Phôi loại 1, 2, 3 là gì?

Cập nhật ngày 22/03/2023 bởi mychi

Bài viết Phôi loại 1, 2, 3 là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Phôi loại 1, 2, 3 là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phôi loại 1, 2, 3 là gì?”

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Vân – Bác sĩ lab IVF – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Vân – Bác sĩ lab IVF – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Đánh giá chất lượng phôi là việc rất quan trọng để làm tăng khả năng thành công của thụ tinh trong ống nghiệm. Khi đánh giá chất lượng phôi, người ta thường phân chia thành phôi loại 1, 2, 3. Đánh giá chất lượng phôi là việc rất quan trọng để làm tăng khả năng thành công của thụ tinh trong ống nghiệm. Khi đánh giá chất lượng phôi, người ta thường phân chia thành phôi loại 1, 2, 3.

1. Đánh giá chất lượng phôi khi thực hiện IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Các bước quan trọng nhất của IVF là lấy tinh trùng và trứng ra khỏi cơ thể, tạo phôi. Các phôi này được nuôi cấy vài ngày trong phòng thí nghiệm rồi chuyển lại tử cung người mẹ để phôi làm tổ và phát triển thành em bé. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Các bước quan trọng nhất của IVF là lấy tinh trùng và trứng ra khỏi cơ thể, tạo phôi. Các phôi này được nuôi cấy vài ngày trong phòng thí nghiệm rồi chuyển lại tử cung người mẹ để phôi làm tổ và phát triển thành em bé.

Khi thực hiện quy trình IVF, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để thu được nhiều nang noãn (thay vì 1 nang như chu kỳ tự nhiên). Do vậy, mỗi chu kỳ điều trị IVF người bệnh có thể thu được nhiều trứng và từ đó có nhiều phôi để phân tích, đánh giá, xếp loại phôi vào các nhóm. Khi thực hiện quy trình IVF, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để thu được nhiều nang noãn (thay vì 1 nang như chu kỳ tự nhiên). Do vậy, mỗi chu kỳ điều trị IVF người bệnh có thể thu được nhiều trứng và từ đó có nhiều phôi để phân tích, đánh giá, xếp loại phôi vào các nhóm.

Trong suốt quá trình nuôi cấy, bác sĩ sẽ quan sát quá trình phát triển của phôi và đánh giá chất lượng vào thời điểm phôi được 3 ngày và 5 ngày tuổi. Việc đánh giá chất lượng phôi chủ yếu dựa vào hình thái. Và tùy vào giai đoạn sẽ có các tiêu chí cụ thể để phân loại phôi. Với phôi ngày 3, đánh giá dựa trên số lượng, kích thước tế bào, sự phân mảnh của phôi. Phôi đẹp vào ngày 3 cần có khoảng 7 – 8 tế bào, kích thước đều nhau, không bị phân mảnh. Trong suốt quá trình nuôi cấy, bác sĩ sẽ quan sát quá trình phát triển của phôi và đánh giá chất lượng vào thời điểm phôi được 3 ngày và 5 ngày tuổi. Việc đánh giá chất lượng phôi chủ yếu dựa vào hình thái. Và tùy vào giai đoạn sẽ có các tiêu chí cụ thể để phân loại phôi. Với phôi ngày 3, đánh giá dựa trên số lượng, kích thước tế bào, sự phân mảnh của phôi. Phôi đẹp vào ngày 3 cần có khoảng 7 – 8 tế bào, kích thước đều nhau, không bị phân mảnh.

Với phôi ngày 5, Chất lượng phôi sẽ được đánh giá dựa trên 3 yếu tố là hình thái khôi tế bào nụ phôi, hình thái khối tế bào lá nuôi và độ lớn của khoang phôi nang. Phôi nang tốt là phôi có khoang phôi nang nở rộng, khối tế bào nụ phôi rõ, gồm nhiều tế bào nén chặt và khối tế bào lá nuôi gồm nhiều tế bào liên kết chặt chẽ với nhau. Với phôi ngày 5, Chất lượng phôi sẽ được đánh giá dựa trên 3 yếu tố là hình thái khôi tế bào nụ phôi, hình thái khối tế bào lá nuôi và độ lớn của khoang phôi nang. Phôi nang tốt là phôi có khoang phôi nang nở rộng, khối tế bào nụ phôi rõ, gồm nhiều tế bào nén chặt và khối tế bào lá nuôi gồm nhiều tế bào liên kết chặt chẽ với nhau.

2. Phôi loại 1 2 3 là gì?

Thông qua kết quả đánh giá về phôi, các bác sĩ sẽ xếp loại phôi vào các nhóm loại 1, loại 2 hay loại 3. Từ đó, thông báo cho cặp vợ chồng đang thực hiện IVF để cùng đưa ra quyết định: Thứ tự ưu tiên cho chuyển phôi, có nên nuôi cấy kéo dài tới giai đoạn phôi nang (phôi ngày 5) hay không, nên chuyển mấy phôi hoặc thực hiện đông phôi như thế nào,… Thông qua kết quả đánh giá về phôi, các bác sĩ sẽ xếp loại phôi vào các nhóm loại 1, loại 2 hay loại 3. Từ đó, thông báo cho cặp vợ chồng đang thực hiện IVF để cùng đưa ra quyết định: Thứ tự ưu tiên cho chuyển phôi, có nên nuôi cấy kéo dài tới giai đoạn phôi nang (phôi ngày 5) hay không, nên chuyển mấy phôi hoặc thực hiện đông phôi như thế nào,…

Phôi loại 1 là gì? Phôi loại 1 là loại phôi tốt nhất, có khả năng thành công cao nhất. Phôi loại 2 là loại trung bình và phôi loại 3 là loại kém chất lượng hơn, tỷ lệ thành công không cao hoặc không thành công (tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể). Tuy nhiên, chất lượng của các loại phôi cũng không quá khác biệt nên các cặp vợ chồng cũng không nên quá lo lắng trong trường hợp chỉ có phôi loại 2 hoặc loại 3 mà không có phôi loại 1. Phôi loại 1 là gì? Phôi loại 1 là loại phôi tốt nhất, có khả năng thành công cao nhất. Phôi loại 2 là loại trung bình và phôi loại 3 là loại kém chất lượng hơn, tỷ lệ thành công không cao hoặc không thành công (tùy từng trường hợp bệnh nhân cụ thể). Tuy nhiên, chất lượng của các loại phôi cũng không quá khác biệt nên các cặp vợ chồng cũng không nên quá lo lắng trong trường hợp chỉ có phôi loại 2 hoặc loại 3 mà không có phôi loại 1.

Phôi loại 1 Phôi loại 1, 2, 3 được phân loại sau khi có đánh giá chất lượng phôi từ bác sĩ

Dựa vào kết quả phân tích, đánh giá chất lượng phôi loại 1, 2, 3, bác sĩ và bệnh nhân sẽ thảo luận để đưa ra phương án chuyển phôi nào với số lượng và chất lượng phù hợp để có tỷ lệ thành công cao nhất. Dựa vào kết quả phân tích, đánh giá chất lượng phôi loại 1, 2, 3, bác sĩ và bệnh nhân sẽ thảo luận để đưa ra phương án chuyển phôi nào với số lượng và chất lượng phù hợp để có tỷ lệ thành công cao nhất.

Khách hàng có thể đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Đây là trung tâm hàng đầu Việt Nam được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho từng trường hợp của người bệnh. Khách hàng có thể đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Đây là trung tâm hàng đầu Việt Nam được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho từng trường hợp của người bệnh.

Ưu điểm khi khách hàng lựa chọn trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec: Ưu điểm khi khách hàng lựa chọn trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec:

  • Được trang bị thiết bị hiện đại, hệ thống khí sạch theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo chất lượng lab, hệ thống tủ cấy đơn tối ưu hóa chất lượng phôi, nâng cao tỉ lệ thành công cho mỗi chu kỳ thụ tinh nhân tạo.
  • Thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới: ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn); hỗ trợ phôi thoát màng; dự trữ sinh sản: đông phôi, đông tinh, đông noãn giúp KH chủ động thời gian sinh con theo ý muốn, chuyển phôi ngày 5, giảm thiểu thai; các kỹ thuật vô sinh nam(PESA, MESA, TEFNA, TESE)
  • Bên cạnh phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giỏi trong nước và thế giới, có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hiếm muộn.

Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vui lòng đăng ký khám trực tuyến trên Website để được phục vụ tốt nhất. Mọi thắc mắc cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp cũng như quý khách hàng có nhu cầu khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec vui lòng đăng ký khám trực tuyến trên Website để được phục vụ tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 1900 232 389 (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

XEM THÊM:
  • Thế nào là một phôi tốt?
  • Các tác dụng phụ của thuốc kích trứng khi làm IVF
  • Kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung

Các câu hỏi về phôi loại 2 là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phôi loại 2 là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phôi loại 2 là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phôi loại 2 là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phôi loại 2 là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phôi loại 2 là gì

Các hình ảnh về phôi loại 2 là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về phôi loại 2 là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin chi tiết về phôi loại 2 là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment