Phạt cải tạo không giam giữ là gì?

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Phạt cải tạo không giam giữ là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Phạt cải tạo không giam giữ là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Phạt cải tạo không giam giữ là gì?”

Đánh giá về Phạt cải tạo không giam giữ là gì?


Xem nhanh
Tổng đài kiểm tra nợ xấu và tư vấn Luật miễn phí : 19004686
( làm việc giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7)
-------------------
Video liên quan:
➤ NĂM 2021 Fe Credit SẼ LÀM GÌ CON NỢ u0026 CÁCH ĐỐI PHÓ
https://www.youtube.com/watch?v=AfF_lGrg7_Uu0026t=719su0026pbjreload=101
➤ Điều 34; 35: Hình Phạt Cảnh Cáo, Phạt Tiền | Luật Hình Sự | Bộ Luật Việt Nam
https://www.youtube.com/watch?v=LOoOt2DC0Tku0026t=2s
----------------
➤ Hãy bấm nút đăng ký để không bỏ lỡ những nội dung hấp dẫn tiếp theo các bạn nhé. Bản quyền thuộc về BỘ LUẬT VIỆT NAM - Triệu Quang Hùng
➤ Do not reup

phạt cải tạo không giam giữ là gì?

phạt cải tạo không giam giữ là gì?

1. phạt cải tạo không giam giữ là gì?

Theo điểm c khoản 1 Điều 32 Bộ luật Hình sự 2015 quy định phạt cải tạo không giam giữ là hình phạt chính đối với người phạm tội.

cụ thể, phạt cải tạo không giam giữ được sử dụng đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, qua đó không buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội, mà được giao cho cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội giám sát, giáo dục, tránh phạm tội mới.

2. Thời gian phạt cải tạo không giam giữ

Theo khoản 1 Điều 36 Bộ luật Hình sự 2015 quy định thời gian phạt cải tạo không giam giữ như sau:

– Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật Hình sự 2015 quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

– Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ.

✅ Mọi người cũng xem : định ngữ là gì trong tiếng trung

3. Ai giám sát việc cải tạo không giam giữ?

Theo khoản 2 Điều 36 Bộ luật Hình sự 2015 thì Tòa án giao người bị phạt cải tạo không giam giữ cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập hoặc UBND cấp xã nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục.

Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức hoặc UBND cấp xã trong việc giám sát, giáo dục người đó.

✅ Mọi người cũng xem : dạy nghề thường xuyên là gì

4. Nghĩa vụ của người chấp hành cải tạo không giam giữ

4.1 Cải tạo không giam giữ người có mức thu nhập

Theo khoản 3 Điều 36 Bộ luật Hình sự 2015 phạt cải tạo đối với người có thu nhập như sau:

– Trong thời gian chấp hành án, người bị kết án phải thực hiện một vài nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và bị khấu trừ một phần mức lương từ 05% đến 20% để sung quỹ nhà nước.

Việc khấu trừ thu nhập được thực hiện mỗi tháng. Trong trường hợp đặc biệt, Tòa án có thể cho miễn việc khấu trừ thu nhập, nhưng phải ghi rõ lý do trong bản án.

– Không khấu trừ mức thu nhập đối với người chấp hành án là người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

✅ Mọi người cũng xem : cử nhân kế toán là gì

4.2 Cải tạo không giam giữ người không có thu nhập

Theo khoản 2 Điều 36 Bộ luật Hình sự 2015 phạt cải tạo đối với người không có mức lương như sau:

– Trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này thì phải thực hiện một số công việc lao động đáp ứng cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ.

– Thời gian lao động phục vụ cộng đồng trong vòng 04 giờ trong một ngày và trong vòng 05 ngày trong 01 tuần.

– Không áp dụng biện pháp lao động đáp ứng cộng đồng đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 06 tháng tuổi, người già yếu, người bị bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng.

– Người bị kết án cải tạo không giam giữ phải thực hiện những nghĩa vụ quy định tại Luật thi hành án hình sự.

✅ Mọi người cũng xem : văn hóa hàn quốc là gì

5. Trường hợp được miễn, Giảm phạt cải tạo không giam giam giữ

5.1 Trường hợp được miễn cải tạo không giam giữ

Theo khoản 1, 2 Điều 62 Bộ luật Hình sự 2015, các trường hợp được miễn cải tạo không giam giữ bao gồm:

– Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá.

– Người bị kết án cải tạo không giam giữ chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Sau khi bị kết án đã lập công;

+ Mắc bệnh hiểm nghèo;

+ Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

5.2 Trường hợp được Giảm hình phạt cải tạo không giam giữ

Theo khoản 1 Điều 63 Bộ luật Hình sự 2015 quy định Giảm mức hình phạt đã tuyên đối với các trường hợp sau:

– Người bị kết án cải tạo không giam giữ nếu đã chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có khả năng quyết định Giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

– Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét hạn chế lần đầu là 1/3 thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ.

Như vậy, người nào phạm tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng nhưng có lý lịch nhân thân tốt có thể bị phạt cải tạo từ 06 tháng đến 03 năm.

Chí Nhân

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của Chúng Tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected]Các câu hỏi về phạt cải tạo không giam giữ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phạt cải tạo không giam giữ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phạt cải tạo không giam giữ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phạt cải tạo không giam giữ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phạt cải tạo không giam giữ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phạt cải tạo không giam giữ là gì


Các hình ảnh về phạt cải tạo không giam giữ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về phạt cải tạo không giam giữ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về phạt cải tạo không giam giữ là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment