Phôi là gì? Tìm hiểu khái niệm phôi trong cơ khí bạn nên biết

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phôi là gì? Tìm hiểu khái niệm phôi trong cơ khí bạn nên biết thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Phôi là gì? Tìm hiểu khái niệm phôi trong cơ khí bạn nên biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Phôi là gì? Tìm hiểu khái niệm phôi trong cơ khí bạn nên biết”

Đánh giá về Phôi là gì? Tìm hiểu khái niệm phôi trong cơ khí bạn nên biết


Xem nhanh

Phôi là gì? Phôi trong cơ khí là khái niệm khá cơ bản mà bất kỳ ai làm việc với cơ khí hàng ngày cũng đều đặn biết rõ. tuy nhiên, với những người mới vào nghề cơ khí thì không phải ai cũng biết khái niệm phôi là gì?Các phương pháp gia công phôi là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về những kiến thức liên quan đến khái niệm phôi trong cơ khí.

Phôi là gì? Cùng tìm hiểu khái niệm phôi trong gia công cơ khí

Mục lục

Tìm hiểu phôi là gì?Gia công phôi là gì?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đúng về phôi – khái niệm rất hay được nhắc đến trong gia công cơ khí.

Phôi là gì?

Phôi là nguyên vật liệu chính để tạo ra các danh mục trong gia công cơ khí theo bắt buộc của khách hàng đã được thiết kế từ trước kích thước, mẫu mã. Ví dụ: Để sản xuất ra một chiếc ghế inox, nguyên liệu cần có là những tấm, thanh inox rời và các loại máy móc, thiết bị gia công. Phôi ở đây chính là những tấm, thanh inox, thép, nhôm,… còn quá trình tạo ra thành phẩm gọi là gia công cơ khí phôi inox, thép, nhôm,…

Phôi là gì? Các chi tiết, linh kiện bằng nhựa trên đây cũng có khả năng gọi là phôi

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước lẩu xương bò

Gia công phôi là gì?

Gia công phôi là việc sử dụng các loại máy móc và công nghệ để tạo ra thành phẩm từ phôi gia công. Những phương pháp thường nhật nhất được thực hiện trong gia công cơ khí phôi là cắt, gọt, bào, mài, tiện, phay, phôi để tạo ra thành phẩm với hình dáng, kích thước theo bắt buộc. Những thao tác này được thực hiện bởi người thợ cơ khí với sự hỗ trợ của những loại máy móc, thiết bị tạo nên phong phú sản phẩm như các chi tiết máy, những loại khuôn mẫu,…

một vài danh mục phổ biến được tạo ra từ phương pháp gia công phôi là thanh răng và bánh răng sử dụng trong chế tạo máy, Jig gá dùng trong gia công cơ khí; Bàn inox được tạo ra từ phôi inox; các chi tiết, linh kiện bằng nhựa,….

Gia công phôi là gì? là việc dùng những loại máy móc để tạo ra thành phẩm

✅ Mọi người cũng xem : commercial real estate là gì

Tìm hiểu các phương pháp gia công phôi thường nhật hiện nay

Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh từ phôi gia công, có khả năng thực hiện bằng rất nhiều phương pháp. Dưới đây là một vài phương pháp gia công phôi thường nhật hiện nay.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu măng vịt

Gia công cơ khí tiện

Gia công cơ khí thuận tiện là công nghệ gia công cắt gọt phôi bằng chuyển động tiến của lưỡi dao và chuyển động quay tròn của phôi. Trong suốt quy trình này, phôi và lưỡi dao sẽ chuyển động tiến dọc và tiến ngang để cắt, tạo hình phôi. Phương pháp gia công cơ khí tiện thích hợp để gia công những loại chi tiết máy, ốc vít, bu lông,…

✅ Mọi người cũng xem : dự phòng giảm giá hàng tồn kho là gì

Gia công cơ khí phay

Phương pháp gia công cơ khí phay dùng dao có nhiều lưỡi cắt chuyển động quay tròn kết hợp chuyển động theo các phương thẳng đứng, ngang, dọc để cắt và tạo hình phôi. Phương pháp này được ứng dụng để sản xuất bộ truyền động, vỏ hộp số, vỏ đĩa nhôm,… của ô tô. và cạnh đó, nó cũng được sử dụng để chế tạo bánh răng và giá đỡ cho các loại máy móc.

✅ Mọi người cũng xem : cao su buna s là gì

Gia công cơ khí khoét – taro – khoan – doa 

Gia công cơ khí khoan – doa – khoét – taro là cách gia công để tạo lỗ trên phôi. Dựa vào đặc điểm của phôi mà thợ cơ khí sẽ quyết định xem sẽ dùng phương pháp khoan, doa, khoét hay taro. Phương pháp gia công này được sử dụng để chế tạo thanh răng, bánh răng, trục răng, hộp số,…

✅ Mọi người cũng xem : chiến hạm là gì

Gia công cơ khí chuốt

Gia công cơ khí chuốt cũng là một phương pháp gia công để tạo lỗ trên phôi. Chuyển động chuốt ở đây là chuyển động tịnh tiến của dao chuốt. Phương pháp gia công này có khả năng tạo ra các lỗ thẳng, lỗ then hoa, lỗ tròn, lỗ định hình, rãnh xoắn,…

✅ Mọi người cũng xem : content là gì

Gia công cơ khí bào

Gia công cơ khí bào là một phương pháp gia công với mục đích làm nhẵn, làm phẳng bề mặt của vật liệu. Trong quy trình gia công, dao và phôi sẽ chuyển động theo một quy luật nhất định. Hai phương pháp bào phổ biến nhất Hiện tại là gia công thô và gia công tinh. Phương pháp này ứng dụng để gia công các chi tiết có chiều rộng nhỏ nhưng chiều dài lớn như rãnh chữ V.

Gia công cơ khí mài

Gia công cơ khí mài là phương pháp gia công phôi dùng đá mài chà xát vào phôi để dần dần lấy đi từng lớp mỏng kim loại, làm bề mặt nhẵn mịn nhằm tạo độ bóng cho phôi. Phương pháp gia công này được ứng dụng để tạo độ nhẵn và bóng cho các cụ thể có độ mỏng nhất định mà không thể sử dụng những phương pháp gia công khác được.

Gia công tinh lần cuối

Gia công tinh lần cuối bao gồm các phương pháp: mài siêu tinh xác, đánh bóng, cạo, mài nghiền, mài khôn. Phần lớn các sản phẩm gia công cơ khí đều đặn phải trải qua giai đoạn này để đạt đến độ hoàn thiện cao nhất.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu vạc ngon

Các vật liệu gia công phôi phổ biến nhất hiện nay

Để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, hiện nay rất nhiều vật liệu khác nhéu đã được đưa vào sử dụng trong quy trình gia công phôi. các loại vật liệu này được chia thành 2 loại là các loại vật liệu kim loại, hợp kim và các loại vật liệu phi kim.

✅ Mọi người cũng xem : chuyển tiền napas247 là gì

các loại vật liệu làm từ kim loại, hợp kim

 • Sắt, sắt non
 • Thép SCM440, SKS3, S45C, S50C, S55C,  SS400, SKD61, SKD11, …
 • Gang cầu, gang dẻo, gang trắng, gang xám, g…
 • Thép không gỉ (inox): SUS 316, SUS 420, SUS201, SUS304, …
 • Nhôm: A5052, A6061, A7075,…
 • Đồng thau C62300, C36000, C9500, C3601, C3602, C3604,…
 • Kẽm, thiếc, chì,…

các loại vật liệu phi kim:

 • Chất dẻo: PS, PVC, HDPE, PP, PE, PMMA,…
 • Cao su
 • Mica
 • Gỗ

Nguyên tắc chọn phôi trong gia công phôi

Khi lên kế hoạch chế tạo một cụ thể ta cần chọn vật liệu chế tạo phôi, loại phôi, xác định kích thước phôi phù hợp. Kích thước phôi thường được xác định bằng cách tính toán lượng dư gia công. Loại phôi thì dựa trên yêu cầu kỹ thuật và chức năng làm việc của chi tiết. 

Chọn phôi phải đảm bảo các tiêu chí về chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật, tính năng, giá thành phù hợp. Sao cho chế tạo với chi phí thấp, dễ chế tạo, quy trình công nghệ đơn giản, tiết kiệm mà vẫn phải đảm bảo tốt về yêu cầu kỹ thuật. Từ đó chọn được loại vật liệu phù hợp, hình dáng, kết cấu công nghệ, quy trình sản xuất, phương pháp chế tạo phôi và khả năng đạt độ chính xác của phương pháp. bên cạnh đó người thợ còn phải căn cứ vào khó khăn làm việc của  xưởng để cân nhắc cho phù hợp. Nếu chọn loại phôi không phù hợp với điều kiện nhà xưởng không phục vụ bắt buộc chế tạo sẽ làm thất thoát về mặt kinh tế, thời gian và tiền bạc.

Xem thêm: khối lượng riêng của sắt

Qua bài viết trên đây thì các bạn đã biết được phôi là gì và các phương pháp chế tạo phôi cơ bản, phổ biến nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình gia công cơ khí hiệu quả.Các câu hỏi về phôi trong cơ khí là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phôi trong cơ khí là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phôi trong cơ khí là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phôi trong cơ khí là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phôi trong cơ khí là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phôi trong cơ khí là gì


Các hình ảnh về phôi trong cơ khí là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về phôi trong cơ khí là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về phôi trong cơ khí là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment