Phong trào không liên kết là gì? Tìm hiểu về phong trào các nước không liên kết?

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phong trào không liên kết là gì? Tìm hiểu về phong trào các nước không liên kết? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Phong trào không liên kết là gì? Tìm hiểu về phong trào các nước không liên kết? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phong trào không liên kết là gì? Tìm hiểu về phong trào các nước không liên kết?”

Đánh giá về Phong trào không liên kết là gì? Tìm hiểu về phong trào các nước không liên kết?


Xem nhanh
Phong Trào Không Liên Kết - Tổ Chức Quốc Tế Của Các Nước Độc Lập Non Trẻ

Mặc dù đa dạng về văn hoá tín ngưỡng, chế độ chính trị- xã hội, lợi ích dân tộc, nhưng các quốc gia độc lập non trẻ ở Á, Phi, Mỹ Latinh có rất nhiều đặc điểm giống nhau: đều đã bị thực dân đô hộ, kinh tế kém phát triển, cùng chung nguyện vọng hoà bình ổn định để xây dựng đất nước, thoát khỏi nghèo nàn và lạc hậu. Đó là cơ sở để họ bắt tay thành lập một tổ chức mang tên Phong trào không liên kết. Trải qua 6 thập kỷ hình thành và phát triển, tổ chức này đã thể hiện được vai trò và tác động tích cực của mình đối với hòa bình thế giới.

Nguồn: baochinhphu.vn, tuyengiao.vn, tuyenquangtv.vn, dangcongsan.vn, thanhtra.com.vn

phong trào không liên kết là gì? tìm hiểu thông tin về phong trào các nước không liên kết?

Trong lịch sử thế giới, các quốc gia Á Phi không ngừng nỗ lực đấu tranh giành độc lập, quyền tự quyết dân tộc khi bị chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân xâm chiếm. Chính Vì vậy mà Phong trào Không kết nối ra đời nhằm tập hợp các quốc gia đó lại và hình nên phong trào có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Vậy phong trào không liên kết là gì? Bài viết này sẽ tìm hiểu một số vấn đề về phong trào các nước không liên kết.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. phong trào không liên kết là gì?
  • 2 2. tìm hiểu thông tin về phong trào các nước không kết nối:
    • 2.1 2.1. Sự ra đời của Phong trào Không liên kết:
    • 2.2 2.2. Cơ cấu và nguyên tắc vận hành của Phong trào Không liên kết:
    • 2.3 2.3. Quan hệ giữa Việt Nam và Phong trào Không liên kết:

1. phong trào không liên kết là gì?

Phong trào Không liên kết là một tổ chức quốc tế gồm các quốc gia tự xem mình là không thuộc hoặc chống lại bất kỳ khối cường quốc lớn nào nhằm đấu tranh cho quyền tự quyết của dân tộc, chống lại chủ nghĩa đế quốc và chế độ thực dân.

Phong trào không liên kết trong Tiếng Anh là “Non-Aligned Movement“, viết tắt là “NAM”.

✅ Mọi người cũng xem : phụ âm hữu thanh là gì

2. tìm hiểu thông tin về phong trào các nước không kết nối:

2.1. Sự ra đời của Phong trào Không liên kết:

Phong trào không kết nối ra đời trong cao trào phóng ra dân tộc làm sụp đổ chủ nghĩa thực dân cũ và trong bối cảnh chiến tranh lạnh có nguy cơ kéo theo chiến tranh thế giới mới. Chính sách không liên kết là biểu thị ý chí của các nước độc lập non trẻ Á, Phi, Mỹ La tinh đoàn kết đấu tranh bảo vệ và củng cố độc lập chính trị, từng bước giành độc lập kinh tế, bảo vệ hòa bình thế giới để tồn tại và phát triển.

Với những nét tương đồng với nhau giữa các nước không kết nối như: đều đặn đã bị thực dân đô hộ, kinh tế kém phát triển, cùng chung nguyện vọng muốn có hòa bình ổn định để xây dựng đất nước, thóat khỏi nghèo nàn và lạc hậu,… nên dù mỗi nước có những đặc điểm về văn hóa, tín ngưỡng, chế độ chính trị – xã hội, lợi ích dân tộc khác nhau nhưng các nước này vẫn tập hợp lại thành lực lượng rộng rãi, đoàn kết gắn bó với nhau tạo nên một phong trào có sức ảnh hưởng nhất định. Đó là phong trào không kết nối.

Tháng 3/1947, Thủ tướng Nehru triệu tập tại New DeLHi hội nghị Đại biểu các tổ chức và đoàn thể quần chúng, về sau được gọi là Hội nghị về quan hệ châu Á lần thứ nhất.

Tháng 1/1949, theo đề nghị của Miến Điện, Thủ tướng Nehru tổ chức Hội nghị Châu Á lần thứ hai tại New DeLHi.

Tháng 4/1954, Thủ tướng 5 nước Ấn Độ, Miến Điện, Indonesia, Pakistan và Xri Lanca họp tại Colombo để thảo luận các vấn đề quan tâm chung như: chống thực dân và phân biệt chủng tộc, chiến tranh lạnh, vấn đề thử vũ khí hạt nhân và hợp tác kinh tế. Tại đây Thủ tướng Nehru tuyên bố rằng đa số các nước tham dự Hội nghị theo đuổi chính sách đối ngoại không kết nối. Từ “Không kết nối” được dùng lần đầu tiên bởi Thủ tướng Ấn Độ Nehru trong bài phát biểu của ông khi ông miêu tả năm nguyên tắc cho quan hệ Trung-Ấn. Khái niệm “không liên kết” được dùng để miêu tả chính sách đối ngoại của của các quốc gia từ chối “không liên kết với” hay “chống lại” bất kỳ khối chính trị nào trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và theo đuổi đường lối độc lập trong chính trị quốc tế. Không kết nối cũng có khả năng được định nghĩa là không tham gia liên minh quân sự với bất kỳ quốc gia nào trong Chiến tranh Lạnh: khối phương Tây do Mỹ lãnh đạo hay khối xã hội chủ nghĩa do Liên Xô dẫn đầu. Chính sách không liên kết do đó được cho là giúp các quốc gia này không bị vướng vào cuộc xung đột giữa hai khối trong Chiến tranh Lạnh.

Theo đề nghị của Indonesia, 5 nước này quyết định triệu tập một Hội nghị các quốc gia độc lập Châu Á và Châu Phi trong năm 1955. Sau đó 5 nước lại gặp nhéu tại Bogor (12/1954) và quyết định Hội nghị Á Phi sẽ họp tại thành phố Bandung của Indonesia từ 18 đến 24/4/1955.

Xem thêm: công ty kết nối là gì? Quy định của Luật Doanh nghiệp về công ty kết nối?

Đến năm 1961, Phong trào chính thức được thành lập tại Bê-ô-grát, Serbia.

✅ Mọi người cũng xem : về việc trong văn bản tiếng anh là gì

2.2. Cơ cấu và nguyên tắc hoạt động của Phong trào Không liên kết:

Nguyên tắc vận hành

– Tôn trọng quyền cơ bản của con người và tôn trọng mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

– Tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia.

– Công nhận sự bình đẳng của tất cả chủng tộc và sự bình đẳng của tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ.

– Tránh can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

– Tôn trọng quyền tự vệ một cách đơn độc hoặc tập thể của mỗi quốc gia, thể theo Hiến chương của Liên Hiệp Quốc.

– Tránh các hành động hoặc đe dọa tấn công hoặc dùng vũ lực nhằm chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc sự độc lập chính trị của quốc gia khác.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng kết nối đào tạo, liên kết giảng dạy mới nhất

– Giải quyết tất cả các tranh chấp quốc tế bằng con đường hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

– Tăng cường sự hợp tác và đôi bên cùng có lợi.

– Tôn trọng công lý và các nghĩa vụ quốc tế.

Cơ cấu tổ chức

Phong trào Không liên kết là một loại thể chế quốc tế đặc biệt, là một hiện tượng mới trong luật pháp quốc tế. Nó không phải đơn thuần là một Hội nghị hoặc Diễn đàn Liên chính phủ họp định kỳ, mà cũng không phải là một tổ chức của các nước do một điều ước quốc tế lập ra, có điều lệ rõ ràng và được thể chế hóa chặt chẽ. Mức độ thể chế hóa của phong trào tương đối lỏng lẻo và thể hiện chủ yếu ở tập quán và lề lối vận hành. Qua thực tiễn hoạt động, đã hình thành một hệ thống tổ chức gồm 3 cấp:

– Hội nghị cấp cao các vị đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ các nước không kết nối, thông thường 3 năm họp một lần. Nguyên thủ của nước đăng cai Hội nghị cấp cao trở thành Chủ tịch đương nhiệm và là người phát ngôn của Phong trào.

– Giữa hai kỳ Hội nghị cấp cao, có hội nghị toàn thể các Bộ trưởng Ngoại giao.

– Cơ quan thường trực của Phong trào là Ủy ban phối hợp, nhiều vận hành ở cấp đại sứ – đại diện các nước không liên kết bên cạnh Liên hợp quốc tại New York. Ủy ban phối hợp có khả năng họp cấp Bộ trưởng khi cần.

Xem thêm: Đặc điểm và sự liên kết trong mô hình Doanh nghiệp mẹ – công ty con

Thành viên và quan sát viên

Hiện tại, thành viên của Phong trào Không liên kết đa số ở các nước châu Á, châu Phi và chiếm gần 2/3 thành viên Liên Hiệp Quốc và 55% dân số thế giới. Tính đến nay, Phong trào có 120 quốc gia thành viên (trong đó có Việt Nam) và 17 quốc gia mang tư cách quan sát viên. Sau khi hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ, dẫn đến việc kết thúc Chiến tranh Lạnh, thường xuyên nhà chỉ trích đã đặt dấu hỏi về mục đích tồn tại và sự vững bền của Phong trào không kết nối. Chính do đó Phong trào đã buộc phải tự điều chỉnh mình và đề ra mục tiêu mới trong hệ thống thế giới Hiện tại.

Để trở thành thành viên của Phong trào không liên kết, cần đáp ứng những tiêu chuẩn như:

– Là nước có chính sách độc lập.

– Kiên định ủng hộ các phong trào độc lập dân tộc.

– Không là thành viên của bất cứ một liên minh quân sự đa phương nào thành lập trong bối cảnh các cuộc xung đột giữa các cường quốc.

– Nếu một nước có hiệp định quân sự đa phương với một cường quốc, hoặc là thành viên của một hiệp định phòng thủ khu vực thì hiệp định hoặc hiệp ước đó không được ký kết trong bối cảnh những cuộc tranh chấp giữa các cường quốc.

– Nếu một nước đã nhượng căn cứ quân sự cho một nước ngoài, thì sự nhượng đó không được tiến hành trong bối cảnh các cuộc tranh chấp giữa các cường quốc.

Xem thêm: Sự kết nối trong mô hình nhóm công ty, tập đoàn kinh tế

2.3. Quan hệ giữa Việt Nam và Phong trào Không kết nối:

Năm 1955 Việt Nam tham dự Hội nghị Á – Phi ở Bangdung (Indonesia), Hội nghị được thường xuyên người xem như là tiền thân của Phong trào không kết nối. Tại Hội nghị, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy đoàn kết giữa các nước mới giành độc lập, góp phần xác lập những nguyên tắc cơ bản sau này trở thành các nguyên tắc chỉ đạo cho hoạt động của Phong trào Không kết nối.

Từ năm 1970 đến năm 1973, Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam làm quan sát viên (Hội nghị Georgetown, Guyana năm 1972), rồi làm thành viên Phong trào (tại Hội nghị cấp cao IV Angiê, 1973).

Năm 1976 tại Hội nghị cấp cao V (Colombo, Sri Lanca), nước Việt Nam thống nhất gia nhập Phong trào. Bằng tấm gương sáng và thắng lợi của sự nghiệp chống ngoại xâm, Việt Nam đã sớm gắn bó và có những đóng góp vào những mục tiêu và quá trình hình thành Phong trào Không liên kết. Ngay cả khi chưa là thành viên chính thức của phong trào, Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào cuộc đấu tranh của các nước không kết nối và đang phát triển. Sau khi giành độc lập (năm 1945), Việt Nam đã đi đầu trong phong trào phóng ra dân tộc, góp phần quan trọng xóa bỏ chủ nghĩa thực dân, chống chủ nghĩa đế quốc. Từ khi tham gia phong trào, Việt Nam đã tham dự tất cả các Hội nghị Cấp cao và Hội nghị ngoại trưởng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tích cực tăng cường đoàn kết đề cao vai trò của Phong trào, nỗ lực đấu tranh cho mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Việt Nam luôn coi trọng việc tham gia của mình vào phong trào không liên kết, chấp nhận đó là chủ trương nhất quán, một bộ phận của chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa và phong phú hóa, bổ sung cho quan hệ song phương, khu vực và quốc tế của mình. Với những thành tựu đáng kể trong công cuộc đổi mới của mình, Việt Nam đang có thường xuyên thuận lợi để đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp phát triển chung của các nước không kết nối đang phát triển.

Xem thêm: Sự kết nối trong mô hình tập đoàn kinh tế

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Tiêu chuẩn quốc tế về tự do liên kết và thương lượng tập thể? Pháp luật lao động Việt Nam về tự do liên kết và thương lượng tập thể? Tự do liên kết và thương lượng tập thể theo Hiệp định CPTPP và EVFTA?

Kiểm toán kết nối là gì? Mục đích của kiểm toán liên kết?

Bảo hiểm liên kết đầu tư là gì? Đặc điểm của bảo hiểm liên kết đầu tư?

tìm hiểu về nhóm Doanh nghiệp? tìm hiểu thông tin về nhóm công ty liên kết?

kết nối thương hiệu là gì? Đặc điểm kết nối? Nguồn ấn tượng liên kết?

Tiếp thị liên kết là gì? Tìm hiểu các cách thức Affiliate marketing?

Mô hình kết nối chiến lược là gì? Phương pháp dùng mô hình liên kết chiến lược? Mô hình phân biệt hai chiều? 9 mô hình chiến lược và kế hoạch phổ biến nhất?

công ty liên kết là gì? công ty liên kết khác gì với Doanh nghiệp con?

Mạng lưới liên kết là gì? Đặc điểm và những chú ý đặc biệt?

kết nối kinh tế quốc tế Nhà nước là gì? Các cách thức thường nhật?

Điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà? giấy tờ cho người nước ngoài thuê nhà? Những lưu ý khi cho người nước ngoài thuê nhà?

Thủ tục là gì? Đặc đểm của hồ sơ trong quản lý hành chính? Vai trò của Thủ tục trong quản lý hành chính? Phân loại của giấy tờ trong quản lý hành chính?

Incoterm là gì? Các điều khoản thương mại quốc tế Incoterms? một vài  quy tắc về điều khoản thương mại quốc tế Incoterms?

Mẫu số 01/TTS Tờ khai thuế cho cá nhân cho thuê tài sản là gì và sử dụng để làm gì? Mẫu số 01/TTS Tờ khai thuế cho cá nhân cho thuê của cải/tài sản? Hướng dẫn điề mẫu số 01/TTS Tờ khai thuế cho cá nhân cho thuê của cải/tài sản?

Khởi tố bị can là gì? Nội dung cơ bản và thời điểm ra quyết liệt khởi tố bị can? Quy định về việc thay đổi ngay hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can? Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra có quyền ra quyết định khởi tố bị can hay không? Viện kiểm sát có quyền khởi tố bị can không?

Tội gián điệp là gì? Ý nghĩa việc quy định tội gián điệp trong Luật hình sự? Bố làm gián điệp Trung Quốc có ảnh hưởng gì đến em vợ không? Tội gián điệp theo quy định tại Điều 110 Bộ luật hình sự 2015?

Mua bán trẻ em là gì? Tội mua bán trẻ em theo Bộ luật hình sự 2015?

Khám xét là gì? Mục đích của khám xét? Trình tự, giấy tờ khám xét? Cơ quan công an đến kiểm tra nhà nghỉ có cần xin lệnh khám xét không? hồ sơ khám xét người theo Thủ tục hành chính? Trình tự, Thủ tục khám xét nhà ở của công dân?

Cưỡng đoạt của cải/tài sản là gì? Quy định về tội cưỡng đoạt của cải/tài sản theo Bộ luật hình sự? Tố cáo bạn gái cưỡng đoạt tài sản? Hành vi cưỡng đoạt tài sản khi mua bán xe máy? Căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tội cưỡng đoạt của cải/tài sản?

Dẫn độ tội phạm là gì? Đặc điểm của dẫn độ tội phạm? Các nguyên tắc của dẫn độ tội phạm? Đối tượng và vai trò của dẫn độ tội phạm?

Phạm nhân là gì? Chế độ đối với phạm nhân? Chế độ đối với phạm nhân là người chưa thành niên?

Vật chứng là gì? Làm thế nào để bảo quản vật chứng nhằm làm sáng tỏ vụ án hình sự? Quy định về bảo quản vật chứng? Trả lại vật chứng trong vụ án hình sự? Quy định về việc nhận lại vật chứng trong vụ án hình sự? Xử lý vật chứng theo quy định hiện hành?

Ân hạn chế là gì? Tử hình là gì? Quy định về ân hạn chế đối với hình phạt tử hình? Tư vấn pháp luật?

Người giám định là gì? Người giám định trong tố tụng hình sự?

Phi tang là gì? Hành vi phi tang xác nạn nhân cấu thành tội gì? Hình phạt đối với tội giết người?

Lời nói sau cùng của bị cáo là gì? Quyền của bị cáo khi nói lời sau cùng? Khi nói lời sau cùng tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo có được trình bày thêm các tình tiết của vụ án không?

dùng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực là gì? dùng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực nhằm chiếm đoạt tài sản?

Khái niệm đất hương hỏa là gì? Giải quyết tranh chấp phần diện tích đất hương hỏa? Có được bán di sản dùng vào việc thờ cúng không? Giải quyết tranh chấp đất đai sử dụng vào mục đích thờ cúng?

Đất làm muối là gì? giấy tờ xin cấp sổ đỏ đối với đất làm muối? Giải quyết một sô vấn đề thực tiễn?

Khái quát chung về hệ thống thông tin đất đai? Quy định về xây dựng hệ thống thông tin đất đai? Quy định về quản lý hệ thống thông tin đất đai?Các câu hỏi về phong trào không liên kết là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phong trào không liên kết là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phong trào không liên kết là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phong trào không liên kết là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phong trào không liên kết là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phong trào không liên kết là gì


Các hình ảnh về phong trào không liên kết là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về phong trào không liên kết là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về phong trào không liên kết là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment