Phẫu thuật tuyến yên và những biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật

Cập nhật ngày 25/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phẫu thuật tuyến yên và những biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phẫu thuật tuyến yên và những biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phẫu thuật tuyến yên và những biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật”

Đánh giá về Phẫu thuật tuyến yên và những biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật


Xem nhanh
Cơ thể con người hoạt động được là nhờ tuyến nội tiết, nhạc trưởng của tuyến nội tiết chính là buồng tuyến yên - là một cấu trúc nhỏ nằm giữa cấu trúc não, trung tâm điều khiển tất cả các tuyến nội tiết trong cơ thể như tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục.

U tuyến yên là gì? U tuyến yên là tình trạng khối u ở tuyến yên tăng tiết prolactin hoặc u tiết prolactin. Đây là tình trạng khối u nằm ở tuyến yên tạo ra quá nhiều prolactin. Đây là bệnh phổ biến nhất của u nội tiết tố có thể phát triển trong tuyến yên. U tuyến yên có nguy hiểm không?

Thường người bệnh sẽ phát hiện u tuyến yên một cách tình cờ hoặc đi khám khi có triệu chứng.

U tuyến yên có 2 thùy: Thùy trước và thùy sau. Thông thường, thùy phát triển nhanh thành u tuyến yên là thùy trước, chèn vào cấu trúc thùy sau làm ảnh hưởng đến nội tiết tuyến yên. Đặc điểm của u tuyến yên là lành tính, ít khi chuyển sang ác tính, chia làm 2 loại là u chế tiết và u không chế tiết.

Bệnh u tuyến yên sẽ khiến tăng áp lực do khối u tuyến yên gây nên bao gồm các triệu chứng như đau đầu, cảm thấy có thể nặng nề, giảm thị lực, giảm tầm nhìn ngoại vi, thay đổi hormone do tuyến yên sản xuất ra, tăng hoạt động tuyến yên...U tuyến yên cũng sẽ gây ra các biến chứng suy tuyến yên, các triệu chứng khá nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh như:

Khối u tuyến yên lớn sẽ làm suy giảm chức năng sản xuất hormone, gây thiếu hormone cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường

Khối u gây tăng tiết hormon tuyến vỏ thượng thận ACTH

Khối u tuyến yên gây tăng tiết hormone tăng trưởng

Khối u gây tiết hormone prolactin, dẫn đến sự giảm lượng hormone sinh dục ở cả nam và nữ giới

Khối u tuyến yên gây tiết hormon tuyến giáp

Hiện nay đã có nhiều lựa chọn điều trị cho người bệnh khi mắc bệnh u tuyến yên. Người bệnh có thể loại bỏ khối u, kiểm soát sự phát triển khối u, kiểm soát lượng hormone trong cơ thể bằng cách dùng thuốc, hoặc chờ đợi điều trị theo theo dõi, chỉ định của bác sĩ khi thực sự cần thiết và hiệu quả.

Để điều trị hiệu quả u tuyến yên, các chỉ định điều trị của bác sĩ đối với người bệnh sẽ dựa trên kết quả khám, loại khối u kích thước khối u, sự phát triển của khối u trong não, cũng như tuổi và tình trạng sức khỏe của của người bệnh. Các phương pháp điều trị phổi biến hiện nay như phẫu thuật, xạ trị, dùng thuốc, hoặc phối kết hợp các biện pháp điều trị này để giúp tuyến yên trở lại chức năng sản xuất hormone bình thường.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

U tuyến yên là những khối u xuất phát từ thùy trước tuyến yên. Phẫu thuật u tuyến yên thường đi kèm với nhiều rủi ro nghiêm trọng, do đó bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn những phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Xem thêm: Cách nhận biết u tuyến yên

1. U tuyến yên là gì?

Tuyến yên là một tuyến nhỏ, có kích thước giống như hạt đậu trong não nằm phía sau mắt có chức năng tạo ra các hormone chi phối nhiều thứ bao gồm tăng trưởng cơ thể, sinh sản và trao đổi chất. Khối u tuyến yên lành tính có thể phát triển về kích thước gây đau đầu hoặc gây ra những vấn đề về thần kinh hay mạch máu, đe dọa tính mạng. Khối u ung thư được loại bỏ để ngăn chặn ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Một số khối u tuyến yên sản xuất hormone có thể gây ra các bệnh lý khác, ví dụ như hội chứng Cushing. 

Tuyến yên nằm gần các dây thần kinh thị giác mang thông tin từ mắt đến não. Các khối u của tuyến yên có thể gây ra tầm nhìn mờ, mờ mắt hoặc chứng song thị. Phẫu thuật cắt bỏ nhằm cải thiện hoặc bảo vệ thị lực và trong một số trường hợp để điều chỉnh sự sản xuất quá mức của hormone.

U tuyến yên có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Lựa chọn thích hợp nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đối với những bệnh nhân không phẫu thuật được thì điều trị ngoại khoa bằng dao Gamma. Ngoài ra, cần chụp CT, hoặc chụp MRI nhằm giúp cho bác sĩ phẫu thuật hướng nhiều tia phóng xạ nhỏ từ nhiều góc khác nhau để có thể quy tụ về khối u, và làm cho nó co lại và triệt tiêu nó.

2. Phẫu thuật u tuyến yên

Để phẫu thuật u tuyến yên, trước tiên bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá bằng cách thực hiện quét MRI tuyến yên. Trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ cần phải kiểm tra các xét nghiệm máu, X-quang ngực hoặc điện tâm đồ để đảm bảo rằng đủ sức khỏe để gây mê.

Có nhiều cách khác nhau để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và vị trí khối u. Phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân, và phải mất 1-2 giờ để hoàn thành.

Tuyến yên có thể được loại bỏ ra khỏi cơ thể qua đường mũi hay mở hộp sọ tùy thuộc vào kích thước và mức độ lây lan của khối u. Ngoài ra, phương pháp mổ có định vị sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ hoặc phá hủy mô với độ chính xác cao thông qua những lỗ nhỏ trên hộp sọ.

Sau phẫu thuật u tuyến yên, bệnh nhân sẽ cần nằm trong phòng hồi sức khoảng 2 giờ trước khi quay lại phòng phẫu thuật thần kinh. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể được yêu cầu điều trị thay thế hormone. Bởi vì hormone cortisol quan trọng nhất, là một loại steroid, giúp cho cơ thể có thể đối phó với trạng thái căng thẳng. Người bệnh cần được tái khám sau phẫu thuật khoảng 6-8 tuần. Bệnh nhân cần được chụp MRI não, xét nghiệm máu, và kiểm tra mắt để kiểm tra lại.

Phẫu thuật u tuyến yên (ảnh vietnamnet.vn)

3. Biến chứng sau phẫu thuật u tuyến yên

Các biến chứng sau phẫu thuật u tuyến yên có thể xảy ra bao gồm:

Chảy máu cam: Các biến chứng của phẫu thuật cắt bỏ u tuyến yên có thể bao gồm chảy máu cam, chảy máu mũi

Xuất huyết nội sọ

Rò rỉ dịch não tủy: là một chất lỏng trong suốt bao quanh não và tủy sống.

Bệnh tiểu đường insipidus: Điều này xảy ra khi hormone điều chỉnh cân bằng nước bị ảnh hưởng gây ra khát và tiểu quá nhiều. Bác sĩ sẽ kê toa liệu pháp thay thế hormone, nếu bệnh nhân không ổn định sau một vài ngày.

Suy tuyến yên: Là khi tuyến yên không sản xuất hormone như bình thường, và chức năng tuyến yên đã bị tổn thương do một khối u hay một tổn thương khác trong khi phẫu thuật. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ kê toa liệu pháp thay thế hormone.

Những biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra nhưng hiếm gặp khác bao gồm:

Tổn thương động mạch cảnh: Động mạch cảnh là mạch máu hai bên của tuyến yên cung cấp máu cho não. Tổn thương động mạch cảnh trong quá trình phẫu thuật có thể dẫn đến đột quỵ hoặc thậm chí tử vong. Tỉ lệ xảy ra biến chứng này cực kỳ thấp khoảng dưới 1%

Suy yếu thị lực: Có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ các cục máu đông gây chèn ép lên các dây thần kinh thị giác.

Tóm lại, phẫu thuật u tuyến yên nhằm loại bỏ khối u và cố gắng bảo tồn tối đa phần tuyến yên. Phẫu thuật u tuyến yên chỉ được lựa chọn khi việc điều trị bằng các phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Phẫu thuật u tuyến yên có nhiều rủi ro, do đó bác sĩ sẽ cân nhắc những phương pháp điều trị phù hợp.

Phòng khám đa khoa Biển Việt là một trong những Phòng khám không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Khách hàng có thể trực tiếp phòng khám đa khoa Biển Việt để thăm khám hoặc liên hệ hotline 0812217575/ 02435420311/ 0912075641 được hỗ trợ.

Địa chỉ: Số 18, Nhà Vườn 1, Tổng Cục 5, Bộ Công An, Tân Triều, Thanh Trì, Hà NộiCác câu hỏi về phẫu thuật tuyến yên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phẫu thuật tuyến yên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phẫu thuật tuyến yên là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phẫu thuật tuyến yên là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phẫu thuật tuyến yên là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phẫu thuật tuyến yên là gì


Các hình ảnh về phẫu thuật tuyến yên là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về phẫu thuật tuyến yên là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về phẫu thuật tuyến yên là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment