[MA/F2: Tóm tắt kiến thức] Lesson 8: Kế toán chi phí gián tiếp (Accounting for overheads) – Chickgolden

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết [MA/F2: Tóm tắt kiến thức] Lesson 8: Kế toán chi phí gián tiếp (Accounting for overheads) – Chickgolden thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu [MA/F2: Tóm tắt kiến thức] Lesson 8: Kế toán chi phí gián tiếp (Accounting for overheads) – Chickgolden trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “[MA/F2: Tóm tắt kiến thức] Lesson 8: Kế toán chi phí gián tiếp (Accounting for overheads) – Chickgolden”

Đánh giá về [MA/F2: Tóm tắt kiến thức] Lesson 8: Kế toán chi phí gián tiếp (Accounting for overheads) – Chickgolden


Xem nhanh
Bạn muốn lập được báo cáo tài chính? Để lập được báo cáo tài chính trong doanh nghiệp bạn cần phải ghi chép, phân loại và tổng hợp các đối tượng kế toán. Tài khoản kế toán là các bản ghi để ghi chép tình hình biến động tăng, giảm và giá trị hiện có của các đối tượng kế toán trong doanh nghiệp. Việc hiểu kết cấu và phương pháp ghi chép trên tài khoản kế toán sẽ giúp cho bạn có thể phản ánh các nghiệp vụ kinh tế phát sinh từ đó có căn cứ để lập các báo cáo tài chính trong doanh nghiệp.
Video này trình bày về nội dung, kết cấu của các loại tài khoản kế toán cũng như vận dụng phương pháp ghi kép vào tài khoản kế toán để ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh (gọi là định khoản kế toán hay hạch toán kế toán).
Bạn sẽ hiểu và có thể thực hành định khoản ngay được các nghiệp vụ kinh tế cơ bản phát sinh trong doanh nghiệp.
Cảm ơn bạn đã xem hết video và hẹn gặp lại bạn trong các video tiếp theo!
#ketoanhathu #dinhkhoanketoan

Các bạn hãy cmt xuống, chúng ta cùng bàn luận về những khó khăn mà bạn gặp phải ngay thời điểm hiện tại nhé.

__________________________
Kết nối với Kế Toán Hà Thu:
Zalo: 0943.200.280

Youtube: https://www.youtube.com/c/KếToánHàThu

Trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem Overheads là chi phí gì và cách phân bổ loại chi phí này, nếu phân bổ thừa thì xử lí như thế nào.

1. Overheads (Chi phí gián tiếp)

Như ở những bài trước, tất cả chúng ta đã biết có rất nhiều cách phân loại ngân sách kết tinh trong 1 mẫu sản phẩm, trong đó có cách phân loại ngân sách gồm có Ngân sách chi tiêu trực tiếp ( giá thành NVL trực tiếp + Chi tiêu NC trực tiếp ) và giá thành gián tiếp ( Overheads ) .

a. Định nghĩa

Overheads là những ngân sách phát sinh trong quá trình sản xuất mẫu sản phẩm, phân phối sản phẩm hay hoạt động giải trí một bộ phận, nhưng không hề xác lập 1 cách trực tiếp cho từng mẫu sản phẩm, dịch vụ hay bộ phận ( mà phải tổng hợp sau đó phân chia ) .

b. Phân loại

Trong Ngân sách chi tiêu gián tiếp người ta chia ra thành 3 loại ( CP NVL gián tiếp + CP NC gián tiếp + CP gián tiếp khác ) và 2 nhóm ngân sách ( hoàn toàn có thể xác lập rõ cost center + không hề xác lập rõ cost center, cost center – TT ngân sách – bộ phận sinh ra ra ngân sách và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với ngân sách phát sinh ) .

image

Có 2 cách tiếp cận mà người ta thường sử dụng để đo lường và thống kê chi phí sản xuất của một công ty đó là phương pháp tính ngân sách biên ( marginal costing ) và Phương pháp phân chia ngân sách ( absorption costing – còn gọi là giá tiền đảm phí ). Mỗi cách tính sẽ dẫn đến sự độc lạ trong chi phí sản xuất cố định và thắt chặt chung và giá trị hàng tồn dư .Chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá về cách tính ngân sách cận biên ở bài tiếp theo ( Lesson 10 ) còn giờ đây tất cả chúng ta sẽ đi tìm hiểu và khám phá về absorption costing trước .

2. Absorption costing

a. Định nghĩa 

Absorption costing là một chiêu thức nhằm mục đích phân chia ngân sách gián tiếp ( sharing overheads ) cho từng loại danh mục theo một thông số phân chia nhất định một cách hài hòa và hợp lý nhất ( on a fair basis, by absorption rate ) .Mục tiêu của giải pháp này nhằm mục đích xác lập giá tiền sản xuất của 1 loại sản phẩm một cách không thiếu và lành mạnh nhất. Nên absorption costing còn được gọi là PP tính ngân sách không thiếu, theo PP này giá tiền gồm có cả CP trực tiếp và CP chung biến hóa cố định và thắt chặt .

✅ Mọi người cũng xem : office skills là gì

b. Nền tảng xây dựng phương pháp

– Về mặt lý luận: Những chi phí gián tiếp này nảy sinh trong quá trình sản xuất ra sản phẩm của Doanh nghiệp, Vì vậy trong mỗi danh mục đều chứa đựng một phần chi phí nhất định. 

– Về mặt lý thuyết: Trong cách xác định giá trị hàng tồn kho, ta có công thức sau đây:

 Cost of goods produced
+Value of opening inventories
Value of closing inventories
=Cost of goods sold

tổng giá trị hàng tồn dư theo cách tính phân chia ngân sách là tổng những chi phí sản xuất vừa đủ của một đơn vị chức năng mẫu sản phẩm, cả biến phí ( CP NC, CP NVL, … ) và một phần định phí ( từ overheads ) .Việc định giá và xác lập năng lực tạo ra doanh thu tương ứng của loại sản phẩm đầu ra nhu yếu tất cả chúng ta cần phân chia đúng chuẩn những ngân sách phát sinh trong quá trình sản xuất ( cost of goods produced => cost of goods sold ) cho từng mẫu sản phẩm của Doanh nghiệp .

– Về mặt bắt buộc: Phương pháp Absorption costing được IAS 2 – Inventories quy định yêu cầu sử dụng trong kế toán tài chính.

✅ Mọi người cũng xem : mystery box nft là gì

c. quy trình phân bổ chi phí 

quy trình phân bổ chi phí overheads bao gồm 3 bước: image

Nôm na thì cả 3 từ allocation, apportionment và absorption đều có ý nghĩa là phân chia, phân phối, nhằm mục đích tiềm năng xác lập ngân sách nảy sinh từ đâu để phân chia ngân sách về đúng đối tượng người tiêu dùng chịu ngân sách đó. mặc khác thì theo từng bước, ngân sách sẽ được phân tách một cách ngày càng rõ ràng, đơn cử và lành mạnh hơn .Bây giờ tất cả chúng ta sẽ đi khám phá từng bước phân chia ngân sách này :

2.1. Overhead allocation

a. Định nghĩa

Allocation là quy trình mà hàng loạt cost items sẽ được xác lập và phân loại trực tiếp vào một cost unit hay cost center .

b. chi tiết

những loại cost center

những loại chi phí tương ứng

Production department – Bộ phận sản xuấtProduction overheads – giá thành sản xuất
Production area service department – Bộ phận dịch vụ 
Administrative department – Bộ phận quản trịAdministration overheads – Chi tiêu quản trị công ty
Selling and distribution department – Bộ phận phân phốiSales and distribution overheads – giá thành bán hàng
Overhead cost center – Ngân sách chi tiêu chungItems of expense are shared by a number of departments – giá thành sản xuất chung ( VD như ngân sách thuê văn phòng, nhà xưởng, ngân sách điện nước, ngân sách ăn, … )

c. Ví dụ minh họa

Wages of the foreman of department AUSD 200
Wages of the foreman of department BUSD 150
Indirect materials consumed in department AUSD 50
Rent of the premises shared by department A and BUSD 300

The cost accounting system might include 3 overhead cost centers:

Cost center :101Department A
 102Department B
 201Rent

Answer: 

Overhead costs would be allocated directly to each cost center, ie USD 200 + USD 50 to cost center 101, USD 150 to cost center 102 and $ 300 to cost center 201. The rent of the factory will be subsequently shared between the two production departments, but for the purpose of day to day cost recording, the rent will first of all be charged in full to a separate cost center .

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu tomyum đơn giản

2.2. Overhead apportionment

a. Định nghĩa

Apportionment là quy trình mà những ngân sách gián tiếp được phân chia lại giữa những cost centers sao cho hợp lý .VD như Service cost center hoàn toàn có khả năng được phân chia cho Production cost centers bằng giải pháp đối ứng, nghĩa là Bộ phận sản xuất A sử dụng dịch vụ của Bộ phận dịch vụ tương hỗ M thì ngân sách của M sẽ được phân chia lại vào A để sau đó phân chia vào loại danh mục đầu ra .

b. 2 bước của overhead apportionment

Bước 1: Apportioning general overheads 

i) Xác định tất cả những cost centers phát sinh chi phí: 

  • Production department 
  • Production service department
  • Administration department
  • Selling and distribution department

i ) Xác định tổng thể những cost centers phát sinh ngân sách :ii ) Xác định cơ sở phân chia lại ngân sách :

Cơ sở phân bổ

Chi phí áp dụng

Floor area occupied by each cost centerRent, rates, heating and light, repairs and depreciation of buildings
Cost or book value of equipmentDepreciation, insurance of equipment
Number of employees, or labor hours worked in each cost centerPersonnel office, canteen, welfare, wages and cost offices, first aid

Bước 2: Phân bổ lại chi phí của bộ phận dịch vụ (như ví dụ phần định nghĩa):

i ) Phân bổ lại ngân sách của service cost centers cho production cost centers tương ứng, gồm có cả ngân sách phân chia trực tiếp và phân chia lại .

ii) Cơ sở của phân phối lại phải hợp lý theo bước 1, mỗi service cost center có thể có cơ sở phân bổ khác nhéu.

Service cost centers

Cơ sở có thể áp dụng để phân phối lại

StoresNumber or cost of material requisitions
MaintenanceHours of maintenance done per cost center
Production planningDirect labor hours worked in each production center

iii ) 3 phương pháp phân chia lại ngân sách :

Direct method

Step down method

Reciprocal method (repeated distribution method)

Ngân sách chi tiêu của một service cost center sẽ được phân chia hàng loạt vào những production cost centers tương ứng, không phân chia vào service cost centers kể cả khi cách service cost centers có sử dụng sản phẩm của nhéu .

image

có khả năng thấy rằng ở PP này người ta đã bỏ lỡ phần ngân sách những service dùng của nhéu .

Step 1: Chi phí của một service cost center sẽ được phân bổ vào tất cả những cost center nào mà sử dụng dịch vụ của nó, cả service CC và production CC.

image

Step 2: Phân bổ chi phí của service CC còn lại vào production CC tương ứng, bỏ qua service CC. 

image

( bước này giống bên direct method ) .

Lưu ý: Service B bây giờ đã chứa đựng cả chi phí của service A đã phân bổ.

Ngân sách chi tiêu của một service cost center được phân chia vào những production CC và service CC tương ứng, cứ sử dụng dịch vụ của nhéu thì phân chia cho nhéu .

Phương pháp này giống Step 1 của Step down method lặp lại.

image 

Ở đây khi lặp lại cho đến khi tất cả chúng ta không phân chia được phần ngân sách B => A vào loại sản phẩm nữa thì PP này sẽ bỏ lỡ phần ngân sách đó ( ignore ). Nói chung, không có một PP nào là lành mạnh tuyệt đối cả .

image

✅ Mọi người cũng xem : chuyển khoản liên ngân hàng ibft là gì

2.3. Overhead absorption

a. Định nghĩa 

Overhead absorption là quy trình mà những ngân sách overhead đã được phân chia và phân phối lại vào những production cost centers tương ứng ở trên, giờ sẽ được phân loại cho từng đơn vị chức năng mẫu sản phẩm ( unit ), việc làm ( job ) hay đơn hàng / lô ( batch ) tương ứng .Absorption có nghĩa là hấp thụ nên Overhead absorption đôi lúc còn được gọi là Overhead recovery – kết tinh ngân sách trong loại sản phẩm .

b. Hệ số phân bổ overhead – Overhead absorption rate 

i) Công thức tính:i ) Công thức tính :

image

Ở đây Budgeted overheads là ngân sách gián tiếp dự trù còn Budgeted activity level là mức độ vận hành giải trí dự trù, mức độ vận hành giải trí này hoàn toàn có khả năng tính theo số giờ máy thao tác ( machine worked hours ) hay số giờ lao động của nhân công ( labor worked hours ) .ii) 4 bước kết tinh chi phí overheads: ii ) 4 bước kết tinh ngân sách overheads :

Bước 1: Dự toán chi phí overhead phát sinh trong kì tới (Budgeted overhead).

Bước 2: Dự toán mức độ hoạt động cho kì đó (Budgeted activity level).

Bước 3: Tính Overhead absorption rate – OAR theo công thức. 

Bước 4: Phân bổ chi phí overhead thực tế (actual overhead) cho từng đơn vị danh mục (unit) dùng OAR.

iii ) Ví dụ minh họa :The budgeted production overheads and other budget data of Bridge Cottage Co are as follows .

Budget

Production Department A

Production Department B

Overhead costsUSD 36,000USD 5,000
Direct materials costUSD 32,000 
Direct labor costUSD 40,000 
Machine hours

10,000

 
Direct labor hours18,000 
Units of production 1000

Required: Calculate the absorption rate using the various bases of apportionment.

Answer:

Department A

Percentage of direct materials cost : USD 32,000 / USD 36,000 x 100 % = 112.5 %Percentage of direct labor cost : USD 36,000 / USD 40,000 x 100 % = 90 %Percentage of prime cost : USD 36,000 / USD 72,000 x 100 % = 50 %Rate per machine hour : USD 36,000 / 10,000 hours = $ 3.60 per machine hourRate per direct labor hour : USD 36,000 / 18,000 hours = $ 2 per direct labor hour

The department B absorption rate will be based on units of output: $5,000/ 1,000 units = $5 per unit produced 

✅ Mọi người cũng xem : chiến lược của doanh nghiệp là gì

2.4. Xử lí phân bổ thừa và phân bổ thiếu

a. Định nghĩa

Over and under absorption of overheads là việc phân chia thừa hay thiếu ngân sách overheads vào loại sản phẩm. tác nhân là do việc dự trù ngân sách có sự chênh lệch với ngân sách thực tiễn nảy sinh .Over absorption là khi giá thành đã được phân chia vào COGS > Chi tiêu thực tiễn nảy sinh ( overheads actual incurred ) .trái lại là under absorption .

b. Cách xử lí (hạch toán phân bổ thừa/ thiếu): Ghi tăng/Giảm bút toán tương ứng.

image

Ví dụ minh họa: 

Mariott’s Motorcycles absorbs production overheads at the rate of $ 0.50 per operating hour and administration overheads at 20 % of the production cost of sales. Actual data for one month was as follows .

Administration overheadsUSD 32,000
Production overheadsUSD 46,500
Operating hours90,000
Production cost of salesUSD 180,000

What entries need to be made for overheads in the ledgers ?

Giải:

image

Phần production overhead được phân bổ thiếu $1,500 nên sẽ được ghi bút toán Dr (tăng chi phí). Còn phần administration overhead bị phân bổ thừa $4,000 vào COGS sẽ được ghi bút toán Cr (Giảm chi phí). Bù trừ 2 khoản này ta được phần chênh lệch $2,500 sau đó sẽ được ghi nhận vào SOPL. 

3. Bài tập luyện tập

1. The following extract of information is available concerning the four cost centers of EG Limited.

 

Production cost centers

Service cost center
 MachineryFinishingPackingCanteen
Number of direct employees762
Number of indirect employees3214
Overhead allocated and apportionedUSD 28,500USD 18,300USD 8,960USD 8,400

The overhead cost of the canteen is to be re-apportioned to the production cost centers on the basis of the number of employees in each production cost center. After the re – apportionment, what is the total overhead cost of the packing department, to the nearest USD ?A. $ 1,200B. $ 9,968C. $ 10,080D. $ 10,160Answer : D

The following information relates to questions 2 and 3.

Budgeted information relating to two departments in a company for the next period is as follows .

Department

Production overhead

Direct material cost

Direct labor cost

Direct labor hours

Machine hours

 USDUSDUSDUSDUSD

1

27,00067,50013,5002,70045,000

2

18,00036,000100,00025,000300

Individual direct labor employees within each department earn differing rates of pay, according to their skills, grade and experience .

2. What is the most appropriate production overhead absorption rate for department 1?

A. 40 % of direct material costB. 200 % of direct labor costC. USD 10 per direct labor hourD. $ 0.60 per machine hourAnswer : D

3. What is the most appropriate production overhead absorption rate for department 2?

A. 50 % of direct material costB. 18 % of direct labor costC. $ 0.72 per direct labor hourD. USD 60 per machine hourAnswer : C

The following information relates to questions 4 and 5.

A company has the following actual and budgeted data for year 4 .

 

Budget

Actual

Production8,000 units9,000 units
Variable production overhead per unitUSD 3USD 3
Fixed production overheadsUSD 360,000USD 432,000
Sales6,000 units8,000 units

Overheads are absorbed using a rate per unit, based on budgeted output and expenditure .

4. What was the fixed production overhead absorbed amount during year 4? 

A. $ 384,000B. $ 405,000C. $ 432,000D. $ 459,000Answer : B

5. By how much was the fixed production overhead under or over absorbed?

A. Under absorbed by $ 27,000B. Under absorbed by $ 72,000C. Under absorbed by $ 75,000D. Over absorbed by $ 27,000

Answer: A

Author : Ngoc HanReviewed by : Duy Anh NguyenCác câu hỏi về oar là gì trong kế toán


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê oar là gì trong kế toán hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết oar là gì trong kế toán ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết oar là gì trong kế toán Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết oar là gì trong kế toán rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về oar là gì trong kế toán


Các hình ảnh về oar là gì trong kế toán đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về oar là gì trong kế toán tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về oar là gì trong kế toán từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment