Phình tuyến giáp đa hạt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị

Cập nhật ngày 12/09/2022 bởi mychi

Bài viết Phình tuyến giáp đa hạt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phình tuyến giáp đa hạt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Phình tuyến giáp đa hạt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị”

Đánh giá về Phình tuyến giáp đa hạt là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu & cách điều trị


Xem nhanh
Câu hỏi: Chào bác sĩ tôi bị bướu giáp nhân 2 thuỳ khoảng 3 năm nay, có uống thuốc 5 tháng. Gia đình tôi không có điều kiện nên bỏ không uống nữa. Sau đó tôi có sinh bé. Khoảng gần đây tôi đi siêu âm lại thì bác sĩ nói là bị phình giáp đa hạt, thuỳ trái là 6x9mm, thuỳ phải 9x8mm, như vậy có cần mổ không vì tôi hay bị đau họng với nuốt vướng, khó thở.
▶ Tìm hiểu các bệnh ung thư cũng như các phương pháp điều trị tại: https://kingfucoidan.vn/
▶ Tham gia Kết nối ung thư Việt Nam để cùng chia sẻ các vấn đề bạn gặp phải: https://www.facebook.com/groups/ketnoiungthuvietnam
▶ Đăng ký kênh để xem video mới sớm nhất tại: https://www.youtube.com/channel/UCnBLD07ayygUT9E6qip7wLw?sub_confirmation=1
#benhnhanphinhgiap #thuytraithuyphai

5/5 – (3 votes)

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Phình tuyến giáp đa hạt là gì? Bệnh này có nguy hiểm không? nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh ra sao? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của những người được chẩn đoán căn bệnh này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc về bệnh phình tuyến giáp đa hạt cũng như cách điều trị kịp thời nhé!

BỊ U TUYẾN GIÁP CÓ SINH CON ĐƯỢC KHÔNG?

Phình tuyến giáp đa hạt là tình trạng mô tuyến giáp phát triển vượt giới hạn cho phép (hay tăng hoạt chức năng tuyến giáp), xuất hiện nhiều nhân tuyến giáp, khiến cho cổ bệnh nhân phình to ra gây khó thở, khó nuốt… Điều này tác động lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như về mặt thẩm mỹ của  bệnh nhân.

Bản chất của sự hình thành nhân giáp là sự tăng sinh mô tế bào, do đó, tuyến giáp xuất hiện các nhân cứng, khoảng từ 3 – 4 nhân phát triển gây ra phình tuyến giáp đa hạt. Khi có sự tăng vận hành chức năng tuyến giáp (cường giáp) thì điều này được gọi là phình giáp đa hạt độc (bướu giáp đa nhân độc) hoặc bệnh Plummer.

Phình tuyến giáp đa hạt là gì? Phình tuyến giáp đa hạt là tình trạng tuyến giáp phình to, xuất hiện thường xuyên hạt

Nếu đã rõ bệnh phình tuyến giáp đa hạt là gì thì khi mắc căn bệnh này có nguy hiểm hay không? Khi bệnh nhân bị chẩn đoán phình tuyến giáp đa hạt thì vùng tuyến giáp sẽ xuất hiện thường xuyên nhân và các nhân này có thể lành tính hoặc ác tính. Bệnh phình tuyến giáp đa hạt thường lành tính, với tỉ lệ hơn 90% nhân giáp là các nốt tăng sản hoặc u tuyến có mức độ thoái hóa nang không giống nhéu. do đó, u tuyến giáp đa hạt không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. tuy nhiên, bệnh nhân cần nhiều thăm khám định kỳ để theo dõi có sự thay đổi ngay bất thường không.

Có khoảng 4 – 6,5% bệnh nhân mắc phình tuyến giáp đa hạt có nguy cơ ác tính khi khối u phát triển nhanh hoặc không được phát hiện sớm. điều này gây nguy hiểm lớn, tác động nhiều đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và rất điều kiện trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. do đó, bệnh nhân không nên coi thường mà cần nhiều thăm khám định kỳ được bác sĩ chẩn đoán, chỉ định và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời giúp ngăn chặn biến chứng và bệnh tiến triển nặng thêm.

Phình tuyến giáp đa hạt đa phần ít gây ra nguy hiểm đến tính mạng Phình tuyến giáp đa hạt đa phần ít gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh tuy nhiên không nên quá chủ quan

Khi bị phình tuyến giáp đa hạt, bệnh nhân thường có các triệu chứng như sau:

 • Cổ phình to: Tuyến giáp phình đại khiến vùng cổ bị sưng lên, chèn ép vào dây thanh quản làm bệnh nhân khó nuốt, giọng khàn, nuốt nghẹn…
 • Da và tóc thay đổi: Phình tuyến giáp ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, làm cho da nhạy cảm hơn, tóc bị yếu và dễ gãy rụng hơn.
 • Hay hồi hộp, lo âu: Biểu hiện của hồi hộp, lo âu ở bệnh nhân phình tuyến giáp đa hạt đi liền với biểu hiện khác như: tăng nhịp tim, đánh trống ngực, đổ mồ hôi…
 • Rối loạn kinh nguyệt: Phình tuyến giáp gây ảnh hưởng hệ nội tiết trong cơ thể gây rối loạn nội tiết dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
 • mỏi mệt: Bản thân người bệnh bị phình tuyến giáp cùng với những triệu chứng của bệnh khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng stress, mệt mỏi.
 • Giọng thay đổi/khàn giọng: Tuyến giáp phình to chèn ép vào dây thần kinh thanh quản khiến giọng nói bị thay đổi ngay, khàn giọng.
Cổ phình to là dấu hiệu điển hình của bệnh phình tuyến giáp đa hạt Cổ phình to là dấu hiệu điển hình của bệnh phình tuyến giáp đa hạt

nguyên nhân gây ra phình tuyến giáp đa hạt chủ yếu do sự bất thường của tuyến giáp, vậy cụ thể tác nhân gây ra bệnh phình tuyến giáp đa hạt là gì? chi tiết:

 • Bệnh basedow: Là nguyên nhân chính gây ra phình tuyến giáp đa hạt. Bởi Basedow là bệnh tự miễn, khi hệ miễn dịch suy yếu khiến hoạt động rối loạn, cơ thể tự sản nảy sinh các tự kháng thể giống hormone cường giáp TSH. Vì vậy, cơ thể sẽ nhận nhầm các kháng thể này là TSH và tăng cường sản sinh hormon T3, T4 khiến tuyến giáp tăng cường hoạt động quá mức gây phì đại.
 • Thiếu I-ốt: I-ốt là tác nhân không những gây phình tuyến giáp đa hạt lành tính mà còn các bệnh tuyến giáp khác. Bởi I-ốt giữ vai trò quan trọng cho việc tổng hợp hormon tuyến giáp. Thiếu I-ốt ở khẩu phần ăn hàng ngày khiến cơ thể tăng tiết hormone TSH, làm kích thích tuyến giáp tăng sản sinh hormone tuyến giáp và phì đại.
 • Mô tuyến giáp phát triển nhénh bất thường: do mô tuyến giáp tăng sinh quá mức hoặc phát triển chậm có khả năng gây ra phình tuyến giáp đa hạt.
 • Nang giáp: chiếm 15 – 20% tác nhân gây ra phình tuyến giáp đa hạt. Nang giáp là một loại u lành tính nhưng bạn cần thăm khám định kỳ và kiểm tra nhiều.
 • Bướu giáp đa nhân: tuyến giáp phình to do nhiều nhân giáp gây cường giáp hoặc suy giáp gây ra phình tuyến giáp đa hạt.

Tìm hiểu thêm:

Để kiểm tra xem bệnh nhân có bị mắc phình tuyến giáp đa hạt không cần thực hiện một vài xét nghiệm như sau:

Xét nghiệm máu: Giúp đánh giá hoạt động chức năng tuyến giáp, chia ra ba loại:

 • Bình giáp: tuyến giáp hoạt động bình thường
 • Cường giáp: vận hành cao quá mức bình thường
 • Suy giáp: vận hành thấp quá mức bình thường

tuy nhiên đa số phình tuyến giáp đa hạt lành tính nên bệnh nhân thường được chỉ định chụp X quang ngực hoặc cổ để kiểm tra.

Chụp X-quang: sử dụng tia X để đánh giá chính xác về tình trạng tuyến giáp, hay sự chèn ép của các hạt giáp ác tính khiến bệnh nhân sưng đau, khó nuốt, khó thở… để đánh giá chính xác và biện pháp điều trị kịp thời.

Xạ hình tuyến giáp: Đánh giá hạt giáp lành tính hay ác tính qua sinh thiết mô, giúp bác sĩ biết được đâu là những hạt giáp hoạt động quá mức gây sản sinh nhiều nội tiết tố và cần phải điều trị ngay hay không.

Siêu âm: Giúp phát hiện chính xác về đặc điểm cấu trúc, hình thái các hạt giáp để đánh giá tính chất lành tính hay ác tính, chi tiết như sau:

Với hạt giáp lành tính:

 • Dạng tổ ong hoặc xốp
 • Tăng âm đồng nhất
 • Viền halo hạn chế âm xung quanh
 • Nang dịch chứa chất lỏng dạng keo với ổ hồi âm hình đuôi sao chổi
 • Vôi hóa thô hay vôi hóa ngoại vi hình vỏ trứng ngoại
 • Doppler mạch máu ngoại vi: ở trung tâm các hạt giáp tăng tưới máu

Với hạt giáp ác tính đặc hiệu:

 • Hạt giáp đặc rất hạn chế âm
 • Vi vôi hóa ở trong hạt
 • Tổn thương ngoài bờ tuyến giáp lan rộng
 • Di căn hạch cổ
 • Hạt giáp có chiều cao lớn hơn chiều rộng theo mặt cắt ngang

Hạt giáp ác tính có biểu hiện ít đặc hiệu như:

 • Không có viền halo Giảm âm xung quanh
 • Bờ không đều hoặc không rõ
 • Nang dịch đặc và tăng mạch máu trung tâm.
Siêu âm tuyến giáp Siêu âm tuyến giáp giúp đánh giá chính xác tính chất lành hay ác tính của hạt giáp

Có thường xuyên yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh phình tuyến giáp đa hạt như sau:

 • giới tính: Bệnh thường hay mắc ở phụ nữ nhiều hơn nam giới (nữ cao gấp 3 lần nam) trong độ tuổi từ 35 – 50 tuổi. Bệnh nhân có khả năng bị cường giáp, suy giảm hoặc chức năng tuyến giáp bình thường.
 • Người lớn tuổi: Khi về già, hệ miễn dịch suy yếu nên thể trạng tuyến giáp thường suy giảm, dễ bị nhiễm bệnh. mặt khác, người già sẽ dễ mắc các bệnh lý tuyến giáp hơn khi bị viêm giáp Hashimoto, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp trong bệnh basedow,…
 • Phơi nhiễm phóng xạ hoặc tiền căn xạ trị vì các vùng đầu, cổ, ngực tiếp xúc với các hóa chất hay phóng xạ độc hại dẫn đến thay đổi ngay tính chất và chức năng vận hành của tuyến giáp.
 • Thiếu Iốt: Iốt giúp tổng hợp hormon tuyến giáp, thiếu I-ốt khiến cơ thể tăng tiết hormone TSH, làm kích thích tuyến giáp tăng sản sinh hormone tuyến giáp gây phì đại
 • Di truyền: là bệnh di truyền do gen lặn quy định, thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn phái mạnh. nếu trong một gia đình có bà ngoại hoặc mẹ bị mắc bệnh u tuyến giáp điều trị khỏi thì con gái phát sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh phình tuyến giáp đa hạt là gì, như thế nào? Điều này phụ thuộc vào tính chất hạt giáp như: nốt lành tính, cường giáp hoặc ác tính gây ung thư.

Đối với các nốt lành tính, bác sĩ thường chỉ định theo dõi thêm, sử dụng liệu pháp hormone tuyến giáp hay đốt sóng cao tần và thậm chí có thể tiến hành phẫu thuật như sau:

 • Theo dõi thêm: Tiến hành sinh thiết cho kết quả nốt giáp lành tính, bác sĩ thường chỉ định theo dõi thêm về tình trạng bệnh nhân. Vì vậy, bạn nên thăm khám sức khỏe, xét nghiệm, siêu âm để đánh giá chức năng tuyến giáp định kỳ. Trong quá trình theo dõi bệnh, nếu nhân giáp lành tính, kích thước không phát triển thì có khả năng không cần điều trị.
 • Liệu pháp hormone tuyến giáp (Thyroxin phépe): Khi tiến hành xét nghiệm chức năng tuyến giáp, cho ra kết quả tuyến giáp sản sinh không đủ nồng độ hormone mà cơ thể cần thì bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm hormone Thyroxin phépe.
 • Phẫu thuật: Đối với hạt giáp có kích thước lớn chèn ép vào thanh quản khiến bạn khó thở, khó nuốt thì cần phải phẫu thuật hay đối với các hạt giáp khi sinh thiết không thể chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ có dấu hiệu ung thư nên cần cắt bỏ để kiểm tra. mặc khác, phương pháp này có nhược điểm là thường để lại sẹo xấu mất thẩm mỹ hoặc một vài biến chứng như nhiễm khuẩn vết mổ, chảy máu hoặc ảnh hưởng đến một vài cơ quan lân cận.
 • Đốt sóng cao tần nhân giáp (RFA): dùng nhiệt để phá hủy các hạt giáp mà không dùng phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này đó là ít gây ra biến chứng, bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính không kéo theo suy giáp và không để lại sẹo sau thủ thuật.
Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) điều trị phình tuyến giáp đa hạt lành tính không cần phẫu thuật

Nếu các nốt cường giáp sản xuất hormone tuyến giáp quá mức gây bệnh cường giáp thì bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị như:

 • Phóng xạ Iốt: Iốt phóng xạ được sử dụng ở dạng viên nang hoặc dạng lỏng làm thu nhỏ các nốt, trong vòng 2 – 3 tháng dấu hiệu và triệu chứng của cường giáp hạn chế dần.
 • Thuốc kháng giáp: Thuốc kháng giáp thường dùng như Methimazole (Tapazole) giúp ngăn ngừa tuyến giáp sản sinh quá thường xuyên hormone tuyến giáp. mặc khác, các thuốc kháng giáp có thể gây ra ra một số công dụng phụ như: phát ban, ngứa, sốt hay đau nhức cơ, khớp… hoặc tác động nghiêm trọng đến gan. do đó, bệnh nhân không nên dùng thuốc kháng giáp kéo dài quá 18 tháng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro có khả năng gặp.
 • Phẫu thuật: Khi tiến hành điều trị bằng Iốt phóng xạ hay thuốc kháng giáp tổng hợp không có hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ nốt giáp gây cường giáp.
Thuốc kháng giáp tổng hợp Thuốc kháng giáp tổng hợp điều trị các nốt gây cường giáp

Đối với các nốt giáp ác tính gây ung thư, chỉ định đầu tay là phẫu thuật để loại bỏ một nửa tuyến giáp hoặc gần như toàn bộ tuyến giáp. mặc khác, phương pháp này có khả năng gây gây ảnh hưởng thể trạng như:

 • Tổn thương dây thần kinh thanh quản gây ra khàn giọng hoặc mất tiếng.
 • Để lại sẹo xấu làm mất thẩm mỹ.
 • Tổn thương tuyến cận giáp: gây ra hạ canxi máu. Bởi tuyến cận giáp nằm ở vị trí mặt sau tuyến giáp đóng vai trò kiểm soát hàm lượng dưỡng chất trong cơ thể như canxi…
 • Chảy máu sau mổ hoặc nhiễm trùng vết mổ.

Sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp thì bệnh nhân cần phải sử dụng hormone Levothyroxin phépe suốt đời, để cung cấp hormone tuyến giáp cho cơ thể vận hành bình thường.

mặt khác, biện pháp tiêm cồn vào nhân giáp là lựa chọn khác để điều trị hạt giáp gây ung thư nhỏ. Kỹ thuật này thường phải điều trị nhiều đợt kéo dài. Bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ cồn vào nhân giáp nhằm tiêu diệt tế bào gây ra ung thư.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng cách phẫu thuật cắt bỏ Điều trị ung thư tuyến giáp bằng cách phẫu thuật cắt bỏ một nửa hoặc toàn bộ tuyến giáp

Ngoài việc tuân thủ các phương pháp điều trị bệnh phình tuyến giáp đa hạt, bệnh nhân nên chú trọng đến chế độ ăn uống đúng mực, khoa học để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể trong suốt quá trình điều trị tương đương tốt cho tuyến giáp. Vậy những thực phẩm tốt cho bệnh nhân phình tuyến giáp đa hạt là gì? chi tiết như sau:

 • những loại trái cây mọng nước: các loại trái cây này bổ sung thường xuyên vitamin  và chất chống oxy hóa có lợi cho vận hành của tuyến giáp. một vài loại trái cây tốt cho sức khỏe của người mắc bệnh phình tuyến giáp, ung thư tuyến giáp như: dâu tây, cherry, kiwi, việt quất, táo, nho, mâm xôi…
 • Rau màu xanh đậm: Như rau bina, diếp cá, rau ngót… chứa thường xuyên vitamin nhóm A, K cùng nhiều khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe, giúp duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp. ngoài ra, rau màu xanh đậm chứa thường xuyên Magie – dưỡng chất thiết yếu làm hạn chế loạn nhịp tim, mệt mỏi khi bệnh nhân mắc phình tuyến giáp.
 • Thực phẩm giàu I-ốt: Như ngũ cốc, rong biển, tảo… giúp cơ thể cân bằng hormone tuyến giáp và ức chế sự phát triển của khối u giáp. Vì vậy, người mắc bệnh phình tuyến giáp không thể bỏ qua những thực phẩm giàu I ốt.
 • Hải sản: Như cá hồi, cá trích, tôm, cua… chứa nhiều chất béo lành mạnh như Omega 3 cùng các dưỡng chất Kẽm, Selen và vitamin và Iốt cần cho hoạt động của tuyến giáp.
Hải sản bổ sung I-ốt và dưỡng chất tốt cho người bênh tuyến giáp Hải sản bổ sung I-ốt và khoáng chất cần thiết tốt cho bệnh phình tuyến giáp đa hạt

Ngoài cung cấp dinh dưỡng từ chế độ ăn uống thì người bệnh cần bổ sung thêm sữa dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người bị bệnh tuyến giáp. Trong số đó không thể không nhắc đến sản phẩm Leanpro Thyro và Leanpro Thryo Lid của thương hiệu Dinh dưỡng Quốc gia Nutricare:

danh mục dinh dưỡng chuyên biệt Leanpro Thyro chứa hàm lượng Iốt cao (54,9mcg) gấp đôi so với sữa thông thường, giúp điều hòa hormone tuyến giáp và giúp người bệnh không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Cùng với đó là hàm lượng Canxi cao (336 mg), Phospho, vitamin D3 giúp phòng chống loãng xương và điều hòa Canxi máu hiệu quả. Hệ công thức Slimcare, tinh chất Nano Curcumin, Omega 3 giàu EPA và DHA giúp người bệnh giúp kiểm soát tốt cân nặng, chống oxy hóa, cải thiện thể trạng và hạn chế mệt mỏi căng thẳng. Leanpro Thyro là sản phẩm dành cho người suy giảm chức năng tuyến giáp, bệnh nhân suy giáp, bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân sau điều trị phóng xạ Iod (I-131).

Sữa Lean Pro Thyro Lean Pro Thyro – danh mục sữa lý tưởng hỗ trợ điều trị u tuyến giáp

sản phẩm Leanpro Thyro LID loại bỏ đến 88% (12mcg) I-ốt theo đúng khuyến nghị của Hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ. Cùng hàm lượng Canxi cao (348mcg), Phospho, Vitamin D3, dưỡng chất Magie giúp phòng loãng xương và ngăn ngừa hạ Canxi máu. Tinh chất Nano Curcumin cùng hệ Antioxidants (chứa vitamin A, C, E, Selen) kết hợp Omega 3 giàu EDA và DHA giúp người bệnh hồi phục nhénh, chống viêm sau quá trình phẫu thuật. ngoài ra, danh mục còn còn bổ sung đạm quý Lactium cùng bộ đôi Mg – vitamin B6 làm Giảm cảm giác mỏi mệt, giúp người bệnh ngủ ngon. danh mục chuyên biệt giúp cho bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp phải ăn kiêng Iốt, cường giáp hay bệnh nhân chuẩn bị xạ hình tuyến giáp và điều trị bằng Iốt phóng xạ.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về bệnh Phình tuyến giáp đa hạt là gì? Đây là căn bệnh đa phần lành tính, không gây ra nguy hiểm cho người bệnh, mặc khác bạn nhớ đừng nên chủ quan mà cần thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh. Cùng với đó cần chú ý đến các triệu chứng, nguyên nhân gây ra bệnh, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc cũng như phương pháp điều trị kịp thời nhé!

mặt khác, việc bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm khi bị bệnh vô cùng quan trọng, cùng lúc ấy sử dụng thêm Leanpro Thyro và Leanpro Thyro LID – sữa chuyên biệt cho người bị bệnh tuyến giáp. Để biết thêm thông tin cụ thể về danh mục cũng như được giải đáp thắc mắc về bệnh Phình tuyến giáp đa hạt, truy cập fanpage Dinh dưỡng y học chuyên biệt Leanpro hoặc hotline 18006011 để được hỗ trợ kịp thời.Các câu hỏi về phình giáp đa nhân là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phình giáp đa nhân là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment