Bàn phím cơ là gì? Khác gì với bàn phím thường, giả cơ – TIN CÔNG NGHỆ

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Bàn phím cơ là gì? Khác gì với bàn phím thường, giả cơ – TIN CÔNG NGHỆ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Bàn phím cơ là gì? Khác gì với bàn phím thường, giả cơ – TIN CÔNG NGHỆ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bàn phím cơ là gì? Khác gì với bàn phím thường, giả cơ – TIN CÔNG NGHỆ”

Đánh giá về Bàn phím cơ là gì? Khác gì với bàn phím thường, giả cơ – TIN CÔNG NGHỆ


Xem nhanh
Video hôm nay sẽ khác mọi hôm một chút, Súp Heo sẽ giải thích cho các bạn một số thông tin cơ bản về bàn phím cơ hay tiếng anh còn gọi là Mechanical Keyboard.
--------------------
MỌI NGƯỜI NHỚ SUBSCRIBE KÊNH CỦA SÚP HEO ĐỂ XEM NGAY CÁC VIDEO CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT.
► SUBSCRIBE CHANNEL: http://bit.ly/SUPHEO
--------------------
Cả nhà theo dõi thông tin của mình tại đây:
► Fanpage: http://fb.com/supheoreview
► Facebook: http://fb.com/supheorv
► Instagram: http://instagram.com/sup_heo
--------------------
Liên hệ hợp tác truyền thông:
Email: [email protected]
Skype: Supheo101
---------------------
© Bản quyền thuộc về SÚP HEO
© Copyrighted by SUP HEO ☞ Do not Reup
-----------
Music: Parasail

Bàn phím cơ là gì? Trong bài viết dưới đây Smartnew sẽ giải đáp cho bạn về cấu tạo và cơ chế hoạt động của bàn phím cơ. mặt khác, trong bài viết sẽ giúp bạn so sánh cụ thể về những điểm giống và khác nhau giữa bàn phím cơ với bàn phím thường, bàn phím giả cơ.

 1. Bàn phím cơ là gì?
 2. những loại switch bàn phím cơ
  1. Bàn phím cơ blue switch là gì
  2. Bàn phím cơ red switch là gì
  3. Bàn phím cơ brown switch là gì
 3. Bàn phím giả cơ là gì? Khác gì với bàn phím cơ
  1. Ưu điểm của bàn phím cơ
  2. Nhược điểm của bàn phím cơ
 4. FAQ – những câu hỏi thường gặp về bàn phím cơ
  1. Tại sao bàn phím cơ lại đắt
  2. sử dụng bàn phím cơ như thế nào

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ (tiếng anh là Mechanical Keyboard) là bàn phím dùng phím công tắc cơ khí (còn gọi là switch) dưới mỗi phím bấm. Những công tắc cơ học này sẽ cho bạn cảm giác gõ phím nảy hơn so với bàn phím thường, có tiếng click nổi bật và rõ ràng kèm theo đó là lực gõ phím cũng nhẹ hơn.

Một điểm khác biệt của bàn phím cơ đó là có rất đa dạng những loại switch khác nhau, với mỗi loại sẽ đem lại những trải nghiệm sử dụng khác nhéu về tiếng click, độ nảy, lực nhấn và độ bền.

Bàn phím cơ là gì

Cấu tạo của bàn phím cơ như sau:

Cấu tạo của bàn phím cơ

✅ Mọi người cũng xem : thời cơ chín muồi là gì

các loại switch bàn phím cơ

hiện nay trên thị trường có rất thường xuyên loại switch đến từ nhiều thương hiệu khác nhéu, nhưng để phân loại chúng ta sẽ có 3 nhóm chính:

– Liner: với những bàn phím sử dụng switch này sẽ mang đến cho người sử dụng cảm giác bấm liền mạch, không bị ngắt quãng giữa chừng và sẽ là lựa chọn cho những ai có tập tính gõ phím nhanh.

– Tacticle: Với loại switch này, khi nhấn phím bạn sẽ cảm nhận được 1 lực nảy giữa khoảng di chuyển của phím.

– Clicky: Tương tự như switch Tacticle ở trên, với loại này bạn cũng sẽ cảm nhận được độ nảy của phím và kèm theo tiếng “click” nghe rất vui tai.

Khi tìm hiểu về bàn phím cơ có thể bạn sẽ tìm thấy những cái tên như Cherry Switch, Kailiên hệ Switch… thì đó không phải là phân loại của chúng mà là tên thương hiệu sản xuất ra switch đó. một số thương hiệu sản xuất switch nổi tiếng phải kể đến như Cherry, Kailiên hệ, Razer, Logitech, Steelseries… Trong đó thương hiệu Cherry của Đức được xem là “cha đẻ” của 3 dòng switch cơ bản là: Blue switch, Red switch, Brown switch.

bàn phím cơ là gì

✅ Mọi người cũng xem : manager director là gì

Bàn phím cơ blue switch là gì

Bàn phím cơ blue switch hiểu dễ dàng là bàn phím sử dụng switch loại Cherry MX blue và là một trong số những loại bàn phím phổ biến nhất hiện nay bởi bàn phím blue switch có giá thành rẻ hơn so với những loại khác.

 một vài đặc điểm của bàn phím blue switch như sau:

– Cơ chế hoạt động là: Clicky cho nên đặc trưng của những bàn phím blue switch là có tiếng gõ click vui tai. ngoài ra thì cảm giác phím “cơ nhất” trong tất cả các loại switch.

– Có cảm giác nặng khi gõ phím

– Hành trình phím: 4mm

– Điểm nhận tín hiệu: 2mm

– Lực nhấn: 50g

– Độ bền sử dụng: 50 triệu lần nhấn

Do sử dụng cơ chế Clicky nên bàn phím này sẽ khá ồn, nếu bạn yêu thích các âm thanh khi gõ chữ thì đây sẽ là loại bàn phím dành cho bạn. mặc khác việc dùng bàn phím blue switch cũng có thể gây ra khó chịu cho người xung quanh vì âm thanh của nó.

bàn phím cơ là gì

Bàn phím cơ red switch là gì

Tương tự như blue switch thì bàn phím cơ red switch dùng switch loại Cherry MX red, đây có khả năng nói là loại bàn phím có giá cao nhất trong các dòng bàn phím cơ.

một vài đặc điểm của bàn phím red switch:

– sử dụng cơ chế vận hành Linear nên có cảm giác phím nhénh và nhẹ, không gây ra ra tiếng ồn khi dùng.

– Lực nhấn phím chỉ 45g

– Hành trình phím: 4mm

– Điểm nhận tín hiệu: 2mm

– Có độ bền sử dụng cao trên 50 triệu lần nhấn

Đây sẽ là mẫu bàn phím phù hợp với các game thủ cho những tựa game cần sự thao tác nhanh là không có lực cản khi gõ phím. Còn nếu bạn chỉ có mong muốn đánh văn bản, gõ chữ thông thường thì bàn phím red switch là không cần thiết bởi khong có lực phản hồi sau khi gõ phím và giá cũng không hề rẻ.

bàn phím cơ là gì

✅ Mọi người cũng xem : co form s là gì

Bàn phím cơ brown switch là gì

Bàn phím cơ sử dụng switch loại Cherry MX brown mang các đặc trưng như:

– Cơ chế vận hành: Tactile

– Lực nhấn phím: 45g

– Hành trình phím: 4mm

– Điểm nhận tín hiệu: 2mm

Bàn phím brown switch như là sự kết hợp của 2 loại bàn phím blue và red switch ở trên bởi cho cảm giác nhấn phím không qua nhẹ cũng trong vòng nặng, có lực phản hồi sau khi nhấn phím và không có độ ồn. Nếu bạn vừa chơi game, vừa học tập và làm việc thì brown switch là một sự lựa chọn tốt.

bàn phím cơ là gì

ngoài ra cũng sẽ có những loại bàn phím cơ dùng các mẫu switch khác như Kailiên lạc switch, Razer switch (màu xanh lá), Logitech Romer-G

✅ Mọi người cũng xem : mụn mắt cá chân là gì

Bàn phím giả cơ là gì? Khác gì với bàn phím cơ

Bàn phím giả cơ có thể hiểu đơn giản là loại bàn phím có thiết kế và sử dụng gần giống đến với bàn phím cơ 69%. Loại bàn phím này dùng nút cao su ở dưới mỗi switch và không có mạch phím riêng. mặc khác bàn phím giả cơ cũng có độ hoàn thiện cao nên có ngoại hình giống đến 80% bàn phím cơ với cảm giác phím khá nặng, chế độ đèn led và một số dòng cao cấp thì còn có cả tiếng click.

một số điểm khác biệt giữa bàn phím giả cơ và bàn phím cơ như sau:

Bàn phím cơBàn phím giả cơ
Về cơ chế vận hànhdùng cơ chế đàn hồi qua công tắc cơ khí gọi là switch. Khi dùng bàn phím cơ người dùng không cần gõ chạm đáy mà chỉ cần gõ 1 nửa phím thì thông tin đã được truyền đến máy nên sẽ hạn chế thiểu được thời gian cũng như lực gõ phím.Cấu tạo tượng tự bàn phím cơ nhưng không có mạch chip riêng. Khi ảnh hưởng 1 lực lên phím thì thông qua nút cao su truyền thông tin xuống dưới bảng mạch và truyền qua máy tính. 
Về thời gian gõ phím

Không cần gõ chạm đáy phím, cho thời gian gõ nhanh và nhẹ hơn.

mặt khác còn áp dụng công nghệ NKRO cho phép 104 phím cùng 1 lúc.

Phải gõ chạm đáy phím, thời gian gõ lâu.

Chỉ gõ được tối đa 9-12 phím cùng lúc.

Về độ bền bàn phímTrung bình từ 40-50 triệu lần nhấn phím, gấp 10 lần bàn phím giả cơ.Chỉ dao động từ 1-5 triệu lần phím.
Về giá cảDao động từ 2-3 trăm nghìn, chỉ nhỉnh hơn bàn phím thông thường 1 chút.Dao động từ 500K đến vài triệu đồng
Trải nghiệm sử dụngCho tốc độ gõ nhénh, êm ái và đặc biệt với những bàn phím blue switch cho tiếng click vui tai, cùng với đó là hệ thống LED cực trendyTốc độ sẽ không bằng bàn phím cơ nhưng sẽ cho cảm giác giống đến 60-70% so với bàn phím cơ. 

Bàn phím giả cơ khác gì bàn phím cơ

✅ Mọi người cũng xem : quyết định dài hạn là gì

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường

Bàn phím thường hay còn gọi là bàn phím cao su là loại bàn phím được dùng nhiều nhất hiện nay. Cơ chế hoạt động của bàn phím này cũng có sự khác biệt với bàn phím cơ khi không có switch, chỉ có miếng cao su dưới mỗi phím nhấn. Khi nhấn phím thì sẽ ảnh hưởng lên miếng cao su chạm vào bảng mạch điện để truyền thông tin đến máy tính và phím sẽ trở lại vị trí cũ nhờ lực đàn hồi của miếng cao su.

Về cơ bản thì bàn phím thường và giả cơ không có quá thường xuyên sự khác biệt khi gõ phím, tuy nhiên bàn phím giả cơ thường được trang bị thêm chế độ LED có vẻ xịn xò hơn.

Bàn phím cơBàn phím thường
Về thời gian gõ phímThời gian gõ phím nhanh gấp 2 lần so với khi sử dụng bàn phím thườngPhải bấm chạm đáy phím nên thời gian truyền tải lâu hơn
Về độ bền bàn phímĐộ bền caoĐộ bền thấp
Về giá cảTừ vài trăm nghìn đến vài triệu.Giá rẻ chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường

✅ Mọi người cũng xem : chế độ ăn ketogenic là gì

Tổng kết: Có nên mua bàn phím cơ hay không

Trước khi quyết liệt có nên mua bàn phím cơ hay không thì hãy cùng SmartNew điểm qua một số ưu và nhược điểm của loại bàn phím này.

✅ Mọi người cũng xem : dính ngón tay 2 3 là đột biến gì

Ưu điểm của bàn phím cơ

– Độ nhạy cao, gõ phím nhanh: Như đã phân tích ở trên thì khi tác động phím người dùng không cần nhấn chạm đáy là thông tin đã truyền tải đến máy chủ. Với có khả năng này thì bàn phím cơ giúp người sử dụng có khả năng thao tác gõ phím nhanh hơn gấp 2-3 lần so với bàn phím thông thường. Đối với các game thủ mà nói thì đây là một trong những tính năng ghi điểm của bàn phím cơ khi có khả năng tiêu diệt “địch” một cách nhénh chóng.

– Độ nảy cao: So với những loại bàn phím giả cơ hay bàn phím thường thì bàn phím cơ được trang bị lò xo trong mỗi phím nên cho độ nảy cao hơn khi gõ.

– Trải nghiệm khi gõ phím tốt hơn: Ngoài việc độ nảy và độ nhạy cao thì việc ứng dụng lò xo trong phím cũng giúp cho việc gõ phím êm tay hơn rất thường xuyên.

– sử dụng lâu dài: Độ bền của bàn phím thường gấp 10 lần so với bàn phím thường khi có thể gõ đến 50 triệu lần.

– Đèn bàn phím hiện đại: Mỗi phím của bàn phím cơ thường được tích hợp thêm hiệu ứng đèn LED đẹp mắt

– có thể tùy biến theo mong muốn: Nếu những thiết kế phổ thông khiến bạn ngán ngẩm thì việc “độ” cho mình 1 chiếc bàn phím theo nhu cầu cá nhân sẽ không còn là vấn đề nếu bạn dùng bàn phím cơ. Với bàn phím cơ bạn có thể tùy chọn keycap lẻ nhiều màu sắc hoặc anime về trang trí

Có nên mua bàn phím cơ hay không

Nhược điểm của bàn phím cơ

– Tiếng ồn: Nếu bạn sử dụng bàn phím dạng blue switch thì có khả năng gây mất tình anh em trong phòng bởi độ ồn, nhưng ngược lại đây lại là điểm gây ra thích thú cho chủ nhân của chiếc bàn phím.

– Chi phí cao: Đi kèm với chất lượng thì mức giá của bàn phím cơ cũng cao hơn so với bàn phím thông thường nhiều.

Dựa vào những ưu nhược điểm trên thì bạn có thể cân nhắc là có nên dùng bàn phím cơ hay không. Nhưng thực lòng mà nói, xét về độ bền cùng trải nghiệm sử dụng thì mua bàn phím cơ sẽ là lựa chọn khôn ngoan cho bạn.

|Xem thêm: TOP 10+ BÀN PHÍM CƠ GIÁ RẺ ĐÁNG MUA NHẤT 2021

Có nên dùng bàn phím cơ không

✅ Mọi người cũng xem : computer name là gì

FAQ – những câu hỏi thường gặp về bàn phím cơ

Tại sao bàn phím cơ lại đắt

Như đã so sánh về cấu tạo ở trên thì việc bàn phím cơ sử dụng những switch (công tắc) riêng nên chi phí sản xuất cũng sẽ cao hơn. mặt khác những bàn phím này được tích hợp thêm đèn LED, tuổi thọ cao hơn bàn phím thường nên mức giá cao hơn là điều dễ hiểu.

Đối với bàn phím cơ thì phụ thuộc vào dùng switch nào mà mức giá của những loại bàn phím cơ có thể chênh nhau thường xuyên hơn.

✅ Mọi người cũng xem : họ cấn tiếng trung là gì

dùng bàn phím cơ như thế nào

dùng bàn phím cơ hoàn toàn không có sự khác biệt với bàn phím thường, một số loại bàn phím cơ có tích hợp thêm bluetooth bạn cũng chỉ cần thao tác liên kết đơn giản.

Nếu bạn là người yêu thích sáng tạo và muốn tìm cảm giác mới thì có thể mua thêm bộ keycap về thay cho phím thông thường.

Tham gia ngay trên hội nhóm: Android TV Box trên Faceboook để cùng trao đổi, tìm hiểu về Android TV Box

Fanpage Facebook hỗ trợ: Smartnew

Kênh Youtube review danh mục giá tốt: Smartnew

Website review các sản phẩm giá tốt : Smartnew Các câu hỏi về phím cơ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phím cơ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phím cơ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phím cơ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phím cơ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phím cơ là gì


Các hình ảnh về phím cơ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về phím cơ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về phím cơ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment