viết Phong trào Văn hoá Phục hưng (thế kỉ XIV – XVII) thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Phong trào Văn hoá Phục hưng (thế kỉ XIV – XVII) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phong trào Văn hoá Phục hưng (thế kỉ XIV – XVII)” Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Mục a

a) Nguyên nhân, điều kiện a) Nguyên nhân, điều kiện

* Khái niệm: “Phong trào văn hóa Phục hưng” là phong trào văn hóa mới của giai cấp tư sản Tây Âu thời trung đại trên cơ sở phục hồi những giá trị, thành tựu của nền văn minh Hy Lạp, Rô-ma thời cổ đại. * Khái niệm: “Phong trào văn hóa Phục hưng” là phong trào văn hóa mới của giai cấp tư sản Tây Âu thời trung đại trên cơ sở phục hồi những giá trị, thành tựu của nền văn minh Hy Lạp, Rô-ma thời cổ đại.

– Phong trào bắt đầu từ Italia cuối thế kỉ XIV rồi lan sang các nước Tây Âu. – Phong trào bắt đầu từ Italia cuối thế kỉ XIV rồi lan sang các nước Tây Âu.

* Nguyên nhân: * Nguyên nhân:

– Hệ tư tưởng của Giáo hội và giai cấp quý tộc phong kiến đã trở nên lỗi thời, cản trở sự phát triển của xã hội. – Hệ tư tưởng của Giáo hội và giai cấp quý tộc phong kiến đã trở nên lỗi thời, cản trở sự phát triển của xã hội.

– Giai cấp tư sản mới hình thành, có thể lực về kinh tế nhưng lại không có thế lực về chính trị. – Giai cấp tư sản mới hình thành, có thể lực về kinh tế nhưng lại không có thế lực về chính trị.

* Điều kiện: * Điều kiện:

– Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế châu Âu. – Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế châu Âu.

– Sự thắng thế của chế độ phong kiến tập quyền. – Sự thắng thế của chế độ phong kiến tập quyền.

– Mâu thuẫn giữa nhân dân với giai cấp thống trị phong kiến trở nên gay gắt. – Mâu thuẫn giữa nhân dân với giai cấp thống trị phong kiến trở nên gay gắt.

Mục b, c

b) Nội dung: b) Nội dung:

– Lên án nghiêm khắc Giáo hội Ki-tô và đả phá trật tự xã hội phong kiến. Giờ đây thần thánh không còn là những nhân vật trung tâm trong các tác phẩm văn học, Kinh thánh của nhà thờ không còn là chân lí. – Lên án nghiêm khắc Giáo hội Ki-tô và đả phá trật tự xã hội phong kiến. Giờ đây thần thánh không còn là những nhân vật trung tâm trong các tác phẩm văn học, Kinh thánh của nhà thờ không còn là chân lí.

– Đề cao giá trị chân chính của con người; con người phải được tự do phát triển. – Đề cao giá trị chân chính của con người; con người phải được tự do phát triển.

– Văn hoá Phục hưng còn đề cao khoa học tự nhiên, xây dựng thế giới quan duy vật tiến bộ. – Văn hoá Phục hưng còn đề cao khoa học tự nhiên, xây dựng thế giới quan duy vật tiến bộ.

image

“Bữa tiệc cuối cùng” của Leonardo da Vinci

c) Vai trò:

– Phát động quần chúng đấu tranh chống lại xã hội phong kiến. – Phát động quần chúng đấu tranh chống lại xã hội phong kiến.

– Là “cuộc cách mạng tiến bộ vĩ đại”, mở đường cho sự phát triển cao hơn của văn hoá châu Âu và văn hoá nhân loại. – Là “cuộc cách mạng tiến bộ vĩ đại”, mở đường cho sự phát triển cao hơn của văn hoá châu Âu và văn hoá nhân loại.

d)  Ý nghĩa :

+ Góp phần quan trọng vào giải phóng tư tưởng, tình cảm của con người khỏi sự nô dịch của thần học. + Góp phần quan trọng vào giải phóng tư tưởng, tình cảm của con người khỏi sự nô dịch của thần học.

+ Là bước tiến lớn trong lịch sử văn minh Tây Âu, tạo ra những tiền đề văn hoá, tư tưởng và tôn giáo quan trọng nhằm giúp giai cấp tư sản định hình nền văn hoá và tôn giáo mới của riêng mình. + Là bước tiến lớn trong lịch sử văn minh Tây Âu, tạo ra những tiền đề văn hoá, tư tưởng và tôn giáo quan trọng nhằm giúp giai cấp tư sản định hình nền văn hoá và tôn giáo mới của riêng mình.

=> Cùng với Văn hoá Phục hưng, Cải cách tôn giáo là những đòn tấn công (đầu tiên của giai cấp tư sản vào trật tự phong kiến, làm cơ sở cho các cuộc đấu tranh về chính trị. => Cùng với Văn hoá Phục hưng, Cải cách tôn giáo là những đòn tấn công (đầu tiên của giai cấp tư sản vào trật tự phong kiến, làm cơ sở cho các cuộc đấu tranh về chính trị.

ND chính

Phong trào Văn hoá Phục hưng (thế kỉ XIV – XVII): khái niệm, nguyên nhân, điều kiện, nội dung, vai trò. Phong trào Văn hoá Phục hưng (thế kỉ XIV – XVII): khái niệm, nguyên nhân, điều kiện, nội dung, vai trò.

Loigiaihay.com

Các câu hỏi về văn hóa phục hưng là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê văn hóa phục hưng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết văn hóa phục hưng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết văn hóa phục hưng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết văn hóa phục hưng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về văn hóa phục hưng là gì

Các hình ảnh về văn hóa phục hưng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về văn hóa phục hưng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về văn hóa phục hưng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment