PO là gì? Đơn đặt hàng (Purchase Order) trong xuất nhập khẩu?

Cập nhật ngày 06/09/2022 bởi mychi

Bài viết PO là gì? Đơn đặt hàng (Purchase Order) trong xuất nhập khẩu? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu PO là gì? Đơn đặt hàng (Purchase Order) trong xuất nhập khẩu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “PO là gì? Đơn đặt hàng (Purchase Order) trong xuất nhập khẩu?”

Đánh giá về PO là gì? Đơn đặt hàng (Purchase Order) trong xuất nhập khẩu?


Xem nhanh

Tìm hiểu về đơn đặt hàng trong xuất nhập khẩu? Quy trình sử dụng đơn đặt hàng?

PO là một cụm từ được nhắc đến ở rất nhiều lĩnh vực và xuất nhập khẩu cũng vậy. PO được hiểu cơ bản chính là chứng từ được sử dụng nhiều trong doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu, và thường được hiểu là đơn đặt hàng. PO có những vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với các chủ thể. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Tìm hiểu về đơn đặt hàng trong xuất nhập khẩu:
  • 2 2. Quy trình sử dụng đơn đặt hàng:

1. Tìm hiểu về đơn đặt hàng trong xuất nhập khẩu:

Ta hiểu về đơn đặt hàng như sau:

Purchase Order hay PO còn gọi là đơn đặt hàng thực chất được hiểu chính là một loại giấy tờ được ủy quyền để thực hiện giao dịch buôn bán. Purchase order sẽ có giá trị pháp lý ràng buộc khi chủ thể là người bán đồng ý.

Purchase Order ngoài ra cũng được xem như một loại giấy tờ được các chủ thể ủy quyền trong các vấn đề giao dịch và buôn bán. Khi chủ thể là người bán đồng ý, lúc này Purchase Order sẽ trở thành một thỏa thuận mang tính chất ràng buộc tựa như hợp đồng mà cả hai bên đã ký kết.

Trong Purchase Order sẽ gồm các nội dung cụ thể mà chúng ta có thể kể đến như: giới thiệu hàng, số lượng, giá, thanh toán, thời gian giao hàng, những điều khoản khác liên quan đến quyền và nghĩa vụ của hai bên và xác định chủ thể là người bán cụ thể.

Để dễ hiểu hơn bạn có thể hiểu đơn đặt hàng (Purchase Order) là một hình thức đơn giản theo hợp đồng mua bán và hợp đồng mua bán này có đặc điểm là:

– Giá trị của đơn hàng tương đối lớn.

– Purchase Order được xem là giao dịch đầu tiên và không có thông tin về họ.

– Không thực sự tin tưởng doanh nghiệp.

Xem thêm: Mẫu đơn đặt hàng, mẫu phiếu đặt hàng mới và chuẩn nhất năm 2022

– Có mối quan hệ đối với đấu giá vận chuyển.

– Giao dịch kiểu chuỗi (liên kết với cung cấp và giao dịch dài hạn).

Mục đích sử dụng đơn đặt hàng (Purchase Order):

Với đơn đặt hàng được xác nhận từ hai phía, thì đơn đặt hàng (Purchase Order) được xem là bản cam kết để bên bán thực hiện, và bên mua xác nhận mua đúng và đủ số lượng hàng đã đặt trước.

Có thể liệt kê những lý do chính sau đây:

– Đơn đặt hàng được xem  là chứng từ truyển tải về mong muốn của người mua liên quan đến hàng hoá, dịch vụ đến người bán;

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) giúp chủ thể là người mua quản lý được hoạt động mua vật tư, hàng hoá, dịch vụ do bên ngoài cung cấp. Bao gồm quản lý nguồn vật tư, hàng hoá cung cấp cho quy trình kinh doanh, sản xuất; quản lý nhà cung cấp, quản lý tài chính đối với các khoản công nợ phải trả cho người bán.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) cũng được xem là cơ sở pháp lý trong trường hợp bên bán không cung cấp đủ hoặc đúng theo nội dung trong đơn, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất bên mua;

Xem thêm: Mẫu hợp đồng xuất khẩu, hợp đồng nhập khẩu mới nhất năm 2022

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) (đã ký kết) sẽ bảo về người bán nếu người mua không trả tiền cho hàng hoá, dịch vụ mà bên bán cung cấp;

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) quy chuẩn hóa quy trình mua hàng một cách hợp giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) giúp người mua có thể truyền đạt được mong muốn đến người bán.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) giúp bảo vệ người bán trong trường hợp người mua không trả tiền hàng.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) giúp những đại lý quản lý được những yêu cầu mới.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) thúc đẩy hợp lý hóa nền kinh tế theo quy trình chuẩn.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) mang đến nhiều tiện ích tài chính, thương mại.

Vì thế đơn đặt hàng (Purchase Order) là chứng từ quan trọng và được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng.

Xem thêm: Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính và nhận xét về cán cân xuất nhập khẩu?

Chủ thể là người cho vay thương mại hoặc tổ chức tài chính có thể cung cấp hỗ trợ về tài chính dựa theo đơn đặt hàng. Có nhiều các tiện ích tài chính, thương mại đa số đều được cung cấp qua đơn đặt hàng mà các doanh nhân thường sử dụng cụ thể như:

– Đóng trước hạn mức tín dụng Gửi hàng.

– Gia hạn mức tín dụng Gửi hàng theo chức vụ.

– Phương tiện uy tín về thương mại.

– Gia hạn mức tín dụng Mua Hoá đơn nước ngoài.

– Gia hạn mức tín dụng về hoá đơn cũ.

– Xác nhận thứ tự các tiện ích.

Đơn đặt hàng (Purchase Order) thường được dùng trong những vấn đề gì?

Xem thêm: Invoice là gì? Cách ghi ngày tháng của Invoice hàng hóa xuất khẩu

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) thường được dùng khi tìm kiếm hàng hóa trong tiêu dùng hay tìm kiếm cổ phiếu.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) thường được dùng khi tìm kiếm những tiện ích hay dịch vụ sống.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) thường được dùng khi tìm kiếm nguồn hàng hóa có nguồn gốc thiên nhiên.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) thường được dùng để tiện lợi hóa việc mua sắm.

– Đơn đặt hàng (Purchase Order) thường được dùng để tối ưu hóa việc mua bán.

Những nội dung cơ bản của đơn đặt hàng (Purchase Order):

Một đơn đặt hàng (Purchase Order) thường được dùng khi bao gồm các yếu tố cơ bản sau: số và ngày, thông tin người mua, thông tin nhà cung cấp, PIC, mô tả hàng hóa,số lượng, thông số kỹ thuật, chất lượng hàng hóa, nhãn hàng hóa và đơn giá hàng hóa. Sản phẩm hóa chất, giá trị hợp đồng, điều khoản thanh toán, điều khoản giao hàng, tài khoản ngân hàng, chữ ký, con dấu đại diện, …

Ý nghĩa của đơn đặt hàng (Purchase Order):

Xem thêm: Xuất hóa đơn xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp nước ngoài

Đơn đặt hàng (Purchase Order) được coi là tài liệu được dùng nhằm mục đích để kiếm tra tình trang các vấn đề liên quan đến đơn đặt hàng theo thời gian và chất lượng dịch vụ qua quá trình các trao đổi giao dịch.

Như một hợp đồng mua bán đã được thỏa thuận thống nhất giữa hai bên và đã được ký kết. Thông thường, đơn đặt hàng (Purchase Order) sẽ được bao gồm số lượng hàng hóa, giá cả, bên cạnh đó là các điều khoản giao hàng, đóng gói bao bì, cách thức thanh toán và các điều kiện khác.

Mục đích của việc tạo ra đơn đặt hàng (Purchase Order) là tìm kiếm các dịch vụ và vật chất để sử dụng trong việc giao dịch hàng hóa hàng ngày được thuận tiện hơn. Còn đối với các công ty có quy mô nhỏ như công ty tư nhân, nó có thể được sử dụng để yêu cầu các khách hàng của họ sử dụng các sản phẩm nhập khẩu hoặc tìm kiếm các sản phẩm khác thay thế được sản xuất tại địa phương.

2. Quy trình sử dụng đơn đặt hàng:

Tùy vào từng loại hình kinh doanh mà quy trình mua hàng bằng đơn đặt hàng (Purchase Order) sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường các bước sử dụng và tạo đơn đặt hàng (Purchase Order) sẽ diễn ra theo quy trình như sau:

– Bước 1: Bên mua hàng tìm hiểu và quyết định mua một sản phẩm, dịch vụ bất kỳ cho doanh nghiệp.

– Bước 2: Bên mua hàng sẽ xuất đơn đặt hàng (Purchase Order) cho bên bán để bắt đầu quá trình mua hàng.

– Bước 3: Bên bán hàng sẽ nhận đơn đặt hàng (Purchase Order) và xác nhận với bên mua hàng xem có thể đáp ứng được điều kiện đặt hàng hay không. Nếu bên bán không thể thực hiện được yêu cầu của bên mua thì đơn đặt hàng (Purchase Order) sẽ bị hủy.

– Bước 4: Nếu bên bán xác nhận thực hiện giao dịch thì bên mua sẽ chuẩn bị các đơn hàng dựa trên lượng đơn hàng trong kho hoặc lên lịch sản xuất để đảm bảo khả năng cung cấp đầy đủ số hàng theo đúng tiến độ mà bên mua đã yêu cầu.

Xem thêm: Thuế xuất nhập khẩu là gì? Đặc trưng và căn cứ tính thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu?

– Bước 5: Sau khi đã sản xuất đủ số lượng đơn hàng, bên bán có thể nhờ một đơn vị chuyên về vận tải – logistic cung cấp dịch vụ vận chuyển với số lượng đơn đặt hàng (Purchase Order) mà bên mua hàng đã gửi đến.

– Bước 6: Bên bán hàng lập hóa đơn cho đơn đặt hàng. Trong đó có sử dụng số đơn đặt hàng (Purchase Order) mà chủ thể là bên mua gửi để nhằm mục đích từ đó có thể đảm bảo tính chính xác cũng như khả năng kiểm tra chéo thông tin giao hàng một cách nhanh nhất.

– Bước 7: Chủ thể là bên mua hàng sau khi kiểm tra hàng hóa sẽ thực hiện quá trình thanh toán theo các điều khoản trong đơn đặt hàng cho bên bán.

Đơn đặt hàng (Purchase Order) như vậy chính là một trong những chứng từ vô cùng quan trọng với doanh nghiệp, vì vậy việc quản lý đơn đặt hàng (Purchase Order) đúng cách là yếu tố quan trọng để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc với nhà cung cấp.

Với các cửa hàng bán lẻ, đơn đặt hàng hay đơn nhập hàng sẽ được quản lý nhanh chóng ngay trên các phần mềm quản lý bán hàng để đảm bảo khả năng lưu trữ cũng như quản lý một cách hiệu quả.

Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp các chủ thể có thể quản lý và theo dõi toàn bộ quá trình từ đặt hàng, nhập hàng đến nhập kho. Cùng với đó là quản lý chi tiết toàn bộ nhà cung cấp và công nợ để tính toán chi phí nhập hàng và thanh toán đúng hạn.

Cùng với đó, dựa trên các báo cáo bán hàng trên phần mềm, các chủ thể cũng có thể đánh giá hiệu quả bán ra của từng sản phẩm theo từng nhà cung cấp. Từ đó theo dõi nhu cầu khách hàng và lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Trên đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về “PO là gì? Đơn đặt hàng (Purchase Order) trong xuất nhập khẩu?” theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về nội dung liên quan khác, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Xem thêm: Quy định về nhập khẩu quả tươi vào Việt Nam

Xem thêm: Thuế nhập khẩu ưu đãi là gì? Điều kiện hưởng thuế suất ưu đãi hàng hóa xuất nhập khẩu?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.717 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khái quát về ấn định thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu? Quy định của pháp luật về ấn định thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu:

PCS là gì? Đơn vị PCS trong hoạt động xuất nhập khẩu? Phân biệt các khái niệm về PCS?

Tìm hiểu về Packing List? Một số vấn đề liên quan về Packing list?

Thanh khoản trong xuất nhập khẩu là gì? Thủ tục thanh khoản trong xuất nhập khẩu?

Kim ngạch xuất nhập khẩu là gì? Thực trạng kim ngạch xuất nhập khẩu ở Việt Nam?

Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác? Đặc trưng của hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu? Quy trình giao kết hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu? Các điều khoản quan trọng trong hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu?

Xuất nhập khẩu qua trung gian là gì? Các bên trung gian trong hoạt động xuất nhập khẩu qua trung gian? Ưu điểm và hạn chế của việc xuất nhập khẩu qua trung gian? Các yếu tố để đánh giá đại diện hoặc nhà phân phối nước ngoài?

Trưởng phòng xuất nhập khẩu là gì? Trách nhiệm, quyền hạn của Trưởng phòng xuất nhập khẩu?

Giấy phép xuất khẩu là gì? Quy định về giấy phép xuất khẩu?

Quy định về công bố mỹ phẩm nhập khẩu? Thuật ngữ tiếng Anh? Công bố mỹ phẩm nhập khẩu ở đâu? Thành phần hồ sơ? Thủ tục thực hiện?

Mục đích bồi dưỡng giáo viên, xây dựng bài thu hoạch? Thuật ngữ tiếng Anh? Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module THCS8? Một số điểm lưu ý?

Mục đích của việc bình xét đoàn viên? Các thuật ngữ tiếng Anh? Nguyên tắc thực hiện việc đánh giá xếp loại? Quy trình thực hiện bình xét?

Bảo hiểm xã hội là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Nghỉ ngang công ty không chốt sổ bảo hiểm phải làm sao? Quyền khiếu nại, khởi kiện của người lao động? Người lao động nghỉ ngang có thể được hưởng trợ cấp không? Trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm của doanh nghiệp?

Vạch kẻ đường là gì? Các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41:2019 tiếng Anh là gì? Các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41?

Phạm vi điều chỉnh là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Phạm vi điều chỉnh của pháp luật là gì? Một số ví dụ về phạm vi điều chỉnh?

Dịch vụ hành chính công là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Các loại hình dịch vụ hành chính công? Đặc trưng của dịch vụ hành chính công?

Hoàn cảnh lịch sử nước ta năm 1929? Thuật ngữ tiếng Anh? Quá trình thành lập ba tổ chức cộng sản? Ý nghĩa sự ra đời của ba tổ chức cộng sản?

Cạnh tranh lành mạnh là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Ví dụ cạnh tranh lành mạnh? Cạnh tranh không lành mạnh là gì? Ví dụ cạnh tranh không lành mạnh?

Vôi sống là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Các tiêu chí đánh giá chất lượng vôi Sống? Tính chất vật lý, tính chất hóa học của vôi sống? Sản xuất vôi sống? Ứng dụng của vôi sống?

Hợp đồng lao động không thời hạn là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Nội dung, hình thức của hợp đồng? Đơn phương chấm dứt hợp đồng? Lợi ích của người lao động?

Môi trường là gì? Phát triển kinh tế xã hội là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Mối quan hệ giữa môi trường và phát triển kinh tế xã hội? Thế nào là sự phát triển bền vững?

Thử thách là gì? Thử thách tiếng Anh là gì? Ý nghĩa khó khăn, thử thách trong cuộc sống? Giá trị của thử thách đối với mỗi người?

Hộ nghèo, hộ cận nghèo là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo 2022 – 2025? Các chính sách hỗ trợ dành cho hộ nghèo? Chính sách cho hộ cận nghèo?

Điều kiện để tham gia hiến máu? Các thuật ngữ tiếng Anh? Mức hỗ trợ cho người hiến máu tình tình nguyện? Mức chi cho người hiến máu lấy tiền? Hiến máu ở đâu?

Rút BHXH cần giấy tờ gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Rút BHXH rồi đóng lại được không? Cấp sổ mới khi người lao động tham gia BHXH?

Mỹ phẩm là các sản phẩm, hàng hóa đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế. Quảng cáo mỹ phẩm phải được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền thông qua giấy phép. Do mỹ phẩm là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Theo đó, pháp luật đặt […]

Thẻ công chức, viên chức là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu thẻ công chức, viên chức mới nhất? Trách nhiệm của công chức, viên chức trong việc quản lý và sử dụng thẻ?

Chào hàng cạnh tranh rút gọn là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Chào hàng cạnh tranh rút gọn có phải đấu thầu qua mạng không? Khi nào thì nên áp dụng chào hàng cạnh tranh rút gọn qua mạng?

Bản án có tra cứu được không? Thuật ngữ tiếng Anh? Những bản án nào được tra cứu trực tuyến? Các bước tra cứu bản án trực tuyến?Các câu hỏi về p/o là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê p/o là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết p/o là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết p/o là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết p/o là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về p/o là gì


Các hình ảnh về p/o là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về p/o là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về p/o là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment