Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến?

Cập nhật ngày 02/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến?”

Phong kiến là gì? Phong kiến tiếng Anh là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến?

Như chúng ta đã biết thì kiểu nhà nước phong kiến chính là kiểu nhà nước thứ hai trong lịch sử xã hội loài người, được ra đời trên sự tan dã của chế độ chiếm hữu nô lệ. Hiện nay khi nhắc tới khái niệm phong kiến liệu chúng ta đã hiểu đúng về nó hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm để biết phong kiến là gì? Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Phong kiến là gì?
  • 2 2. Phong kiến tiếng Anh là gì?
  • 3 3. Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến:
    • 3.1 3.1. Xã hội phong kiến:
    • 3.2 3.2. Nhà nước phong kiến:

1. Phong kiến là gì?

Từ mấy nghìn nǎm nay, xã hội Việt Nam bị chế độ phong kiến thống trị.

Chế độ phong kiến tức là chế độ địa chủ bóc lột nông dân.

Địa chủ chiếm tư liệu sản xuất, tức là ruộng đất, nông cụ, vân vân, làm của riêng, nhưng họ không cày cấy. Nông dân buộc phải mướn ruộng đất của địa chủ, phải nộp tô cho địa chủ, lại còn phải hầu hạ và lễ lạt địa chủ. Nông dân không khác gì nô lệ.

Nông dân quanh nǎm tay lấm chân bùn, đầu tắt mặt tối, nhưng vẫn nghèo khổ. Địa chủ thì không nhắc chân động tay, mà lại cửa cao nhà rộng, phú quý phong lưu. Đó là một chế độ cực kỳ không công bằng.

Nông dân vì nghèo khó, không thể nâng cao mức sản xuất. Địa chủ thì chỉ lo lấy địa tô, không lo cải thiện sự sản xuất. Vì vậy, sản xuất không thể nâng cao.

Nhà nước phong kiến được xây dựng trên cơ sở của phương thức sản xuất phong kiến mà nền tảng là nền kinh tế dựa trên sở hữu của giai cấp địa chủ phong kiến đối với ruộng đất cũng như một số tư liệu sản xuất khác, và sở hữu cá thể của của nông dân trong sự lệ thuộc vào giai cấp địa chủ.

Ở những nhà nước phong kiến hình thành trên nền tảng công xã nông thôn thì sở hữu đất đai có những đặc thù riêng. Bằng các chính sách phong kiến, đặc biệt là các chính sách thuế ruộng các chính quyền phong kiến bắt đầu xác lập quyền sở hữu trên danh nghĩa của nhà nước đối với ruộng đất của công xã, nhưng chấp nhận và tôn trọng quyền sở hữu ruộng đất trên thực tế của công xã.

Xem thêm: So sánh nhà nước phong kiến phương Đông và phương Tây

Xã hội phong kiến có kết cấu giai cấp khá phức tạp. Trong xã hội có hai giai cấp chính là nông d

Đặc điểm của chế độ phong kiến là: nông dân sản xuất một cách rời rạc. Địa chủ bóc lột một cách tàn tệ.

Nhà nước phong kiến là nhà nước của giai cấp địa chủ. Nó lấy vua chúa làm trung tâm. Nó dùng mồ hôi nước mắt của nông dân để nuôi một bầy quan lại và quân lính, đặng áp bức bóc lột nông dân.

Trải mấy nghìn nǎm, nông dân nhiều phen nổi lên chống chế độ phong kiến địa chủ, nhưng kết quả thất bại, vì họ không biết tổ chức chặt chẽ. Nông dân cần có một giai cấp tiền tiến lãnh đạo – tức là giai cấp công nhân, thì mới chắc chắn được giải phóng.

Từ ngày kháng chiến, nông dân ta được chia ruộng đất của thực dân Pháp và của Việt gian, được giảm tô giảm tức. Nhưng đó chỉ mới là bước đầu. Muốn hoàn toàn giải phóng, thì với sự lãnh đạo của giai cấp công nhân, nông dân ta phải hǎng hái và kiên quyết tiến lên nữa.

2. Phong kiến tiếng Anh là gì?

Phong kiến tiếng anh là ” feudal society”.

3. Xã hội phong kiến và nhà nước phong kiến:

3.1. Xã hội phong kiến:

Xã hội phong kiến là chế độ xã hội theo sau xã hội cổ đại, và được hình thành trên cơ sở tan rã của xã hội cổ đại. Quá  trình suy vong của xã hội cổ đại phương Đông và xã hội cổ đại phương Tây không giống nhau. Do vậy, sự hình thành xã hội phong kiến ở hai khu vực này cũng có những điểm khác biệt.

Sự hình thành và phát triển của xã hội phong kiến:

Xem thêm: Nhà nước tư sản và nhà nước phong kiến

+ Xã hội phong kiến phương Đông

Được hình thành sớm (từ thế kỷ III TCN đến khoảng thế kỷ X), nhưng lại phát triển chậm chạp (từ thế kỷ X đến thế kỷ XV), quá trình khủng hoảng suy vong kéo dài từ thế kỷ XVI đến giữa thế kỷ XIX, lệ thuộc hoặc là thuộc địa của các nước tư bản phương Tây.

+ Xã hội phong kiến phương Tây

Được hình thành muộn hơn (từ thế kỷ V đến khoảng thế kỷ X), phát triển trong giai đoạn từ thế kỷ XI đến khoảng thế kỷ XV, kết thúc sớm hơn, rơi vào khủng hoảng suy vong (từ thế kỷ XIV đến khoảng thế kỷ XV) nhường chỗ cho chủ nghĩa tư bản.

Cơ sở kinh tế của xã hội phong kiến chủ yếu là kinh tế nông nghiệp kết hợp chăn nuôi và một số nghề thủ công nghiệp.

+ Ở phương Đông: sản xuất nông nghiệp đóng kín trong các công xã nông thôn.

+ Ở phương Tây: sản xuất nông nghiệp đóng kín trong các lãnh địa phong kiến.

Ruộng đất nằm trong tay lãnh chúa hay địa chủ, giao cho nông dân hay nông nô cày cấy rồi thu tô, thuế.

Xem thêm: Điểm tích cực và hạn chế của mô hình nhà nước phong kiến quân chủ quý tộc thời Lý – Trần

3.2. Nhà nước phong kiến:

Nhà nước phong kiến là kiểu nhà nước thứ hai trong lịch sử xã hội loài người, ra đời trên sự tan rã của chế độ chiếm hữu nô lệ hoặc xuất hiện trực tiếp từ sự tan rã của xã hội cộng sản nguyên thủy. Bản chất của nhà nước phong kiến thể hiện ở việc xây dựng bộ máy chuyên chính của vua chúa phong kiến và địa chủ.

Cơ sở kinh tế của nhà nước phong kiến là phương thức sản xuất phong kiến với nét đặc trưng là chế độ chiếm hữu ruộng đất của vua chúa phong kiến và giai cấp địa chủ. Lực lượng sản xuất chủ yếu trong xã hội là giai cấp nông dân.

Nhà nước phong kiến là kiểu nhà nước tương ứng với hình thái kinh tế – xã hội phong kiến, là nhà nước phát triển cao hơn nhà nước chiếm hữu nô lệ. Chế độ phong kiến có những đặc điểm khác nhau giữa phương Tây và phương Đông. Cụ thể:

Đặc điểmPhương TâyPhương Đông
Thời gianỞ phương Tây, nhà nước phong kiến hình thành sớm nhất là thế kỷ V sau công nguyên (Tây Âu).Chế độ phong kiến phương Đông hình thành sớm nhất ở Trung Quốc từ thế kỷ III trước công nguyên.
Không gianChế độ phong kiến ra đời trên cơ sở chế độ chiếm hữu nô lệ đã từng phát triển đến đỉnh cao, quan hệ nô lệ mang tính chất điển hình.Chế độ phong kiến ra đời trên cơ sở chế độ nô lệ phát triển không đầy đủ, quan hệ nô lệ mang tính chất gia trưởng.
Cơ sở kinh tế – xã hội của nhà nước phong kiến

Chế độ tư hữu ruộng đất đã phát triển triệt để từ thời chủ nô. Trong thời phong kiến, chế độ tư hữu ruộng đất được phát triển lên mức cao hơn gọi là các lãnh địa. Thời kỳ đầu, người nông dân tự do cũng có ruộng đất nhưng cùng với sự phát triển của chế độ ruộng đất phong kiến mà dần dần người nông dân bị mất ruộng và phải lệ thuộc đất vào địa chủ, phong kiến…

Địa chủ, phong kiến là những người có đất nhưng không trực tiếp canh tác mà cho nông dân thuê đất cày cấy và thu về địa tô. Mức địa tô nhìn chung là tương đối nặng nề. Quan hệ sản xuất trong xã hội là quan hệ giữa địa chủ, phong kiến và nông dân.

Bên cạnh đó, nhà thờ thiên chúa giáo cũng chiếm hữu nhiều đất đai lập thành lãnh địa lớn, các vị linh mục, thầy tu cũng là những địa chủ phong kiến lớn nhỏ khác.

Chế độ ruộng đất không thuần nhất như ở phương Tây mà quyền sở hữu ruộng đất thuộc về nhà Vua (nhà nước), đồng thời đối với ruộng đất tư nhân, vua cũng có quyền sở hữu tối cao.

Nhà nước đem ruộng đất thuộc sở hữu công ban cấp cho quan lại làm bổng lộc và cho nông dân cày cấy. Khi lực lượng sản xuất phát triển, ruộng đất thuộc sở hữu tư nhân bắt đầu hình thành và phát triển thành sở hữu của địa chủ, của cơ sở tôn giáo,…

Ngoài ra, điều kiện về kinh tế – xã hội cũng sẽ quyết định bản chất của nhà nước phong kiến. Tính giai cấp của nhà nước phong kiến thể hiện sâu sắc, rõ nét không kém nhà nước chủ nô. Nhà nước phong kiến là bộ máy bảo vệ lợi ích kinh tế cho giai cấp địa chủ phong kiến, là công cụ chuyên chính giúp giai cấp địa chủ phong kiến đàn áp giai cấp nông dân, thợ thủ công, dân nghèo. Tóm lại, quyền lực của nhà nước phong kiến tập trung chủ yếu vào việc đàn áp và bóc lột người dân lao động.

Tính xã hội, nhà nước phong kiến là đại diện cho toàn thể xã hội, nên sứ mệnh của nhà nước phong kiến là tổ chức và quản lý các mặt của đời sống xã hội. So với nhà nước chủ nô, tính xã hội của nhà nước phong kiến rõ nét hơn, nhà nước đã quan tâm nhiều đến việc giải quyết những vấn đề chung cho toàn xã hội. Do vậy, các hoạt động kinh tế xã hội của nhà nước cũng thiết thực hơn.

Như vậy, có thể thấy, dù có sự khác nhau giữa nhà nước phong kiến phương Tây và nhà nước phong kiến phương Đông nhưng vẫn có chung một bản chất. Đó là nhà nước phong kiến đàn áp, bóc lột nhân dân lao động, bảo vệ địa vị và quyền lợi của giai cấp thống trị.

Xem thêm: Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước phong kiến Việt Nam

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.719 bài viết

Nhà nước phong kiến là gì? Nhà nước phong kiến tiếng Anh là gì? Bản chất nhà nước phong kiến? Bộ máy nhà nước? Hình thức nhà nước phong kiến?

Kiểu nhà nước tư sản và kiểu nhà nước phong kiến. Bản chất giai cấp của nhà nước tư sản. Hình thức nhà nước tư sản và nhà nước phong kiến.

Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước phong kiến Việt Nam. Bài tập nhóm Lịch sử nhà nước và pháp luật 9 điểm.

Khái quát chung về mô hình nhà nước quân chủ quý tộc thời Lý – Trần? Điểm tích cực của mô hình nhà nước quân chủ quý tộc thời Lý – Trần? Hạn chế mô hình nhà nước quân chủ quý tộc thời Lý – Trần?

So sánh cơ sở hình thành và phát triển của nhà nước phong kiến phương Đông (Trung Quốc) và nhà nước phong kiến phương Tây.

Nội dung và thẩm định thiết kế xây dựng công trình sau thiết kế cơ sở? Hồ sơ thẩm định thiết kế xây dựng công trình sau thiết kế cơ sở?

Mở quán cà phê, mở cửa hàng nhỏ có cần phải đăng ký kinh doanh không? Có bắt buộc kinh doan đối với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ.

Ủy ban nhân dân TP Tuyên Quang ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Tuyên Quang? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Tuyên Quang mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Chiêm Hóa ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Chiêm Hóa? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Chiêm Hóa mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Yên Sơn? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Yên Sơn mới nhất.

Ủy ban nhân dân TP Trà Vinh ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND TP Trà Vinh? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân TP Trà Vinh mới nhất.

Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND thị xã Duyên Hải? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân thị xã Duyên Hải mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Trà Cú? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú mới nhất.

Bản chất giai cấp là gì? Bản chất giai cấp tiếng Anh là gì? Bản chất giai cấp của Đảng Cộng sản? Các khía cạnh, phương diện khác nhau?

Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Tiểu Cần? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Duyên Hải? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải mới nhất.

Vì sao phải làm bài thu hoạch BDTX module TH24? Thuật ngữ tiếng Anh? Chức năng của bài thu hoạch? Ý nghĩa đánh giá kết quả học tập trong bài thu hoạch?

Ủy ban nhân dân huyện Cầu Kè ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Cầu Kè? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Cầu Kè mới nhất.

Mặt hàng thiết yếu là gì? Mặt hàng thiết yếu tiếng Anh là gì? Chỉ thị số 16 là gì? Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị16?

Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Châu Thành? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Cầu Ngang? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Càng Long ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Càng Long? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Càng Long mới nhất.

Thuê là gì? Vai trò của thuế tiếng Anh là gì? Đặc điểm của thuế? Vai trò của thuế đối với sự phát triển kinh tế xã hội?

Xúc cảm là gì? Xúc cảm tiếng Anh là gì? Các mức độ của xúc cảm? Đặc điểm của xúc cảm trong tâm lý học? Vai trò của xúc cảm trong tâm lý học?

Cháu đích tôn là gì? Cháu đích tôn tiếng Anh là gì? Trách nhiệm của cháu đích tôn? Cháu đích tôn có được hưởng thừa kế theo di chúc? Cháu đích tôn có được hưởng thừa kế theo pháp luật?Các câu hỏi về xã hội phong kiến là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xã hội phong kiến là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết xã hội phong kiến là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết xã hội phong kiến là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết xã hội phong kiến là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về xã hội phong kiến là gì


Các hình ảnh về xã hội phong kiến là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về xã hội phong kiến là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về xã hội phong kiến là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment