Phụ phí trong vận chuyển quốc tế

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phụ phí trong vận chuyển quốc tế thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phụ phí trong vận chuyển quốc tế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phụ phí trong vận chuyển quốc tế”

Đánh giá về Phụ phí trong vận chuyển quốc tế


Xem nhanh
Malcolm McLean - Người Phát Minh Ra Thùng Container

Malcolm McLean được xem là người đã cách mạng hóa phương thức vận chuyển hàng hóa và thương mại quốc tế trong nửa sau của thế kỷ 20 khi chính ông đã phát minh ra những chiếc thùng container. Nó đã góp phần rút ngắn thời gian vận chuyển, giảm chi phí nhân công và hàng tồn kho, đồng thời thúc đẩy kinh tế thế giới một cách toàn diện.

Nguồn: vncontainers.com, vantailiennamviet.com, vi.wikipedia.org, nguyenanhlogistics.com

Trong vận chuyển quốc tế, bên cạnh phí vận chuyển thì còn có các loại phụ phí khác mà bên vận chuyển (Doanh nghiệp forwarder hoặc hãng tàu) thu của shipper và consignee. Vì vậy, các công ty xuất nhập khẩu khi thuê dịch vụ Logistics hoặc thuê hãng vận chuyên cần đặc biệt lưu ý đến những loại phụ phí để tránh bị thu phụ phí không rõ lí do.

>>>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa sản phẩm vận chuyển hàng hóa và dịch vụ Logistics

Phụ phí trong vận chuyển bao gồm: (1) phụ phí địa phương, thường được gọi là Local charges (do forwarder thu) và (2) phụ phí tính vào cước vận chuyển do hãng tàu hoặc hãng hàng không thu. 

I.Phụ phí địa phương (Local charge)

 • B/L fee (bill of lading fee): Phụ phí phát hành vận đơn B/L, khi nhận vận chuyển hàng hóa thì nhà vận chuyển sẽ phát hành B/L. Việc phát hành bill không chỉ là việc cấp một B/L rồi thu tiền mà còn bao gồm cả việc thông báo cho đại lý đầu nước nhập về B/L, phí theo dõi đơn hàng, quản lý đơn hàng.

Đối với các phí liên quan đến B/L gồm: Courier fee (phí chuyển chứng từ về đối với bill gốc); telex release fee (phí điện giao hàng đối với Surrendered B/L); Amendment fee ( phí chỉnh sửa bill) đối với phí chỉnh sửa bill thì có hai mức là trước khi tàu cập và sau khi đã khai manifest giá khác nhau, mỗi khu vực mỗi khác.

 • D/O fee (delivery order fee): phí lệnh giao hàng, ứng với một b/l (bill of lading) thì sẽ có phí này phí giao lệnh có trong hàng nhập từ hàng FCL (full container load) , LCL (less than container load), hàng air và cả trong hàng bulk (rời). Phí này sẽ do consignee đóng đối với các incoterms (EXW, nhóm F, nhóm C, DAT) các terms còn lại sẽ do nhé̀ xuất khẩu đóng. Phí này không chỉ là việc phát hàng một cái lệnh D/O thu tiền nó còn phải cả việc khai manifest, đi lấy lệnh (nếu có House B/L).
 • THC fee (Terminal handling charges): phụ phí xếp dỡ tại cảng, bao gồm tất cả những chi phí mà để đưa được một container từ trên tàu xếp về bãi container an toàn (phí xếp dỡ container hàng từ trên tàu xuống, phí vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container, phí xe nâng xếp container lên bãi, phí nhân công cảng, phí bến bãi, phí quản lý của cảng). Phí này có cả hai đầu cảng xuất và nhập. Consignee chịu tại cảng xếp (port of loading) đối với các terms (EXW, FCR, FAS). Shipper chịu tại cảng dỡ (port of discharge) đối với các khó khăn giao hàng (DAT, DDP, DDU).
 • Cleaning fee: Phí vệ sinh container, container đóng rất nhiều loại hàng khác nhau và việc vệ sinh container là rất cần thiết để tránh việc ảnh hưởng của hàng đóng lần trước đến hàng đóng lần sau. Bên cạnh đó, đối với phí này thì một số hãng tàu thường không làm vệ sinh container nhưng vẫn thu phí này như một khoản lợi nhuận đặc biệt là các hãng tàu nội địa. Phí này người trả giống D/O fee.
 • CFS fee (Container freight station fee): Phí khai thác hàng lẻ (bao gồm: bốc xếp hàng từ cont sang kho hoặc ngược lại; phí lưu kho hàng lẽ, phí quản lý kho hàng).
 • DEM/DET fee (Demurrage / Detention fee): Phí lưu bãi/cont, khi container ở trong cảng hết ngày cho phép thì sẽ phải chịu phí này, phí lưu container là việc cont được đưa về kho để đóng hàng hoặc trả hàng nhưng nằm lâu quá so với cho phép của hãng tàu thì cũng sẽ bị thu phí.
phụ phí trong vận chuyển quốc tế
 • Phí lưu container tại bãi của cảng (DEMURRAGE); Phí lưu container tại kho riêng của khách (DETENTION); Phí lưu bãi của cảng (STORAGE)

Đối với hàng xuất khẩu:

– Sau khi bạn LH với cảng để nhận container và kéo về kho riêng của bạn đóng hàng. Thông thường đối với hàng XK thì bạn sẽ được lấy container đem về kho để đóng hàng trước ngày tàu chạy ETD là 05 ngày. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được miễn phí 05 ngày DEM và 05 ngày DET với khó khăn bạn trả container về bãi trước giờ closing time quy định để xuất theo lịch tầu dự kiến. Nếu sau 05 ngày bạn không trả container về bãi để xuất đúng lịch tầu đã book mà container để tại kho của bạn thì bạn sẽ phải thanh toán tiền lưu container tại kho (DET). Nếu vì lý do nào đó bạn giao container về bãi nhưng sau closing time quy định và hàng không kịp xếp lên tầu dự kiến. Hàng của bạn sẽ phải nằm ở bãi và chờ đến chuyến sau thì bạn sẽ phải trả phí lưu container tại bãi (DEM) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE) và phí đảo / chuyển container.- Trong trường hợp bạn đóng hàng tại bãi của Cảng thì DET sẽ không bị tính và DEM cũng sẽ được tính như trường hợp trên.

Đối với hàng nhập khẩu:

– Sau khi bạn đã hoàn tất các Thủ tục hải quan, nhập khẩu và muốn mang container về kho riêng để rút hàng thì container này sẽ được miễn phí lưu container tại cảng (DEM) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE) thông thường được các hãng tầu cho phép là 5 ngày kể từ ngày tầu cập cảng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được miễn phí 05 ngày DEM và 05 ngày STORAGE. Kể từ ngày thứ 06 trở đi thì bạn sẽ phải trả thêm phí DEM và STORAGE (nếu hàng vẫn còn nằm trong bãi của cảng) hay bạn sẽ phải trả phí DEM và DET nếu bạn đem hàng về kho riêng để dỡ hàng sau ngày quy định trên. Trong trường hợp bạn rút hàng tại bãi của Cảng sau 05 ngày được miễn nêu trên thì bạn phải trả phí lưu container (DEM) và lưu bãi (STORAGE).

 • Phí niêm phong chì (Seal)
 • Phí soi chiếu an ninh (X-ray (Screening)
 • Phụ phí hạn chế thải lưu huỳnh (LSS – Low Sulphur Surcharge)

Bên cạnh những loại phụ phí địa phương local charges kể trên, chúng ta cũng cần lưu ý thêm những phí local charges được áp dụng vào từng thị trường chi tiết dưới đây:

 • Phí kê khai hàng vào Châu Âu (ENS – Entry Summary Declaration)
 • Phí truyền dữ liệu hải quan vào một vài QG như US, CANADA, CHINA… (AMS – Automatic Manifest System)
 • Phí khai báo an ninh hàng vào Mỹ (ISF – Importer Security Filling)
 • Phí truyền dữ liệu hải quan vào Nhật Bản (AFR – Advance Filling Rules)
 • Phí truyền dữ liệu hải quan vào Trung Quốc (AFS – Advance Filling Surcharge)

II. Phụ phí tính vào cước vận chuyển 

 • Phụ phí tăng giá cung (GRI – General Rate Increase): phụ phí của cước vận chuyển (chỉ xãy ra vào mùa hàng cao điểm).
 • Phụ phí nhiên liệu khẩn cấp (EBS – Emergency Bunker Surcharge)
 • Phụ phí cao điểm mùa vụ (PSS – Peak Season Surcharge): Phụ phí này thường được các hãng tàu áp dụng trong mùa cao điểm từ tháng tám đến tháng mười, khi có sự tăng mạnh về nhu cầu vận chuyển hàng hóa thành phẩm để chuẩn bị hàng cho mùa Giáng sinh và Ngày lễ tạ ơn tại thị trường Mỹ và châu Âu.
 • Phụ phí tắc nghẽn tại cảng (PCS – Port Congestion Surcharge): Phụ phí này áp dụng khi cảng xếp hoặc dỡ xảy ra ùn tắc, có thể làm tàu bị chậm trễ, dẫn tới sinh ra chi phí liên quan cho chủ tàu (vì giá trị về mặt thời gian của cả con tàu là khá lớn).
 • Phụ phí phụ trội hàng nhập (CIC – Container Imbalance Charge)
 • Phụ phí nhiên liệu (BAF – Bunker Adjustment Factor): ở mỗi cảng hàng không khác nhau ở các nước khác nhau mức giá nhiên liệu khác nhau dẫn tới ảnh hưởng đến chi phí trong mỗi chuyến đi, chính vì vậy các airline phải thu lại khách hàng để cân đối chi phí vận chuyển cho họ.
 • Phụ phí biến động tỷ giá (CAF – Currency Adjustment Factor): Phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ là khoản phụ phí cước biển hãng tàu thu từ chủ hàng để bù đắp chi phí sinh ra do biến động tỷ giá ngoại tệ.
 • Phụ phí giao hàng tại cảng ở Mỹ (DDC – Destination Delivery Charge)
 • Phụ phí qua kênh đào Panama (PCS – Panama Canal Surcharge)
 • Phụ phí qua kênh đào Suez (SCS – Suez Canal Surcharge)
 • Phí an ninh (SSC – Security Surcharge) – đường hàng không

Bên cạnh phí local charges, phụ phí tính vào cước vận chuyển trên thì còn phí Handling fee: phí làm hàng, một số nước khác thì thường để là services fee ( phí dịch vụ).

hí này nói một cách dễ hiểu thì đó là “tiền công”. Các công ty Forwarder thu phí này như là tiền công cho việc thực hiện dịch vụ của họ, là phí để trả cho quá trình một Forwarder giao dịch với đại lý của họ ở nước ngoài để thỏa thuận về việc đại diện cho đại lý ở nước ngoài tại Việt Nam thực hiện một số công việc như khai báo manifest với cơ quan hải quan, phát hành B/L, D/O cũng như các hồ sơ liên quan…Handling fee là loại phí không được xếp vào phụ phí nhưng xét về bản chất thì nó cũng là một loại phụ phí.

Trên đây là các loại phụ phí thường thấy và rất quen thuộc đối với shipper và consignee, mặc khác hiện nay có nhiều Doanh nghiệp Forwarder hoặc hãng tàu lạm dụng việc thu phụ phí để lấy thêm phí từ phía Doanh nghiệp xuất nhập khẩu đặc biệt là đối với các Doanh nghiệp xuất nhập chỉ định. Do vậy, khi nhận báo giá chi phí Logistics, cần kiểm tra kĩ thông tin và có sự thỏa thuận rõ ràng về chi phí vận chuyển và các phụ phí có liên quan.

Để có thể hiểu và có thể làm chủ được các phụ phí này trong công việc xuất nhập khẩu thực tế, bạn có thể tham gia lớp học xuất nhập khẩu TP.HCM và hà nội tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh. Với các Khóa học xuất nhập khẩu thực tế cho người mới bắt đầu được giảng dạy bởi 100% các giám đốc Doanh nghiệp XNK và Logistics lớn trong nước và thế giới, kết thúc khóa học bạn sẽ được liên kết tuyển dụng với Doanh nghiệp.

Nếu muốn được giải đáp các vấn đề xuất nhập khẩu, bạn có khả năng gửi câu hỏi cho Chúng Tôi tại đây hoặc Group Facebook: Gia đình Xuất nhập khẩu – Logistics.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh chúc bạn thành công!

Bên cạnh các khóa học xuất nhập khẩu, bạn có khả năng tham khảo thêm: học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâuCác câu hỏi về phí đảo chuyển container tiếng anh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phí đảo chuyển container tiếng anh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phí đảo chuyển container tiếng anh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phí đảo chuyển container tiếng anh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phí đảo chuyển container tiếng anh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phí đảo chuyển container tiếng anh là gì


Các hình ảnh về phí đảo chuyển container tiếng anh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về phí đảo chuyển container tiếng anh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung về phí đảo chuyển container tiếng anh là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment