Phí CIC là gì? Khi nào bị tính phí CIC? – Pcs.vn

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phí CIC là gì? Khi nào bị tính phí CIC? – Pcs.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Phí CIC là gì? Khi nào bị tính phí CIC? – Pcs.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phí CIC là gì? Khi nào bị tính phí CIC? – Pcs.vn”

Phụ phí CIC là những loại phí gặp thường xuyên trong vận chuyển hàng quốc tế. Đây là những loại phí khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa cảm thấy khó hiểu và không biết chi phí chính xác. Vậy phí CIC là phí gì? Khi nào bị tính phí thu CIC?

phí cis là gì?

Phí CIS viết tắt của từ China Import Surcharg. Đây là phí của đại lý Trung Quốc nhờ các đại lý nhận hàng tại Việt Nam thu hộ của người nhập hàng tại cảng Việt Nam. Mức phí này phải trả từ 10 đến 60 đô la Mỹ.

Phí CIC là gì?

Phí CIC viết tắt của từ Container Imbalance Charge. Dịch theo nghĩa tiếng Anh nghĩa là :”Phụ phí mất cân đối vỏ Container”. Đây là loại phí do hãng tàu thu các chủ hàng nhằm bù đắp chi phí vận chuyển của những container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng để shipper có cont đóng hàng. Tuy nhiên, không có con số cụ thể về mức phí này. Do đó, gây ra rất nhiều tranh cãi về giá cả.

Phí CIC là phí gì

Hiểu đơn  giản, CIC là phí phát sinh từ việc phải di chuyển container từ nơi thừa đến nơi thiếu. Xét về các nước, thì đây là phí mất căn bằng container do cán cân xuất nhập khẩu không đều nhau. 

Các nước có tỷ lệ xuất siêu cao lại thiếu hụt container như Hàn Quốc,  Ấn Độ,… Ngược lại, các nước nhập siêu lớn lại thường xuyên xảy ra tình trạng dư thừa container như Việt Nam, Mỹ,…

Như vậy hãng tàu buộc phải giải bài toán điều chuyển container như thế nào cho hợp lý nhằm tiết kiệm tối đa chi phí chuyển rỗng.

Đến đây các bạn đã hiểu được một về phí cic là gì và để hiểu được bản chất của loại phí này, cùng chúng tôi theo dõi các phần tiếp theo của bài viết.

Mục đích của việc thu phí CIC

◾ Phí này giúp bù đắp cho chi phí vận chuyển

◾ Qúa trình vận chuyển vỏ container từ nơi thừa đến nơi cần đóng hàng.

Khi nào phải thu phí CIC

Phụ phí CIC này thường thu một mức nhất định cho một container, và có thể chỉ áp dụng vào từng giai đoạn, cho hàng đi từng tuyến. Nói cách khác, về lý thuyết, hãng tàu chỉ thu phụ phí này khi có sự phát sinh chi phí lớn trong việc chuyển vỏ container từ nơi này đến nơi khác.

Phí CIC sẽ có chi phí khác nhau tùy thời điểm trong năm, chỉ thời điểm hãng tàu mất cân bằng container mới phải thu.

Khi nào bị thu phí CIC

Điều kiện phải cộng phí CIC

Chỉ điều chỉnh cộng khi đáp ứng những điều kiện:

  • Phí CIC do người mua thanh toán. Nó chưa được tính trong giá trị thực tế phải thanh toán;
  • Liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa;
  • Đo lường được các chứng từ liên quan. Trong trường hợp lô hàng có khoản điều chỉnh cộng nhưng không có chứng từ liên quan thì không được tính theo phương pháp trị giá giao dịch.
  • Hải quan thường yêu cầu doanh nghiệp cộng phí CIC vào trị giá tính thuế. Do đó, trong hợp đồng vận tải, bạn cần làm rõ loại phí này với hãng tàu, tránh bị thu quá cao;

Các khoản phải điều chỉnh cộng:

  • Chi phí vận tải và chi phí có liên quan đến vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu;
  • Trị giá các khoản điều chỉnh xác định theo hợp đồng vận tải, chứng từ, số liệu có liên quan;
  • Nếu giá mua chưa bao gồm chi phí vận tải nhưng không có chứng từ liên quan thì không được áp dụng phương pháp trị giá giao dịch;
  • Nếu lô hàng có nhiều mặt hàng nhưng trong chứng từ không ghi chi tiết từng loại hàng hóa thì người khai hải quan phải phân bổ theo biểu giá vận tải, hoặc theo thể tích, trọng lượng hàng hóa.

Shipper hay Consignee bị thu phí?

Tùy thuộc vào hợp đồng vận tải của 2 bên, CIC có thể thu shipper hoặc consigness.

◾ Trường hợp đóng hàng xuất khẩu và bị thiếu container, hãng tàu chuyển đến thì sẽ phát sinh chi phí CIC. Lúc đó, chi phí này xảy ra trước khi đóng hàng nên sẽ xuất hiện trong hợp đồng.

◾ Trường hợp phí CIC xuất hiện sau khi hàng đã về cảng nhập đầu tiên là do sau khi trả, containet lại rỗng, hãng tàu thu phi để chuyển cont rỗng này về nơi có nhu cầu tiếp.

Mong rằng bài viết của đơn vị vận chuyển PCS chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về phí CIC là gì trong xuất nhập khẩu vai trò và các thông tin quan trọng khác về phí CIC. Nếu bạn có nhu cầu chuyển phát nhanh trong và ngoài nước, hãy liên hệ với PCS để được tư vấn và hỗ trợ.

PCS – MÃI MÃI SỰ TẬN TÂMCác câu hỏi về phí cis là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phí cis là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phí cis là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phí cis là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phí cis là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phí cis là gì


Các hình ảnh về phí cis là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về phí cis là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về phí cis là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment