Phẫu thuật ung thư – những điều cần biết | TCI Hospital

Cập nhật ngày 24/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phẫu thuật ung thư – những điều cần biết | TCI Hospital thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Phẫu thuật ung thư – những điều cần biết | TCI Hospital trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Phẫu thuật ung thư – những điều cần biết

Đánh giá về Phẫu thuật ung thư – những điều cần biết | TCI Hospital


Xem nhanh
Sự sống của loài người bắt đầu từ một tế bào. Hàng nghìn tế bào sẽ tạo thành các mô và cơ quan. Mỗi tế bào bao bọc nhân chứa bộ máy di truyền bao gồm các nhiễm sắc thể chứa hàng vạn gen chỉ dẫn sự phát triển, hoạt động và phân chia và giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và lớn dần. Nhưng sự nhân bản của tế bào giống như một điệu nhảy phức tạp. Khi một DNA bị tổn Thương, phân chia tế bào có thể bị lệch khỏi quỹ đạo. Lúc này đột biến xuất hiện và phần lớn sẽ được hệ thống sữa chữa của chính bản thân khắc phục. Nhưng khi tích lũy đủ số lượng, chúng sẽ chiếm quyền điều khiển, làm tế bào phân chia ngoài tầm kiểm soát. Chặng đường cho các tế bào ung thư đã được dọn sẵn. Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Trúc, Bác sĩ Ung bướu - Huyết học, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City sẽ giải thích cho các bạn ung thư phát triển trong cơ thể chúng ta như thế nào qua video sau đây?

Khi các gen hoạt động bình thường, chúng sẽ thông báo cho các tế bào biết khi nào là thời điểm thích hợp để phát triển và phân chia. Tế bào sẽ nhân bản theo cấp số nhân từ 1 tế bào ban đầu thành 2 tế bào con giống nhau, sau đó 2 thành 4, và con số cứ tiếp tục tăng lên. Sau khi trải qua một số lần phân chia, tế bào biệt hóa dần để tạo nên các mô/ cơ quan khác nhau, mất khả năng phân chia và sau đó đi vào chết theo chương trình đã lập sẵn. Sự tạo ra và chết đi của các tế bào trong cơ thể được giữ ở một tỷ lệ ổn định, đảm bảo cho cơ thể phát triển lành mạnh.

Nhưng tế bào ung thư thì khác. Qua thời gian khi tiếp xúc lâu dài với các tác nhân bên ngoài môi trường như khói thuốc lá, rượu hoặc bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời,... trên nền tảng bộ gen của từng cá thể mà dẫn đến phát sinh các “lỗi” trong quá trình sao chép gene. Điều này biến các tế bào bị ảnh hưởng trở thành tế bào ác tính với đặc điểm tăng sinh không giới hạn và mất khả năng chết theo chương trình vốn dĩ đã được thiết lập. Về mặt lý thuyết, tất cả các tế bào có khả năng phân chia đều có nguy cơ bị ung thư hóa.

Các gen đột biến như một kẻ xâm lăng khống chế và làm lệch hướng các chỉ dẫn thông thường và khiến tế bào phát triển bất thường và ngoài tầm kiểm soát. Đây là kẻ địch vô cùng bản lĩnh trong cơ thể. Chúng có thể tránh các hệ thống miễn dịch và bỏ qua các yêu cầu ngừng phân chia hoặc chết đi. Đồng thời, các tế bào bất thường này có thể thu thập các đặc điểm “siêu đặc biệt” bằng việc tách khỏi vị trí ban đầu, sống độc lập và di chuyển lan tràn trong cơ thể.

Khi các tế bào ung thư phân chia, một khối u sẽ phát triển và lớn lên. Tế bào ung thư có nhu cầu giống như tế bào bình thường. Khi mới là một đứa trẻ, chúng sẽ lấy oxy và chất dinh dưỡng từ các mạch máu xung quanh để tồn tại và phát triển.

Nhưng khi một khối u dần trưởng thành, nó cần nhiều máu hơn để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, các tế bào ung thư sẽ gửi tín hiệu cho một khối u để tạo ra các mạch máu mới. Đây được gọi là quá trình tân sinh mạch và là một trong những nguyên nhân khiến các khối u phát triển và lớn hơn. Hoạt động này cũng cho phép các tế bào ung thư xâm nhập vào máu và lây lan dễ dàng hơn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tế bào ung thư thôn tính và đồng hóa kẻ địch ở quanh chúng bằng cách lùa các tế bào bình thường đến gần khối u và tạo ra các tín hiệu phá vỡ các tế bào và mô bình thường. Ung thư cũng có thể lây lan từ nơi nó được sinh ra đến các bộ phận khác của cơ thể. Quá trình này được gọi là di căn. Tế bào ung thư có thể di căn khi chúng tách khỏi khối u và di chuyển đến một vị trí mới trong cơ thể thông qua máu hoặc hệ thống bạch huyết.

Nếu khối u ở giai đoạn sớm, phát triển tại chỗ, việc can thiệp bằng phẫu thuật hoặc kèm xạ trị có thể là lựa chọn tối ưu với kỳ vọng chữa khỏi. Nhưng một khi các tế bào ung thư bành trướng và đóng chiếm khắp các nẻo đường như ung thư máu, dùng thuốc (hóa trị, miễn dịch, trúng đích,..) gần như là nền tảng để kiểm soát. Xạ trị và hóa trị là cách nghiền vụn ADN của tế bào hoặc phá vỡ chức năng nhân bản của chúng. Nhiều loại thuốc tác động vào chu kỳ phân bào, nên các khối u tăng sinh nhanh cũng có nhiều cơ hội đáp ứng cao hơn với thuốc.

Bởi vì không đặc hiệu cho tế bào ác tính, các mô cơ quan trong cơ thể có tính chất tăng sinh nhanh cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp điều trị này. Tiêu biểu có thể kể đến là da, niêm mạc miệng, đường tiêu hóa, lông tóc với các biểu hiện là rụng tóc, loét miệng, tiêu chảy...

Phẫu thuật là 1 trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư. Tùy vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà phẫu thuật ung thư có nhiều mục đích như dự phòng, chẩn đoán, điều trị. 

Menu xem nhanh:

1. phẫu thuật ung thư là gì?

Phẫu thuật trong điều trị các bệnh ung thư là kỹ thuật cắt bỏ khối u, các mô xung quanh. Đây  là phương pháp điều trị lâu đời nhất và hiện nay vẫn có giá trị điều trị cao với nhiều bệnh ung thư. 

Mục đích của phẫu thuật rất đa dạng như phẫu thuật dự phòng, chẩn đoán, điều trị hoặc tái tạo, phục hồi chức năng….

Các phương pháp phẫu thuật phổ biến trong điều trị ung thưcó thể kể đến như phẫu thuật nội soi, mổ mở, laser… Việc sử dụng phương pháp nào tùy thuộc vào mục đích cũng như tình trạng của mỗi bệnh nhân.

phẫu thuật ung thư là gì

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

2. Phân loại phẫu thuật ung thư theo mục đích

2. 1 Phẫu thuật dự phòng

Phẫu thuật dự phòng được hiểu là việc cắt bỏ các tổn thương tiền ung thư làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số phẫu thuật dự phòng có thể kể đến như mổ cắt bỏ polyp dạ dày, đại tràng phòng ung thư dạ dày đại tràng, phẫu thuật loại bỏ chít hẹp bao quy đầu phòng ung thư dương vật…Ngoài ra các tổn thương tiền ung thư, viêm loét dài ngày khác… cũng được khuyến cáo phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư…

2. 2 Phẫu thuật chẩn đoán

Với mục đích chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để lấy mẫu bệnh phẩm để thực hiện sinh thiết.  Phẫu thuật với mục đích sinh thiết được chia làm 2 loại chính:

– Sinh thiết một phần: phẫu thuật lấy 1 phần mô ở vùng tổn thương nghi ngờ phục vụ cho xét nghiệm.

– Sinh thiết trọn là phẫu thuật cắt toàn bộ khối u hoặc toàn bộ tổn thương nghi ngờ để tiến hành xét nghiệm.

Sau khi phẫu thuật sinh thiết, mẫu bệnh phẩm sẽ được kiểm tra và sau đó đưa ra kết quả cụ thể để phục vụ điều trị. Việc này giúp điều trị hiệu quả và chính xác hơn. 

Phẫu thuật ung thư có nhiều mục đích

Phẫu thuật với mục đích chẩn đoán ung thư

2. 3 Phẫu thuật ung thư với mục đích điều trị

Trong phẫu thuật điều trị có 2 loại đó là phẫu thuật triệt căn (cắt bỏ hoàn toàn khối u) và phẫu thuật tạm thời (phẫu thuật giảm kích thước khối u, giảm nhẹ triệu chứng). Tùy theo giai đoạn bệnh bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện loại phẫu thuật tương ứng.

2.3.1 Phẫu thuật triệt căn

Phẫu thuật triệt căn (cắt bỏ khối u) thường áp dụng ở giai đoạn sớm của bệnh, khối u có kích thước nhỏ, chưa lan sang các bộ phận khác. Có thể phẫu thuật đơn độc hoặc phẫu thuật kết hợp với các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị để loại bỏ tối ưu tế bào ung thư. Phẫu thuật triệt căn thường được áp dụng ở các bệnh như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi…. 

2.3.2  Phẫu thuật giảm kích thước khối u

Ở giai đoạn muộn, khi khối u đã quá lớn, lan rộng thì thường sẽ áp dụng phẫu thuật tạm thời nhằm giảm kích thước khối u hay còn gọi là phẫu thuật giảm khối. Việc phẫu thuật thu nhỏ bớt kích thước khối u sẽ hỗ trợ cho việc thực hiện các phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc xạ trị…

2. 3. 3 Phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng

– Phẫu thuật phục hồi sự lưu thông: Điển hình có thể kể đến như phẫu thuật hậu môn nhân tạo, mở khí quản, mở thông dạ dày, mở thông bàng quang….

– Phẫu thuật với mục đích cầm máu như thắt động mạch chậu (áp dụng trong ung thư cổ tử cung), thắt mạch cảnh (với bệnh ung thư vòm họng).

– Phẫu thuật sạch sẽ thường được chỉ định khi ung thư giai đoạn muộn, có xuất hiện vỡ loét điển hình như trong bệnh ung thư vú… 

– Phẫu thuật với mục đích giảm đau hay khôi phục lại 1 số chức năng cho người bệnh: Được áp dụng trong trường hợp khối u gây ra sự chèn ép tủy sống, dây thần kinh, tắc ruột hoặc các bộ phận khác trong cơ thể. 

– Phẫu thuật nhằm mục đích đặt ống nuôi ăn áp dụng khi việc điều trị hoặc khối u khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc ăn uống. Bác sĩ sẽ đặt trực tiếp ống nuôi ăn nối với dạ dày hoặc ruột xuyên qua bụng. Ngoài ra 1 số trường hợp bác sĩ cũng sẽ đưa ống vào tĩnh mạch nhằm phục vụ cho việc bơm thuốc giảm đau hoặc điều trị. 

– Phẫu thuật nhằm ngăn ngừa tình trạng gãy xương: Tình trạng loãng xương bệnh nhân ung thư có thể gặp phải do ung thư xương hoặc các phương pháp điều trị. Việc này khiến xương dễ gãy và khá lâu liền lại. Phương pháp phẫu thuật được chỉ định nhằm đưa thanh kinh loại vào để chống gãy xương, giảm đau khi hồi phục. 

Phẫu thuật ung thư giảm nhẹ triệu chứng

Phẫu thuật có thể sử dụng để giảm nhẹ triệu chứng cho người bệnh

2. 4 Phẫu thuật trong điều trị ung thư tái phát, di căn

Tái phát được biết đến là một đặc tính của ung thư. Trong 1 số trường hợp ung thư tái phát việc phẫu thuật vẫn mang lại hiệu quả cao. Có thể kể đến như ung thư đại tràng, ung thư tuyến giáp… Tùy theo loại bệnh cũng như khả năng lấy được hết tổn thương tái phát hay không bác sĩ sẽ chỉ định mổ. 

Trong trường hợp ung thư di căn (giai đoạn cuối của bệnh) vẫn có thể áp dụng phẫu thuật trong 1 số trường hợp. Tuy nhiên thường chỉ định phẫu thuật khi di căn hạch vùng còn các trường hợp khác thì cân nhắc dựa trên các tiêu chí như: Thời gian di căn muộn, u di căn khu trú ở 1 cơ quan đơn lẻ, sức khỏe của bệnh nhân…

2. 5 Phẫu thuật ung thư với mục đích tạo hình

Đây là hình thức phẫu thuật tái cấu trúc. Sau khi tiến hành phẫu thuật loại  bỏ khối u bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật để tái tạo hình dáng, chức năng cho bộ phận cơ quan vừa phẫu thuật. Điển hình như tạo hình vú sau phẫu thuật điều trị bệnh ung thư vú. Ngoài ra còn có tái tạo hình dáng và chức năng sau phẫu thuật điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Việc phẫu thuật tái tạo này sẽ cho phép bác sĩ cắt rộng rãi khối u hơn, tăng tỷ lệ điều trị thành công.

Phẫu thuật là 1 trong những phương pháp điều trị có từ lâu và cho hiệu quả cao trong điều trị ung thư nếu được chỉ định đúng. Việc phẫu thuật nhằm mục đích nào phụ thuộc vào tình trạng bệnh, loại ung thư cũng như sức khỏe của người bệnh. Thông thường sau khi chẩn đoán và biết được chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp.Các câu hỏi về phẫu thuật ung thư là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phẫu thuật ung thư là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phẫu thuật ung thư là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phẫu thuật ung thư là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phẫu thuật ung thư là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phẫu thuật ung thư là gì


Các hình ảnh về phẫu thuật ung thư là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về phẫu thuật ung thư là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về phẫu thuật ung thư là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment