Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính | Global Carb

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính | Global Carb thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính | Global Carb trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính

Đánh giá về Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính | Global Carb


Xem nhanh
*Tài liệu: Hóa Lý Dược (sách đào tạo dược sĩ đại học) - Chủ biên: PGS. TS. Đỗ Minh Quang
Chương 5: Các hiện tượng bề mặt và hấp phụ
Bài 9: Sự hấp phụ
*Biên soạn: Phoebe (Phở em bé)
*Nội dung clip nhằm chia sẻ kiến thức về môn Hóa lý dược chung cho tất cả mọi người, không trực tiếp nhằm vào bất cứ cá nhân, tập thể nào. Mọi góp ý về nội dung clip, vui lòng liên hệ [email protected]

Than hoạt tính ngày càng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống bởi có khả năng hập phụ cực kỳ tốt. Vậy khả năng hập phụ là gì? Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính như thế nào? hãy cùngActivatedCarbon.vntìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khả năng hấp phụ là gì?

Hấp phụ, trong hóa học là quá trình xảy ra khi một chất khí hay chất lỏng bị hút trên bề mặt một chất rắn xốp hoặc là sự gia tăng nồng độ của chất này trên bề mặt chất khác. Chất khí hay hơi được gọi là chất bị hấp phụ (adsorbate), chất rắn xốp dùng để hút khí hay hơi gọi là chất hấp phụ (adsorbent) và những khí không bị hấp phụ gọi là khí trơ. Quá trình ngược lại của hấp phụ gọi là quá trình giải hấp phụ hay nhả hấp phụ.

Có 2 quá trình hấp phụ: hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học.

Giữa hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học thật ra khó phân biệt, có khi nó tiến hành song song, có khi chỉ có giai đoạn hấp phụ vật lý tuỳ thuộc tính chất của bề mặt của chất hấp phụ và chất bị hấp phụ, tuỳ thuộc vào điều kiện quá trình (nhiệt độ, áp suất…)

Cơ chế hấp phụ của than hoạt tính

Than hoạt tínhlà một danh cacbon vô định hình được sản xuất bằng cách hoạt hóa những nguyên liệu có hàm lượng cacbon cao như: (tre, trấu, gỗ, gáo dừa…) trong điều kiện yếm khí, áp suất lớn, nhiệt độ cao. Nhờ đó mà cấu trúc của than trở lên xốp, xơ rỗng, gồm hàng ngàn lỗ rỗng li ti, kích thước nhỏ giúp gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc trong các phản ứng. Diện tích bề mặt than hoạt tính càng lớn thì lực hút càng mạnh. Đối với nước: Khi dòng nước khi qua bề mặt than hoạt tính các tạp chất, bụi bẩn, ion kim loại và các chất gây ô nhiễm như Clo, Benzen, dầu mỡ… sẽ bám dính trên bề mặt carbon. Vì thế ngoài tác dụng lọc nước than hoạt tính còn có tác dụng khử màu.

– Trong máy lọc nước gia đình đều có các lõi lọc bằng than hoạt tính, sau một thời gian sử dụng cần thay thế lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước tốt nhất.- Trong sản xuất công nghệp, cơ chế hập phụ cũng được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp hoặc một số công đoạn trong sản xuất.

Đối với không khí: Khi luồng khí đi qua bề mặt than hoạt tính, các bụi và khí độc hại như SO2, CO2, H2S … sẽ bị giữ lại, đầu ra là các khí không thể hấp phụ như Ô xy, Ni-tơ…. Chính vì thế nên than hoạt tính được sử dụng trong máy lọc không khí.

Chỉ số iodine là gì?

Chỉ số iodine có nhiều tên gọi khác nhau như chỉ số IOD, chỉ số IOT. Đây là chỉ số quan trọng đặc trưng cho diện tích bề mặt lỗ xốp và khả năng hấp phụ của than hoạt tính.Chỉ số iodine được tính bằng khối lượng iodine có thể được hấp phụ bởi một đơn vị khối lượng của than (mg/g), biểu thị sự hấp phụ lớp đơn phân tử iodine trên bề mặt của than.Giá trị của chỉ số iodine trong than hoạt tính gáo dừa dao động từ 500–1200 mg/g, và giá trị này càng lớn thì mức độ hoạt hóa của than càng cao. 

Công thức tính chỉ số iod than hoạt tính:Chỉ số iod = [1,269 x (b – a)]/ P

Trong đó:a là số ml dung dịch natri thiosulfat 0, 1 N (CĐ) đã dùng trong mẫu thử;b là số ml dung dịch natri thiosulfat 0, 1 N (CĐ) dùng trong mẫu trắng;p là lượng chế phẩm đem thử (g).

Từ giá trị của chỉ số iot có thể tính ra được diện tích bề mặt riêng của than.Các câu hỏi về phản hấp phụ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê phản hấp phụ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết phản hấp phụ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết phản hấp phụ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết phản hấp phụ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về phản hấp phụ là gì


Các hình ảnh về phản hấp phụ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về phản hấp phụ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về phản hấp phụ là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment